Câu chuyện đằng sau những toà nhà chọc trời bị bỏ hoang trên thế giới
Rất hay và hữu ích!/11 người
Rubi Lee
1 nămBình luận: 142
Câu chuyện đằng sau những toà nhà chọc trời bị bỏ hoang trên thế giới
Nằm tại các vị trí đắc địa, được xây dựng với cấu trúc nhiều tầng, đôi khi những công trình đó đã hoàn thiện chỉ cần đưa vào sử dụng, thế nhưng một số toà nhà chọc trời lại chịu số phận "bỏ rơi" suốt nhiều năm trời mà chẳng có chút động thái cải tạo hay đưa vào hoạt động với mục đích khác vì nhiều lý do, biến chúng được gán với cái tên “Toà nhà ma”, và dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những toà nhà ma nổi tiếng trên thế giới.

1. Toà nhà Ryugyong, Triều Tiên


toa-nha-bo-hoang-1.jpg

Đây được xem là một trong những toà nhà cao nhất ở Triều Tiên với hình dạng trông như kim tự tháp bằng kính khổng lồ. Toà nhà Ryugyong được xây dựng với mục đích là khách sạn 5 sao cao 330m, 105 tầng với tầm nhìn bao quát cả thành phố, sức chứa được dự kiến ít nhất là 3.000 phòng. Ryugyong còn là một sản phẩm thể hiện sự cạnh tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc thời bấy giờ. Khi đó, Ryugyong được kỳ vọng trở thành khách sạn cao nhất thế giới, vượt qua khách sạn Westin Stamford có chiều cao 226m ở Singapore được xây dựng bởi công ty Hàn Quốc SsangYong.

toa-nha-bo-hoang-8.jpg

Quảng cáo


Ban đầu, khách sạn được dự kiến hoàn thành vào năm 1989 sau 2 năm khởi công, thế nhưng quá trình xây dựng luôn gặp nhiều gián đoạn và đến giờ vẫn chưa thể mở cửa. Đầu tiên là gặp trở ngại về đầu tư và kỹ thuật và mãi đến năm 1992, toà nhà mới đạt được chiều cao dự kiến. Sau đó dự án buộc phải dừng lại do Triều Tiên gặp khủng hoảng kinh tế sau khi Liên Xô tan rã, tình trạng tồi tệ hơn khi nạn đói xuất hiện khiến 3,5 triệu người dân thiệt mạng. Suốt một thời gian dài sau đó, Ryugyong được nhiều người ví như "toà nhà xui xẻo nhất lịch sử", toà tháp bê tông vẫn cứ trơ trọi giữa trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng trong suốt 16 năm. Cho đến năm 2008, lần khởi công thứ 2 bắt đầu khi tập đoàn Orascom của Ai Cập quyết định hỗ trợ tài chính hoàn thành phần kính phía ngoài toà nhà vào năm 2011. Mọi thứ đã hoàn tất và tình hình dần khởi sắc hơn khi vào cuối năm 2012, tập đoàn khách sạn cao cấp Kempinski của Đức tuyên bố Ryugyong sẽ chính thức hoạt động dưới dự quản lý của họ vào năm 2013, thế nhưng vài tháng sau đó Kempinski rút khỏi dự án và cho biết toà nhà này không có cơ hội để hoạt động. Tin đồn xuất hiện cho biết vấn đề nằm ở chất lượng của toà nhà, Ryugyong được xây dựng với kỹ thuật yếu kém không đúng chuẩn. Nhiều giả thiết còn cho rằng kinh phí của đất nước không đủ để trang bị nội thất cho 3.000 phòng. Hiện nay, người ta chỉ sử dụng phần ngoài toà nhà với mục đích trình chiếu lịch sử Triều Tiên và các khẩu hiệu chính trị vào những sự kiện lớn trong năm.


2. Torre David, Venezuela


toa-nha-bo-hoang-10.jpg
Toà nhà 45 tầng, cao 190m được khởi công vào năm 1980 với mục đích trở thành một khu ngân hàng tài chính mơ ước của mọi người, tuy nhiên vào năm 1993 sau cái chết của người chủ đầu tư David Brillembourg cùng với sự khủng hoảng ngành ngân hàng đã làm cho toà nhà chỉ mới thi công được một phần đã buộc phải dừng lại. Sau nhiều nỗ lực đấu giá thất bại của chính phủ, toà nhà trở thành mái nhà của hơn 5.000 người vô gia cư, biến nơi đây trở thành khu ổ chuột lớn nhất thế giới. Tin đồn nơi đây được cai quản bởi một nhóm trộm cướp được lan ra, nhiều người dân bắt đầu lo sợ toà nhà sẽ trở thành ổ tệ nạn, trộm cắp. Đến năm 2014, toàn bộ người vô gia cư đã bị đuổi đi, Torre David quay về dáng vẻ hoang tàn, hiu quạnh trước kia.

3. Sathorn Unique Tower, Bangkok, Thái Lan


toa-nha-bo-hoang-9.jpg

Sathorn Unique Tower toà nhà cao 48 tầng này còn được biết đến là Ghost Tower đã quá quen thuộc với những du khách từng đến Bangkok, nằm ở vị trí trung tâm đắt đỏ hướng ra dòng sông Chao Phraya. Bắt đầu xây dựng vào những năm 1990, Sathorn Unique được kỳ vọng sẽ trở thành công trình nổi bật, thế nhưng đến năm 1997, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính Châu Á, toà nhà gặp vấn đề về đầu tư và buộc phải dừng lại. Nằm trơ trọi suốt 20 năm, nhiều câu chuyện kì bí được đồn thổi về toà nhà này, về những bóng ma, âm thanh kì lạ phát ra, nơi đây lại trở thành bối cảnh của những bộ phim kinh dị. Trong đó câu chuyện về người chủ đầu tư là nổi tiếng hơn hết, khi xây dựng toà nhà, người chủ đầu tư đã được một vị sư ở ngôi chùa Yannawa gần đó khuyên rằng không được xây hơn 20 tầng, do vị trí toà nhà nằm ở hướng Đông, cái bóng của nó sẽ lấn sang đất chùa, điều ấy là cấm kị. Bỏ qua ngoài tai những lời đó, toà nhà vẫn tiếp tục xây dựng và đang được hoàn thiện nội thất thì bỗng nhiên gặp sự cố hoả hoạn đúng vào tầng thứ 21 trở lên khiến toà nhà được phân ra 2 màu rõ rệt, sau đó hàng loạt vấn đề xảy ra khiến toà nhà bị bỏ hoang suốt hàng chục năm.

4. Plaza Tower, Mỹ


toa-nha-bo-hoang-7.jpg

Vào năm 1964, ngay từ khi mới bắt đầu giai đoạn xây dựng, Plaza Tower 45 tầng cao 162m đã xuất hiện trên nhiều mặt báo và được kỳ vọng sẽ trở thành toà nhà văn phòng cao nhất Louisiana, có thể "vươn đến bầu trời". Plaza Tower được thiết kế xây dựng với mục đích là toà nhà văn phòng, căn hộ Penthouse, câu lạc bộ thể thao,... Tuy nhiên mọi thứ đã không diễn ra theo kế hoạch, người chủ đầu tư phá sản đã khiến tiến độ xây dựng bị trì hoãn mãi cho đến 1969, toà nhà mới hoàn thành. Nhưng do sai sót trong thiết kế, xây dựng cùng với đó là diện tích mỗi tầng quá nhỏ chỉ 650 m2 không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đến năm 2002, Plaza Tower buộc phải đóng cửa hoàn toàn bởi ẩm mốc và bụi xi măng tại đây đã khiến nhiều người mắc bệnh. Năm 2014, toà nhà đã được mua lại nhưng đến nay vẫn còn bị bỏ hoang.

Quảng cáo5. Buri el Murr Tower, Liban


toa-nha-bo-hoang-6.jpg
Toà nhà 40 tầng cao 140m này được xây dựng vào năm 1974 trước khi dừng lại vô thời hạn vì cuộc nội chiến Liban. Buri el Murr được xây dựng trên một ngọn đồi với tầm nhìn toàn cảnh thành phố Beirut, xung quanh có nhiều toà nhà cao tầng và khách sạn, do lợi thế đó, nơi đây đã trở thành một trong những điểm trú ẩn của nhiều lính bắn tỉa. Buri el Murr được xây dựng bê tông kiêng cố, vững chắc, dù bị tấn công, hư hại nhiều chỗ, toà nhà vẫn sừng sững, bởi thế đây là nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều tay súng bắn tỉa. Cuộc chiến đã kết thúc, toà nhà vẫn trơ trọi gợi nhớ về một quá khứ bạo lực và những bằng chứng của chiến tranh.

Theo INSH
Rất hay và hữu ích!/11 người
Ngay khu Mễ Trì gần Keangnam cũng có 2 tòa bỏ không từ hồi mình còn đi học.
@Nguyen N°5 Thuận Kiều Plaza có người sống chứ ko bỏ hoang nha bác,
@elgato Thế sao mày nó không sử dụng ? giờ lại còn kêu chỉ dụng phần ngoài. Rồi lại tin đồn. Ai đồn cái gì chả dc. Tao đồn mày điên còn dc nữa .
elgato
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@boybala Giờ t đã tin ngờ u do tập luyện là có thật rồi. M không cần phải chứng minh nữa đâu.
@elgato NÓ đúng vs mày đấy
HN cũng từng có mấy tòa bị bỏ hoang & nằm sừng sững như vô chủ, điển hình là: Tokyo Tower (48 Vạn Phúc, Hà Đông), trụ sở Vinacomin (lô đất 22E3 thuộc Khu đô thị Cầu Giấy), rồi cả tòa Vicem Tower (ngay sát vách khu Keangnam) 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
van-phuc-2-1572582271995.jpg
pham-hung-2-1572582273827.jpg
duong-dinh-nghe-3-1572582272581.jpg
@gentlemanpro102 Cái này thì chịu thôi
@Ếk Kốm Đem đóng phim được đây @@
@crazysexycool1981 Toà than khoáng sản vn vinacomin năm 2019 e cũng bị out hạng mục ốp tấm nhôm. Chắc do hết tiền
@crazysexycool1981 Toà TOKYO ở ĐH hình như là hết tiền thì phải, nên sập luôn. Với cả e thấy toà đấy xây xấu thật sự :v. Cứ nghĩ rằng biểu tượng của HĐ hoá ra lại sập
Sài Gòn cũng có 1 cái bên dầu khí ... ko biết nay sao rồi
@Bão Sài Gòn Cái tòa nhà bên chỗ gần cầu Khánh Hội đúng ko?
@Long_Xuyen_Boy Đúng rồi đó, ngoài HN thì có ông than Quảng Ninh, trong SG có ông dầu khí, đúng chất mấy ông to, bảo sao dân khi mới đẻ ra là đã phải ẵm mấy chục triệu rồi
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Đúng dân châu Á, mê tín
@Khiem Lee Thế bác châu phi hả.
@Khiem Lee Tại sao Bạn lại đặt được cái tên như vậy nhỉ?
@Khiem Lee Không tin thì cũng phải tin thôi, đấy nhà sư xem quẻ bảo cất không quá 20 tầng. Xây gần xong thì cháy từ tầng 21
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hieu282828 Em lại nghĩ ng ta bịa chuyện ra thôi
Tp.HCM cũng có một toà ngay cầu Khánh Hội
Toà nhà của ông Bắc Hàn là ấn tượg nhất.
Giống kim tự tháp ở Ai cập toà nhà này chắc như lm bác Kim.
Hayoja
TÍCH CỰC
10 tháng
@ThuanNguyen94 mấy ông đó thích kiểu Kim tự tháp lắm ;)
@ThuanNguyen94 chỉ sợ nó sập 😆
@tuan 95 “Chỉ mong...” 😁
@ThuanNguyen94 Hồi đó có Liên Xô chống lưng, LX tan rã thì ảnh đói nên tiền đâu mà xây
bỏ đi 1 cục tiền
Nói đâu xa
nha_sua.jpg
@vo khanh tan Hồi đó xây Thuận Kiều để đón đầu làn sóng di cư từ HK qua khi HK trả lại cho TQ năm 97. Nhưng ai ngờ dân HK ở nhà chật bên đó sợ bỏ mợ rồi, nên qua đây gặp hoảng quá về nước, di dân qua Canada luôn =))
@vo khanh tan thì nó vẫn còn kinh doanh, người ở vẫn còn và hợp pháp thì đâu có gọi là bỏ hoang đâu mà bỏ vào!?
@Long_Xuyen_Boy giờ HK lại chuẩn bị di dân đợt 2 ko biết chủ tòa nhà này có rao thêm lần nữa sale off 50% rút kinh nghiệm đợt đầu 😁
@huutai_pasion Sai rồi, trước khi xây có mời hẳn thầy giỏi nhất nhì bên đó về yểm để chặn đứng huyết khí chảy vào SG
Vthanhlv
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Của 1 đống lại bị bỏ đi. Phí
Năm 2016 đi công tác ở Vũng Tàu thấy rất nhiều block nhà xây thô bỏ hoang ở nhiều vị trí đắc địa, giờ không biết còn không...
@locthuyforever Còn 🤣
Ba cây nhang ở HCM đâu 😁
@dangkhoa_2808 Thiết kế các tầng dành cho người ở lại rất khó chịu. Không gian nhỏ hẹp, ánh sáng thì âm u. Bảo sao dân tình người ta dọn nhà đi
hinchu
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Cửu Thiên Hầu hết các ngôi nhà của người buôn bán gốc Hoa ở quận 5,6,10,11 đều có bầu không khí bí bí khó tả thế nào đó.
@hinchu Ha ha, xây nhà theo phong thủy đó bạn. Mà phong thủy đâu ko thấy chỉ thấy như cái nhà ma
@cuhiep CHỗ 3 cây nhang không ai ở vì thiết kế cùi bắp, trần thấp mà bán giá trên trời. Giờ em nghĩ bán chừng 500tr/căn hộ may ra có người thu nhập vô mua ở. Chứ cả tỷ đồng thì người ta mua chỗ khác thiết kế mới hơn!
3 căn nhà ở Thuận Kiều Plaza nữa
jn.loc
ĐẠI BÀNG
10 tháng
đợt qua Thái được thấy tòa nhà Sathorn Unique Tower ở Bangkok, thấy cũng ko ghê lắm 😁
@jn.loc Ban đêm nhìn nó mới ghê. Đợt mình ăn ở Baiyoke, cách chỗ Sathorn chắc cũng cả cây số, mà nhìn qua cũng ớn lạnh @@
Nhìn cái toà nhà Triều Tiên gắt thiệt. Không thể nghĩ nó được lên kế hoạch xây từ những năm 198x. Đúng là thất bại, dân thì đói mà lo đi làm màu với bọn tư bản.
@n.a.v.i.p bạn ko biết hàng năm Hàn phải bỏ tiền ra để "phải" mua vũ khí của mỹ à ? đâu có ngon ăn
@bacsidien94 =))))) thế vũ khí của Mỹ là kém lắm hả bạn, hay mua về không dùng được chỉ để cho vui. Có tiền mà mua đồ Mỹ là sướng đấy bạn ạ, còn hơn bao nhiêu nước thèm nhỏ dãi mà không có tiền mua thì mới khổ. Giống như kiểu mình bán hàng tháng lãi 1 tỷ, đóng thuế hết 100tr thì vẫn còn lãi 900tr còn hơn chán cái bà bán hàng rong chẳng phải đóng thuế cho ai nhưng tháng kiếm vài triệu, đi đâu cũng bị đuổi vậy thôi
Hồi sang Thái chơi, thì dân Việt buôn bán ở đây bảo toà nhà xây động long mạch nên cứ xây là kiểu gì cũng có tai nạn 😔 . Vì thế "hàng loạt vấn đề" ở đây là họ cũng cố để xây tiếp nhưng đều ko thành công.
Cho nên ko ai dám động vào, nhất là với quốc gia tâm linh như Thái.
AB252FC4-2A2A-4765-80E2-95F6E5FF6313.jpeg
5063378_cover.jpg
@megatroll t lại có 1 thuyết âm mưu là chính mấy ông sư đốt tòa nhà đó để dọa người. Bằng chứng là hiện nay có nhiều tòa nhà gần đó cao không kém nhưng chả sao. Tâm linh cũng k sợ bằng tâm tính con người
hell no
TÍCH CỰC
10 tháng
Phim kinh dị gì đó của Thái (Bee Namthip đóng- The Promise) một phần cảnh phim cũng được quay tại toà nhà Sathorn Unique Tower này.
Nhớ cái thời máy nhắn tin quá.
Sg có 3 cây đèn cầy
bocon1903
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Hồ vi từ 86 giờ thành 3 cây trúc rồi
@bocon1903 Tưởng 3 cây nhang.
Ở đâu chả có


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019