Cáp ngầm dưới biển có thể hỗ trợ theo dõi và dự đoán động đất
mig0
2 thángBình luận: 21
Cáp ngầm dưới biển có thể hỗ trợ theo dõi và dự đoán động đất
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ kết nối Internet và truyền tải dữ liệu toàn cầu, mạng lưới cáp ngầm dưới biển còn được ứng dụng để theo dõi các hoạt động địa chấn, phát hiện và cảnh báo động đất. Theo các nhà nghiên cứu tại Anh, công nghệ cảm biến dựa trên sợi quang có thể cải thiện đáng kể khả năng theo dõi thông tin về Trái Đất, bằng cách sử dụng chính các sợi cáp ngầm này như cảm biến đáy biển.

Anh em cũng biết rằng các đại dương chiếm phần lớn bề mặt Trái Đất, và phần diện tích bên dưới mặt biển vẫn chưa được theo dõi một cách chủ động bởi con người, do giới hạn về khoa học kỹ thuật lẫn trang thiết bị. Hiện tại người ta chỉ có một số ít cảm biến chuyên dụng để theo dõi và cập nhật trạng thái địa chất ở đáy biển, và phát hiện mới có thể cải thiện đáng kể tình trạng này. Ngoài dữ liệu về nhiễu động địa chấn hay động đất, cáp ngầm dưới biển cũng có thể dùng để giám sát các cơn sóng và hải lưu.

cap_quang_ngam_duoi_bien_dong_dat_tinhte.jpg

Cáp quang dưới biển được chia thành nhiều phần với bộ khuếch đại (amplifier) và bộ lặp (repeater). Chính những thiết bị này giúp đảm bảo dữ liệu có thể được truyền đi an toàn và đáng tin cậy trên quãng đường rất dài. Thông thường các repeater được đặt cách nhau từ 28 đến 45 dặm (45 đến 90 km) dọc theo chiều dài cáp, và các nhà nghiên cứu lợi dụng điều này để chia cáp thành các nhịp ngắn hơn, kết hợp với nguồn laser để chúng có khả năng hoạt động như 1 cảm biến rung động. Giải pháp này cho phép giới hạn vị trí xảy ra địa chấn hay động đất thông qua phép đo tam giác (vị trí của một điểm C - động đất - có thể tìm ra bằng cách đo góc của nó với 2 điểm A, B - 2 đầu nhịp cáp có repeater - đã biết trước).

Phương pháp này khi được triển khai có thể tạo ra ngay lập tức hàng nghìn cảm biến môi trường theo thời gian thực ở đáy đại dương nhờ mạng lưới cáp quang ngầm sẵn có. Kết hợp phương pháp mới này với mạng máy đo địa chấn hiện tại sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng theo dõi, giám sát động đất trên toàn cầu. Điểm đáng hoan nghênh là người ta không cần thay đổi hay bổ sung thêm thiết bị nào khác dưới nước, vì vậy tốc độ triển khai sẽ rất nhanh cũng như chi phí hợp lý. Độ nhạy cao của cáp quang cũng có thể được ứng dụng để theo dõi và hiểu hơn về các dòng nước sâu, sự thay đổi nhiệt độ về lâu dài của đáy biển...

Tính đến nay, thế giới đã triển khai hơn 430 cáp quang ngầm dưới biển với tổng chiều dài hơn 800,000 dặm (gần 1.3 triệu km).
21 bình luận
Chỗ nước tôi nó hay bị súc sinh cắn lắm (ví dụ cá mập), vậy sao đo đạc được nhỉ? Ôi bọn súc sinh, súc vật.
@Ting Tưởng Cái tuyến đó không phải chỉ mình Việt Nam nè. Nên nó đứt ảnh hưởng nhiều nước lắm. Có nghi vấn tụi nối cáp, đi cắt cáp đó.
Cáp ngầm VN là nơi dự đoán số lượng cá mập tốt nhất thế giới.
CellonC
TÍCH CỰC
2 tháng
@russia.usa.lc Thực ra thì chả có con cá mập nào cả Có mấy thằng súc vật nó cắt thôi 😂😂
@CellonC Nói bé thôi 😆
@russia.usa.lc cáp ngầm VN nên có chức năng cảnh báo cá mập thì tốt hơn
khi đứt cáp nó cũng báo là động đất 😁
Cá mập cha đu đu đu đu, cá mập mẹ đu đu đu đu, cá mập con đu đu đu ....cả nhà tao méo làm gì tới cọng cáp của loài người tụi bây. Mà cứ đến ngày lễ, tết tụi bây lại đổ thừa nhà tao cắn đứt cáp. Ủa, bộ tao thèm chắc. Mía, tào lao
@2 cù nèo 😂😂😂😂😂😂👍👍👍👍
Cáp dưới biển nó dùng 1 sợi hay nhiều sợi vậy? Và nó dùng 1 ánh sáng đơn sắc hay nhiều ánh sáng đơn sắc vậy??
Có hỗ trợ công nghệ xua đuổi cá mập không chứ cứ tới lễ là lại "đứt cáp"
@tamnguyen072 vpn đó, ngta nghiên cứu ra từ lâu rồi mà fen.
9xnh0nh0
ĐẠI BÀNG
2 tháng
VN mà ứng dụng công nghệ này thì có "động đất" thường xuyên mất!
aviator93
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khoảng 2 năm trước khi mình tham gia nhóm lập trình phần cứng thì cũng đã có anh em tham khảo về dự án này, tức là dựa trên độ trễ, độ lệch của tín hiệu quang để dự báo về địa chất. Cơ mà sau đó không thấy thông tin gì nổi lên, sợ là không đủ kinh phí hoặc bị dừng vô thời hạn rồi.
Còn cáp biển ở khu vực xứ Lừa thì hay “đứt do cá mập cắn”
image.jpg
Làm đúng nhiệm vụ dùm là được rồi. Giờ đứt 1 cáp là im thin thít chờ đứt sợi thứ 2 mới lên báo
Ở đâu chứ ở đây cáp nó còn "ngon" nữa :v hỗ trợ xoa dịu chứng thèm ăn vặt của mấy bạn cá
Ngầu đấy
Nhìn hình tưởng lại đứt cáp :v
Cái cáp chà bá thế kia mà tôi tưởng cọng bún, mà lại còn đứt theo lộ trình
Gắn lên AAG cái lát nữa nó đứt trôi mẹ cái cảm biến 🤣🤣🤣
cái này hay nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019