Cảnh sát Detroit bắt nhầm người vì phần mềm nhận diện khuôn mặt bị lỗi
P.W
2 nămBình luận: 40
Cảnh sát Detroit bắt nhầm người vì phần mềm nhận diện khuôn mặt bị lỗi
Cảnh sát thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ vừa bắt một người tình nghi phá hoại tài sản, khi hình ảnh từ camera ghi hình nghi phạm giật điện thoại của một người ngồi trong ô tô, ném và làm hỏng chiếc điện thoại đó. Phần mềm nhận diện gương mặt đưa ra một cái tên, Michael Oliver. Cảnh sát đưa anh này về đồn và nhân chứng xác nhận đó chính là kẻ thủ ác đã thực hiện hành vi phá hoại tài sản vào tháng 5/2019. Sau đó Oliver bị kết án, dù đã có bằng chứng ngoại phạm và liên tục khẳng định mình không gây ra tội.

Vấn đề nằm ở chỗ, phần mềm nhận diện gương mặt của cảnh sát Detroit lấy hình ảnh từ đoạn clip quay từ smartphone, đưa ra phân tích và kết luận đó là Michael Oliver. Oliver có hình xăm trên tay, còn nghi phạm bị ghi hình lại không có. Sau đó luật sư của Oliver khiếu nại, đưa hình của anh này cho nạn nhân cũng như trợ lý công tố viên, và cả hai người này đều kết luận Oliver vô tội. Thẩm phán sau đó bác bỏ vụ án và tuyên bố Oliver vô tội.

Tinhte_Face1.jpg

Thực tế thì câu chuyện của Michael Oliver không phải vụ lùm xùm đầu tiên liên quan đến phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát hoạt động không theo ý muốn. Vào đầu năm nay, cũng là cảnh sát Detroit đã bắt giữ Robert Williams và giữ anh này trong 30 tiếng đồng hồ vì một tội danh mà anh không hề thực hiện.

Cuối tháng trước, cảnh sát trưởng Detroit, James Craig đã chỉ ra rằng có thể công nghệ nhận diện khuôn mặt mà cảnh sát thành phố này đang sử dụng, được DataWorks Plus phát triển, có thể không đáng tin cậy. Trong một cuộc họp mặt, ông này cho rằng “nếu chúng tôi cứ tin tưởng công nghệ này hoạt động để nhận diện một ai đó, thì tôi nghĩ là 96% thời gian phần mềm sẽ cho kết quả sai, dẫn đến bắt nhầm người.” Từ đầu năm nay đến ngày 22/6, cảnh sát Detroit đã sử dụng công nghệ này 70 lần, nhưng chỉ có hai lần để xác định nghi phạm là người da màu, dẫn đến việc chính Oliver và Williams, hai người Mỹ da màu, bị bắt giữ nhầm.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy công nghệ nhận diện gương mặt, dù là thuật toán, nhưng vẫn có thể tạo ra thiên kiến sai lệch về người da màu. Nhiều người cũng lên tiếng cho rằng các cơ quan hành pháp nên ngừng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi chúng chưa thực sự hoàn thiện, vừa dẫn đến bắt giữ nhầm người, vừa khiến quyền riêng tư của người dân bị ảnh hưởng.

Theo Engadget
Cover_Face.jpg
40 bình luận
Da màu nhìn nhiều ông giống nhau ghê luôn, nhầm là phải rồi
@Magicdarknight Tây nó ko quan trọng màu da nhưng chúng nó khi nhìn người da đen thì ấn tượng đầu tiên là vừa đề phòng vừa coi thường, Châu Á thì nó khinh hẳn ra mặt, cơ mà dân Á sang Âu Mỹ đa phần là hiền lành vs chịu khó làm ăn vs nhẫn nhục giỏi nên chúng nó ko gây khó dễ thôi, nhưng dân da đen thì bản chất vẫn có j đó hoang dã và đường phố nên ko cam chịu, và cũng ko chăm chỉ được như dân Á nên mới có cảnh hôm nay 😆
@The Purge Đó là lí do 😅
Nhìn sơ sơ Mỹ gốc Phi nếu về hình thể có khi vượt cả da trắng, cảnh sát ra nhìn cũng ngán, với hầu hết các vụ án thì họ cũng phản ứng mạnh thậm chí tấn công trước nên nhiều người đề phòng
Nơi mình làm việc có hệ thống cảnh báo tội phạm cho nhân viên và học sinh, thấy 10 vụ là hết 5-6 vụ là báo lại nghi phạm là người gốc Phi 😅
Còn Châu Á vẫn chuộng da trắng nên thái độ mình với họ vẫn hơi kiểu chiếu dưới, Châu Á thì tương đối theo luật và sống tập trung, ngoan hiền nên ít có chuyện 😂
@Hunglong96 Đã đen thì trước giờ vẫn bị phân biệt thôi kiểu gì chả thế.
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
@Magicdarknight giàu, giỏi mới nể. =-=
Mà Mĩ nể Châu Á bao giờ thế. Nể một số việc thôi nhưng đa phần cũng k thích.
RockyChen
ĐẠI BÀNG
2 năm
Deroit Become Human 😃
Detroit become human
thuong911
TÍCH CỰC
2 năm
@Nam Air Gamer chân chính 😆
Chết, đi tù oan vì tin tưởng tuyệt đối vào một cái máy.
@Kilo Victor Thực ra là phần mềm nhận diện sau đó nhân chứng xác nhận thêm nữa nên mới bị kết án. Có điều anh ta có bằng chứng ngoại phạm mà vẫn bị bỏ qua thì đúng là đáng lo ngại thật , rủi ông này ko xăm hình thì toang rồi ...
@Queen of Pain luật sư soi kỹ, không kỹ là mệt thân rồi.
TonyWu
CAO CẤP
2 năm
ủa, CP Mỹ cũng có camera quét dữ liệu và can thiệp quyền riêng của dân Mỹ à
@TonyWu Có từ những năm 80, lâu rồi bạn ơi. Chụp hình hoặc dấu vân tay bỏ vô máy search trong cơ sở dữ liệu là ra.
Vấn đề là người giống người, mình còn không phân biệt được thì sao máy phân biệt nổi!
Nó không phải là camera theo dõi người dân ở nơi công cộng và nhận dạng theo thời gian thực như TQ
@TonyWu tự do đâu? nhân quyền đâu? ai cho phép chính phủ lắp camera? đã đảo đã đảo
kaka5a
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dữ liệu cập nhật không kịp với xu hướng thời trang, tóc, xăm, .. Nên AI sẽ cập nhật chậm hơn dẫn đến những sai lầm. Cần thời gian nữa để độ chính xác cao hơn.
khoản này còn phải học trung cẩu dài dài
Tới tàu mà còn kỳ thị da đen nữa thì hiểu rồi
Giật đt ném thôi mà bị mang tiếng là kẻ thủ ác 😕
trungking
TÍCH CỰC
2 năm
Vừa chơi xong Detroit become human
Phải điều tra làm rõ liệu có lợi ích nhóm trong mua sắm phần mềm nhận diện gương mặt hay k? Công ty viết phần mềm có phải là sân sau của một vị lãnh đạo Sở cảnh sát Detroit hay k? Sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó, k có vùng cấm.
chưa đủ tin cậy thì xem nó như công cụ hổ trợ cảnh sát thôi ,ko thể dùng để luận tội như ADN ,toothprint đc
có 1 nghi phạm còn hơn ko ,việc điều tra sẽ đc rút ngắn : )
macinPhone
TÍCH CỰC
2 năm
vậy là thua cái nhận dạng của TQ rãy
Chưa hoàn thiện thì dùng nó để hỗ trợ thôi chớ :v khăng khăng đúng thì là cảnh sát lười rồi
Ko thấy đứa nào kêu camera giám sát người dân nhỷ?
Detroit là thành phố đa số là người da đen. Tất nhiên thuật toán nhận diện phải có dữ liệu. Mà dữ liệu thì người da đen phạm tội chiếm tỷ lệ rất cao. Do đó người da đen dễ bị phân loại là tội phạm hơn cả. Còn phân biệt chủng tộc ở đâu chả có. Nó vừa là phản xạ tự nhiên, do cảm giác cảnh giác, bất an với kẻ không giống mình, vừa là vấn đề xã hội do truyền thống, văn hóa.
iamharrytn
TÍCH CỰC
2 năm
ơ Detroit có anh ROBOCOP mà nhỉ 😆)
Công nghệ nào thì cũng có phần trăm lỗi mà thôi, không tránh được đâu.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019