CEO Nvidia: Tình trạng AI "loạn ngôn" hoàn toàn có thể sửa được, 5 năm nữa sẽ có siêu AI

P.W
20/3/2024 10:58Phản hồi: 28
CEO Nvidia: Tình trạng AI "loạn ngôn" hoàn toàn có thể sửa được, 5 năm nữa sẽ có siêu AI
AGI, viết tắt của artificial general intelligence thường được biết đến với nhiều cái tên khác: Siêu AI, AI biết suy nghĩ giống con người, hay AI phổ quát. Nó là mục tiêu của rất nhiều những đơn vị nghiên cứu trong ngành AI ở thời điểm hiện tại, tạo ra một AI biết suy nghĩ, chứ không đơn thuần dựa vào những gì đã học được để tạo nội dung theo kiểu nội suy như những mô hình ngôn ngữ phổ biến hiện nay.

Nhờ khả năng tư duy, AGI có thể làm được rất nhiều nhiệm vụ cụ thể khác nhau, từ việc nhận diện lỗi sản phẩm, tóm tắt tin tức, cho tới cả việc code để xây dựng cả một trang web… Nói cách khác, là về bản chất lý thuyết, AGI phải làm được những nhiệm vụ đòi hỏi sự tư duy logic ngang tầm, thậm chí nhanh hơn tốc độ suy nghĩ của con người.

Tại sự kiện GTC 2024 đang diễn ra, CEO Jensen Huang cũng có vài chia sẻ về AGI, nhưng phóng viên công nghệ có mặt tại Mỹ nhận ra một điều, đó là vị giám đốc điều hành của Nvidia tỏ ra khá mệt mỏi với việc ông cứ bị hỏi đi hỏi lại về AGI, và một lý do nữa là, ông thường xuyên bị các trang báo và trang tin nước ngoài dẫn lời mà không đúng ngữ cảnh.

Ở khía cạnh những phóng viên và blogger công nghệ nước ngoài, dễ nhận thấy lý do vì sao mọi người cứ liên tục đặt câu hỏi về AGI cho CEO của Nvidia, tập đoàn đang dẫn đầu và kéo cả ngành phát triển AI tiến về phía trước với những con chip GPU cực mạnh. Ý tưởng về một AGI tạo ra một tác động dễ nhận thấy nhất, đó là những lo ngại về việc AI thay thế con người trong nhiều ngành nghề, hay thậm chí một AI biết suy nghĩ có thể đe dọa tới cả sự tồn tại của xã hội loài người, khi dần dần máy móc sẽ suy nghĩ nhanh hơn con người.

Những lo ngại như thế này đến từ việc sợ rằng, khả năng tư duy và đưa ra quyết định của những AGI sẽ không trùng khớp với lợi ích và những giá trị của con người. Cái này một phần lỗi đến từ chính những tác phẩm khoa học viễn tưởng từ tận thập niên 1940 đến nay. Không thiếu những tác phẩm giả tưởng mô tả cuộc chiến giữa con người và máy móc, có lúc máy móc còn ẩn nấp ngay trong xã hội con người. Thành ra mới có ba quy luật của tác giả Isaac Asimov: Robot không được làm hại con người, robot phải tuân theo lệnh của con người trừ phi lệnh ấy mâu thuẫn với quy luật thứ nhất, và thứ ba là robot phải tự sinh tồn với điều kiện không mâu thuẫn với hai quy luật trước.


Vậy là từ hư cấu, bắt đầu xuất hiện nỗi lo máy móc thông minh hơn con người, tự động hóa hoàn toàn, dẫn đến việc không thể kiểm soát, có những hành động không thể dự đoán hoặc sửa chữa. Thành ra những người viết theo chủ nghĩa giật gân rất thích bám vào câu hỏi chừng nào con người tạo ra AGI, cũng là thời điểm đặt dấu chấm hết cho xã hội loài người. Cũng dễ hiểu khi CEO Jensen Huang không mấy khi muốn trả lời câu hỏi ấy, đơn giản vì không phải lúc nào người hỏi cũng chỉ tiếp cận theo hướng thuần túy kỹ thuật.

Nhưng ở GTC 2024, ông Huang đã chia sẻ với cánh phóng viên những gì ông nghĩ về tốc độ nghiên cứu AGI hiện tại. Điều quan trọng nhất, là phải tìm ra đồng thuận về việc thế nào là một AGI:

“Nếu coi AGI phải có khả năng làm một hoặc một vài nhiệm vụ chuyên biệt, có khả năng vượt qua một bài kiểm tra với điểm số xuất sắc, giỏi hơn cả con người chỉ trong những câu hỏi chuyên biệt ấy, thì tôi nghĩ chừng 5 năm nữa là làm được.” Những bài kiểm tra này có thể là bài thi lấy chứng chỉ luật, bài kiểm tra kinh tế học, hay y khoa. Còn một AGI làm được mọi thứ, tư duy được mọi ngành nghề nhanh và hiệu quả, logic hơn con người, thì Jensen Huang chưa dám đưa ra dự báo.

Một câu hỏi khác thì hữu ích và thiết thực hơn, đó là về tình trạng “loạn ngôn” - hallucination, khi mô hình ngôn ngữ tạo ra những nội dung không có thực, không có nguồn dẫn và khẳng định đó là sự thật: “Hãy thêm một quy tắc: Với mỗi câu trả lời, mô hình ngôn ngữ sẽ phải đi tìm câu trả lời chính xác.” Phương pháp này còn được các nhà nghiên cứu ứng dụng, gọi là RAG - Retrieval Augmented Generation, kết hợp cả phần truy xuất thông tin lẫn phần nội suy văn bản của chatbot AI. Nó dựa trên quy luật cực kỳ cơ bản: Xác thực nguồn thông tin và bối cảnh của thông tin, bao gồm tính cập nhật hay tính chính xác.

Với RAG, mô hình ngôn ngữ hay chatbot AI sẽ phải làm một bước xác thực, nếu những gì liệt kê trong nguồn thông tin chỉ cần có một phần rất nhỏ không giống sự thật được số đông chấp nhận, thì nguồn thông tin đó sẽ bị loại bỏ, chatbot tiếp tục tìm kiếm thông tin từ nguồn khác: “AI không chỉ phải đưa ra câu trả lời, mà nó còn phải biết tìm kiếm và xác thực thông tin trước, để tạo ra câu trả lời hoàn hảo nhất.”

Theo Techcrunch
28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vậy là 5 năm nữa apple sẽ có siêu ai 😝
L.T.D
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bão Sài Gòn 5 năm nữa sẽ có siêu loạn ngôn!
@L.T.D cừi ẻ
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bão Sài Gòn Hy vọng 10 năm nữa sẽ có siêu IA
hiện tại có bkav AI đã thấy mạnh mẽ lắm rồi
@69 người khác B-AI : thuật ngữ mới trong ngành, k thể tin được!!!
Còn vấn đề nhuộm đen thì sao 😆
Siêu AI đã có từ lâu, từ thời iPhone 4s năm 2011 cách đây 13 năm rồi, Nvidia quá chậm chân
Bác Huang giờ nổi hơn cả thím Cook, thím Musk ;)
@geoterre Dân kỹ thuật mà làm ceo giỏi thì tầm nhìn đâu phải vừa ...cúc ăn mòn iphone đến hết thôi..
@Bão Sài Gòn Tầm nhìn xa nên bắt đúng xu hướng!
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Nếu nó suy nghĩ được vậy có được coi là có ý thức như con người không?
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LYSM Giờ mấy con AI cũng đã có ý thức như con người rồi đó bạn, chẳng qua những phiên bản thương mại chúng ta đang dùng đã được giới hạn thôi. Con người cũng là một AI thôi
AGI said: hãy nói cho tôi biết về hành động của maria owaza trong clip sắp xem!!!!
Chả phải hồi Crypto cao trào ông này cũng lên phát biểu crypto advance này nọ lọ chai. Same thing trend AI. Ông bán xẻng mà đi hype bộ môn đào vàng thì nên nghe vui thôi. Mấy thằng dốt dốt bắt đầu thần tượng hoá. Có kẹc gì đâu k mua xẻng thằng này ta mua xẻng thằng khác. Nghe sale pitch ngọt tai là ù ù kẹc kẹc hót theo. Mấy thằng nói nhiều có cái quần què t tin.
MarkLuu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@blackberry97 m qua Tàu mà mua xẻng, không tin thì thôi, ai bắt m tin?
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
AI bùng nổ ngay lúc phong trào Woke, LGBT, mee too, BLM... phát triển mạnh sẽ bị train thành con AI woke giống hệt cái con Gemini của Google bị dính, đổi cả màu da lẫn bẻ cong lịch sử. Bên kia đại dương thì có AI đỏ đầy l1y nuận do TQ train :v thế giới sẽ đi về đâu đây.
Tình trạng AI "loạn ngôn" hoàn toàn có thể sửa được. Chứ nói ngọng lẫn lộn giữa L và N thì vô phương cứu chữa, chịu.
@Toàn Thế Giới A: Lợn Nái
B: Nái xe..🤣
Chuẩn thế hệ đu đỉnh stock NVDA , 5 năm nữa mới về vốn
bao giờ AI nghe và hiểu được giọng xứ Quảng, Hà Tĩnh thì tao mới tin =)))))
Hayoja
TÍCH CỰC
2 tháng
@dark_knjght01 Dân xứ đó còn nghe chưa hiểu nhau mà làm khó AI quá =)))
@Hayoja Bọn AI này, ngay cả đến code nó còn làm sai tùm lum kia kìa, cứ tưởng ngon ăn mà vẫn còn phải cải tiến nhiều lắm.
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dark_knjght01 AI mới phất triển thôi bạn, nếu tương quan với con người thì nó mới ở giai đoạn trẻ sơ sinh thôi. Còn cần một thời gian dài để nó phát triển hoàn thiện nhưng với khả năng ưu việt của nó sẽ phát triển rất rất nhanh
Đừng Lờ và Nờ là được
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thật làm khó cho AI, nhiều vấn đề mà đến con người trong một nền giáo dục chuẩn mực và đầy đủ còn chả biết là đúng hay sai VD như "Mẹ và em rơi xuống nước thì anh cứu ai?". Chỉ hy vọng AI đừng phịa chuyện và đưa tin giả là may lắm rồi
có khi nó còn loạn hơn không ta
NVIDIA đang quá mạnh và phát triển quá nhanh, tầm nhìn của Mr.Huang quá khủng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019