CEO Oracle nói về Apple hậu Steve Jobs, Google và NSA
Didu
8 nămBình luận: 101
o-LARRY-ELLISON-ISLAND-AIR-facebook.jpg

CEO của các công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty cạnh tranh trực tiếp với nhau thường có những cuộc "khẩu chiến" khi có bất cứ cơ hội nào, việc CEO Oracle nói về Apple và chỉ trích Google là trường hợp gần đây nhất. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS trong chuyên mục 'CBS This Morning', CEO của công ty phần mềm Oracle là Larry Ellison đã đưa ra quan điểm của riêng ông về Apple thời hậu Steve Jobs cũng như nhận xét về thái độ của Google. Ngoài ra, việc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đưa ra chương trình giám sát theo Larry Ellison là điều cần thiết phải làm.

Oracle là một công ty phần mềm khổng lồ và Larry Ellison cũng là một tỷ phú như Steve Jobs hay Larry Page, những CEO được nhắc tới trong cuộc phỏng vấn của kênh CBS. Khi phóng viên hỏi về tình hình của Apple sau khi Steve Jobs không còn điều hành, Larry Ellison khẳng định "chúng ta đã biết kết cục". Để mô tả cho dự đoán của ông về Apple thời kỳ hậu Steve Jobs, CEO của Oracle đưa cánh tay đi lên để ám chỉ Apple khi có Steve Jobs, rồi đưa cánh tay đi xuống biểu thị cho sự tụt dốc của Apple khi không còn Steve Jobs (thời kỳ Steve Jobs rời công ty những năm 1990). Sau đó Steve Jobs quay trở lại và Apple đi lên, Larry Ellison đưa cánh tay lên. Cuối cùng ông hạ cánh tay xuống để nói về Apple hiện nay khi Steve Jobs đã qua đời. Như vậy, Larry Ellison tin rằng Apple sẽ lại trì trệ và chững lại khi họ không còn Steve Jobs.

Nói như vậy không có nghĩa Larry Ellison coi thường Tim Cook hay đội ngũ Apple hiện tại. Ông này chia sẻ rất yêu quý Tim Cook và đội ngũ tài năng của Apple hiện tại nhưng "Steve Jobs là người không thể thay thế", Larry khẳng định. Larry cũng cho biết Steve Jobs là người bạn tốt của ông và Steve Jobs đã rất mạnh mẽ chống lại căn bệnh mà cuối cùng buộc ông phải rời xa mọi người.


Tiếp đến khi được hỏi về Google, CEO của Oracle cho rằng công ty này hành động tàn ác (absolutely evil) trong thương vụ đối xử với ngôn ngữ lập trình Java mà Oracle sở hữu. Câu nói này, với việc sử dụng từ 'evil', ông chủ của Oracle muốn mỉa mai Google nhiều hơn bởi câu khẩu hiệu mà Google hay dùng trước đây là 'Don't be Evil' (tạm dịch: đừng làm điều xấu). Larry Ellison tỏ ra rất không hài lòng với Google, đặc biệt là Larry Page vì "ông này đã đưa ra quyết định đó". Larry cho rằng Google đã hành xử độc ác với Java và đổ lỗi hoàn toàn cho Larry Page. Trước đó vào năm 2012, Oracle dính vào vụ kiện tung xung quanh ngôn ngữ lập trình Java với Google. Kết quả là Oracle phải trả cho Google 1,13 triệu USD tiền chi phí pháp lý. Ban đầu Oracle cho biết họ bị thiệt hại tới 6 tỉ USD trong vụ kiện tụng này.

Cuối cùng, Larry Ellison đưa ra quan điểm của ông về chương trình giám sát Internet của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) mới được cựu nhân viên NSA là Edward Snowden phanh phui. Larry cho rằng chương trình của NSA (vốn sử dụng cơ sở dữ liệu của Oracle) là cần thiết để tránh những vụ khủng bố không đáng có như vụ đánh bom trong giải chạy marathon ở Boston. Với chương trình này, NSA thu thập dữ liệu của người dùng trên Internet và thông qua các nhà mạng viễn thông. Tuy nhiên, CEO của Oracle không hề ái ngại và hỏi lại: "Ai sẽ nghĩ những thông tin này được chính phủ dùng vào mục đích sai trái?". Theo Ellison, chương trình chỉ trở nên tệ hại nếu các đảng phái đối lập sử dụng nó cho mục đích chính trị đấu đá lẫn nhau.

Nguồn: CBS This Morning
101 bình luận
"chúng ta đã biết kết cục". Apple sẽ khó khăn nhưng sẽ không như lần đầu tiên Jobs rời bỏ Apple.

Có một câu hỏi: Bao giờ thì Apple có một sản phẩm đột phá như iPhone, iPad hay Macbook Air? 😃 Chắc hơi lâu.

P.s: Bác nào đọc cuốn này cũng khá hay: Inside Apple: How America's Most Admired--and Secretive--Company Really Works.
@familyshonors Một trong những cuốn sách hay nhất mình từng đọc.
hunterval
TÍCH CỰC
8 năm
@familyshonors có ko share mọi người đi bác. e cũng thích đọc sách lắm, cám ơn trước
@hunterval
E mua ebook không share được 😔. Bác có thể mua tại đây, rất rẻ: http://m.alezaa.com/view.php?id=dit3ZcZgpKP
hunterval
TÍCH CỰC
8 năm
@familyshonors àh thôi để e google tìm ebook vậy, hoặc ra ngoài kiếm sách giấy, e thik sách giấy hơn hihi
halongphile
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nói hay lắm
Mảnh đất mầu mỡ cho các CEO vườn, thánh, tiên tri học, kinh tế học ...abc chuẩn bị "công tác", hô hô
Trong cái "tàn ác" của Gồ và cái "đi xuống" hiện nay của Táo .. Tớ thích cái đi xuống bởi xuống rồi lại đi lên được.. Còn cái tàn ác thì ko chấp nhận được... Mặc dù rất thích anh Gồ
@vantho9x bác ngu thì có . anh gg bị oracle kiện vì vi phạm bản quyền nhưng anh gg thắng kiện là ko vi phạm bản quyền đồng thời ora phải trả tiền phí bồi thường chi phí kiện tụng chứ gg nào kiện ở đây
@vantho9x Ờ.. ngu thiệt... hic
@phaikodo Cái "tàn ác" đó là chỉ do 1 mình lão Ellison nói thôi. Nếu google trả cho lão 1 tỉ đô trong vụ kiện vừa rồi thì chắc bi giờ lão nói google là angel chứ không phải evil đâu 😃
kien8820
ĐẠI BÀNG
8 năm
@boybl1990 Nếu nhìn tổng thể, bỏ qua những đoạn hình sin nho nhỏ thì: quy luật hình parabol chẳng tha bố con thằng nào cả.
Rất cá tính và ko ngại đụng chạn. Khám phục
nvda3
ĐẠI BÀNG
8 năm
bố này thua google cái vụ kiện tụng java nên bây giờ vẫn còn cay 😆 nhưng nói về apple thì có vẻ là đúng! xem iphone 5s thế nào thôi!
đất nước tự do ngôn luận, có phê phán mới có hoàn hảo, tuy nhiên chơi nhau là chơi ngấm ngầm chứ ko quỵch tẹt 😃
anhhoang02
TÍCH CỰC
8 năm
Larry, tuyệt vời với CDSL Oracle, nhưng java thì anh ấy mua lại thôi.

PS: Anh đừng giết MySql là ok.
Em thì chuyên SQL server
mr_tam
TÍCH CỰC
8 năm
@anhhoang02 Bạn có tiền và bạn mua 1 ngôi nhà, vâỵ ngôi nhà đó ko phải là của bạn???
M3ga
CAO CẤP
8 năm
Kiện Google ko được lại còn bị phạt tiền nên h vẫn còn cay cú ý mà :p
Mình chỉ biết công ty này qua cái này: 😁
bạn của Steve Jobs thì tất nhiên là chỉ trích gg rồi :eek:
datneuro
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ông này đẳng cấp dưới apple và google xa mà bài đặt bình luận bình liếc gì k biết, hơn người ta đi rồi hả đánh giá và bình luận chỉ chích, Bill gate k bao giờ làm như thằng cha này
khoikool
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ndhung haha, câu lệnh trong android có phần lớn là từ ngôn ngữ java, chuẩn nền wed giờ cũng là ngôn ngữ lập trình java, gg nó xài cái khác được sao !!
@khoikool hãy nhìn lại chữ "NẾU", còn bàn chữ "NẾU" thì chắc tinhte.vn không đủ tài nguyên chứa.
quay lại cái bạn nói: NẾU không có java nhé.
@ndhung Mình không phải dân làm về software, nhưng cũng xin hỏi bạn những câu này:
- Ngoài Java ra thì GG có thể dùng ngôn ngữ lập trình nào khác để có thể chạy được trên vô số thiết bị với các nền tảng VXL khác nhau? Java là ngôn ngữ "write once, run everywhere", vậy ngôn ngữ nào hiện nay có khả năng như Java? Và mình nhớ không nhầm thì Java cũng bắt nguồn từ ngôn ngữ C.
- GG có tiềm lực tài chính rất mạnh. Vậy với tiềm lực đó GG sẽ tự phát triển 1 ngôn ngữ lập trình mới khác có tính năng như Java để phát triển Android?

Mong nhận được câu trả lời từ bạn.....
Ellison,Bill Gates và Steve Jobs là 3 vị Ceo mình rất ngưỡng mộ trong giới công nghệ.Ngày xưa thời Steve Jobs chưa mất thì 3 người luôn thể hiện cá tính rất riêng và nói chung là độc cô cầu bại trong lĩnh vực của mình
có khi phải gọi đệ của " Tài nhớc " vô nhém nhém
aquarius007
ĐẠI BÀNG
8 năm
Steve job là người không thê thay thế
Công ty mình phải chi ra 2 triệu usd để mua mấy năm bản quyền phần mềm của anh Oracle này.
@vnstockguru Và 0,5 triệu để nâng cấp từ 11i lên r12 @@

Gửi từ cục gạch w800i thần thánh
kimthanhbao
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ai biết rõ về những thành công của Oracle kể mình nge với.
ntson
TÍCH CỰC
8 năm
@kimthanhbao http://en.wikipedia.org/wiki/Oracle_Corporation
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019