CEO AMD thừa nhận giới hạn lượng CPU và GPU bán ra thị trường để giữ giá sản phẩm

P.W
02/02/2023 05:02Phản hồi: 85
CEO AMD thừa nhận giới hạn lượng CPU và GPU bán ra thị trường để giữ giá sản phẩm
Hôm thứ 3 vừa rồi, AMD có cuộc họp với các cổ đông để công bố báo cáo tài chính quý IV năm 2022. Tại đây, CEO của AMD, tiến sĩ Lisa Su đã thừa nhận giới hạn lượng chip xử lý CPUGPU xuất xưởng ra thị trường, đảm bảo giới hạn nguồn cung để mức giá các sản phẩm chip xử lý và card đồ hoạ thế hệ mới của họ không giảm quá sâu do chênh lệch giữa cung và cầu.

Bà Su tuyên bố: "Chúng tôi đã giảm sản lượng xuất xưởng trong quý III, tương tự là trong quý IV. Chúng tôi sẽ làm điều tương tự trong quý I năm 2023, nhưng ở quy mô thấp hơn". Nói cách khác, AMD, giống Nvidia, cũng đã dám thừa nhận rằng họ giữ giá sản phẩm bằng cách hạ doanh số xuất xưởng.

Tháng 11 năm ngoái, giám đốc tài chính của Nvidia, cô Colette Kress đã khẳng định điều tương tự với các nhà đầu tư khi công bố báo cáo tài chính quý III năm 2023, rằng Nvidia đối mặt với nhu cầu giảm sút bằng cách giảm luôn cả doanh số sản phẩm bán ra thị trường.

Tinhte_AMD1.jpeg

Nhớ đâu đó quãng hai năm về trước, đến khoảng tháng 4 năm 2022, các hãng như AMD hay Nvidia đều rất hoan hỉ nhờ nhu cầu thị trường cao, hệ quả của cơn sốt crypto khi nhiều nhà đầu tư không còn tin tưởng những giải pháp đầu tư truyền thống sau khi đại dịch COVID-19 kéo theo suy thoái kinh tế ở nhiều nước. Giờ cả nhu cầu card đồ hoạ máy tính cá nhân lẫn nhu cầu đào tiền ảo đều đã hạ nhiệt, cả AMD lẫn Nvidia đều phải đối mặt với những kho hàng đầy những chiếc card đồ hoạ và chip xử lý của thế hệ cũ.

Trong mắt người dùng, hành vi giới hạn doanh số để giữ giá sản phẩm là chiêu trò không ai muốn các hãng thực hiện. Thậm chí sẽ có những người đưa ra những nhận xét rất tiêu cực đối với các hãng. Nhưng ở khía cạnh một nhà đầu tư mua cổ phiếu của AMD hay Nvidia, đó là cách để báo cáo tài chính vẫn đẹp, con số tăng trưởng và tỉ suất lợi nhuận vẫn cao. Nói cách khác, đấy là con dao hai lưỡi.

Tinhte_AMD2.jpeg

Bằng chứng rất rõ ràng, vừa rồi PC World dẫn thông tin nói quý IV 2022 vừa rồi, lợi nhuận của AMD tăng 51% so với quý III. Giảm giá sản phẩm để tăng doanh số bán hàng, chiều lòng khách hàng thì AMD sẽ phải đối mặt với nhà đầu tư, vì lúc đó tỉ suất lợi nhuận sẽ không còn như kỳ vọng nữa. Thành ra, một công ty giao dịch trên sàn chứng khoán luôn phải làm cùng lúc hai việc, bán càng nhiều sản phẩm càng tốt, và tạo ra báo cáo tài chính đẹp nhất có thể.

Đấy chính là lý do giờ card đồ hoạ thế hệ mới, chí ít là cho những chiếc máy tính để bàn vẫn đang bán ra thị trường với mức giá từ 800 đến 1.600 USD từ cả hai hãng. Để con số này giảm đi, chỉ có một cách duy nhất là người tiêu dùng bày tỏ ý kiến bằng chính ví tiền. Phải có một hai quý kinh doanh bết bát, dẫn đến hệ quả là giá cổ phiếu giảm do lòng tin của nhà đầu tư bị tác động, thì các hãng mới chấp nhận một sự thật là 90% người dùng (có khi còn hơn) không sẵn sàng bỏ ra ngần ấy tiền cho một món linh kiện máy tính duy nhất. Điều này không chỉ áp dụng với AMD, mà còn cả với Nvidia nữa.

Theo Techspot
85 bình luận

Xu hướng

Macole
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mấy năm trước mua con amd 560rx 2 củ rưỡi giờ nó vẫn vậy, quyết định nghỉ chơi game pc 🤣
Macole
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ThànhYx Tìm toàn ra 6 củ hơn ông ơi
@Macole giờ làm con amd có 3d v-cache mới là ngon nhất bác nhỉ
nierec
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dr.Son hàng mới nguyên seal full bảo hành 2,5 bán đầy kìa. con này chơi game online fullhd ngon lành, lmht >150fps
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Macole Hơn 6 củ mua đc rtx3060ti, rtx3070 rồi 😆
fυck
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bọn tư bản Tây lông mãi mãi ko thể thay đổi bản chất bóc lột tối ưu hoá lợi nhuận. Xã hội sẽ vì bọn này mà sẽ ko phát triển nhanh như khả năng vốn có. Ủng hộ Tàu thôi. 100 năm tới, chỉ có Tàu và Việt Nam ( những quốc gia CNXH, quyền lực ko nằm trong tay bọn tư sản khát máu) mới có thể đưa đc nhân loại tới cấp độ văn minh mới.
esata
CAO CẤP
2 tháng
@mrsunb Tôi nói ngược thế mà bạn không hay sao?
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@esata Tôi cũng ko hiểu ý ông, nhưng quan điểm của tôi thì thang cha đó mà quản lý dân thì thằng nào ko nghe nó đấm mõm chết hết, dân thành nô lê cho nó thôi haha
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tôi chỉ mong về đúng giá bán lẻ ở vn là mừng rồi, vn khi nào cũng ăn dày từ 6tr đến 10tr cho 1 sản phẩm RTX RX mới ra mắt trong khi bán giá như ở nước ngoài đã lãi rồi. Ăn ngập mặt quá
Ra là vậy nên doanh thu với lợi nhuận mới không bị giảm nè. Mà mai mốt mod nhắn riêng mình biết thôi, chứ coi báo lá cải rồi viết dìm hàng AMD là không được nha 😔
@mig0 Ủa liên quan gì nhở ???? . Mặc kệ người tiêu dùng mà thiên hạ vẫn mua cpu hoặc card màn hình radeon . Như thế nào gọi là mặc kệ . Mặc kệ mà dòng ryzen 7000 series hạ xuống tiến trình 5nm à ?? . Trong khi intel vẫn nằm ở tiến trình 10nm++ à ?? . Ê còn nhớ 7 năm intel hút máu tiến trình 14nm+ . Cứ 2 năm đổi main 1 lần không ?? . Trong khi ryzen am4 tiến trình 7nm . Vẫn được amd support tận 6 năm ủa là sao gọi là mặc kệ người dùng ????
@Nguyễn Chí Danh@1 intel che mắt công nghệ người dùng, đánh người dùng để ý tới chất lượng đầu cuối hơn là quan tâm tới tiến trình sản xuất chip, thời gian intel dùng tiến trình 14nm dài giúp cải thiện hiệu suất, độ chính xác của tiến trình khắc bán dẫn hơn, hiệu năng sp tốt lên đồng thời giảm chi phí sx, lợi nhuận tăng,
Hậu quả là truyền thông lấp liếm, đến khi AMD khoe, so sánh tiến trình sản xuất chíp thì nó như cú tát vào mặt intel khi người dùng quan tâm tới tiến trình và công suất ăn điện.
Chiến lược buôn bán của AMD thì chơi bài nhỏ giọt bán với số lượng ko nhiều. ngoài việc ăn đơn gia công cho các thiết bị mobile, thì amd cũng sản xuất hạn chế chip cho người dùng đầu cuối, cung ko đủ cầu nên số liệu doanh thu lúc nào cũng đẹp.
Thị trường sx chip thằng AMD cố tình ko có ý vượt intel để sống, để lãi. còn thằng intel cố gắng bành trướng càng nhiều càng tốt nên lúc lãi nó lãi nhiều hơn AMD, đến khi khủng hoảng thị trường thì cũng dễ lỗ hơn thôi. Quy luật cuộc sống, trèo cao té đau
@ViệtThương92 Thật sự mà nói là TSMC không đủ năng lực để sản xuất phục vụ cho Apple + Nvidia + AMD ( cpu desktop + cpu epyc + cpu cho card màn hình + cpu cho console Ps5 + xbox series X/S + chip cho xe tesla ) trong khi con cpu càng lúc càng thay đổi tiến trình giúp tăng hiệu năng sản phẩm công nghệ thì thằng intel lại dậm chân tại chỗ 😆))) coi như là nguyên năm 2022 là intel đổ sông đổ biển cả lũ ăn cám 😃))) và năm 2023 tiếp tục húp cám thay cơm 😃))) . Vừa mới cắt bonus 1 đống nhân viên từ thấp lên cao 😃))))))) . Nhiều thằng cứ lấp liếm như thằng @mig0 . Tiến trình tsmc thì làm sao bằng tiến trình cpu của intel . Chắc cái đầu thằng Apple có vấn đề khi tự mình làm luôn con cpu cho macbook + desktop xài tiến trình của tsmc đá đít thằng intel sau hơn 20 năm hợp tác phát triển macbook 😃))))))))
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh@2 ông có ghét, chửi rủa thì còn lâu thằng intel nó chết dc. nó lúc nào cũng sẽ là nsx chip hàng đầu thế giới. Mấy thằng quản lý cũ của intel ăn bẩn khai thác ko chịu đầu tư nâng cấp tiến trình đến giờ rụng sọt hết, đến thời điểm intel nó tái đầu tư, mà đầu tư ở thời điểm khủng hoảng thì lỗ là bình thường. Đến thời điểm bắt kịp tiến trình sx thì mọi thứ nó lại về tay mấy thằng Mỹ thôi. Mọi ngành công nghiệp công nghệ cao Mỹ ko bao giờ có chuyện nhường vị trí cho nước khách dẫn đầu, cứ nhìn cách Mỹ nó dìm ZTE và Huawei thì biết
Chiến lược kinh doanh của từng hãng khác nhau. Tìm mọi cách để sống tốt qua thời kì khủng hoảng kinh tế thị trường. Chả có công ty nào đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu cả. Lợi ích của cổ đông công ty là hàng đầu 😆
Thế mà trước giờ cứ nghĩ sản lượng thấp do AMD phải đặt hãng khác gia công chip
@Đatcỏ114 Mình thì nghĩ thằng táo nó chiếm 80% sản lượng rồi, 20% còn lại dành cho các hãng, nên amd hay nvidia,qualcom,mediatek bị thiếu hàng. Chưa kể amd nó dành để sản xuất mấy con epic để mang lại lợi nhuận cao, nên không còn chỗ cho dòng phổ thông.
hèn chi, kiếm mãi mấy con chip amd để mua mà ít thấy bán hoặc có bán mà vẫn đắt hơn intel nên khỏi mua lun, chờ intel 14 rồi nâng cấp từ thế hệ 12 hiện tại đang xài lun hihi
@satf2903 “Chắc bạn chưa đi làm nước ngoài bao giờ” đoạn này với tôi thì bạn đang tinh tướng, lên mặt. Có ý khịa, chưa làm nước ngoài biết gì mà bình luận? Đúng không? Bạn có thể nói đó là không phải, nhưng cảm giác của tôi là bạn tinh tướng lên mặt. Còn nếu bạn cãi cùn đó là không phải thì cái đoạn tôi hỏi bạn làm ở đâu cũng hoàn toàn chả có ý gì! Không cần xúc động đến thế, hen!

Lần thứ 3: tôi so sánh lương trung bình Intel và lương trung bình Việt Nam!

Tôi ít ăn học, không biết nhiều định nghĩa. Mà tôi biết bạn đang cãi cố đấy! Lúc đầu thì vẽ ra lương trung bình Âu Mỹ, tiếp đến tòi ra lương Kỹ sư, giờ thì cãi đến lương Intel rồi! Trong khi ngay từ bình luận đầu tiên của tôi chỉ có đúng 1 ý! Ai mới đang nguỵ biện đây? Bạn mong muốn chiến thắng trong bình luận này lắm à?
16DBF49B-3E42-4954-A4CB-3E04A6512FA9.jpg
@Micron C Ủa chứ mình từng làm trong cái nhà máy Intel Vietnam đó mình thừa biết anh em làm trong đó cực như thế nào mà? Trc làm service desk lvl 2 sáng 7h đi làm 4h về vẫn trực đêm nhé. Rồi các bạn làm shift 12 tiếng nữa, có làm shift đêm luân phiên. Lương hồi 2018 cũng chả bao nhiêu so với công sức bỏ ra để làm chứ đừng nói tới giảm lương.

Bạn đang chà đạp lên bản thân mình và hàng loạt đồng nghiệp cũ của mình trong đó nhé.
@satf2903 Có rục rịch chứ ko phải ko có. Năm ngoái có đợt hiring cũng có ý đồ. Từ từ nó khác.
@tan.phan.vt Thì sao ???? . Chắc bộ mỗi m + bạn bè m trong nhà máy intel thôi à 😆))) . Intel nó vốn dĩ là cty tư bản . Lợi nhuận trên hết nên nó xây nhà máy ở những nước đang phát triển để chi hạ giá thành sản phẩm giống như Apple thuê cty gia công iphone với mức giá rẻ mạc cho công nhân 😃)) tăng lợi nhuận cho bản thân nó . Chứ nó éo bao giờ quan tâm công nhân nhà máy . M làm được thì làm không được thì bấm nút đi chỗ khác làm . M thích làm thì cứ cống hiến cho intel đâu có ai bắt m PHẢI chấp nhận mức lương rẻ mạc so với thời gian + công sức của m bỏ ra 😃))))
riruan
TÍCH CỰC
2 tháng
Vụ này là bắt chước nvidia đây mà
T thấy bình thường, không có gì phải lên án. Đám tàu nó tư duy kinh tế khá đỉnh... chứ gặp đám vịt nam là đua nhau giảm giá dành thị phần, chấp nhận lời meo để kiếm khách 😃 t trong nghề buôn bán nên rành cái tư duy khôn lõi kiểu này lắm. 😃 chửi dân mình ngu thì cũng hơi nhẹ
@Nguyễn Chí Danh@1 Uầy giờ có hẳn hai clone đi combat cơ à bạn tôi =))))))))) Cái nick chính đâu rồi =))
@P.W Bị lũ hèn bọn m ban nick rồi . Báo cáo doanh thu quý 4 đâu . M với thằng @mig0 viết được quý 2 quý 3/2022 . Rồi đâu hử ??
image.jpg
image.jpg
@P.W T còn hơn cả chục nick clone chính chủ để combat bọn m . Nên m đừng hỏi những câu dư thừa ngớ ngẩn như vậy 😆))
@Nguyễn Chí Danh@2 Ơ kìa sao đã @2 rồi, @1 đâu 😔
Mr Do
TÍCH CỰC
2 tháng
Hung thần Intel đâu gòy 😆)
@Mr Do Nó đang mài răng đấy, cứ cẩn thận!
@Mr Do ?????
Vấn đề bình thường. Kinh doanh có phải làm từ thiện đâu tự nhiên rảnh hơi cắm đầu sản xuất làm gì khi nhu cầu thị trường giảm. Đến lúc hàng tồn đầy kho ai chịu
Hi hi, giải pháp ở đoạn cuối là không khả thi, trừ khi nhu cầu giảm thật sự chứ ko có chuyện người dùng đồng lòng ko mua cho nsx biết mặt trong trường hợp thị trường có quá ít nhà cung cấp như này 🤣🤣🤣🤣
Mọi người có thể search Income statement Full Year 2022 của các hãng. Đang đợi info chính thức từ Intel, AMD, Nvidia xem dùng bao nhiêu % doanh thu cho R&D. Như Intel ngang giá AMD thì 2022 Intel có doanh thu hơn 60 tỷ, lợi nhuận gần 30 tỷ, dùng khoảng 22 tỷ cho đầu tư phát triển nên lợi nhuận chỉ khoảng 8 tỷ.
image.jpg
@XuyenViet2019 nguồn income statement này ở đâu vậy bác ơi
@MinTraveller Lên google search từ income statement FY22 nha. Vài công ty chưa offical full year 2022 nên vài bữa nữa mới có đủ.
image.jpg
@XuyenViet2019 Ghê vậy lợi nhuận 8 tỷ $ thôi hả 😆)) . Bóc phét ghê vậy 😃))))))) @mig0 vô xác nhận hộ t cái 😃)))))
image.jpg
image.jpg
combo 3550H + Rx560x từ năm 2019 đến nay vẫn còn dùng rất ngon...
khoa-ckd
TÍCH CỰC
2 tháng
Hóng giá laptop giảm mà vậy thì chua ời
arbre
TÍCH CỰC
2 tháng
@khoa-ckd Mình đang đợi laptop dell vostro raptor lake mà chưa thấy ra nữa 😂
khoa-ckd
TÍCH CỰC
2 tháng
@arbre Đợi lap amd 7000 đi fen, chip lap intel a đuuòi lắm, desktop mới ngon.
arbre
TÍCH CỰC
2 tháng
@khoa-ckd Mình đợi chip Intel dòng p
ế quá đúng không @mig0 😆))) . Sony xuất xưởng có 7,1 triệu máy ps5 tương đương 7.1 triệu con chip igpu của amd RDNA 2 thôi . Ế quá mà 😃)))))
image.jpg
image.jpg
jedi9
TÍCH CỰC
2 tháng
Bởi vậy chắc lại về với đội Nvidia tiếp =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019