CEO Intel Pat Gelsinger: Tôi hy vọng sẽ được làm chip cho Lisa Su và AMD

Lư Thế Nghĩa
21/2/2024 17:18Phản hồi: 109
CEO Intel Pat Gelsinger: Tôi hy vọng sẽ được làm chip cho Lisa Su và AMD
Dù có thể sẽ không vượt được TSMC nhưng Intel (IFS - Intel Foundry Services) sẽ vượt qua Samsung, UMC (United Microelectronics Corporation), GlobalFoundries... ít nhất theo mục tiêu của công ty Mỹ này là vậy.

Trong cuộc họp báo mới đây tại California, Intel đã vạch ra một chiến lược dài hạn cho mảng gia công bán dẫn vừa được thành lập không lâu của mình. Bên cạnh đó ngoài những lộ trình công nghệ đã có, công ty này còn tiết lộ thêm về tiến trình Intel 14A (14 Angstrom) sẽ nối tiếp sau Intel 18A. Đây là một phần của chiến lược 5-node-trong-4-năm mà hãng đã đề ra từ trước. Do vậy tuy không nêu rõ Intel 14A sẽ được triển khai lúc nào nhưng theo lộ trình cũ, có thể ước đoán node này sẽ xuất hiện đâu đó trong 2025.

Và trong trường hợp mọi thứ diễn ra tốt đẹp như hoạch định, công ty Mỹ này kỳ vọng sẽ nhanh chóng giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ bán dẫn (không phải thị phần) trước các đối thủ Đài Loan và Hàn Quốc.

intel-foundry-node-roadmap-2024-1.jpg

Intel dường như rất nghiêm túc với chiến lược này khi buổi họp báo còn có sự xuất hiện của nhiều đối tác quan trọng như Synopsys, Cadence, Siemens, Ansys, Lorentz và Keysight. Đây là những cái tên nổi bật với sản phẩm là những bộ công cụ giúp thiết kế và kiểm định chip bán dẫn (EDA và IP). Những công ty này cam kết các bộ công cụ của họ sẽ hỗ trợ các tiến trình bán dẫn của Intel. Việc này có nghĩa các khách hàng của Intel sẽ rút ngắn được thời gian để "vẽ" ra con chip của mình và giúp quá trình gia công gặp ít trục trặc hơn, một chi tiết quan trọng đối với các công ty công nghệ.

Ngoài ra, Intel cũng không quên giới thiệu một trong các khách hàng lớn đầu tiên của hãng là Microsoft. Chủ tịch kiêm CEO công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Satya Nadella, cho biết công ty này đã chọn node Intel 18A để gia công một mẫu chip của mình. "Chúng ta đang trong một giai đoạn chuyển giao nền tảng (AI) cực kỳ thú vị vốn sẽ thay đổi cơ bản năng suất của từng công ty riêng lẻ cũng như toàn bộ nền công nghiệp. Và để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi cần một nguồn cung cấp chip bán dẫn chất lượng cao, hiệu năng cao cũng như tiên tiến nhất và ổn định nhất. Vì thế chúng tôi rất hào hứng khi làm việc với Intel Foundry và đó cũng là lý do mà chúng tôi chọn một mẫu thiết kế sẽ được sản xuất trên tiến trình Intel 18A".

Intel-Foundry-IFDC.jpg

Ngoài vấn đề cho biết chọn Intel là đối tác, phát biểu của giám đốc Microsoft cũng nói lên tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn hiện nay, khi phần lớn những công nghệ mới nhất đều tập trung ở TSMC. Việc không có lựa chọn khả thi nào khác khiến phần lớn các công ty công nghệ phải "giành giật" quyền được mua wafer chip. Không ít công ty fabless buộc phải chọn các node cũ hơn vì sản lượng wafer các node mới nhất đã "cạn quota". Vì thế nhìn chung, việc Intel có mặt trong cuộc chơi gia công bán dẫn cũng phần giúp giải toả bớt "cơn khát" chip của thị trường này.

Sau cùng ngoài các đối tác bán dẫn, buổi họp báo của Intel còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Hình ảnh này nói lên phần nào quyết tâm chính trị của chính phủ Mỹ trong bộ luật CHIPS Act vừa được chính quyền Biden thông qua hồi 2022. Đây là một trong các động thái nhằm tăng năng lực tự chủ chip bán dẫn khi mà nhiều năm qua, các công ty Mỹ đã lệ thuộc nhiều vô các đối tác nước ngoài để làm ra sản phẩm cho mình. Do đó không khó nhận ra hợp tác làm ăn lần này giữa Intel và Microsoft ngoài các yếu tố công nghệ còn có ảnh hưởng của vấn đề địa chính trị, khi mà căng thẳng giữa eo biển Đài Loan ngày càng nóng và tình hình chiến sự ở Ukraine lẫn xung đột ở dải Gaza hoàn toàn có thể gây xáo trộn cán cân cung cầu của ngành bán dẫn.
109 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

maigia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
AMDanh đặt hàng Intel sản xuất chưa?
@Nitro 5 2021 " Win 11 chỉ ăn 390w thôi, win 10 thì nó có tối ưu cho 14900k đâu mà" thím mới nói inteo ăn 390w kìa.
@ragefighter Đã nói là ăn nhiều hay ít đâu??
@Nitro 5 2021 bởi nên mua amd cho lành. intel bi điện để tăng hiệu năng
@ragefighter Mua AMD tích hợp thêm lò sưởi thì cũng chịu
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Ông Intel này nhiều khi cũng hài nhỉ, hồi xưa ngủ quên trên chiến thắng lần 1 bị AMD vượt mặt các dòng Athlon 64 FX xong vượt qua AMD được hơn 10 năm, giờ lại ngủ quên trên chiến thắng tiếp lại bị vượt tiếp. Kiểu cứ chạy vượt lên đối thủ thì lại nghỉ ngơi 😆
@teontb47

Đúng mà, "mát"
@LYSM Chíp đa nhân 😆) 1 nhân 1 luồng mà vẫn đem ra lùa gà với pentium 4 1c/2t
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LYSM Thôi đừng múa rìu qua mắt thợ, chém gió ít thôi, AMD Athlon FX-57 có 1 nhân thôi ông thần, bú điện như bú đá (104W) 🤣. Nói như chú em là biết chưa xài Celeron & Pentium III Socket 370 rồi. Thời đấy làm gì có hãng nào làm được chip đa nhân. Thậm chí mạnh như đời Pentium IV Socket 478 vẫn là 1 nhân và tiên phong đưa ra khái niệm siêu phân luồng chứ ở đó mà chém gió. Và mấy con Pentium thời đó đủ đập chết đám Athlon cùi mía nóng như cái lò đốt chứ ở đó mà game với gủng
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@teontb47 Vừa xem lại, đúng là tôi nhầm, nhưng cái gì cũng thế, tranh luận có đúng có sai. Đúng thì nói đúng, sai thì nói sai. Bạn sinh năm bao nhiêu mà kêu tôi là chú em? Tranh luận thì văn minh, lịch sự và tôn trọng người khác chút.
Đẩy nhanh tiến độ ra sớm Arrow Lake và Lunar Lake tháng 9 để mình lên đời desktop/laptop giùm cái, rồi tháng 12 ra mắt Intel 18A sau nha.
kl2991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kẻ về nhì vĩ đại 😆
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
14nm+++++ intel còn cân kèo với 7nm AMD mấy năm thì sợ gì ai 🤣
Intel giờ đang có dấu hiệu 10nm++++ với 7nm++ rồi
Kidszone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Từ lúc Pat làm CEO, Intel đã come back. Chỉ là mấy thành phần đem chuyện cũ ra nhai. Và không muốn thấy và không chấp nhận sự thay đổi này đâu 😆
@nguyễn chí danh@3 TSMC nói cũng tin à?? Nó nói chứ đã có thông số đâu mà thăng với chả thua, 3nm transistor chỉ ngang 7nm thì hỏng r
@Kidszone Giải trí vui lắm, nhưng toxic thì chỉ muốn cho vài phát....
gcnts
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Kidszone Mỹ chưa bao giờ tụt hậu và tuột lại về phía sau về công nghệ và thiết kế chip cả. Cái vấn đề là nhà máy và công nghê gia công chip thì Mỹ chưa bao giờ tối ưu. Mà những thứ này TSMC là số 1, chứ dễ làm như TSMC thì tụi trung quốc đã có hãng vuợt kịp TSMC rồi. Và thất bại của Intel trong gần 20 năm vừa qua là như thế. Không phải họ ngủ quên trên chiến thắng mà là họ tụt lại phía sau cả 2 mặt khi họ có nhiều nguồn lực và tiền bạc nhất. Bạn có thể nói CEO cũ của intel là vắt sữa ko giỏi công nghệ, thì bây giờ CEO mới giỏi công nghệ thì tập trung vào nghiên cứu thiết kế chứ muốn ôm nhà máy để tiếp tục vắt sữa thì ko còn sữa mà vắt. Mà những năm truớc intel có chậm về công nghệ, họ cũng tuyên bố là họ đi theo những cái mới nhất từ 10nm, 5nm có điều họ làm ko đuợc vì họ muốn sản xuất cung ứng in house nhưng họ ko có khả năng của TSMC. Còn về fab thì TSMC hay Samsung vào mỹ mở factory đều đuợc subsidy như nhau. Nên Mỹ có còn sợ bị cắt chuỗi cung ứng tại Đài Loan đâu, và cũng chẳng cần phải dùng luật đễ chèn ép cách hãng khác và giúp gã thất bại như intel.

Còn ngồi chê AMD nhưng không thấy đuợc Lisa Su giỏi cỡ nào. Từ công ty bên bờ vực phá sản, Lisa Su ko đấu trực tiếp với intel trên PC vì lúc đó intel quá mạnh. Bà tập trung hẳn vào thiết kế và nghiên cứu công nghệ mới. Nhắm mạnh vào thị truờng game console. Nên giờ toàn bộ Playstation, Xbox đều là chip AMD hết. Và khi intel liên tục rớt đài, thì chip AMD càng nhỏ, càng tiết kiệm điện hơn. Dĩ nhiên giờ Intel đã đưa 1 CEO mới xuất thân là dân công nghệ nhưng như đã nói vẫn tiếp tục mô hình vận hành cũ thì sao đấu lại. Khi mạnh thì phát triển rộng, nhưng đã yếu thì nên tập trung nguồn lực phát triển sâu.
Kidszone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gcnts Chưa bài viết nào mình chê AMD hay Lisa Su cả. Cách bạn nói về nguồn lực phát triển sâu, câu trả lời là yes hoàn toàn đồng ý, intel đang làm đầu tư nhiều vào RnD chỉ là bạn chưa năm thôi. Còn nói về mô hình vận hành thì cách bạn nói mô hình cũ là hoàn toàn sai. Bạn nên tìm hiểu IDM2.0 là gì (mình nhớ có bài trên tinhte nói rồi thì phải) bạn hiểu cái này mới thấy intel tham vọng cỡ nào và hợp lý cỡ nào 👍
mobitv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
AMD và TSMC, Samsung đang hoang mang cực độ. cơ mà cá nhân mình vẫn ủng hộ chip intel giảm giá mạnh nữa. công nghệ lạc hậu nhưng giá tốt vẫn bán chạy nha nha
@mobitv mình cũng có suy nghĩ như thế, ai thích công nghệ cao thì cứ mua con mới nhất, xịn nhất. mình giờ chỉ cần mua được con i3 i5 đời 13 14 giá nó mà rẻ là ngon. thay cho con i3 gen 10+.
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@van tuong_pc Tôi thấy i5 gen 13, 14 mắc mà yếu hơn AMD cùng đời. Có giảm giá nữa thì cũng vậy thôi. Chưa kể E cores nó không có ổn với cái Windows 10.
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
Khá là hay
Ok Intel, hy vọng thành công
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
Cứ rẻ là được
Hi vọng sắp tới AMD phổ thông 32 core CPU để bần nông còn nâng cấp máy 😃
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Tưởng Á Êm Đê tự sản xuất được chip chứ.
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@maicasio Trước là tự làm, nhưng nuôi tốn kém lắm nên bán đi rồi thuê cho nhàn. Thuê một bên gia công tốt, tiến trình được cập nhật liên tục thì hàng ra nó ngon lành, chứ như intel đầu tư mấy chục tỏi nhưng không mua được máy móc làm cpu tiến trình mới thì cũng vất xó, giờ này ngta dùng 3 4 5nm hết r, tiến trình cũ chỉ cho mấy con cpu giá rẻ, iot, ram, chip nhớ ....thì chả bõ công gia công.
qwarl
TÍCH CỰC
2 tháng
nếu làm cho AMD đc thì có sợ bị ăn cắp thiết kế hay tham khảo các kiểu ko các bac nhỉ
@nguyễn chí danh@3 Nguyên tắc xây dựng công trình thì phải có bản vẽ kiến trúc chi tiết, tiêu chuẩn kĩ thuật từng con ốc. Nên AMD nếu giao cho Intel làm Chip chắc chắn Intel biết từng vị trí Transitor của CPU AMD 😆hihih
@nguyễn chí danh@3 Không có IA32 thì AMD có sống đến khi ra mắt Althon 64 không bạn?
Cowboyz
TÍCH CỰC
2 tháng
Intel mà có Foundary ngon thì anh em được dùng hàng Made in USA chính hiệu. Chiến lược này phù hợp với chính sách công nghệ bán dẫn của chính phủ Mỹ.
Nhiều thằng cm ngu nhỉ. Đi chê cả 1 tập đoàn 😅😅😅. Lương chắc éo bằng nửa của lao công tập đoàn
@Bơm Lốp Tàu Hỏa loài tinhte mà, mem ngu dễ bịp 😁
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Thấy có ku AMDanh đầu sỏ đám đó đó, lương nó có $70,000 thì cũng chỉ là mức trung bình thôi, người Mỹ làm được đầy mà nó cũng khoe. Nể thật
Hạ mình
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thế intel phải đi làm thuê cho AMD à
@Phannam 91 Mấy công ty Đài Loan như ASUS ngày xưa toàn phải giam công laptop, main board IBM, Intel, Dell. Đến khi cứng rồi thì tự làm ra thương hiệu riêng hết. Đầy mấy công ty Mỹ tếch qua TQ gia công. Chiêu này Intel tính áp dụng ngược lại AMD hihihi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019