Canon giới thiệu máy khắc chip nano, cạnh tranh trực tiếp với ASML trong ngành bán dẫn

P.W
13/10/2023 18:50Phản hồi: 150
Canon giới thiệu máy khắc chip nano, cạnh tranh trực tiếp với ASML trong ngành bán dẫn
Giữa lúc mọi người còn mải bàn tán và đánh giá những thiết bị công nghệ mới, thì một động thái từ phía Nhật Bản lại đang có khả năng thay đổi toàn bộ thị trường bán dẫn, ngành công nghiệp tạo ra chính những thiết bị các anh chị em sử dụng hàng ngày.

Canon vừa giới thiệu cỗ máy tên là FPA-1200NZ2C, một hệ thống khắc nanoimprint, với khả năng tạo ra những wafer silicon với các die chip bán dẫn, hay những linh kiện bán dẫn ứng dụng tiến trình gia công mới nhất. Với việc ứng dụng công nghệ nanoimprint, khả năng mà cỗ máy Canon vừa giới thiệu không hề thua kém những giải pháp tương tự từ các tập đoàn khác, ASML là ví dụ điển hình, nhưng tiêu thụ điện năng của cỗ máy người Nhật tạo ra thấp hơn nhiều.

Nanoimprint khác quang khắc thạch bản truyền thống như thế nào? Máy gia công chip bán dẫn của Canon không cần tới cơ chế quang học để chuyển thiết kế mạch bán dẫn lên tấm wafer silicon đã qua xử lý hóa chất. Thay vì dùng tia cực tím DUV hay EUV, máy khắc nanoimprint của Canon chỉ cần thực hiện một bước dập lớp mask với thiết kế và bố cục transistor cũng như mạch bán dẫn lên tấm wafer.

Canon FPA-1200NZ2C hiện tại thừa đủ khả năng gia công chip xử lý với đường ngang tối thiểu (minimum linewidth) 14nm, tức là thông số của tiến trình gia công bán dẫn 5nm hiện tại, đủ để tạo ra những chip xử lý cao cấp. Canon kỳ vọng ở khả năng tối đa của hệ thống này, máy có thể khắc được những wafer silicon với đường ngang tối thiểu 10nm, tức là tiêu chuẩn của tiến trình gia công bán dẫn 2nm.

tinhte-canon1.jpg
tinhte-canon2.jpg

Để giảm thiểu tình trạng tạp chất rơi vào những transistor siêu nhỏ trên bề mặt wafer, máy có hệ thống quản lý môi trường bên trong cỗ máy. Và như đã nói, vì không cần những hệ thống quang học để thực hiện quá trình khắc thạch bản wafer silicon để làm chip bán dẫn như những hệ thống EUV hay DUV đắt tiền của ASML, tiêu thụ điện năng của máy gia công bán dẫn Canon giới thiệu thấp hơn rất nhiều.

Và cũng nhờ hệ thống quản lý môi trường bên trong máy khắc, nên tỷ lệ chip đạt chuẩn khi sản xuất bằng hệ thống máy của Canon cũng sẽ ở mức cao. Theo tập đoàn Nhật Bản, cỗ máy của họ đủ khả năng làm ra nhiều sản phẩm cần độ chính xác cao, từ những lăng kính metalens phức tạp nhưng có khả năng khuếch đại ánh sáng và triệt tiêu quang sai cho công nghệ thực tế ảo và thực tế trộn, cho tới những chip bán dẫn phục vụ cho nhiều ngành nghề.

Cũng phải khẳng định, công nghệ nanoimprint không mới, nó đã tồn tại hơn 20 năm, theo lời chủ tịch viện nghiên cứu Takshashila, Pranay Kotasthane. Nhưng công nghệ này không có được sự quan tâm đúng mực vì dù rẻ hơn, ban đầu nanoimprint lithography tạo ra những sản phẩm với chất lượng thấp hơn hẳn so với quang khắc thạch bản, thứ mà ASML đang thống trị thị trường. Nhưng bất chấp điều đó, Canon vẫn bỏ ra gần 20 năm, làm việc từ năm 2004 để làm chủ công nghệ khắc bán dẫn nano, với ý tưởng là tạo ra một giải pháp rẻ hơn rất nhiều để các hãng có thể sản xuất chip bán dẫn.

Theo Techspot
150 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ntlvn
CAO CẤP
4 tháng
Canon bắt đầu bán máy luôn rồi ấy chứ giới thiệu gì nữa. Giới thiệu hồi lâu rồi mà.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@requatroivn Chính trị cả mà, đức mỹ ko nhảy vào làm xe hdro vì nếu vào thì chậm chân quá xa so với Nhật nên xe Hdro chậm chân tới giờ
@thedu1020 đầu bút bi công nghệ lõi gì vậy
@boybala công nghệ luyện kim áh bạn
@thedu1020 Luyện kim nó thuộc về kĩ thuật, phối trộn tỉ lệ hợp chất để ra thành phẩm chứ không phải công nghệ nhé. Xem lại khái niệm công nghệ. Chế tạo viên bi thuộc CN sx nhưng thế giới không chỉ mỗi bọn đấy làm dc
Nếu làm đc 14nm ko dùng DUV, EUV nhưng giá thành wafer thấp, yield rate cao thì cũng đắt như thường vì rất nhiều chip IoT ko cần tới mức < 10nm.
- Nếu ko cạnh tranh đc phân khúc > 10nm thì còn lâu lắm mới chen chân thị trường với máy quang khắc DUV (10nm), EUV (3nm) vù đang quá phổ biến + dư thừa.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Vũ_Optimis Bạn so sánh giữa giám đốc và mô hình phát triển 1 quốc giá nó quá khập khiểng.
Nói như bạn thì sao nhật ko nhập đồ từ trung quốc cho nó rẻ, tự sx làm cái gì ?
Tại sao Trung Quốc nhập vòng bị của Nhật là được rồi, tội gì đổ cả tấn tiền nghiên cứu sx vòng bi để cố bắt kịp nhật.

Tóm gọn lại là phải cố gắng know-how thì mới phát triển bền vững được.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Vũ_Optimis Dĩ nhiên đâu quốc gia nào sống bằng việc gia công con ốc ? Người ta chỉ ví von so sánh việc nhỏ làm còn chưa xong đừng có đua đòi làm việc trên cung trăng như hiện này đòi gia nhập ngành bán dẫn, đang lùa hàng ngàn tân sinh viên tương lai theo đuổi ngành bán dẫn kia kìa. Đám đó học xong ra chỉ có nước chạy grab chứ ở đó dẫn.
Trung Quốc tiềm lực lớn mạnh thế nhưng nó cùng tập đi từng bước chứ không phải như đông lào suốt ngày đi tắt đón đầu. Đón mấy chục năm rồi vẫn chưa thấy đâu
@lvl2128 Biết gì không mà nói ghê v. Kể tên vài công ty thiết kế chip đang có chi nhánh ỏ Việt Nam hoặc Sing nghe chơi??? Bạn bè mình làm HW design giờ định cư ở Sing cg ngót chục người. Các cty Hw tuyển nhân viên rầm rộ với mức lương không có nóc. Lùa gì mà lùa. 😆)))
lvl2128
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Vũ_Optimis Bạn bè mình cũng làm trong in tèo và onsemi gần chục người, đứa thì ở Sing đứa thì vẫn ở VN. Mấy cái loại như tụi nó thì dc mấy người ?
Lùa một thế hệ vào rồi học xong đi chạy Grab tới 95% thì được cái gì ?
Còn bản thân mình đang làm thiết kế cho cty sx đồ gá ngành oto của Nhật Lùn và Trung Của thì nhận thấy VN mình cứ đi tắt đón đầu hoài thế này chả được cái gì đâu.
14nm là cũng ngon rồi
@whatwhenwhere minimum linewidth 14nm, tức là thông số của tiến trình gia công bán dẫn 5nm
Cowboyz
TÍCH CỰC
4 tháng
Đọc bài gốc của Canon mới thấy con này nó tạo ra được các bản mạch in 3D chỉ với 1 công đoạn. Khả năng là Nhật Bản quay trở lại vị thế của nước nắm giữ những công nghệ hàng đầu về kỹ thuật quang điện tử không xa. https://global.canon/en/news/2023/20231013.html

Nanoimprint lithography semiconductor manufacturing system that covers diverse applications with simple patterning mechanism | Canon Global

On October 13, 2023, Canon announced today the launch of the FPA-1200NZ2C nanoimprint semiconductor manufacturing equipment, which executes circuit pattern transfer, the most important semiconductor manufacturing process.
global.canon
@Văn phòng phẩm pk Không mua được nên mới thèm mà 😆
spy179
TÍCH CỰC
4 tháng
@Văn phòng phẩm pk rồi bạn tàu cũng tìm cách "mượn" qua đối tác thôi
pikupi
TÍCH CỰC
4 tháng
@Cowboyz Nhật là nước đi đầu về cách mạng bán dẫn mà, nhưng thủa đầu chỉ làm bán dẫn cho đồ gia dụng lợi nhuận ko cao, nên đẩy qua gia công nhưng vẫn nắm giữ công nghệ lõi như hoá chất, máy tester, sau đợt bùng nổ smartphone mới quay xe âm thầm nghiên cứu tiếp.
quanqw
TÍCH CỰC
4 tháng
@Văn phòng phẩm pk Nó có thèm mua đâu. Nó đã làm được chip 14nm cho dân dụng trong nước rồi nó lên thẳng máy tính lượng tử luôn rồi. Nó không chạy đua mấy con chip đời cũ này nữa.
Tuyệt vời quá, chúc mừng Canon và Nhật Bản
@quanqw Trước đây Trung Quốc nhập viên bi về dùng còn bây giờ là nhập máy móc để chế tạo viên bi từ châu âu về , còn nguyên liệu thép để tạo ra viên bi thì nhập từ Nhật Bản , bây giờ nếu châu âu nó cấm bán máy, nhật nó cấm không bán thép chất lượng cao cho thì Trung Quốc cũng bó tay không thể chế tạo ra viên bi được .
Screenshot-2023-10-14-21-46-59-023-com.android.chrome.jpg
@mankichi0688 Thì tất nhiên cứ copy ăn cắp thì dần dần cũng tiệm cận thôi , bây giờ là thế giới phẳng mà , nghĩ đến một tương lai mà trình độ Trung Quốc ngang với nhật hiện tại thì Trung Quốc với GDP bình quân 40 000 USD với 1,5 tỷ dân thì GDP tổng sẽ là 60 000 tỷ USD gấp 3 lần GDP của Mỹ thì khủng khiếp quá khi đó chắc Trung Quốc một tay che trời mất , khi đó thì Việt Nam sẽ là nước khổ nhất vì suốt ngày sẽ bị Trung Quốc bắt nạt . Nhưng thực tế thì nói bao giờ cũng dễ hơn làm nên Việt Nam cũng ko cần quá lo .
forus1983
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Minh anh 368 Nga nó nhiều tài nguyên múc lên là đớp nên dân nó lười bao nhiêu năm tụt hậu, với dân nó làm kinh tế kém hơn phương tây.
@forus1983 Tây âu nó không có tài nguyên nhưng nó có trí tuệ , nó trí tuệ cao nó làm ra các sản phẩm chứa hàm lượng chất xám cao thì dù bán với giá cắt cổ vẫn cháy hàng làm không kịp bán . Nó trí tuệ cao nên một tuần làm việc có 32 tiếng vẫn quá giàu , đâu có như Nga trí tuệ không có thì dù tài nguyên vô đôi nhưng vẫn nghèo nhất châu âu . Hay như anh Tàu khựa làm việc quần quật làm ngày làm đêm làm việc 996 nhưng vẫn nghèo đơn giản vì trí tuệ không có làm ra sản phẩm chất lượng quá thấp , sản phẩm chất lượng thấp thì giá bán thấp , giá bán thấp thì doanh thu bán hàng thấp thì tất nhiên là nghèo rồi .

Ví dụ vòng bi Đức bán giá cắt cổ đắt gấp 30 lần vòng bi Trung Quốc .

https://thanhnien.vn/vi-sao-vong-bi-duc-dat-hon-trung-quoc-30-lan-185561312.htm

Vì sao vòng bi Đức đắt hơn Trung Quốc 30 lần?

(Tin Nóng) Vòng bi (còn gọi là ổ bi hay bạc đạn) là món không thể thiếu trong các loại máy móc và thiết bị. Trung Quốc là một trong những nước đứng đầu về sản xuất mặt hàng này, nhưng vòng bi của Đức lại có giá đắt gấp 30 lần so hàng Trung Quốc,...
thanhnien.vn


Vòng bi Đức Nhật bán giá cắt cổ nhưng Trung Quốc mỗi năm vẫn phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ là 3 tỷ USD để nhập vòng bi Đức Nhật về sử dụng

https://www.baogiaothong.vn/nhu-oc-vit-nhung-trung-quoc-van-bo-tay-truoc-thu-nay-phai-mua-gia-cat-co-tu-duc-nhat-192231005165643822.htm

"Như ốc vít" nhưng Trung Quốc vẫn bó tay trước thứ này, phải mua giá cắt cổ từ Đức, Nhật?

Bài phân tích vừa được trang tin Sohu đăng tải ít giờ trước chỉ ra 1 thực tế ít biết về ngành sản xuất của Trung Quốc.
baogiaothong.vn


Có trí tuệ kiếm tiền dễ thật nhàn hạ tuần làm việc 32 tiếng vẫn giàu sụ , không như anh tàu khựa làm việc quần quật ngày đêm 996 mà vẫn nghèo
Cười vô mặt
mazechan
TÍCH CỰC
4 tháng
Bạn Nhật vẫn bá như ngày nào, im im để mặc thiên hạ chê bai rồi tự dưng công bố công nghệ đi trước thế giới luôn :p
@darknessone Nhật hàn đều là đồng minh vs mỹ nhưng ở vị thế khác nhau. Hàn bợ mỹ cần mỹ bảo vệ chứ nhật là cái thằng phải kìm hãm lại. Với kinh nghiệm và số lượng về hột nhân trong tay để nó tự do thì nguy lắm =))
@huykhanh95hup Bợ mỹ mà phát triển top thế giới thì cũng ráng bợ chứ đâu như cái đám đông lào ông cha cầm quyền thì bợ thằng trung.đám culi dân đen thì bợ mỹ bợ tây oẳng nhau chí choé cả ngày cười ể
Cười vô mặt
@arsenal911 Ô cứ ns cái đếu gì ấy =)) lấy lạc lạc đi đâu rồi
Cao thủ ẩn dật nay tái xuất chăng?
20 năm âm thầm nghiên cứu chứ không ít, TQ dù có thèm khát hay muốn copy cũng không phải chuyện một sớm một chiều
NB nghe nói cũng trùm làm máy in phun để làm panel màn hình
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@der_titan Về máy in phun, hay các lĩnh vực in ấn doanh nghiệp cao cấp thì Nhật nó vẫn ở Top trên. Có điều đồ nó đắt thật sự.
@der_titan Công nghệ in ấn thì nhật n trùm rồi. Nhưng máy của n không rẻ nhưunh ngon thật sự.
Nhật đang all-in vào 2nm
Những thứ phức tạp như thế này v+ chúng tôi chịu
chúng tôi nhập khẩu đc công nghệ phân lô từ nước mẹ đủ lãi rồi
thanhvo31
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Lưu ý là : 14 nm2, - nano met vuông nhé.
@P.W.
Demah
CAO CẤP
4 tháng
@thanhvo31 minimum linewidth of 14 nm
@thanhvo31 Là thông số của tiến trình 5nm rồi. Chứ k phải đường in nhỏ nhất bao nhiêu nm là tiến trình chừng đó
“Canon kỳ vọng ở khả năng tối đa của hệ thống này, máy có thể khắc được những wafer silicon với đường ngang tối thiểu 10nm, tức là tiêu chuẩn của tiến trình gia công bán dẫn 2nm”. Tối thiểu hay tối đa? Nếu tối thiểu 2nm thì khi nó nâng cấp lên sẽ nhỏ lắm đó. Chưa kể ở trên nói là hiện tại làm được 5nm mà? Câu trước vật câu sau độ đốp vậy à?
Thành quả 20năm giờ đã có trái
Nhật mấy cái mà siêu nhỏ thì bá à..
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Topic nói máy khắc chip nano của Canon bên Nhật, cạnh tranh ASML của Hà Lan, anh em chả bình luận coi công nghê, khác biệt giữa 2 bên, rồi bên nào ưu thế hơn. Mà nhiều ông cứ so sánh với bọn Tàu vào. so sánh bọn nó làm gì, bọn nó cũng mới nghiên cứu, để làm do muốn tự chủ, rồi bị cấm. Cảm giác dân ta bị ám ảnh bởi Tàu, cái gì cũng phải đem Tàu vào so sánh để bỉ bôi. Trong khi nước ta cũng đang xây dựng công nghệ bán dẫn nè, giỏi muốn tự lực tự cường thì vào mà góp ý cho đất nước, bắt đầu từ đâu, trọng tâm mảng gì trong ngành công nghiệp đó.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@taidv1994 Nước đông lào mà đòi xây dựng công nghệ bán dẫn á ? Nghe như chuyện tao qua Mỹ tranh cử tổng thống Mỹ vậy đó.
Chế tạo sx, luyện kim chưa tới đâu đòi đú công nghệ đỉnh cao trí tuệ nhân loại.
Người ta đi từng bước còn chưa tới đâu, học leo nói theo suốt ngày đòi thành công vượt bậc và nhảy cóc.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@huykhanh95hup Đúng ý tao ghê, nông nghiệp sx và du lịch bài bản thì lụm tiền thôi chứ có gì đâu mà bày đặt 4.0 với 5.0 với bán dẫn đồ.
Y như câu phát biểu của ông nào nói 20xxx VN đuổi kịp công nghệ đường sắt Nhật Bản.
[Chưa đổ ông nghè đòi đe hàng tổng]
@huykhanh95hup Du lịch thì đớp phá như gì, ng việt còn sợ, nước ngoài đến 1 lần r vác dép chạy
@lvl2128 Mấy thằng mõm và dư lợn viên trên Youtobe từ ngày Biden qua và hứa đổ công đổ tiền nghiên cứu bán dẫn với đất hiếm là chúng nó gáy vang trời, Đông lào sắp làm được chip cmnr. Có cái mỏ đất hiếm 6 năm sắp được quật lại, đào lại rồi : )
anh em có thấy bọn ếch ộp của anh đâu không????, bình thường chúng nó dưới đáy giếng inh oải suốt ngày, hình như chúng nó giờ ra bờ đê la lối ôm sòm rồi, "tao là số 1 thế giới, tao đứng đầu thế giới, tụi bây chư hầu, hãy đợi đấy" ==)), tui ra dắt chúng về
LYSM
TÍCH CỰC
4 tháng
Canon quá ghê, trước giờ cứ tưởng nó chỉ làm máy ảnh với máy in.
@LYSM Con cảm biến trên máy ảnh cũng là một loại chip có quá trình sản xuất gần giống chip xử lý. Các quốc gia từng dẫn đầu về chip bán dẫn (vi xử lý, chip nhớ, cảm biến…) là Mỹ —> Nhật —> Hàn —> Đài. Canon tự sản xuất được cảm biến máy ảnh tức là họ làm chủ được công nghệ khắc chip từ trước giờ.
laiviet
TÍCH CỰC
4 tháng
@LYSM Canon và Nikon trước nay làm máy quang khắc nhiều mà, công nghệ in thạch bản cần nhiều công nghệ liên quan đến thấu kính nên hai ông này lành nghề lắm.
GIống như Zeiss của Đức làm thấu kính cho máy quang khắc của ASML thôi chứ ASML có tự nghiên cứu hệ thấu kính của nó được đâu.
ntlvn
CAO CẤP
4 tháng
@LYSM Thử tìm hiểu vai trò của hãng … bột ngọt Ajinomoto trong ngành bán dẫn nữa nhé ahihi 😃
Người Nhật đã chính thức quay lại cuộc đua bán dẫn sau hàng thập kỷ ngủ quên
@Dr.Son Bị bỏ lại chứ ở đó mà âm thầm bứt phá 🤣
asukaa
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dr.Son Ngủ quên chứ còn gì nữa từ tiến trình 32nm thì nhật đâu còn công ty nào sản xuất được nữa đâu , mà đây cũng là sản xuất máy quang khắc chứ còn sản xuất chip thì giờ chỉ có samsung với TSMC sản xuất chip 7nm thôi
6523667-cutting-edge-fabs.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019