TTBC23

TTBC23


CEO OpenAI: Hoặc trí thông minh nhân tạo sẽ "kết liễu thế giới", hoặc "sẽ kiếm được rất nhiều tiền"

P.W
8/4/2023 11:8Phản hồi: 64
CEO OpenAI: Hoặc trí thông minh nhân tạo sẽ "kết liễu thế giới", hoặc "sẽ kiếm được rất nhiều tiền"
CEO Sam Altman của OpenAI từ trước tới nay luôn đề cập đến một khái niệm gọi là AGI, Artificial General Intelligence, mô tả một tương lai giả định nơi máy móc có đủ khả năng thực hiện những tác vụ trí tuệ ở tầm cỡ trí tuệ con người, hoặc thậm chí là hơn. Và thay vì đặt trọn vẹn niềm tin vào AI, Altman thực tế lại có những góc nhìn khá cân bằng.

Có lúc anh này kỳ vọng AI sẽ giúp loài người, nhưng có lúc khác lại lên tiếng bày tỏ lo ngại chính đứa con tinh thần mình góp phần tạo ra, hay những thuật toán AI khác sẽ góp phần hủy hoại xã hội.

Ít ngày gần đây, kể từ khi mô hình GPT-4 chính thức ra mắt, hơn 1.100 chuyên gia, CEO, nhà nghiên cứu, trong đó có cả những tỷ phú cực giàu như Elon Musk đã ký một bức thư đề nghị dừng nghiên cứu thuật toán AI trong vòng 6 tháng, để trong khoảng thời gian ấy, con người không tạo ra được những tiến bộ xa hơn so với những gì GPT-4 đang làm được, vốn đã rất ấn tượng, hay đáng sợ tùy cách nghĩ của mọi người.

Tinhte_AI1.jpg

Bức thư này thực tế cũng đang khiến cộng đồng có những đánh giá trái chiều. Những lo ngại về việc “AI mất kiểm soát” là có thật, nhất là từ những nhà nghiên cứu công nghệ thông tin và trí thông minh nhân tạo. Nhưng nhiều người cho rằng, những kẻ siêu giàu làm gì cũng có mục đích cá nhân, chứ không đơn giản là nghĩ cho toàn xã hội. Khoảng thời gian 6 tháng tạm ngưng nghiên cứu AI hoàn toàn có thể giúp họ bắt kịp với những gì OpenAI đã và đang làm được, đấy là thuyết âm mưu của cộng đồng mạng.


Đối với Altman, điều đáng nói nhất là cả hai khía cạnh tiềm năng và nguy cơ của AI trong mắt vị CEO này có vẻ cũng đều có giá trị. Thành ra có lúc phát biểu của Altman rất trung lập, nhưng có lúc lại vô cùng cực đoan. Những người lắng nghe những tuyên bố của Altman trong mấy năm gần đây có cảm giác vị CEO này rất biết kiểm soát ý kiến của cộng đồng.

Cứ lúc nào cảm thấy phù hợp, thì những lời nói của Altman lại thay đổi theo hướng có lợi hơn cho OpenAI. Lúc nào cần mọi người tin vào sức mạnh của thuật toán trí tuệ nhân tạo, thì là những lời đao to búa lớn. Còn những lúc phải đối mặt với lo ngại của cộng đồng về AI đối với xã hội cũng như an ninh, thì lại là những lời nói có phần đồng điệu với mọi người.

Tinhte_AI2.jpg

Năm 2019, trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, Altman nói: “Tôi luôn muốn thẳng thắn. Tôi đang làm một điều tốt, hay một điều thực sự tồi tệ?”

Có lẽ tới tận thời điểm này, câu hỏi ấy vẫn đang là thứ Altman đi tìm lời giải.

Có thời điểm, Altman so sánh dự án nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của OpenAI như dự án Manhattan tạo ra trái bom nguyên tử thời Thế chiến thứ II. Cùng lúc anh này thừa nhận với NYT rằng, ý tưởng AGI hoặc có thể đem lại rất nhiều tiền cho con người, nhưng cũng hoàn toàn có thể tạo ra ngày tận thế đối với xã hội loài người.

Giờ ChatGPT đã hiện diện và được hàng tỷ người dùng thử, những tranh luận xoay quanh tính an toàn của AI giờ là chủ đề có thể coi là hot nhất, bên cạnh những tiến bộ trong quy trình nghiên cứu để thuật toán biết tự tổng hợp thông tin kiến thức. Và bây giờ, để bảo vệ OpenAI, Altman lại cho rằng những lo ngại trong bức thư được hơn 1000 người ký tên kia đều là lo ngại quá mức.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây hơn cũng với NYT, Altman cho rằng “sức hút của những hệ thống AI, kể cả khi mọi thứ đi theo kỳ vọng của chúng tôi về mặt dài hạn, giờ cũng đang bị thổi phồng quá đà.” Ý của Altman là, con người hoàn toàn có đủ thời gian để giải quyết những vấn đề liên quan tới khả năng kiểm soát những thuật toán AI.

Quảng cáoTinhte_AI4.jpg

Lý luận này có vẻ quá tiện với Altman, một vị CEO đang trực tiếp được hưởng lợi nhờ việc đem những công cụ như GPT-4 tới thị trường. Kelly Sims, một cố vấn của OpenAI cho rằng: “Trong cùng một cuộc tranh luận, Altman đóng vai trò cả hai phe cùng lúc đưa ra những luận điểm trái chiều.”

Và, theo Wall Street Journal, dù Altman không có những lợi ích về mặt tài chính khi OpenAI thành công về mặt doanh thu, những lợi ích khác lại rất lớn để Altman thời gian gần đây khẳng định rằng thuật toán AI sẽ không hủy hoại xã hội loài người. Altman đã kiếm được rất nhiều tiền dưới danh nghĩa một nhà đầu tư, trước cả khi trở thành CEO của OpenAI, vậy lợi ích ở đây là những gì?

Theo Paul Graham, người thầy lâu năm của Altman, rất có thể đó là “ham muốn quyền lực”, và rằng anh ta “đang tạo ra một thứ không khiến anh ta giàu gấp nhiều lần bây giờ”, vì theo Graham, thay đổi thế giới “là thứ rất nhiều người làm khi đã có quá nhiều tiền, Sam có thể là một ví dụ.” Nghe khá giống Bill Gates với quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundations, hay Elon Musk với nỗ lực phổ biến xe điện và tư nhân hóa khám phá vũ trụ đúng không?

Nói cách khác, hoàn toàn có thể đưa ra quan điểm cho rằng, Sam Altman với OpenAI đang muốn thay đổi thế giới, kể cả khi vị giám đốc này không hiểu 100% hệ quả của AI đối với thế giới.

Theo Futurism

Quảng cáo

64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói chung trong ngành công nghệ thì ... Cứ làm đc là làm thôi . Còn tương lai nó sẽ ra sao thì ... khó trả lời lắm .
@minhthuvc Đúng rồi. kiếm đc nhiều tiền thì anh hưởng, nhưng huỷ diệt cả thế giới chịu thì ngu gì không làm
@ǝʇɥuıʇ‾ʞɔnℲ mình làm mình xả ra cho cả thế giới chịu chung😁
Cứ làm quá, robot thống trị loài người ư? Xem phim quá nhiều. Nên nhớ máy tính chạy được là nhờ con người ghim điện vào, nó nổi loạn (nếu thực sự có) thì cứ rút dây điện là xong
@BambooTank Mình thì thích thực tế thôi chứ không phải kiểu vẽ ra các viễn cảnh viển vông như phim rồi tỏ ra nguy hiểm như các thanh niên trên đây nên tôi rất thích khịa mấy thằng này, mỗi năm tôi sẽ vào lại post này khịa từng thằng một xem AI gây hại gì chúng nó rồi 😆)
@BambooTank Bởi vì tôi hiểu cách AI hoạt động, và giới hạn của nó là gì. Bọn trên đây chả hiểu mẹ gì cứ nghĩ nó sẽ mọc tay mọc chân ra thành robot đi hủy diệt thế giới, hay tự tiện xâm nhập vào mạng lưới tên lửa hạt nhân để phóng =)))) chúng mày xem phim quá nhiều! Kiểu như tôi biết 1 + 1 = 2 không bao giờ = 3 mà chúng nó nghĩ là AI sẽ làm cho nó = 3 để hủy diệt thế giới. Bằng chứng ư, cứ đợi vài năm nữa mà xem AI nó tiến hóa thành cái gì. Nếu không có gì xảy ra tao vào đây cười vô mặt từng đứa, còn nếu nó hủy diệt được nhân loại thì tao chết trước cho chúng bay cười chê.
@Methylamine đù...chú cứ đùa, khi xung quanh chú toàn đồ công nghệ thông mình camera, điện thoại, giờ thì bếp điện thông minh, nồi cơm điều khiển, lò vi sóng, tủ lạnh kết nối internet, xe điện, xe tự hành...bla bla...và cái gì có chip, có kết nối internet hay điều khiển bằng hồng ngoại dc thì vẫn có thể hack dc nhé...nó ko giết dc chắc trừ khi bỏ hết mọi thứ lên núi ở thui
Những gì ceo này viết có khi lại chính là AI biên soạn, những gì ceo này xuất hiện trên video có khi nào lại đc AI fake?
nhìn rộng ra internet sẽ như 1 hệ thống thần kinh của AI ,các sợi cáp quang là dây thần kinh ,mỗi máy tính là 1 tế bào thần kinh ,1 tế bào thì không có suy luận nhưng kết hợp nhiều tế bào thì có ,hệ thống tự học hỏi tự kết nối với cá thể họ cần ,con người khi đó có thể ..lộ mặt nếu gian dối ,bạn phải sống như thiên thần thôi
vinhan73
TÍCH CỰC
8 months
Tại sao không là 6 năm luôn đi cho chắc ???!!! 6 tháng có nhanh quá không ta ? Loài người trong mấy trăm năm không nghĩ ra được lời giải bài toán Fec-ma thế mà giờ chỉ cần 6 tháng để vượt xa, làm cho AI mãi không vượt qua được ? Elon Musk đang tính chiêu trò gì đây ??? Đánh bóng tên con AI mà thôi ! Con số 6 tháng nghe qua là biết FOMO rồi vì nội cái chuyện bàn, kiến nghị thôi là đã mất hơn tháng nay rồi ! Anh Musk ơi ... anh đừng có tung chiêu FOMO con AI của anh nha !! Chiêu này quê tôi có mà đầy thằng ... kkkk
Hehe🎥😎
IMG_1086.jpeg
@Mỗi Tuần 1 Món muốn chế tạo robot hủy diệt như con Terminator này thì loài người phải làm chủ được nguồn năng lượng hạt nhân nhỏ cái đã, chứ giờ còn xài pin con ó chạy được vài bước hết bà nó pin thì ba cái viễn tưởng AI hủy diệt này còn lâu mới xảy ra.
AI có thể giúp các nhóm tội phạm mạnh hơn, các công cụ lừa đảo tinh vi hơn. Tương lai các loại thuốc sẽ do AI tạo ra, điều khiển các phương tiện không người lái, tham gia vào các hệ thống điều phối quy mô lớn và cực lớn. Con người sau này chỉ có thể nhận ra nhau dựa trên định danh điện tử. Môi trường trên mạng cực kỳ phức tạp và được kiểm soát chặt chẽ bởi các chính phủ.
AI cho dựng mô hình hay cho công cụ thì thấy có lợi, còn AI như mấy thằng ChatGPT thì khá nguy hiểm vì nó tiếp xúc với nguồn thông tin hỗn tạp quá
Vẫn còn ngu lắm, hỏi nó hari won là ai vẫn trả lời sai gpt 4 mới nhất đó. Trừ phi nó đang giả ngu cho loài người không biết được khả năng 100% của nó
@bạn nhật đi cmt xàm nó ít thôi cậu ạ, nó là AI chứ nó dell phải biết tuốt cậu ạ
Untitled.png
bebe2009
TÍCH CỰC
8 months
Nó tính chuyện 100-300 nĂM NỮA, nhiều thằng oscho vẫn cứ đem mấy cái luận điểm GPT hay Bing còn trả lời sai ra chứng minh việc AI ngu 😁
trước cũng ko thích AI nhưng tự nhiên nghĩ nếu tận dụng tốt thì con người có thể đột phá giới hạn hiện tại vậy thì tốt quá
lazy0338
ĐẠI BÀNG
8 months
Cũng nên cẩn thận cho tốt
rassen
TÍCH CỰC
8 months
Lâu lại có mấy bố công nghệ lên xl về AI 😆
Làm đek gì có AI toàn là ML thôi
AI hiện tại nó là đứa con nít nhưng nó có khả năng học rất nhanh và dĩ nhiên là liên tục không ngừng nghỉ. Giờ cứ học tốc độnhư vầy 10 năm nữa thì nó ghê gớm cỡ nào, chưa kể tốc độ học nó phát triển qua từng năm.
Haha ông Sam này đặt vấn đề hay
Thực sự là như vậy , sau này con người quá phụ thuộc vào AI lười động não luôn luôn nhờ AI giải quyết về sau con người càng ngày càng kém phát triển bộ não , và 1 phần nhỏ những người điều khiển AI sẽ thống trị thế giới
Những điều 10 năm trước chỉ có trong phim giờ đã đến hiện thực.
AI ngày càng phát triển, khả năng học không ngừng nghỉ và nhanh chóng sẽ vượt qua con người. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt, biết cách sử dụng công cụ này sẽ rất có ích cho con người.
pvming
TÍCH CỰC
8 months
Khi nào loài người tạo ra đc nguồn năng luợng vô tận nhỏ như quả trứng gà khi đó mới sợ, chứ giờ cứ rút điện là hết kaka. Người hay máy ko có năng lượng để húp thì củng ngủm hết, trừ khi siêu thoát mọi dạng sống đều là năng lượng thể khi đó mới xợ.
@pvming chuẩn mẹ rồi, bọn tinhte toàn tinh tướng ra vẻ nguy hiểm 😆))
AI hủy diệt thế giới đồ hahaha mắc ia ghê
@pvming Cái nguy hiểm nhất là AI nó sẽ thành công cụ gây hại của bọn xấu, chứ không phải là nó sẽ thành bọn xấu như trong phim các bác xem. Có thể trong tương lai gần con người có thể kiểm soát được máy móc, nhưng con người không kiểm soát được hoàn toàn con người.
pvming
TÍCH CỰC
8 months
@darklight888 Ví dụ: xem bạn êi, muốn làm gì thì củng phải có máy chủ chứ. Bọn xấu sử dụng al gây án, phải có bọn tốt sd al phá án chứ, nó đâu thần thánh gì đâu.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019