CEO công ty Waze: Bản đồ mới của Apple có thể làm bạn đi lạc
Duy Luân
8 nămBình luận: 233
maps_turn_2x.jpg

Apple sẽ ra mắt một bản đồ mới của mình đi kèm theo iOS 6. Thay đổi lớn nhất của ứng dụng này so với các bản iOS đi trước đó là nó không còn sử dụng dữ liệu của Google nữa mà chuyển sang các hãng TomTom, Waze và hàng loạt công ty khác. Trang tin Business Insider đã có một cuộc trò chuyện với CEO Noam Bardin của Waze về dịch vụ bản đồ mới và vì sao Apple không còn hợp tác với Google trong lĩnh vực này. Bardin tin rằng chính những giá trị mà Google thu được từ mối quan hệ này đã trở thành điểm bất lợi với Apple. Vì bản đồ là tính năng cơ bản cho nhiều ứng dụng di động nên cách tốt nhất để quảng cáo là thể hiện nó lên ngay trên bản đồ. Bardin cho biết Apple hi vọng ứng dụng mới sẽ mang lại nhiều tiền hơn là việc phải chia sẻ lợi nhuận với Google như trước.

Bardin tiết lộ rằng Maps là ứng dụng được dùng nhiều thứ hai sau Mail trên một thiết bị di động, và điều đó có nghĩa là một cơ hội cực kì lớn để kiếm tiền. Theo vị CEO này, Apple tin rằng trong khoảng hai năm, hãng có thể xây dựng nên một sản phẩm đủ mạnh để cạnh tranh với Google (vốn đã có kinh nghiệm khoảng 10 năm) trên cả phương diện bản đồ và tìm kiếm dữ liệu địa lý, chỉ đường và nhiều thứ khác nữa.

Bardin nói Apple đã đặt cược nhiều vào việc hợp tác với TomTom, một công ty sản xuất thiết bị GPS truyền thống và đang dần tiến đến mô hình nhà cung cấp dữ liệu bản đồ. Cả TomTom lẫn Waze đều xuất hiện trong phần copyright của Apple, tuy nhiên theo những gì Bardin quan sát thì Apple đang dựa hầu hết vào TomTom. "Apple phối hợp với tay chơi yếu thế nhất", Bardin nói "và bây giờ họ đang tiến ra thị trường với bộ dữ liệu thấp nhất, yếu nhất để cạnh tranh với Google, một công ty sở hữu dữ liệu ở mức cao hơn". Theo Bardin, sẽ khó khăn hơn để chúng ta tìm kiếm một nơi nào đó trên bản đồ của Apple. Nếu bạn tìm ra thì có thể nó bị sai lệch vị trí địa lý hoặc lộ trình đến điểm đó chưa phải là cách đi tối ưu.

Bardin còn nói thêm rằng nhiều nhà phát triển ứng dụng đã đến Waze để xem liệu họ có thể tích hợp thẳng bản đồ của Waze vào trong app của họ hay không để không phải dùng đến phần mềm của Apple. "Họ (những lập trình viên) nói rằng có nhiều thứ hồi trước hoạt động với Google giờ đã không còn chạy được trên dữ liệu của Apple". Câu hỏi đặt ra bây giờ, theo Bardin, đó là Apple sẽ mất bao lâu để làm việc cùng các đối tác để nâng cấp dữ liệu cho tốt và trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện như thế nào.

Hiện bản đồ của Apple ở Việt Nam cũng gần giống như lời Bardin nói, đó là chúng ta khó có thể tìm ra các địa điểm quen thuộc như hồi còn dùng Google Maps. Tên đường thì bị lỗi font rất nhiều (bản GM đã hết bị) Ngay cả việc chỉ đường và vạch lộ trình đôi khi cũng không thể thực hiện được. Hi vọng Apple sẽ sớm cải tiến tính năng này khi iOS 6 ra mắt chính thức.

Gmap rất có ích, đem lại 90% thành công cho công việc của mình.

PS: Em làm bên đo đạc tần số..^^! Các bác toàn đoán em làm xe ôm, lái Taxi 😃
@Minh Vus bác chém bạn ý ghê wa 😁
mr.coccu
TÍCH CỰC
8 năm
@busloverocky Mãi mãi 1 avatar 😁
@busloverocky xe ôm hã bạn
reaper911
ĐẠI BÀNG
8 năm
@busloverocky Bạn chạy xe ôm hả 😁
teik
TÍCH CỰC
8 năm
hóng ios6 lâu quá, Apple kêu 19/9 mà vẫn chưa thấy 😔
@teik Qua đêm nay mới có =]
@teik m đang update itunes ver 10.7 nè, chuẩn bị lên thôi bác ơi
hungln
ĐẠI BÀNG
8 năm
@teik http://www.redmondpie.com/download-ios-6-final-for-iphone-ipad-and-ipod-touch-direct-links/ có hàng rồi đây bạn. vào download đi còn gì
@hungln hơi buồn cái map , quen google rồi
😆 chỉ vì lợi nhuận ko muốn chia sẻ mà hợp tác vs hãng tomtom nào đấy,rồi ng dùng lại tìm cách tải Gmap về thôi
Peter_Le
ĐẠI BÀNG
8 năm
@nhoccavali91 =)) Chú em ko biết Tomtom là công ty cung cấp về thiết bi GPS hàng đầu thế giới ah? Bản đồ Tomtom còn có lane guidance nữa, rất tiện lợi. Nếu chú sống ở nước ngoài mới thấy rõ bản đồ Tomtom cần thiết thế nào. 😃
Nokia6686
TÍCH CỰC
8 năm
@Peter_Le
Tiếc một cái tớ không có điều kiện sống ở nước ngoài như các bạn. Điều tớ cần là bản đồ Việt Nam rõ ràng, chi tiết đường sá. Ngoài ra nếu có thể tải bản đồ quốc gia, vùng miền về để dùng offline thì quá xá tốt.
TungPig
CAO CẤP
8 năm
@Peter_Le đúng rồi. nước ngoài nó phải thế. nước ngoài mà.
Peter_Le
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Nokia6686 Đúng rồi bạn ah, cứ ở VN mình thì google map chắc là tiện nhất rồi. Mình chưa xài Nokia map nên ko bik nokia map thế nào nữa. Ở những nước lớn như mỹ úc canada thì tomtom luôn là sự lựa chọn số 1 cho những ai mà ko rành đường xá lắm như mình chẳng hạn. 😔( ko có tom tom thì chả biết exit đâu mà để sang lane cả. Thân ái 😃
D.Silva191
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ngày xưa dùng nokia máp xog google máp...nói chung thấy gg map trên android khá hài lòng.
britgaga
TÍCH CỰC
8 năm
dù thế nào thì vẫn ui iPhone 5 :x

hiện tại đang xài đồ cổ E71. thấy Ovi map (nokia map) hơn hẳn Google map về khoản dẫn đuờng.
mà để ý thấy ảnh chụp vệ tinh ở Hà Nội của Nokia mới hơn Google.
britgaga
TÍCH CỰC
8 năm
@missteen bạn nói luyên thuyên rồi! nokia map làm gì có phiên bản cho andriod. nokia đâu có kết thân với andriod, họ sử dụng windows phone mà. bạn tự tìm bài viết so sánh gmap, nokia map cho windows phone nhá!
@britgaga mình nói câu nào là có nomap cho android vậy bạn.
@lucas_mufc Mình ko sd E71 nhưng biết map và gps nó ra sao, vì ít nhất 2 ng cùng cty đã hỏi mình về đt E71/72 của họ.
Gps nhạy ko thua ip4 tý nào, nhưng map (mình ko tải thêm cái gì) thì chán và khả năng mở link add khá kém nếu so với android, ios .
Trong một lần đi đám cưới ở tỉnh (lúc mà mình toàn chơi gps cho bác tài) , xe đến trước nên gps cái vị trí qua sms cho E71.
Cuối cùng E71 chả mở nổi (nhìn thấy dấu tic trên map chứ chả có dẫn được đường do nó chỉ mở cái link được qua web

Gửi từ Galaxy S3/Tapatalk
mr_tam
TÍCH CỰC
8 năm
@lucas_mufc chuẩn men đó bác, hồi trc em cũng xài Nokia, đúng là khoản map, dẫn đg ít ra tính ở VN thì GMap còn xách dép dài cho Nokia Map, và điểm mình khoái nhất ở Nokia Map là nó cho tải bản đồ Offline, theo lựa chọn, theo tỉnh thành phố, quốc gia, thậm chí như bác nói tải cả tg về đc, và điều quan trọng là nó dẫn đg TV tất cả hoàn toàn offline 😃
mặc dù h ko còn xài nokia, nhưng phải công nhận là khoản map của nokia khó ai địch lại đc
có thể làm bạn đi lạc.Tên đường thì bị lỗi font rất nhiều. Ngay cả việc chỉ đường và vạch lộ trình đôi khi cũng không thể thực hiện được...haha...:p
@htevn Svr Apple down nhanh lắm, mình mới down itunes ~5' & quicktime ~ 2', tốc độ full băng thông lun. Mình dùng gói FPT 6MB mà tốc độ down toàn trên 800kbps.
@c0mmand0 cao thì cũng = server m$ thôi
@c0mmand0 Mới đây update MacOS X 10.8 mà còn nghẽn cả ngày đây
@hieuphan06071985 font chữ family của apple khá nổi tiếng vì tương thích rất rất nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng ai cập, afganitank , pháp, trung quốc ...v.v
ducminh60
TÍCH CỰC
8 năm
map của apple còn chạy dài dài với gmap , sự thay thế ko đáng có của iOS 6 :mad:
hoalt
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hik, dùng Gmap quen rồi, thick iP5 quá mà bản đồ thế này thì hơi gay nhỉ!
te_te
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nếu vậy khi phát hành iOs 6, có lẽ chỉ cập nhật cho ipad hoặc iphone thui, để lại 1 cái dùng google map dự phòng
@te_te Ý kiến giống mình! Đợt trc cho em 4s lên ios6 beta nhìn cái map nản quá dùng đc vài hôm cho về 5.1.1 khẩn trương . Lần này chắc chỉ cho e iPad lên thôi.
hieubf
TÍCH CỰC
8 năm
may là nokia map với gmap đều chạy trên trình duyêt ngon lành 😃
Xài G-Map quen rồi 😔 h ko có hơi buồn. hy vọng có app Google Map cho Iphone giống Youtube :X
Đối với mình Gmaps vẫn là cần thiết hơn!
Haha. Bản đồ j mà tên đường lỗi font -> sai cả tên đường, dẫn đường có lúc k hoạt động, một số địa điểm quen thuộc k có. Haha, không bằng bản đồ giấy. Từ nay ng nào dùng ios để tránh bị lạc nhớ mang theo 1 tấm bản đồ khi ra đường nha
@dong_tuyet93 Đàn bà tính
@tiachopnhietdoi_vq sự thật mất lòng ku ak
Không thể tin được.
Mandarker
TÍCH CỰC
8 năm
Khéo lo, youtube đã có app, google map chả nhẽ lại ko ...
Apple chịu chơi mà lo gì. Có cái gì của hãng làm mà ko bằng anh bằng chị đâu mà ngồi đó lo 😆 Rót tí tiền, mướn vài nghìn thằng nhân viên về làm việc, chế ra vài thứ giúp tốc độ lấy dữ liệu nhanh hơn thì chả mấy chốc mà đuổi kịp Google. Điển hình như bản iOS 6.0 Beta 1, bản đồ tp.HCM có cái quẹo gì đâu. Bây giờ mở bản đồ trên iOS 6.0 GM lên, tên đường, hẻm, ngóc ngách... đầy đủ cả rồi.

Nhưng mà nhìn bản đồ của Apple đẹp hơn của Google nhiều nhẩy. Màu sắc đẹp :-x

P/S: Bác chủ 2pic đang sài bản Beta nên nói bản đồ còn lỗi font. Bác thử bản GM xem còn lỗi chữ nào nữa ko 😃)

7981427174_f40d26efa4_c.jpg
@htevn Hình vậy mà kêu đẹp.Mở miệng ra nói chuyện thì làm như là đại gia (mướn vài nghìn "thằng" nhân viên về) nhưng chắc trên răng dưới "bình xăng" (hay dép "nào").
@htevn Cái này nó là 10 năm kinh nghiệm và tích lũy ko phải cứ có nhiều tiền + thuê nhiều nhân viên là được ngay đâu :p

Sent from my LT26i using Tinhte.vn
Gmaps vẫn tốt hơn , cá nhân em thấy vậy
vẫn biết map là cái kém nhất khi dùng ios6 ở Việt Nam,nhưng ko sao,vào safari vẫn dùng google map đc,hi vọng apple mau cải tiến dữ liệu map !
@Ares kute Nhưng Safari lại ko định vị được vị trí hiện tại -,-. Đành chờ Google ra ứng dụng Maps riêng lẻ thôi -,- hoặc mong Apple phát triển tốt cái Apple Maps.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019