CarPlay trên iOS 16: có thể cho phép thanh toán tiền nhiên liệu từ màn hình ô tô
vn_ninja
một thángBình luận: 32
CarPlay trên iOS 16: có thể cho phép thanh toán tiền nhiên liệu từ màn hình ô tô
Tại sự kiện WWDC vừa qua thì Apple đã chính thức giới thiệu bản xem trước của Apple CarPlay thế hệ tiếp theo. Và một tính năng mới của CarPlay trong iOS 16 đã được hé lộ trên trang tổng hợp tính năng iOS 6 của Apple, đó là sự bổ sung các danh mục app mới gọi là “fueling và driving task app”. Danh mục app mới này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các app giúp người dùng đổ xăng từ ô tô của họ, truy cập thông tin các tuyến đường thu phí và nhận hỗ trợ sự cố trên đường từ màn hình hỗ trợ CarPlay.

Fueling_Drivings_Apps.jpg

Báo cáo mới đây từ Reuters cũng cho biết một số chuỗi trạm xăng đang chuẩn bị tận dụng tính năng này để cho phép người lái xe trả tiền nhiên liệu thông qua màn hình thông tin giải trí của ô tô. Chuỗi HF Sinclair, điều hành khoảng 1.600 trạm xăng ở Mỹ, cho biết họ có kế hoạch sử dụng công nghệ này và rất vui mừng khi “người tiêu dùng có thể điều hướng đến một trạm Sinclair và mua nhiên liệu từ màn hình xe của họ”.

Reuters cũng trích lời Donald Frieden từ P97 Networks, công ty quản lý cơ sở hạ tầng đằng sau các giao dịch thanh toán nhiên liệu kỹ thuật số, cho biết ông đã nói chuyện với các công ty xăng dầu muốn làm app hoạt động với tính năng mới của CarPlay tuy nhiên không tiết lộ tên cụ thể của các công ty này.

Theo hướng dẫn dành cho nhà phát triển của Apple thì các “driving task app” sẽ giúp “thực hiện các tác vụ mà mọi người cần thực hiện khi lái xe và không liên quan đến việc điều hướng”. Một ví dụ về app dạng này là một công cụ giúp ghi lại số dặm để tính chi phí cho chuyến công tác chẳng hạn. Còn các “fueling app” thì phải kích hoạt “chức năng có ý nghĩa” liên quan đến việc lái xe chứ không thể chỉ là hiện danh sách các trạm tiếp nhiên liệu gần đó.

Các “driving tasks” và “fueling” app mới dành cho CarPlay cũng sẽ liên kết với các hoạt động được hỗ trợ trước đó như nghe audio, nhắn tin, sạc xe điện, đỗ xe và đặt đồ ăn nhanh.

iOS 16 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm dành cho các nhà phát triển và sẽ được phát hành chính thức vào mùa Thu này. Chưa rõ sau đó bao lâu thì các chuỗi trạm xăng mới phát hành fueling app tương thích với CarPlay của mình để hỗ trợ cho việc thanh toán tiền nhiên liệu từ màn hình?

Anh em thấy sao về tính năng mới này?

Theo: 9to5Mac
32 bình luận
Điều đầu tiên phải nhớ là tránh xa gái 17 chủi nhớ, nếu lại gần thì nhớ hỏi anh em đi trc để ko bị cho vào thế nhớ ăn em 😑😑
@hightecher lạc đề rồi đồng chí mà cơn động dục trỗi dậy sao kìm được 😊😉
@hightecher Vụ này căng 😁
bita95
ĐẠI BÀNG
một tháng
Đọc bài xong lú luôn
Theo mình hiểu thì Car Play mới cho phép truy cập vào lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ của các trạm xăng để giúp người dùng ra lệnh thanh toán ngay trên màn hình, sau đó gửi thông tin về lại server và kích hoạt trạm cho phép đổ với số xăng tương ứng.
Mình ko ở Mỹ, nhưng ở Canada với các công nghệ hiện tại ở các cây xăng thì việc thực hiện điều này là không thể, và phần lớn vẫn đang dùng phương thức truyền thống là NFC tap and go.
@bita95 Không phải bác, cái này là Apple thêm phân loại (category) các ứng dụng có thể lên Carplay, vì kiểu app như youtube, netflix, AppleTV hoặc game gì đó là miễn lên (vì ảnh hưởng tới an toàn), hoặc 1 ngày đẹp trời mức độ an toàn thay đổi thì nó mới được lên. Như hồi ban đầu chỉ có mấy app liên quan tới music mới được lên carplay, mấy app liên quan navigation còn chưa lên được (dù mặc định có Apple Map), 1-2 năm sau các bên thứ 3 mới lên.
Còn tính năng kia thì chỉ là Apple mớm cho vui nhà vui cửa qc cho người dùng xem thôi, các bên triển khai muốn thì tự làm thôi.
@bibinguyen mình đang dùng carplay mà nghĩ giống bạn, tức là cây xăng hay dịch vụ nào đó muốn sử dụng thì triển khai thôi. cái carplay trên xe sẽ đóng vai trò là xác nhận thôi. như Apple watch hay iPhone đóng vai trò xác nhận (giống như nhập passcode).
@bibinguyen toàn lùa gà bác nhỉ
Cùng là con xe mà cắm apple carplay vào nó cũng đẹp và tiện hơn android auto. Nhất là google map trên android auto giao diện chán kinh, ko tinh tế và trực quan thân thiện như carplay
@cuocdoituoidep Bạn nói chuẩn nhưng chưa rõ ý nên khiến ng khác hiểu nhầm
@vodanh845 Có 1 điều bạn ko biết, Apple Map trên Carplay ở Việt Nam KHÔNG DÙNG ĐƯỢC. Bạn mở Apple Map nó sẽ báo " không khả dụng" =))
@cuocdoituoidep Mình gà tiếng anh, và vẫn thích dùng Android Auto hơn, vì nó có ra lệnh bằng giọng nói tiếng Việt. Trên Iphone hiện tại Siri chưa hỗ trợ tiếng Việt
@makeawish203 Xài apple map làm gì b? Mn xài google maps thông minh hơn nhiều
Ở việt nam là thanh toán nhiên liệu xong là ra đi được đoạn xe cháy á em
@Vĩnh Đạt Thái Bị ném đá vỡ kính chứ 😁
Ngon
"Mình rất muốn thu phế Apple 30% cho phép chạy Carplay trên xe của hãng mềnh." -TK
Chi phí phát triển phần mềm ô tô càng ngày càng đắt đỏ mà có thằng nó ngồi mợ lên đầu nhở 😃

P.S: Apple làm carplay rất tốt, giúp cho người dùng cuối dễ tiếp cận nhiều giao diện HMI phức tạp của các hãng xe.
@Bối Lỗ Đặc Vãi 😁
Cũng hay. Đổ xăng xong bấm phát trên màn hình là trả tiền, khỏi phải xuống xe 😁
@S.O.J Thế cái vòi xăng nó tự mở nắp xăng vs đút vào à b? Con người vẫn phải xuống xe vs tự đổ xăng thôi. Chỉ là không cần phải rút thẻ ra để quẹt hay tab lên chôz thanh toán thôi.
Chức năng đổ xăng không cần trả gì mới hay
Ở VN không biết khi nào xài được apple pay
@dustonthewind khi nào mà POS VN hỗ trợ hết NFC, và ATM hỗ trợ giao dịch chỉ cần tap thẻ vào đầu đọc NFC (không cần nhét thẻ vào khe) thì lúc đó Apple Pay vào.
Đấu nối như nào cũng là quan trọng
Có bác nào biết thiết lập khi xài Apple carplay mà khi có điện thoại đến nghe trên airpod không? Chứ mặc định vẫn nghe trên loa ô tô, mò hoài không ra được
@Lê Phi Uấn Ấn (giữ) vô hình cái loa lúc màn hình gọi đến xem nó có cho tuỳ chọn chuyển sang blue của airpod ko bác
@cuocdoituoidep Chọn trên điện thoại thì được bác, nhưng mình muốn hỏi cài đặt để mặc định là có điện thoại bấm trên airpod để nghe luôn
T chỉ cần có Siri tiếng Việt thôi. Nhiều khi ko dùng Carplay bởi vì ko có ra lệnh bằng tiếng Việt như Android Auto
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019