CEO Tim Cook: Lợi thế của Trung Quốc đến từ kỹ năng, không phải nhân công giá rẻ

2/10/2023 4:28Phản hồi: 135
CEO Tim Cook: Lợi thế của Trung Quốc đến từ kỹ năng, không phải nhân công giá rẻ
Trong một bài đăng trên X, nhà phân tích S.L. Kanthan trích dẫn đoạn video Tim Cook trả lời phỏng vấn. Trong đó, CEO Apple có nói về việc các công ty chọn Trung Quốc làm cứ điểm sản xuất.

Trích phát biểu của Tim Cook trong video:

“Mọi người vẫn nghĩ nhiều công ty đến Trung Quốc vì giá nhân công rẻ.

Tôi không chắc các công ty đó đến vùng nào của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã không còn là quốc gia có chi phí lao động thấp từ nhiều năm trước.

Dưới góc độ chuỗi cung ứng, giá nhân công không phải lý do để các công ty đến Trung Quốc. Lý do là kỹ năng (của lực lượng lao động).”

Đoạn phát biểu trên của Tim Cook mới được nhắc lại trên X vài hôm trước. Trên thực tế, phát biểu nói trên của ông xuất hiện từ cuối năm 2017, khi ông phát biểu tại Diễn đàn toàn cầu Fortune (The Fortune Global Forum) diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Trong video này, CEO Apple nhấn mạnh về lợi thế của Trung Quốc khi tập trung được lực lượng lao động kỹ năng cao tại một địa điểm.

Ông nói rằng, để tạo ra sản phẩm của Apple, cần có những máy móc thật sự tiên tiến và sự chính xác trong thao tác, thực hiện trên những vật liệu rất cao cấp.

Tại Mỹ, số lượng kỹ sư liên quan đến công cụ (tooling engineer) có thể không nhiều, song lại rất dồi dào ở Trung Quốc. Khi cần tập hợp nhóm kỹ sư dạng này ở Mỹ thì không đủ để lấp trống một căn phòng, ông Cook ví von, nhưng tại Trung Quốc có thể lấp đầy vài sân vận động.

Để có được nhân công có kỹ năng cần thiết và hiểu biết sâu về khả năng thao tác với vật liệu, lãnh đạo Apple cho rằng hệ thống giáo dục ở Trung Quốc ở mảng này rất được chú trọng, do đó vượt lên trên nhiều quốc gia khác.
135 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Gia công bao năm rồi thì kinh nghiệm có thừa. Nhân công giá vẫn rất rẻ so với ở Mẽo + có cơ sở vật chất và hạ tầng giao thông đc đầu tư tốt.
@AZwarrior tụ nhục đéo gì. nghề tôi làm tôi giao dịch suốt với bọn TQ. bọn nó làm ăn tự tể bổ mịa lên toàn mấy ông VN lừa đảo, ma cô dậy chúng nó láo ấy chứ. Còn con buôn thì ai trả có chiêu trò nhưng bên TQ nó đoàn kết hơn nó kết hợp với nhau đề lùa lại con buôn VN thôi
@JackPhan123 thượng hải thì chưa đi nhưng thâm quyến với quảng châu thì cũng đi vài lần rồi. Còn vùng biên thì sang như cơm bữa
largotuan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lzzzz_adnguyen_zzzzl TQ top đầu nhưng cũng có những cái ko hay bằng mình, như dân mình sống vui vẻ hòa đồng hơn, tính đấu tranh khi gặp áp bức mình cao hơn
Cười vui vẻ
@largotuan như thế nào mới phải đấu tranh ? chắc cao hơn không ? bạn ở nước nó sao biết được. nói như bạn giống kiểu thằng nghèo nhìn thằng giàu toàn bảo t sướng toàn chơi chả phải lo nghĩ gì 😆. vậy bạn thích làm thằng nghèo hay thằng giàu ? bạn ở nước nó chưa mà biết nó không vui vẻ hòa đồng 😃). nói cho bạn biết chứ các chuyến bay charter nó bay sang mình do cách công ty du lịch mua đứt toàn dân tỉnh nghèo tỉnh lẻ bên nó qua đấy nên bạn không biết được đâu, dân giàu nó toàn đi đi châu âu du lịch thôi 😃)
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
Nhân công giỏi kỹ năng, kỹ luật cao, cần cù, giá vừa phải (chứ không phải rẻ, chính phủ giờ cho nghỉ T7 CN luôn, công ty nào muốn hoạt động T7 thì phải trả 200% lương)
kl2991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lhdtt Quan trọng là phải có nhiều người muốn làm công nhân lâu dài, không muốn đổi đời, đột phá thu nhập
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
@kl2991 Chính xác luôn, có ông chú 15 năm đi lau khung lụa máy in, lau xong khung lụa tái sử dụng được 99%. Đem về VN, tuyển công nhân làm công việc này rất khó, thay đổi liên tục, lau không kỹ, làm cho khung lụa bị hư
@lhdtt đúng luôn, đa phần trẻ giờ làm việc tắc trách và vô trách nhiệm, sống thì yolo
@lhdtt @lhdtt đúng rồi. Rất nhiều người làm cho có. Không chú tâm và không có tư duy trong công việc.
@kl2991 Muốn làm công nhân lâu dài thì thu nhập phải tương xứng vs sức lao động bỏ ra. Cũng là lao động chân tay, thậm chí là lao động phổ thông, mà qua nước khác thu nhập còn cao hơn trưởng phòng hay nhân viên cấp cao bên mình thì ai ngta muốn làm lâu dài
Dân Mỹ da trắng mà ngiu, đi làm lợi cho T.àu!
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nhật Hoàng 999 Có mỗi mỹ với đồng minh chết thôi, VN đã xác định từ trong hiến pháp là tự do kinh tế không phụ thuộc, không trung gian cho việc xào xáo rồi.
@Nhật Hoàng 999 Thì cấm lại..sao cứ bị đấm lại khóc huhu vậy..sao k đấm lại 🤣
@saigonvina Ghê vậy..trại súc vật cũng hay vậy😁
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Guest345 gì mà "trại súc vật" chắc coi mấy phim trên yt chứ gì, đất nước nào mà chả có thịch suy, nói cs vậy chứ tra từng chi tiết thì thấy nó giống tb tới 99% mà 😆. thời đại này tb nó đang trên đà đi xuống rồi, khối bricks mà trên yt nói "trại súc vật" gì đó giờ nó sắp chiếm top rồi.
hàng hoá TQ sắp giá cao rồi, chứ giá rẽ phá kinh tế các nước nhỏ, hàng rẽ thì cái được cái tào lao, mang rác vô nha, thượng vàng hạ cám, chỉ phù hợp với người ít tiền.
thtan92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nam_mo_a_di_da_phat Dân đông chỉ là biểu hiện bề ngoài. Cái gì thuộc về bản sắc, văn hóa dân tộc thì khó copy lắm.
@nam_mo_a_di_da_phat Do tối ưu chi phí quá đỉnh, vd 1 chi tiết VN khó lòng mà làm được như cái bản lề cửa hơi chẳng hạn, hàng chục chi tiết thép dập với piston hơi mà giá sỉ có 5 7k 1 bộ giá bán lẻ 15k thử hỏi ai dám sản xuất để có lời mà cạnh tranh, từ hàng cao cấp tới hạ cấp đều làm được không phân biệt số lượng, tàu nó chịu khó khoản đấy mà VN mình khó lòng bì kịp, nhất là khoản buôn hội bán phường bảo bệ nhau chống giật mối hay phá giá.
@nam_mo_a_di_da_phat Dân Indo và dân Ấn quá nặng nề giai cấp và tôn giáo, 2 vấn đề này những cục tạ siêu to khổng lồ kiềm chân những có quốc lực mạnh như Ấn và Indo ,nên đợi bọn nó bắt kịp TQ 10 năm về trước đã là 1 vấn đề cực kì lớn .
Macole
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nam_mo_a_di_da_phat Thì TQ tương lai sẽ đầu tư sang các nước nhân công giá thấp hơn thôi.
Lao động rẻ giờ có ấn độ nhưng tay nghề kém hơn cả Việt Nam.
Saga0803
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ptp49 Ấn Độ và TQ có xuất phát điểm kinh tế gần giống nhau.
Nhưng sự khác biệt về văn hoá và tầm nhìn của lãnh đạo đã dẫn 2 nước đi theo 2 con đường khác nhau.
TQ đã là một thế lực lớn trên thế giới còn Ấn Độ vẫn theo kiểu ăn lông ở lỗ.
@blackberry97 Bạn nói chuẩn, tôi có may mắn là mỗi năm tôi qua Uc ở với thằng con tầm 3 tháng mới thấy được có những cái rất là hay mà mình phải học theo( cách sống, việc làm…)
@Havenlusion Nó ăn cari nhiều quá nên người nó lúc nào cũng hôi. Thằng con mình nó dẫn vô nhà hàng Ân Độ ăn cho biết. Cơm Ấn độ mình ăn thấy ngon nha, hạt cơm dài ăn với cari dê ngon lắm
blackbell
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Havenlusion Há há, tỏi + cà ri là đặc sản
kỹ năng có ,nhưng bí quyết đễ lên đẳng cấp cao hơn không thể có ,1 cái moteur TQ và 1 cái moteur của Anh hay Đức vẫn còn khá xa ,họ có thể làm được nhưng độ ồn độ run họ gần như bất lực, máy bay họ vẫn làm ok nhưng động cơ thì chịu chẳng gì lạ khi tuabin quay tới ngưỡng 100k vòng chính rung động phá huỷ nó
@anhcom67 Ok. Chỗ mình dùng đây, Turbine của nó khá mạnh đấy. Giá rẻ hơn 5 lần, chất lượng bằng 90% bạn chọn cái nào. Dùng mười mấy năm đã phải đại tu gì nhiều đâu. Chưa làm được không phải là không làm được. Mua cái máy nén của Đức cũng hư lên hư xuống đây.
@anhcom67 Trước mắt cái lượng bù chất thôi , vì dù gì đại đa số ng tiêu dùng thế giới nằm ở mức nghèo và trung bình, ngoài dân Âu Mỹ , nhu cầu xài đồ xịn đắt tiền kh bằng đồ rẻ tiền chất lượng vừa phải.
@nguyenhaiquan1603 tui chẳng chuộng đồ Châu âu ,nó đắt khó sửa ,ốc vít chuẩn chả giống ai ,tìm đồ nghề mở nó toát mồ hôi ,giờ toàn đúc keo khỏi sửa!!bên này có máy nén khí của Đức cũng bị hư hoài ,màng bơm bằng da gì đó tìm không ra
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhcom67 Câu này thì cho 10 điểm, trước mình củng hám đồ đức, mỹ lắm, mà đời thực tế là "của bền tại người" đồ đức hay Mỹ có ưu điểm là Hư là giục vì méo sửa được, đồ trung quốc tui sài 4 năm nay thấy chả khác hàng đức củng 8-10 với nhau, nhưng hàng tàu thì hư dễ sửa, thay thế dễ, giá lại rẻ 1/5-7 lần, nếu tính đúng ra thì hàng tàu nó bền gấp 10 lần hàng đức. tôi nghĩ hầu hết mấy ông phản biện chê chắc thuộc dạng nghèo, chưa có điều kiện mua sắm và thử nghiệm như bạn hoặc người khác.
bbvc
TÍCH CỰC
2 tháng
Vậy là đúng rồi. Hèn chi hôm bữa chủ tịch Tsmc cũng chê kĩ sư mẽo ngu quá, không đủ trình để vận hành nhà máy ở Arizona.
@bbvc Chê mạnh, đòi đem kỹ sư Đài qua luôn nữa mà 😆
@SanChoiGioiTre Thì chả thế, kỹ sư phần mềm trong cty to toàn Ấn, Trung Quốc chứ ai. Dân da trắng được cái tụi nó dám nghĩ dám làm hơn văn hoá châu Á (chắc tôi trừ thằng Nhật ra, đồ nó làm điên vs dị vl) nên tụi nó breaktru nhiều, thành ra toàn làm cha, chứ làm lính thì skill ai chả ngang ngang nhau. VN giỏi cũng đầy.
Dưới góc độ chuỗi cung ứng, giá nhân công không phải lý do để các công ty đến Trung Quốc. Lý do là kỹ năng (của lực lượng lao động).”
Apple với chính phủ Trung Quốc có những điểm tương đồng tuyệt vời
Chưa nước nào có thể sx hàng hóa nhanh, đẹp, rẻ như trung cuốc. Csis thời cách đây 20 năm nó đã nhái đc điện thoại nokia phải nói là quá giỏi
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Ít ng nhìn nhận thực tế dc như bác. H trẻ trâu đầu chỉ có mỗi Iphân . chê hàng tàu nhưng quên mẹ luôn Iphone cũng sx tại tàu😂😂😂😂
@Ác thần_ls Trung Quốc vừa là nơi sản xuất vừa là đối tác lớn của apple, vừa là thị trường lớn của apple thì CEO nói vài câu nịnh trung Quốc đâu có mất gì mà đôi bên đều vui vẻ .

Còn thực tế trong chuỗi giá trị sản phẩm apple thì Trung Quốc làm công đoạn cuối gia công lắp ráp và sản xuất vài linh kiện rẻ tiền đơn giản cho apple vì trình độ quá thấp nên chỉ làm mấy cái đơn giản , nên dù là nước bỏ ra nhiều công sức nhất nhưng số tiền thu về lại khá khiêm tốn .

Trong nền kinh tế thị trường muốn bỏ ít công sức nhất nhưng lại thu được nhiều tiền nhất thì cần phải nắm công nghệ lõi , còn không có trình độ không có công nghệ chỉ đi gia công làm thuê thì bỏ nhiều công sức nhưng tiền thu được lại rất ít .

Làm ít mà thu được nhiều tiền chứng tỏ là có trí tuệ cao siêu ai cũng nể , còn làm nhiêù làm 90 % công việc nhưng tiền thu được chẳng được bao nhiêu chỉ chứng tỏ là trình độ thấp đa số lao động chân tay , họ nói vài câu xã giao vậy thôi chứ sau lưng họ coi mấy nước gia công chỉ như culi , osin thôi .

https://m.genk.vn/chi-phi-linh-kien-iphone-14-tang-20-so-voi-doi-truoc-trong-khi-gia-ban-giu-nguyen-apple-dang-tinh-toan-dieu-gi-2022100915423733.chn

Chi phí linh kiện iPhone 14 tăng 20% so với đời trước trong khi giá bán giữ nguyên, Apple đang tính toán điều gì?

(Tổ Quốc) - Việc không tăng giá mẫu iPhone mới nhất tại thị trường Mỹ và một số thị trường khác cho thấy Apple chấp nhận giảm lợi nhuận biên so với những năm trước.
genk.vn


Như iPhone 14pro max linh kiện Trung Quốc chiếm 50 % nhưng đa số là linh kiện đơn giản rẻ tiền như vỏ máy , sạc , pin , ốc vít dây dẫn ... nên giá trị thu được rất thấp chiếm có 3,8 % giá trị máy , trong khi bọn tư bản nó làm toàn cái cao siêu như chip , ram , màn hình cảm ứng, main , camera, cảm biến nên tiền nó thu được rất lớn .

Như ảnh dưới trong số các quốc gia chính sản xuất ra iPhone thì Trung Quốc đóng góp nhiều công sức nhất nhưng tiền thu được lại là thấp nhất , đáng buồn , điều đó cho thấy trong nền kinh tế hiện đại thì trí tuệ là quan trọng nhất , còn lao động chân tay thì vất vả mà tiền kiếm được rất ít .
Screenshot-2023-10-02-21-50-35-306-com.android.chrome.jpg
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Trên đời này chả có cái gì mà vừa đẹp vừa bền vừa chất lượng mà lại vừa rẻ cả , đã ngon bổ thì không có rẻ , nếu Trung Quốc mà có hàng ngon bổ rẻ thì họ đã không phải nhập một khối lượng hàng hoá khổng lồ từ Nhật Bản , Hàn Quốc , Đài Loan . Đài Loan với Trung Quốc đang trong tình trạng xung đột , còn Nhật Bản thì là kẻ thù truyền kiếp trung Quốc rất hận , mà hàng Nhật Bản và Đài Loan thì đắt cắt cổ luôn vậy câu hỏi đặt ra tại sao Trung Quốc không mua hàng trong nước cho rẻ mà lại nhập khẩu một lượng hàng hóa kỷ lục với cái giá cắt cổ từ kẻ thù của mình là Nhật Bản và Đài Loan và làm giàu cho kẻ thù của mình , vì không nhập thì không biết mua ở đâu cả.

Một ví dụ đơn giản như thép để sản xuất ôtô, tàu thủy, tàu cao tốc , máy móc thiết bị ... thì cần thép chất lượng cao, mà thép trong nước giá rẻ nhưng không đáp ứng được chất lượng thì chỉ còn cách đi nhập khẩu từ Nhật Bản thôi , mặc dù thép Nhật Bản rất đắt nhưng cũng phải cắn răng chịu thôi .

Mà có một điều kỳ lạ , Việt Nam coi Trung Quốc là kẻ thù nhưng lại nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất từ Trung Quốc , còn Trung Quốc coi nhật bản là kẻ thù nhưng lại nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất từ Nhật Bản , mặc dù đắt cắt cổ nhưng người dân và doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tranh nhau mua , đúng là càng ghét thì càng phải cúng tiền nhiều .
"Ở Trung Quốc, thái độ của các đối tác trong chuỗi cung ứng rất khác, liên tục nỗ lực để vượt qua kỳ vọng của Apple. Có nguồn tin kể lại, Apple giao một công việc ước tính vài tuần mới thực hiện xong, nhưng đối tác đó chỉ mất có 1 ngày."

Rời xa TQ rồi mới thấy nhớ 😆
@grozar Câu này ổng nói 5 7 năm trước rồi, ko phải đợi đến khi rời xa TQ đâu. Mà thật ra cũng đã rời xa đc mấy đâu
lezardvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@grozar Vụ này là vụ iphone 2G, ban đầu prototype làm màn bằng nhựa, Steve Jobs để bị cấn trầy mẹ nó màn, giờ chót còn 1 tháng nữa là launch thì phải đổi hết qua kính, chỉ có TQ mới làm đc.
Nói vì tay nghề cho nó sang chứ nói rẻ lại bị chửi cho ăn thăm ah, cook thì nhiều bài lắm
Trong lúc đó, công nhân tập đoàn xe nước Mỹ đang đình công, biểu tình, đòi làm 4 ngày/tuần, lương tăng 40%.

PS: Tại sao lại đòi lương tăng 40%? Đó chính là con số lạm phát thực tế của chi phí sinh hoạt bên Mỹ.
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Minh anh 368 cái vòng xoáy mà tôi nói đấy chính là lý do cùng 1 công việc bê vác nhưng lương ở Phi thì chỉ 2$ 1 ngày còn ở Mỹ thì min 15$/h trở lên đấy bạn hiền, lạm phát giá lao động là như vậy đấy
@Bamoo.Tank Bây giờ thế giới phẳng rồi thị trường toàn cầu thông nhau , ông thích bán giá nào đó là quyền của ông còn người tiêu dùng họ thích mua hàng của ai đó là quyền của họ . Ví dụ như Mỹ thu nhập bình quân của Mỹ gấp 25 lần Việt Nam thì Mỹ mua xăng dầu với giá bao nhiêu thì Việt Nam cũng phải mua với giá tương đương không có chuyện giàu thì phải mua giá cao và nghèo thì được ưu tiên mua giá thấp .

Còn lương thì nó phụ thuộc vào năng suất lao động , khi năng suất lao động tăng lên ,doanh nghiệp sẽ thu được nhiều tiền , lợi nhuận tăng , họ sẽ mở rộng kinh doanh và tuyển thêm người, nhiều doanh nghiệp cùng tuyển thêm người sẽ gây ra khan hiếm lao động và giá lao động sẽ tăng lên , còn các doanh nghiệp yếu thế trong nền kinh tế không cạnh tranh được , nếu trả theo mức lương cũ thì không tuyển được người còn nếu trả theo mức lương mới cao hơn nhiều thì sẽ thua lỗ ,vậy thì họ chỉ có phá sản hoặc đóng cửa chuyển sản xuất ra nước ngoài.

Còn như Trung Quốc năng suất , chất lượng thấp mà lại đòi lương cao hơn thì sẽ dễ xảy ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt , Trung Quốc năng suất lao động chỉ bằng 1/10 Mỹ thì các doanh nghiệp chỉ đồng ý trả lương bằng 1/10 Mỹ thôi , nhưng chính phủ Trung Quốc yêu cầu phải trả lương bình quân cho người lao động Trung Quốc bằng 1/7 Mỹ , thì các doanh nghiệp sẽ thua lỗ nặng thì họ chỉ còn cách thu hẹp sản xuất và cắt giảm nhân công , chỉ giữ lại người lao động có tay nghề cao .

Hệ quả là thất nghiệp khủng khiếp , giá lao động và năng suất lao động trong nền kinh tế nó phải tương đương nhau nếu giá lao động mà cao hơn giá trị gia tăng mà người lao động tạo ra thì các doanh nghiệp họ thua lỗ nặng thì chỉ có đóng cửa thu hẹp sản xuất sản xuất .

Ví dụ bình quân 1 giờ người lao động Mỹ tạo ra giá trị gia tăng cho chủ là 40 USD thì chủ lao động sẽ chấp nhận trả lương tối đa là 34 USD một giờ, còn ông đòi cao hơn thì họ sẽ đóng cửa thu hẹp sản xuất, còn tại Trung Quốc người lao động có năng suất và chất lượng rất thấp một giờ chỉ tạo ra giá trị gia tăng là 4 USD chỉ bằng 1/10 Mỹ thì chủ sử dụng lao động chỉ đồng ý trả tối đa là 3,4 USD một giờ, còn chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp phải tăng lương thì các doanh nghiệp sẽ thua lỗ thì họ sẽ thu hẹp sản xuất thôi , hệ quả là thất nghiệp hàng loạt.

https://www.google.com/amp/s/thanhnien.vn/trung-quoc-ngung-cong-bo-du-lieu-nguoi-tre-that-nghiep-sau-nhieu-thang-cao-ky-luc-185230816092716851.amp

Trung Quốc ngừng công bố dữ liệu người trẻ thất nghiệp sau nhiều tháng cao kỷ lục

Quan chức Trung Quốc nói rằng việc thống kê số liệu tỷ lệ người trẻ thất nghiệp cần được cải thiện và nghiên cứu thêm trước khi được báo cáo lại.
thanhnien.vn


https://ttvn.toquoc.vn/di-xin-viec-bi-825-cong-ty-tu-choi-co-gai-khoc-vi-khong-biet-hoc-dai-hoc-de-lam-gi-dan-mang-chi-loi-sai-thuong-mac-phai-20230309223524308.htm

Đi xin việc bị 825 công ty từ chối, cô gái khóc vì không biết "học đại học để làm gì": Dân mạng chỉ lỗi sai thường mắc phải

(Tổ Quốc) - Sau khi nộp hồ sơ tới 825 công ty, cô gái này vẫn rơi vào cảnh thất nghiệp. Quá thất vọng về tình hình hiện tại, cô đã làm video chia sẻ lên mạng xã hội.
ttvn.toquoc.vn


Lương trong nền kinh tế nó phụ thuộc vào năng suất lao động, chính phủ thúc ép các doanh nghiệp tăng lương kết quả là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và thu hẹp sản xuất hệ quả là thất nghiệp hàng loạt, chính phủ tưởng thúc ép tăng lương là đang giúp người lao động nhưng thực chất là đang hại họ đẩy họ vào tình trạng thất nghiệp . Kinh tế thị trường thì nên để cung cầu thị trường quyết định nhà nước mà can thiệp là nó nát bét luôn .
@Minh anh 368 lương cao thật chả bù cho amz từ 18 đồng/h cho nhân viên kho bãi nên họ biểu tình suốt.
@namnguyen1011 Amz thì đúng lương thấp nhất , tệ nhất nước Mỹ rồi nên đa số tại Mỹ bọn nó làm ở Amazon chỉ làm thời vụ chống cháy , có việc khác là nghỉ luôn , nên công ty như cái nhà vệ sinh người ra người vào liên tục .

https://ycharts.com/indicators/us_average_hourly_earnings#:~:text=Basic Info,per hour in the US.

US Average Hourly Earnings

In depth view into US Average Hourly Earnings including historical data from 2006 to 2023, charts and stats.
ycharts.com
trungsg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dân mình hay đồng nghĩa đồ Trung Quốc là hàng lởm, giá rẻ, thậm chí lừa đảo (tính năng, thông số kỹ thuật). Nhưng mấy ai biết những hàng lởm đó là "đặc chế" theo đơn đặt hàng của các thương buôn người Việt. Rốt cuộc cũng chỉ là dân ta lừa dân mình thôi.
@trungsg Nhiều năm mua hàng taobao e đánh giá là tuyệt vời, nhất là hàng may mặc nội địa trung mấy hãng thời trang nhanh như HM zara ko có cửa. Bán hàng rất chỉnh chu luôn từ bao bì thư cảm ơn đóng xốp bảo vệ các thứ.
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namnguyen1011 bác có shop thời trang nào chỉ em mua với
Yêu quá
@Bamoo.Tank ko rành tiếng nên thấy mẫu nào ưng là gửi link mua hộ thôi bác, chấp nhận chi phí mua hộ và ship cao 30k/kg.
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namnguyen1011 cảm ơn thông tin của bác
Rẻ là khoảng 20 năm trước.
Cầm trên tay cái iphone hay Huawei made in China so với con Samsung made in Vietnam là thấy chất lượng gia công khác hẳn, không biết do Sam cố tình tiết kiệm chi phí hay không chứ chất lượng là như hàng mã, gia công cực kỳ kém chất lượng
@chotoi Vãi cả lạc hậu 1985 nó tự sx dc otô đấy. 1985 Vn làm dc gì🤣🤣🤣. Vãi cả lạc hậu
@Ác thần_ls Xem lại kinh tế Tàu và công nghệ Tàu thời điểm ấy sẽ biết. Ô tô à làm ra nhưng như thế nào. Hơn nữa so sánh với VN cũng khập khễnh. Xem lại đi.
@chotoi Hẳn là xem lại. Nhà T trên Lạng Sơn cách tàu có 15km thôi con giời. Ăn ở vs Tàu từ năm 1975 tới h. Có đồ mấy thằng con giời dưới xuôi đặt hàng về Vn lừa bán cho dân mình nó đểu thôi và trên này cũng méo ai thèm xài mấy cái đồ ba bửa đấy đâu ,vì bước chân cái là sang Tàu mua hàng nội địa xài rồi. Bọn bay thì biết cái quái gì về hàng Tàu. 1 là dạng thấy ngta nói cũng hóng nt. Hai là cái dạng nghe ba cái báo lá cải cũng tưởng thế thật.Cứ ngồi đấy mà mơ nhìn lại. Nói thẳng ra ngoài dân biên giới hay làm ăn vs Tàu đi Tàu nhiều thì gần như 100% ng Việt Nam chả biết quái gì về hàng tàu, tàu đểu Tàu xịn cũng ngu ngơ nốt. Đi nhiều vào rồi hãy gáy. Trẻ con h lạ thật. Cả thế giới gói gọn trong cái miệng giếng internet rồi gáy như thật. À quên nếu thắc mắc sang tàu dễ ko thì xin thưa 150k có giấy thông hành tận mồm nhé. Ngày nào cũng đi như đi chợ chả khó khăn gì. Còn cảm thấy thích đi lên đây T dẫn đi. Tin T đi chỉ đi sang 1 lần ko cần vào xa . vào tới Thẩm Quyến hoặc Quảng Châu thôi. Chỉ sợ lúc đấy lại chửi Hàng Vn như bòi cho xem. 😆😆😆😆😆😆
@chotoi lạc hậu so với bây giờ thôi, chủ trương của họ là toả đi học hỏi khắp thế giới và ngấm ngầm đầu tư cho khoa học công nghệ từ trước đó rất lâu rồi, thế nên họ mới dc như bây giờ, Tôi phải công nhận Tàu rất giỏi ( giỏi đúng nghĩa luôn, kể cả ăn cắp phát mình thì cũng phải giỏi lắm mới bắt trước được )
ht20453
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vẫn phải thừa nhận nhân công nhân sự tụi nó đông đảo và chịu khó làm việc lắm
Thực tế là vậy. Giới doanh nhân rất thực tế, họ không bao giờ để bị cuốn vào các luận điệu miệt thị, thù địch để che mờ mắt mình.
SuQN1205
TÍCH CỰC
2 tháng
1 phát ngôn gây thiện cảm của thím Cook mục đích lấy lòng dân TQ để bán hàng.
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@SuQN1205 Không phải là để bán hàng mà để giữ dây chuyền sản xuất với giá cả "phải chăng". Thử nói do nhân công giá rẻ xem, nhân viên đòi tăng lương, Foxcom tăng giá, Apple còn cái nịt, trừ khi Apple lại tiếp tục tăng giá iPhone...
Cười vô mặt
maicasio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khứa ni bợ Tàu ghê bây.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019