CEO RIM: BlackBerry 10 sẽ khác biệt, chúng tôi không chạy đua cấu hình mà đua về trải nghiệm
Duy Luân
9 nămBình luận: 298
ThorstenHeins-RIM_1.jpg
CEO Thorsten Heins tại sự kiện BlackBerry Jam diễn ra gần đây

Sự suy yếu của BlackBerry có thể thấy rõ trong vòng hai năm qua, đương cử như việc RIM mất dần thị phần vào tay những thiết bị Android, iOS, hãng buộc phải sa thải nhiều nhân viên, và đã 17 tháng trôi qua kể từ ngày công ty ra mắt dòng sản phẩm chủ đạo của mình (BlackBerry 9900 được công bố hồi đầu tháng 5/2011). Mặc dù vậy, RIM vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình đó là thiết kế nên một hệ điều hành và một thế hệ BlackBerry hoàn toàn mới, những tác nhân mà CEO Thorsten Heins kì vọng sẽ được mọi người nhìn nhận là "khác biệt".

Trong một cuộc phỏng vấn với trang CNET, Heins cho biết chính vì lý do "khác biệt" mà "chúng tôi quyết định không đi theo Android hay bất kì nền tảng nào khác, bởi vì chúng tôi biết rằng nhờ nền tảng QNX, với khả năng chạy đa nhiệm nhiều luồng theo thời gian thực, chúng tôi có thể tạo ra một trải nghiệm khác biệt". Ông nói thêm rằng QNX sẽ giúp RIM xây dựng một "nền tảng mà thị trường đang hết sức mong đợi".

Heins phát biểu: "Hiện tại, thị trường đang có hai công ty thống lĩnh (duopoly). Đó là Android, mà Android đồng nghĩa với Samsung, và đó là Apple. Tuy nhiên, người tiêu dùng muốn có nhiều lựa chọn, các nhà mạng muốn có nhiều lựa chọn, và chúng tôi sẽ cung cấp những giải pháp tốt (cho họ) trong quý đầu của năm 2013". Có thể thấy rằng Heins đang muốn đề cập đến hệ điều hành BlackBerry 10, sản phẩm mà họ đã đầu tư nhiều năm phát triển.

"Năm năm trước, chúng ta đều thấy Apple giới thiệu một lưới ứng dụng trên màn hình cảm ứng, và Android cũng sử dụng ý tưởng này. Vậy là khi bạn muốn (chạy) một ứng dụng, bạn sẽ chạm vào đó, làm bất kì điều gì bạn cần, sau đó nhấn nút back để rồi chuyển đến ứng dụng kế tiếp. Nó như là một chuỗi liên tiếp". Còn với BlackBerry 10, "thay đổi lớn, thay đổi mà khách hàng có thể thấy được ngoài những thứ liên quan đến hiệu năng, đó là sự tập trung vào người dùng, đó là thứ mà chúng tôi gọi là BlackBerry Flow."

Thực chất BlackBerry Flow là một cụm từ mà RIM dùng để mô tả khả năng chạy đa nhiệm trên OS mới của mình. Màn hình chính mặc định cũng là nơi mà chúng ta có thể thấy được 8 ứng dụng đang chạy song song nhau, và để mở lại một app nào đó chúng ta chỉ việc chạm nhẹ vào hình ảnh thu nhỏ. Còn khi trượt ngón tay sang phải, bạn sẽ thấy BlackBerry Hub, nơi các tin nhắn từ Facebook, Twitter, LinkedIn hay email, SMS xuất hiện. Quan trọng hơn, khu vực này có thể được tùy biến và đi kèm với các hàm API mở để lập trình viên có thể tích hợp ứng dụng do mình phát triển vào BlackBerry Hub. Hơn thế nữa, "BlackBerry Hub không phải một ứng dụng", do đó nó luôn chạy trên thiết bị và luôn sẵn sàng hoạt động. Bạn có thể xem thêm những điểm mà RIM mới bổ sung cho hệ điều hành của mình ở bài viết Các tính năng mới trên BlackBerry 10 Beta 3.

"Khi thiết kế BlackBerry 10, chúng tôi thật sự đã suy nghĩ về việc thế nào mà giao diện của iOS không đi theo một dòng chảy. Cách mở và đóng tuần tự như thế đã từng hấp dẫn khi nó được giới thiệu, bởi vì nó tập trung vào phần mềm. Thế nhưng điều mà người dùng thật sự muốn đó là họ có thể làm bất kì thứ gì họ cần mà không phải suy nghĩ về việc đang sử dụng app nào". Theo CNET thì tính năng này rất tốt, tuy nhiên khó khăn ở đây đó là RIM phải làm cách nào giới thiệu được BlackBerry Flow tới người tiêu dùng bình thường, nhất là trong những đoạn quảng cáo chỉ dài vỏn vẹn 30 giây.

Heins nói thêm: "Chúng tôi không đang trong cuộc chạy đua cấu hình, không phải như 6 xi lanh thì sẽ tốt hơn 4, mà RIM đang trong cuộc chạy đua về trải nghiệm". Theo Heins thì người dùng phải cảm thấy vui khi dùng BlackBerry nếu họ muốn như vậy. "Về khía cạnh kĩ thuật, chúng tôi sẽ đặt vào (thiết bị BlackBerry 10) những gì chúng tôi cần. Ví dụ, độ phân giải màn hình trên máy BlackBery 10 sẽ cao hơn iPhone 5: 1280 x 768. Ngoài ra, chúng tôi có bộ xử lí hình ảnh đặc biệt trong đó, tức bộ xử lí tín hiệu từ camera, thuộc vào hạng xuất sắc. Về khía cạnh đa phương tiện, thiết bị đó cũng hoàn toàn phù hợp. Để duyệt web, bạn có trình duyệt dựa trên nền WebKit giống Chrome, với hiệu năng HTML5 tốt nhất, vượt qua bất kì thứ gì khác có khả năng xử lí HTML5".

Vẫn còn nhiều tháng nữa chúng ta mới thấy được chiếc BlackBerry 10 hoàn chỉnh, và nếu tất cả những lời hứa hẹn về hiệu năng, cách dùng mà RIM từng nói trở thành hiện thực, việc vực dậy công ty là một điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên là để giành lại thị phần từ tay Android và iOS thì RIM sẽ còn mất thêm thời gian nữa, tuy nhiên ít ra thì chúng ta sẽ thấy lại một RIM đã từng rất xuất sắc trên thị trường smartphone.

298 bình luận
J_Tuan
CAO CẤP
9 năm
M rất thích tư duy này. Nhưng để thay đổi tư duy ng dùng thì khó đấy BB ạ 😃. Mong BB10 sẽ sớm hoàn thiện . Thích giao diện của os mới này
Tình yêu với BB là bất tận.Cố lên Rim ơi,chờ ngày 10 ra mắt.Lần đầu tiền về vị trí thứ 3 kekeke
Đúng là BB 10 không chạy đua về cấu hình nên cứ từ từ rồi mới ra để cho người tiêu dùng trải nghiệm .... các sản phẩm khác.
quoctung1712
ĐẠI BÀNG
9 năm
không đua cấu hình thì mới là khác biệt hóa chứ, chứ đua cấu hình thì lại giống android, người dùng mua xừ android cho rồi, ủng hộ quan điểm này của RIM😁
không thể không phủ nhận hệ điều hành của RIM sài thích thật
@N1s Không thể không nói rằng câu nói của bạn không dễ để có thể hiểu được 😁
minoan
CAO CẤP
9 năm
vậy thì chúc may mắn lần sau :p
tuandaqn
TÍCH CỰC
9 năm
Trước khi ra đi thường sẽ gượng dậy rất mạnh như người ta thường gọi là " giãy chết". Hy vọng RIM sẽ không giống thế
@tuandaqn Nhãm, đây không phải giãy chết, thực chất là thức tĩnh sau khi ngũ quên trên chiến thắng
Hứa vs hẹn!bắt chờ cho lắm mà sp gây thất vọng coi chừng phá sản h!3 lần thất hẹn rồi còn j!đừng đùa vs sự kiên nhẫn của khách hàng coi chừng trả giá đắt
hd-blueray
ĐẠI BÀNG
9 năm
Bb10 sự trở lại của 1 tượng đài trong làng di động..BB10 sẽ thành công do rim 1 mình 1 ngựa..ko sợ đụng hàng😃
crabs
CAO CẤP
9 năm
Ok, mình đang chờ nó thành hiện thực đây 😃
BB nói nhiều quá
Hãy làm tốt hơn đi
có cái BB10 Mà nhá hoài,
sự chờ đợi cũng chỉ giới hạn đến một lúc nào thôi.
@jack93 Bác nói Chuẩn không cần Chỉnh 😃
Yêu Blackberry và mong RIM làm đúng như đã nói...hươu cao cổ mất rồi 😔
tcl1972
CAO CẤP
9 năm
BB rất có thể sẽ vươn cao nếu BB10 này thành công và đặc biệt là BB vẫn còn một lượng Fan rất lớn ủng hộ.
Thế thì mới cạnh trạnh với IOS được, chứ như Ăn roi thì phá sản sớm thôi 😃
@hieuhuhong1993 Ai phá sản trước còn chưa biết!
gây war hả? del bài này đi mod!:p
HÌnh như cách suy nghĩ rất giống Sony thì phải
ppc_hhvn
TÍCH CỰC
9 năm
Nghe quen quen, cứ tưởng Steve Job sống lại.
binzhaha
ĐẠI BÀNG
9 năm
muôn sống thì phải nhái theo iOS như android thôi , ko thì nhìn WP7 và meegoo đi ,=))
mr.heosua
TÍCH CỰC
9 năm
@binzhaha đừng có làm người khác ghét ios qua những thằng cuồng vô học như thế này nữa
minoan
CAO CẤP
9 năm
@binzhaha android nhái ios khi nào vậy bạn?
@binzhaha Nhái ios với android thì RIM còn chết nhanh hơn, nếu BB10 mà nhái theo ios với android thì RIM dùng luôn android cho các máy đt của mình còn hơn, việc gì phải tự mình phát triển hdh mới hoàn toàn làm gì?
Kết BB10 lắm rùi, nhất là khoản có thể vào inbox bất cứ lúc nào và đa nhiệm, bao giờ mới có $ mua dùng đây 😔
@binzhaha bạn nói câu này mà nghe được ah, bây giờ người ta đổi điện thoại liên tục mà, vì thế không có gì là không thể khi nói rim về với chính mình
pirates30
TÍCH CỰC
9 năm
@binzhaha windows phone làm sao bác ? đang tăng trưởng đấy thôi :/
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019