CAV-X - loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước
bk9sw
2 nămBình luận: 131
CAV-X - loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước
Trong những bộ phim hành động có sự xuất hiện của lực lượng đặc nhiệm Navy SEAL, cảnh tượng thường thấy là một tốp lính đặc nhiệm ngâm mình dưới nước, lần mò tới gần mục tiêu và âm thầm trồi lên tiêu diệt. Thế nhưng trong tương lai, sự hiện diện của SEAL sẽ khó đoán biết hơn bởi lính đặc nhiệm sẽ có thể nổ súng ngay từ dưới mặt nước, hỏa lực vẫn mạnh nhờ một loại đạn mới khai thác cơ chế "rẽ nước, bọc bong bóng mà đi".

Đạn thông thường sẽ mất đi động năng chết người của nó khi bay qua chất lỏng hay các vật chất mật độ cao. DSG Technologies - một công ty của Na Uy đã nghĩ ra cách đó là khai thác cơ chế supercaviation giúp giảm tối đa lực hãm khi di chuyển qua chất lỏng.Supercavitation - tạm gọi là siêu bong bóng, là một khái niệm đề cập đến thiết kế bọc một viên đạn đang di chuyển dưới nước bằng bong bóng khí nhằm giảm ma sát trên bề mặt viên đạn. Công nghệ này đã được sử dụng trên ngư lôi, cho phép chúng di chuyển nhanh hơn 5 lần dưới nước so với thiết kế truyền thống. Ngoài ra nó còn được áp dụng trên thiết kế chân vịt, các loại thuyền cao tốc và cũng đang được nghiên cứu để ứng dụng vào sản xuất tàu ngầm siêu nhanh.

CAV-X_1.jpg

Quảng cáo


Trong tiềm thức của chúng ta về hình thái khí động học của đạn thì một viên đạn sẽ có đầu nhọn, thân thoi tròn. Thế nhưng một viên đạn supercavitation lại có thể đạt được tốc độ cao khi lao đi trong nước nhờ thiết kế đầu hơi tù kèm các rìa, đĩa sắc cạnh. Thiết kế này giúp đầu đạn đẩy nước ra khỏi đường bay của nó và để lại bong bóng khí đủ lớn để bao bọc lấy viên đạn khi nó lao đi mà phần thân và đuôi viên đạn không bị nước kéo lại. Trong trường hợp của ngư lôi, tàu ngầm thì hiệu ứng này có thể được tăng cường nhờ định hướng luồng khí thải ra phía trước mũi tàu hay ngư lôi để tăng thêm bóng khí.

12.7mm CAVX.jpg
DSG Technologies cho biết họ đã phải tìm các đối tác trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ để có thể đảm bảo dung sai cần thiết cho thiết kế đạn supercavitation. Sản phẩm được gọi là CAV-X với thiết kế đầu tròn, thân đầu đạn hình chóp nón, mũi phẳng dẹt. Nhờ đó một viên .50 cal với đầu đạn CAV-X có thể đạt độ chính xác ở cự ly 60 m dưới nước, tốc độ vẫn đủ nhanh và động năng đủ lớn để công phá mục tiêu hoặc xuyên thủng tấm thép dày 2 cm ở cự ly 17 m dưới nước. Đây là điều chưa từng có với cỡ đạn 12.7 x 99 mm NATO.

CAV-X.jpg
Nếu sử dụng đạn CAV-X để bắn từ 5 m dưới nước lên thì viên đạn sẽ có thể hạ gục mục tiêu ở khoảng cách đến 1000 m trên không. Trực thăng nếu được trang bị đạn supercavitation giờ đây có thể tấn công các mục tiêu chìm và trên lý thuyết, tàu chiến có thể hạ ngư lôi đang lao đến bằng các loại súng gắn trên boong với đạn supercavitation.

DSG hiện cung cấp 2 loại đạn CAV-X gồm A2 - phiên bản bắn từ trên không xuống nước và X2 - ngược lại có thể bắn từ dưới nước lên không hoặc tiêu diệt các mục tiêu dưới nước.

7.62mm CAVX.jpg
Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt của Hoa Kỳ - U.S Special Operations Command (SOCOM) đã bắt đầu thử nghiệm loại đạn đặc biệt này từ hồi đầu tháng này. Video dưới đây được team của DSG tại Virginia thử nghiệm so sánh khả năng xuyên thủng giữa đạn 7,62 x 51 mm và đạn CAV-X qua các khối geal đạn đạo - loại vật liệu được thiết kế để mô phỏng mật độ và trạng thái của thịt người. Đạn được bắn bằng một khẩu Colt AR-15 và kết quả là:Đạn thường tạo ra một bong bóng khí khổng lồ ngay ở khối gel đầu tiên khiến khối gel biến dạng mạnh và nẩy lên trước khi lao sang khối gel tiếp theo và nằm lại ở đó. Cự ly xâm nhập chỉ 50 cm. Trong khi đó, CAV-X tạo ra bóng khí nhỏ li tí trên đường bay, lần lượt xuyên qua các khối gel một cách "mượt mà". Nó xuyên qua toàn bộ 10 khối gel trước khi cắm vào quả dưa hấu đặt ở đầu còn lại, cự ly xâm nhập đến 4 m.

Quảng cáo

Trong một thử nghiệm khác của FBI tại North Carolina, viên đạn CAV-X cũng đã xuyên thủng 13 khối gel, làm vỡ quả bong bóng đặt giữa khối gel cuối và áp cuối, xuyên qua luôn cả tấm bìa đặt sau và bay mất tích 😁.

Một viên đạn xuyên thẳng qua cơ thể sẽ gây ra sát thương ít hơn so với một viên đạn gây nổ, giống như tác động của viên đạn thường lên khối gel đầu tiên trong video. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu của đạn CAV-X và nó có thể được cải tiến để tăng sát thương. DSG cũng đang chào bán loại đạn này cho nhiều nước khác. Bên cạnh CAV-X thì DSG còn có nhiều loại đạn có thể bắn xuyên bao cát hay xuyên áo giáp.

Cover_NAVY.jpg
131 bình luận
rayz
TÍCH CỰC
2 năm
chiến tranh thuỷ chiến sẽ một ngày ác liệt hơn. Biển Đông chắc chắn sẽ hot 😁
@rayz Trong khi các nước khác quân đội hùng hậu thì VN ta chỉ cần có Yết Kiêu là xong :D
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@kekk Thánh Gióng chấp hết :D
hailongan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngày càng nguy hiểm
Thế làm sao ngắm bắn trúng để bỏ qua hiện tượng khúc xạ khi ánh sáng chiếu xuống nước nhỉ?
tuheeb
ĐẠI BÀNG
2 năm
@batmanletruc Nói thật là bác nên tra google thường xuyên hơn trc khi phát biểu 😆
amio1st
TÍCH CỰC
2 năm
@batmanletruc Mấy ông xiện cá vẫn trúng đó bác.
@amio1st Mấy ông xiên cá cũng là tù mù ước lượng thôi
amio1st
TÍCH CỰC
2 năm
@dangnhatanh1412 Bác đi bắn chưa mà viết 😆. Tất cả do tập luyện mu sinh, kinh nghiệm, tích lũy theo năm tháng vv. Cho dù là súng ko tập bắn cũng trượt như thường, nếu ko thường xuyên tập luyện bắn thật. Bác đừng xem phim hành động nhiều quá về súng rùi ảo tưởng siu x gánh team, bắn toàn miss hao đạn, bắn yểm trợ, chứ ko gì 1 hit đâu.
Đẹp
hoangdo123
ĐẠI BÀNG
2 năm
Kinh phết nhờ
khuongdo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sự thú vị đến đáng sợ
nguyenhoaan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giờ thì auto ấn nút, nó đem nguyên cái đầu đạn tới phá hủy ngay
@nguyenhoaan Giờ người ta ko ai chơi nút đâu bạn ơi , cái đó chủ yếu để khè nhau thôi -_-
ác liệt lắm rồi
nhatjustin
ĐẠI BÀNG
2 năm
quả đạn này bắn là xuyên người luôn ấy
a12009
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Shine.shin Đây là quân phục của lính Mĩ trong chiến tranh Việt Nam với "giáp mũ cối đầy đủ". Và bạn, đương nhiên sẽ nhắm bắn vào chiếc "mũ cối" kia mà không phải bất cứ vị trí nào khác, dĩ nhiên rồi, trong điều kiện đối phương đang xếp hàng chào cờ nữa. Thêm nữa, cơ thể lính Mĩ đặc như gel, không hề có khoang trống như phổi, cổ họng v...v... nên đạn thường chỉ xuyên tầm 0.5m gel nguyên khối chắc chắn sẽ không thể xuyên nổi qua 1 người. Hmmm... có thể bạn đúng
5959af98e8d8018658c9.jpg
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@a12009 Bạn lì như trâu vậy ấy 😃 coi cái clip trên bài dùm đi. Viên đạn bình thường nó đc tạo ra để khi gặp va chạm sẽ tự nổ văng ra như mìn ấy để gây sát thương lớn giết chết mục tiêu lẹ 😃 hay vn hồi ấy đc liên xô cấp cho mấy viên giống trong bài nên xuyên đc wua tới mấy tảng thạch gel luôn. Còn theo như trong hình ý bạn vẽ hộ dùm mình cái đường đạn đạo ntn để xuyên qua 2-3 ng với. Cơ thể con ng k đặc đc như mấy hình nộm gel mà nó còn có xương sụn bó cơ gân nữa bạn 😃)) chăc cũng k thua gel đâu har. Còn bắn vào cổ ấy ng đàn ông khác ng phụ nữ ở cổ có gì k biết bạn có biết k nhỉ
a12009
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Shine.shin Thì tôi đã nói là có thể bạn đúng mà nhỉ. Khi mà bạn có thể chưa xem clip test độ xuyên phá của đạn 7,62 (dùng cho súng AK) lên mô hình cơ thể người. Và cũng có thể bạn chưa được học anatomy cho tử tế để đem mô cơ xương và gân ra khè khi chẳng biết nó nằm ở vị trí nào, khác nhau cụ thể ở nam và nữ chính xác ra sao. Thậm chí đến nỗi bức ảnh miêu tả trang phục cũng đòi vẽ đường bắn để có thể xuyên qua 2-3 người. Thế nên cứ coi clip quảng cáo ở trên là bạn đúng hết ấy mà.
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@a12009 Ờ ờ bạn đúng môi trường thí nghiệm lí tưởng thì chả quá đúng, ng thì cứ xếp sát sàn nhau, trời quang k gió k mây, đứng hiên ngang giương súng thẳng mặt chúng nó mà bắn viên đạn thì thần thánh k mất động năng k mất phương hướng sau mỗi lần xuyên thì s lại k trible kill đc đúng k bạn nhể 😆 Lính vn khi xưa xài súng lượm súng cho bắn đỉnh lắm. Phát 5 viên chưa biết lục hay Ak bắn chết chục ng . 1 viên xuyên 2-3ng mà tới 2-3 lần. Ờ bạn cứ tin thế đi. Tôi thì đéo 😃 v nhé
BBW
TÍCH CỰC
2 năm
Tóm gọn: diện tích ma sát, đạn thường thì nước bọc toàn đạn => động năng tiêu hao nhiều, còn đạn mới đẩy nước tung ra tạo khoảng không nên ma sát bên cạnh thân và sau đuôi không còn, chỉ còn lực cản mũi đạn => động năng tiêu thụ ít hơn.
ghê vại 😁
Dính người chỉ có nát tại chỗ
@sharinran141 bác đọc ở trên nó không gây sát thương nổ như đạn thường mà sẽ đi xuyên qua luôn để lại vết thương nhỏ hơn, nhưng lợi ích xuyên phá tốt hơn.
quana75
TÍCH CỰC
2 năm
@sharinran141 Đạn này có độ xuyên lớn chứ độ sát thương không cao như đạn thông thường. Đạn mà gây "nát người" phải là loại đạn đầu lõm cơ.
@boyngo1988 xuyên tay chân thì không sao chứ xuyên não hay tim thì cũng đi thôi 😁
thép dày 2 cm còn toác thì yên tâm là đạn bay xuyên người =)) ko nát đâu mà chỉ thủng 1 lỗ thôi =)))
Hoang-kuro
TÍCH CỰC
2 năm
@suvival198 và xương cũng nát bét hoặc mất luôn khỏi chờ liền xương mà chờ kiếm khúc xương tương ứng lắp vào mới khâu được. kinh dị.
senfall
TÍCH CỰC
2 năm
@sharinran141 tạo ra để bắn ngư lôi từ trên bờ thôi, với người nhái tiêu diệt mục tiêu dưới nước. còn bắn thủng tàu thì có ích gì đâu. tàu nào chả có máy bơm trong khoang, thậm chí còn cho nước vào để giữ ổn định thân tàu.
loại đạn tương tự của nga có từ hàng chục năm trước rồi.
@ngokimphuc Khâu lại bỏ hòm đem chôn hả 😁:D
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@Hoang-kuro Quan trọng nó k chết liền. Đánh nhau mà nó k chết thì mình chết 😆
mrdk1234
ĐẠI BÀNG
2 năm
Việt Nam! Chắc có đạn này rồi nhưng không công bố thôi á 😆)
@mrdk1234 Vn có bkav, k cần cái này nhé
Dân ta chủ yếu tàu gỗ nên đạn này ko làm dc gì đâu. Các bác cứ yên tâm nhé. Bên trên họ bảo thế.
goldenstar
TÍCH CỰC
2 năm
Bọn Tây nó public công nghệ vậy k sợ hàng xóm copy hả ta?
goldenstar
TÍCH CỰC
2 năm
@zozolozozove Bạn đánh giá thấp hàng xóm rồi.
Cái xe máy nó k bền bằng xe Nhật, nhưng nó chạy được.
Tương tự vậy, đạn copy k bay xa như đạn gốc nhưng vẫn xa hơn đạn thường mà bạn. Vẫn mất đi 1phần công nghệ
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@goldenstar Public để bán chứ. Đạn bắn xong cũng có thu hồi đc đâu r cũng bị chôm về rã ra phân tích r bị copy thôi. Thà khoe từ đầu dụ nc khác mua lấy tiền chế mấy vũ khí xịn hơn để xài
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 năm
@goldenstar Chạy được với chạy ngon nó là sự khác biệt, muốn nó chạy được đã phải bỏ tiền ra nghiên cứu nhái, còn muốn nó ngon thì phải bỏ ra rất nhiều tiền. Liệu chi phí nghiên cứu đó có rẻ hơn đi mua không, đó là bài toán phải cân nhắc. Ngoài ra k phải cứ bỏ tiền ra là có, mà còn phải có con người, kiến thức, các nghành phụ trợ. Không phải cái gì cũng thích nhái là nhái, nhất là hàng công nghê cao.
goldenstar
TÍCH CỰC
2 năm
@TuanHanu Đừng đùa với hàng xóm, bạn ấy giờ đã khá là mạnh rồi.
Hàng bạn ấy sao chép giờ cũng bằng 6-7 phần hàng gốc rồi đó.
Ghê vậy
quá dữ, ngon cho đội Dân Chủ , phe độc tài căng rồi
thangloi
TÍCH CỰC
2 năm
007 left.....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019