Cascara, món trà từ thứ "bỏ đi" của hạt cà phê

Nam Air
30/12/2021 7:59Phản hồi: 88
Cascara, món trà từ thứ "bỏ đi" của hạt cà phê
Cà phê chúng ta đang uống là phần nhân hạt của “quả” cà phê. Thông thường thì phần vỏ ngoài của “quả” cà phê người ta sẽ bỏ đi. Nhưng thứ bỏ đi này còn có thể được chế biến thành cascara (coffee cherry tea), món trà từ cà phê. À mà từ giờ gọi là hạt cà phê nghe cho thuận tai nhé anh em, chứ thực ra mỗi hạt cả phê là một “trái” riêng rẻ có phần vỏ, phần cơm và phần nhân hạt.

Mời anh em xem video cho sinh động giới thiệu về cà phê, cascara và một số món ngon từ cascara do mình làm.Giới thiệu về cascara

Nói là thông thường phần vỏ ngoài của hạt cà phê được bỏ đi, có thể tóm gọn lại từ một số lý do:


 • Thứ nhất, do thói quen sơ chế cà phê, nhiều vùng trồng sẽ bỏ phần vỏ hạt đi, hoặc ủ nó để làm phân bón hữu cơ.
 • Thứ hai, không phải loại vỏ hạt nào cũng có thể làm cascara ngon. Ví dụ nếu nhà trồng cà phê không chọn lựa kỹ đầu vào mà hái lẫn trái non với trái chín, phần vỏ cà phê tách ra sẽ không làm cascara được.
 • Thứ ba, quá trình tách vỏ để làm cascara cũng tốn kém, nếu không có đầu ra thì người nông dân sẽ không làm mà bỏ luôn.

namair_hat_caphe_cascara_2.jpg
Hạt cà phê chín đều đẹp thì mới ngon, và cascara làm từ hạt cà phê chín thì cũng sẽ ngon. Thông thường cascara được làm từ hạt arabica.

Anh em cùng tham khảo “giải phẩu học” hạt cà phê nhé.

Caphe_anatomy_namair.jpg
Như vậy cascara là phần số 1 và số 2 trong hình nhé anh em.

Screen Shot 2021-12-30 at 10.34.05 AM.jpg
namair_hat_caphe_cascara_5.jpg
Cận cảnh phần vỏ và thịt của hạt cà phê.

namair_hat_caphe_cascara_1.jpg
Phần vỏ này sẽ được phơi hoặc sấy khô. Tùy vào giống cà phê, độ chín của cà phê mà cascara sẽ có mùi vị khác nhau ra sao.

Quảng cáo


Có thể kể một số mùi đặc trưng của cascara lúc chưa pha:
 • Có loại có thể có mùi giống nho khô.
 • Có loại có thể có mùi giống sô cô la.

namair_cascara_6.jpg
namair_cascara_5.jpg
Cascara lúc chưa pha và pha xong

Giá bán cascara

Cascara tuy là phần “bỏ đi” của hạt cà phê, tuy nhiên để làm ra nó cũng tốn công, và mình nghĩ do lượng tiêu thụ cascara hiện nay chưa cao, dẫn đến việc số lượng sản xuất ra ít nên giá vẫn còn cao. Giá tham khảo từ 50 nghìn đồng / lạng đến khoảng 100 nghìn / lạng tùy nhà rang cà phê.


namair_cascara_1.jpg

Nơi mua cascara

Lên mạng gõ tìm trà cascara là ra nhiều chỗ mua nhé anh em. Tiki, Shopee, Lazada gì cũng có. Nên chọn mua từ các nhà làm cà phê có tiếng vì cascara sẽ được làm từ hạt chín được tuyển chọn, nó sẽ ngon hơn.

Quảng cáo
Tác dụng của cascara

Có thể kể đến tác dụng của cascara như:


Về phía người nông dân:
 • Giảm ô nhiễm môi trường, vì phần vỏ hạt cà phê tuy có thể ủ để làm phân, nhưng thành phần lại nhiều ni tơ, trong quá trình ủ có thể gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Tăng thu nhập cho nông dân.

namair_cascara_7.jpg

Về phía người dùng:
 • Mình nghe nói là có tác dụng giảm ô xy hóa, cái này anh em tìm hiểu nhé, mình nghe nói thì nói lại, trắng da, dài tóc, lợi tiêu hóa vv và vv.
 • Giải khát, đang khát uống vô hết khát.
 • Thể hiện bản thân học rộng biết nhiều, bạn bè đến nhà thay vì pha cà phê, làm cho nó bình cascara cho nó mở mắt.

namair_cascara_2.jpg

Một số món uống từ cascara

Trà cascara nóng

Để làm món này thì đơn giản, chỉ cần cascara và nước nóng thôi.


namair_cascara_3.jpg
 • Tỉ lệ tham khảo: 18g cascara, 300ml nước nóng.
 • Pha chế: Cho 18g cascara vào bình chứa, có thể là ấm, server, bình frenchpress đều được, rất đơn giản. Chế 300ml nước nóng, khuấy lên. Chờ khoảng 4 phút khuấy lần 2, chờ thêm 4 phút khuấy lần 3. Lọc hoặc rót ra rồi uống nóng.

Vị của trà cascara nóng cũng tùy thuộc vào loại cascara bạn dùng nhé. Có thể tách cascara nóng bạn uống sẽ có vị hoa quả, chua chua, thoáng chút ngọt, thơm thơm. Có loại uống vào thấy thoáng hương trà cổ vùng Vân Nam, TQ, nói chung là cũng khá thú vị!

namair_cascara_8.jpg

Trà cascara gừng quế

 • Tỉ lệ tham khảo: 18g cascara, ½ muỗng cà phê bột quế (mua tiệm làm bánh), gừng cắt mỏng hoặc mài nhuyễn, đường.
 • Pha chế: Cho tất cả vào đồ đựng, bình chứa, ấm hay gì cũng được, đổ nước vào, khuấy đều, chờ 4 phút khuấy tiếp, chờ tiếp 4 phút khuấy lần nữa, lọc hoặc rót ra ly, có thể uống nóng hoặc đá.

Nếu uống nóng, bạn sẽ có một ly trà thơm vị hoa quả, thoảng mùi quế và gừng. Do có đường nên sẽ ngọt ngào đi kèm chút chua nhẹ của cascara.

namair_cascara_9.jpg
Nếu uống đá, bạn sẽ có ly nước giải khát mát lạnh, vị giống nước táo thoảng vị gừng và quế.

namair_cascara_11.jpg
Ngoài ra bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món khác như: trà cascara hạt chia, trà cascara cam thảo, trà cascara chanh mật ong vv và vv. Nói chung tự do thể hiện bản thân nhé he he.

Chúc các bạn một kỳ nghỉ vui vẻ và năm mới hạnh phúc!
88 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Muốn uống Cascara ngon và đúng chuẩn thì tìm Ngoc Farm của anh Ngoc Tran, 100% Arabica organic sơ chế đúng quy trình. Còn mua trên Tiki, Shopee, Lazada thì hên xui lắm.
Smurf:v
TÍCH CỰC
2 năm
@tuandung204 Đây
B7C40F97-48B8-4A55-8EDF-9712362A89CD.png
Smurf:v
TÍCH CỰC
2 năm
@nospecial Không bác, anh Ngọc là dân tâm huyết với nghề, trình hơi bị dữ đấy ah, đưa 1 mẻ rang cho ảnh cảm nhận hít 1 hơi là biết rang nhiêu độ sao sao luôn é,
Tại sao hai hạt trong quả cà phê lại không to bằng nhau nhỉ?
@Demah nói mồm ai tin
HMToon
CAO CẤP
2 năm
@Demah Đã lâu quá rồi. Đầu năm bác sát thương mình đau quá v....
@Di Hoa Tiếp Ngọc hehe em hỏi khó quá
ko có câu trả lời chính qui ,vì chẳng ai quan tâm chiện này
nhưng vẫn có thể giải thich :do nhiệt độ của phần vỏ khac nhau ,do tac động của bóng râm ,ánh mặt trời thay đổi vị trí..
nên 2 phần vỏ sẽ co lại theo cach khac nhau ,nên hạt cũng bị ep lại differently ->size khac nhau : )
@kixx Reply bác trong comment này vì hình như comment của bác kia nói về tác hại của cascara bác ấy đã xóa rồi. Cái tác hại bác ấy nêu ra là của giống cây cascara sagrada, hoàn toàn không liên quan gì đến cascara từ cây cà phê nhé bác. https://www.verywellfit.com/cascara-benefits-side-effects-and-preparations-4772858

Coffee Nutrition Facts and Health Benefits

One cup of black coffee (240g) provides 2.4 calories, 0.3g of protein, 0g of carbohydrates, and 0g of fat. Coffee is a source of potassium and magnesium.
verywellfit.com
Thiết nghĩ người Việt nên sử dụng tiếng Việt cho đúng.

Trà chỉ được gọi cho những món làm từ lá trà.

Còn khoảng 10 năm gần đây có xu hướng sử dụng "nước sôi trụng" món gì đó ra nước, uống, gọi là trà.

Ví dụ:
- Trà Atiso
- Trà lá vối
- Trà Cascara

V.v.v..
@khoaqn0000 mình cũng là người nghiên cứu ngôn ngữ. Đó là lí do có tranh luận này. Và cách diễn đạt của bạn rõ ràng cũng chưa hoàn chỉnh và khiến cho tranh cãi còn tiếp tục.

Đương nhiên là mình hoàn toàn đồng ý về việc 1 ngôn ngữ luôn sẽ thay đổi theo thời gian về mặt ngữ cảnh.

Ví dụ từ "gay" từng mang 1 nghĩa rất khác.

hoặc tiếng Việt từ "Cùi bắp" cũng mang 1 nghĩa rất khác khoảng 10 năm nay. Khi nó biến từ danh từ thành tính từ và mang nghĩa chê bai tiêu cực.

Nhưng riêng từ "trà" thì mình thấy hoàn toàn không hợp lý và chưa thay thế được từ "nước trụng" hay "nước luộc" 😁 kaka
khoaqn0000
TÍCH CỰC
2 năm
@ironic_haha Hình như bạn hiểu nhầm ý mình. Mình chưa bao giờ nói "trà" sẽ thay thế được từ "nước trụng" và "nước luộc" cả. "Trà" giờ mang nghĩa khác, nhưng không thay thế cho hai từ trên.

Bạn phân biệt được giữa "ủ", "trụng", và "luộc" chứ? Chừng nào ba từ đó còn được mọi người phân biệt, thì "trà", "nước trụng" và "nước luộc" hoàn toàn có thể song hành cùng nhau.
@ironic_haha Tiếng Việt là 1 ngôn ngữ luôn có thể sản sinh ra từ mới mà bạn ơi. Ví dụ như từ phượt, phịch, chịch,... là những từ hoàn toàn mới. Tiếng Anh gọi trà lá mà chúng ta thường uống là Tea Leaf hoặc là Green Tea, nên với bất kì thứ hoa quả lá nào được hãm với nước sôi cho ra thức uống thì họ sẽ đều gọi là Tea. Nên ở đây ta vẫn chấp nhận được cách gọi này.
Nước pha ra có thành phần gì cũng không biết? hại hay lợi cũng không biết? Giải khát thì uống nước thường cũng giải khát. Rất không ủng hộ những bài viết kiểu này.
@trilv@live.com google không mất phí, không tin tưởng người Việt nói thì google tiếng anh nhé: https://www.google.com/search?q=coffee+cherry+tea+benefits&oq=coffee+cherry+tea&aqs=edge.1.69i57j0i512l3j0i22i30l4j69i60.4452j0j1&sourceid=chrome&ie=UTF-8
coffee cherry tea benefits - Tìm trên Google
google.com
ducanh_13a2
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nam Air Thế ở đây có tính phí à bác :3
@Nam Air Vậy là anh giới thiệu món uống, và Google để biết nó có lợi như thế nào? Đây là nước người dùng uống vào cơ thể, có thể nó tốt cho gan nhưng hại thì sao? Nó không như đồ dùng kém thì chỉ mất tiền. Cái này là sức khỏe. Anh nên có trách nhiệm với bài viết kiểu này.
@trilv@live.com Thứ này người ta bán và uống cả mấy trăm năm rồi. Nếu nó có tác hại thì bạn dẫn chứng bài viết nghiên cứu. Hoặc bạn muốn phản biện tác dụng của nó thì cứ nghiên cứu khoa học rồi công bố 1 bài viết khác hoặc reply vào bài này. Không ai cấm. Còn về siêu tác dụng của nó, đọc thử 1 bài với từ khóa nhé bác: https://www.mochamondo.co.uk/coffee-cherry-tea

Coffee Cherry Tea / Cascara / Refreshing brew

A new and exciting drink that sits somewhere between tea and coffee - Coffee Cherry Tea has been described as 'nature's energy drink'. Health benefits include..
mochamondo.co.uk
cothach
TÍCH CỰC
2 năm
Lý do về phía người dùng đúng là mở mắt
piepadjob
TÍCH CỰC
2 năm
Sành uống quá anh ơi! Cám ơn a đã mở mang tầm mắt.
@piepadjob Cám ơn bạn, mình không sành gì đâu😔
Will j
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giờ mới biết
**Edit: cascara sagrada tea không phải loại cascara cherry tea trên bài.

Vài chú ý về cascara khi sử dụng:

1. Từng được FDA duyệt làm thuốc không kê đơn (OTC) tuy nhiên đã bị rút lí do vì lợi nhuận thấp nên các cty từ chối cung cấp tính an toàn định kỳ cho FDA.
2. Cascara chỉ có tác dụng nhuận tràng (có thể dùng khi bị táo bón), các bro bị hội chứng ruột kích thích không nên dùng.
3. Không nên dùng cascara quá 2 tuần (đối với người lớn), dùng quá lâu sẽ gây mất nước, hạ kali, mất điện giải, gây chuột rút...
4. Bà mẹ nuôi trẻ sơ sinh không nên uống vì cascara có thể sẽ gây tiêu chảy cho bé.

Tóm lại, theo T thì cascara không thể gọi là trà được vì một số cảnh báo nêu trên (dù tên gọi thức uống họ vẫn dùng từ cascara tea)
@kixx Bạn ấy nói rất hay nhưng sai bét, cái cascara bạn nói là giống cây, không phải cascara từ cà phê: https://www.rxlist.com/cascara/supplements.htm
khoaqn0000
TÍCH CỰC
2 năm
@#nguyenphong83 Cascara mà bạn đang nói với cascara trong bài là hoàn toàn khác nhau.

Rào cản ngôn ngữ lớn hơn bạn tưởng đấy. 😀
Mình khuyên bạn nên tra Google với từ khóa "Coffee cherry tea" chứ không phải "Cascara" để tránh những nhầm lẫn không đáng có.
@Nam Air Lỗi T đọc trà cascara sagrada dùng làm TPCN. Sorry anh em
@Nam Air Đã edit. Lỗi T
anh nam đúng là dân chơi! iu anh!
@lequockhanh1987 chơi khỉ gì, toàn gà con thôi e ơi
@Nam Air vậy em là trứng rồi.
mua caudat farm uống ko khoái lắm, xác cafe làm trà này.
ko nghiện được thì bán dc ít lắm. muốn bán dc nhiều phải bán cái gì mà người ta uống nhiều sẽ nghiện ấy 🤣
bilamsao
ĐẠI BÀNG
2 năm
@If you dont mind Mai thúy kkkk
Thấy anh Nguyên Lê chia sẻ món này nhưng công phu quá ko đú nổi.
conkinhong
TÍCH CỰC
2 năm
Đang khát uống vô hết khát
Nghe oải thật sự
bilamsao
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cá nhân mình làm cà phê. Từ trồng cây cà phê, chế biến và rang xay. Lời khuyên thật lòng là dùng trà từ nông trại uy tín. Vỏ trái cây, phải chịu biện pháp quản lí dịch hại bằng phương pháp phun. Cây cà phê ko quản lí dịch hại thì ko có hạt cà phê nào uống đâu! Cà hữu cơ, cà sạch thì nông trại dùng phân hữu cơ, không phun thuốc cỏ, quản lí dịch hại đúng, ngưng dùng thuốc bvtv đủ số lượng ngày trước khi thu hoạch. Đảm bảo quả cà phê khi hái không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Khâu sơ chế cũng cần sạch sẽ và đúng quy trình. Làm ra thức uống từ vỏ cà phê rất khó. Giá thành tất nhiên cao. Các bạn là khách hàng thì nên chọn các farm uy tín để mua. Farm nhà mình cam kết chất lượng cà phê bán ra đều trải qua thử nếm, cảm nhận hậu vị. Tốt và an toàn mới đến tay người dùng!
@bilamsao cám ơn chia sẻ của bác, bởi vậy mình mới nói tuy làm tù thứ "bỏ đi" nhưng để làm ra nó cũng tốn công sức, nên giá nó cũng không "bỏ đi" tí nào.
pdkhanh22
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cảm ơn Mod về bài viết. Đó giờ em chỉ biết uống cafe chứ không biết vụ này. Một khái niệm mới với em!
@pdkhanh22 Chúc bạn vui nhé
Món này nói thật chỉ để cho mấy ông vỗ ngực "am hiểu" cafe uống. Chứ nhạt nhẽo bỏ mẹ
@o0_iam_0o_me Tui toàn hốt vỏ cà-phê để cho bò nó tè lên thôi,
tui cũng ..............tè lên luôn
Ahihi
@o0_iam_0o_me tùy bác, mình cũng chưa thấy ai vỗ ngực hết, vỗ vậy đau chết.
22 năm trồng cà-phê giờ mình mới biết tới cái này.
Loại có vỏ + cơm dày như giống cà-phê Arabica sẽ phù hợp hơn, tuy nhiên giống cà-phê Arabica không quá phổ biến ở VN.
Cách đây khoảng 20 năm đã có 1 vài cuộc quy hoạch chuyển trồng từ giống cà-phê Robusta sang trồng giống cà-phê Arabica nhưng thất bại, nguyên nhân thất bại chủ yếu là do văn hóa trồng trọt và nạn................ăn cắp vặt. Giờ chỉ có nơi nào chuyên canh thì họ mới dám làm, còn làm đại trà có mà lỗ sặc đất (nhanh bán nhà) :pCòn làm Cascara như này thì.............mình bái bai. Mất thì giờ và khó tiêu thụ. Làm Cascara như này phải chuẩn bị từ giống, chế độ chăm sóc, nấm-bệnh (nấm hồng trên quả, gỉ sắt, muội đen... - không làm kĩ rồi uống mấy cái mầm mống này thêm mệt), phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch, nhân công tách vỏ, canh mất trộm :p (cà-phê chờ chín để phơi phới ngoài cây dễ gây thu hút cho anh em hái trộm - tui ghét nhất mấy thứ vớ vẩn này),............
@Trịnh Xuân Thọ cám ơn thông tin của bác nhé, quả thật việc chuyển đổi giống cây hay gì đó đòi hỏi rất nhiều thứ, mà quan trọng nhất vấn là yếu tố kinh tế: cùng lượng đất thu hoạch bao nhiêu, bán ai mua không vv và vv. Chúc bác sức khỏe, và chúc ngành nông nghiệp vn ngày càng phát triển.
thaotgdd
ĐẠI BÀNG
2 năm
Năm ngoái mình có làm thử một ít, bằng cách chọn ra trái arabica chín đều rồi bóp bằng tay để giữ nguyên hình dáng và dưỡng chất trong vỏ trái cà phê, sau đó mang đi phơi. Yêu cầu phơi là phải nhanh để đường không bị lên men giấm tạo nên vị chua rất khó chịu. Sau khi phơi thật khô là có thể sử dụng được rồi, không cần phải rang lên trước khi uống. Rang lên sẽ làm giảm vị chua ngọt tự nhiên như trái cây của vỏ cà phê.

Nói nghe đơn giản như vậy nhưng làm rất tốn công, bởi lẽ vỏ cà phê rất nhẹ, làm được một kg cascara mất nhiều công sức. Muốn làm số lượng lớn thì buộc phải xay bằng máy chứ không thể nào bóp tay được. Mà như vậy thì vỏ sẽ không đẹp và không giữ được đầy đủ dưỡng chất. Năm nay nếu rảnh thì làm một ít để uống thôi.
@thaotgdd Cám ơn chia sẻ của bác nhé

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019