TTBC23

TTBC23


Canon ra mắt 2 cảm biến Fullframe với Global Shutter

Nhà Của Cáo
16/12/2022 2:52Phản hồi: 11
Canon ra mắt 2 cảm biến Fullframe với Global Shutter
Canon vừa ra mắt hai cảm biến fullframe với global shutter mới là LI5030SAI và LI5030SAN, độ phân giải 19MP, tốc độ đọc dữ liệu 12bit, 57,99fps. LI5030SAI có thể chụp được ánh sáng khả kiến và tia hồng ngoại sóng ngắn và sẽ được dùng trong công nghiệp. Còn LI5030SAN không có micro-lenes hoặc bộ lọc màu, dự kiến sẽ được dùng trong kính hiển vi điện tử và camera phát hiện tia X.

Dành cho anh em chưa biết thì global shutter là loại cảm biến có năng đọc dữ liệu trên toàn bộ cảm biến cùng lúc. Cho nên hình ảnh sẽ không có hiện tượng Jello - hiện tượng hỉnh ảnh bị biến dạng do kiểu đọc dữ liệu tuần tự của cảm biến rolling shutter gây ra. Tìm hiểu về khái niệm global shutter và rolling shutter tại đây.

Vì đọc dữ liệu cùng lúc trên toàn bộ cảm biến, cho nên Global sẽ không có giới hạn tốc độ ăn đèn như cảm biến rolling shutter, tìm hiểu về tốc độ ăn đèn tại đây.

Do các ưu điểm vượt trội với công nghệ và kỹ thuật cao hơn rolling shutter có giá đắc hơn rất nhiều so với cảm biến rolling shutter, cho nên global shutter thường chỉ được sử dụng ở các định dạng nhỏ ví dụ như cảm biến trên chiếc Canon C700 GS có giá bán lẻ khoảng $30.000.

Điều đáng quan tâm là bao giờ chúng ta mới được sử dụng loại cảm biến này trên các máy ảnh phổ thông như rolling shutter như hiện tại. Tin đồn về EOS R1 mới, sử dụng cảm biến global shutter đã xuất hiện từ khá lâu rồi, nhưng vẫn chưa thấy gì khả quang cho tin đồn này cả.

Cảm biến global shutter thì Canon làm được và làm ra từ lâu rồi, chỉ là vẫn chưa thấy sử dụng trên máy ảnh phổ thông mà thôi.

Tham khảo: fstoppers.com
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chắc con lâu lắm mới được xài loại này
Máy ảnh phổ thông thì hay dùng Rolling Shutter để có được độ phân giải cao nhưng không làm giá thành đội lên quá nhiều, do quá trình đọc ghi dữ liệu được chia nhỏ ra theo từng line pixel trên cảm biến. Global shutter thường ứng dụng trong những máy ảnh công nghiệp hoặc quân sự cần độ chính xác cao. Cho tới hiện tại thì Global shutter trên camera công nghiệp cũng chỉ tới 5 - 12MP là giá thành vẫn hợp lý, chứ mua camera Global Shutter 20MP trở lên là cả một chồng tiền 😆)
Tuyệt vời 😁
Hun cái nè
Hyper But
TÍCH CỰC
a year
Đoán phải 10 năm nữa
C700 $30.000
Bài viết ngắn vậy mà mod sai chính tả nhiều quá. “Đắc” “khả quang”
@sour_suppa_man Đặc sản tình tế mà. Sếp (cu Hiệp) nào lính (mod) nấy thôi.
@Hiệp K Hài đồ toàn phím cơ chục củ màn hình trăm củ mà không tinh tế chỉnh nắn vài chục chữ mình gõ ra được 😅
vitunet
TÍCH CỰC
a year
lấy dữ liệu lớn và liên tục thế thì tốn dung lựơng lưu trữ lắm nhỉ, nếu dùng để quay chụp phổ thông thì chắc đc mấy phút là hết bộ nhớ.
cryon57
TÍCH CỰC
a year
@vitunet Cái này thì nó ko liên quan gì đến data rates bác ạ 😁
"đắt" hay là "mắc"?
"đắc" là cái gì?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019