TIKI Freeship June


[CES 2014] SeeSpace InAir, tăng cường nội dung tivi thông minh từ công ty khởi nghiệp Việt
viethung93
7 nămBình luận: 75
Nếu như bạn thấy các loại màn hình trong các phim khoa học viễn tưởng, InAir cũng gần như vậy: trên nội dung tivi bình thường bạn xem sẽ là nhiều lớp thông tin khác được tạo ra dựa trên chính nội dung mà tivi bạn đang phát, được cập nhật theo thời gian thực.

Tưởng tượng nhé: Bạn đang xem chương trình thời sự trên VTV3, chương trình nói về chuyện “hôi hoa”, InAir có khả năng phân tích các mẫu hình ảnh và âm thanh của chương trình và hiện ra các nội dung, tin tức trên mạng liên quan tới mẩu tin này, ví dụ như: Nhật Bản, hôi bia, mục tin Xã hội trên báo Tuổi Trẻ, và tất cả các thông tin này sẽ được hiện ở một phía màn hình tivi để bạn vừa theo dõi tivi và vừa tra cứu các thông tin. Tất cả bạn cần thêm vào chỉ là một thiết bị InAir, với cổng HDMI vào từ set-top-box và xuất ra HDMI đi vào tivi. Mời bạn xem video phía dưới để xem anh Nam Đỗ, đồng sáng lập và CEO của SeeSpace, giới thiệu các ví dụ cụ thể (khác với ví dụ mình nói trên, thực ra hiện tại InAir chỉ hỗ trợ các nội dung tiếng Anh).

SeeSpace_InAir-3.jpg

SeeSpace, thành lập từ tháng 3 vừa qua, đang gọi vốn cộng đồng tại Kickstarter với sản phẩm InAir, một “đầu chuyển” HDMI với giá 99$. Thiết bị này hiện hỗ trợ cả các tivi 2D và 3D. Dù vậy, phải sử dụng màn hình 3D ta mới thực sự cảm nhận được hiệu ứng ấn tượng với nhiều lớp thông tin hiển thị dựa trên nội dung theo thời gian thực.

InAir tách mẫu một phần âm thanh và hình ảnh để nhận biết nội dung tivi, sau đó tất cả được đối chiếu với các cơ sở dữ liệu có sẵn trên mạng để biến thành thông tin thể hiện lên màn hình. Với phim ảnh, InAir sẽ sử dụng IMDB để thể hiện thông tin của phim, của các diễn viên, của bài hát chủ đạo, v.v... Với thời sự, bạn có thể xem các thông tin/bài báo liên quan từ The New York Times hay Sky News. Với các chương trình thể thao, bạn có thể tra cứu thông tin về các vận động viên hay ngay cả các thông tin được trận đấu thu thập nhưng không được đài truyền hình thể hiện lên tivi. Ngoài ra, khả năng của InAir còn nhiều hơn thế nữa trong các lĩnh vực mua sắm trên truyền hình, quản lý quảng cáo. Trong video anh Nam sẽ giới thiệu thêm nhiều ví dụ với giao diện cụ thể của InAir.

Quảng cáoNgoài các nội dung dựa trên nội dung thời gian thực, bạn còn có thể sử dụng các chức năng như Facebook, Twitter, tìm kiếm theo từ khoá, v.v...

SeeSpace_InAir-5.jpg
Thiết kế của InAir vô cùng đơn giản: Chỉ một cổng HDMI ra, một cổng HDMI vào, và một cổng nguồn.​

Tại CES 2014, anh Nam và SeeSpace điều khiển InAir với ứng dụng trên iOS và Android, nhưng anh cho biết công nghệ của InAir cũng hỗ trợ điều khiển qua cử chỉ như trên Microsoft Xbox Kinect hay các công nghệ như Leap Motion.

Anh Nam cho biết, 100% đội ngũ kĩ sư của SeeSpace là người Việt Nam, đa phần đến từ ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong đó 40% vẫn đang còn trên ghế đại học.


Giao diện cơ bản của InAir​

Các bạn có thể ủng hộ InAir tại trang của sản phẩm tại KickStarter. Tại thời điểm viết bài, dự án đã gây quỹ được 50.000$ trên 100.000$ của lời kêu gọi. Các bạn có thể tham khảo các mức gây quỹ có đi kèm sản phẩm SeeSpace InAir tại trang Kickstarter nói trên.

Anh Nam Đỗ sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, học đại học RMIT tại Úc. Từ năm 2004 tới năm 2012, anh là CEO và đồng sáng lập Emotiv Systems, công ty nghiên cứu về não bộ lớn nhất thế giới với 45 triệu USD đầu tư từ các nguồn đầu tư mạo hiểm và gói tài trợ chính phủ.

Hai cộng sự đồng sáng lập của anh là Dale Herigstad và Anne-Marie Roussel. Herigstad là nhà thiết kế từng 4 lần đoạt giải Emmy, ông cũng thiết kế đồ hoạ cho 4 vận hội Olympic và kĩ xảo cho phim Minority Report. Roussel từng là người điều hành đầu tư mạo hiểm cho Microsoft Xbox và Sharp.

Quảng cáoTrí tuệ Việt
Rõ ràng, chúng ta thấy tiềm lực của trí tuệ con người Việt Nam khi 100% đội ngũ kĩ sư của SeeSpace đến từ Việt Nam. Anh Nam cho biết, "Nếu chúng ta biết làm bật lên những tố chất tốt nhất của con người Việt Nam, chúng ta có thể chinh phục được cả thể giới." Năm 2013, Tinh Tế cũng giới thiệu sớm tới các bạn Misfit Shine, một sản phẩm từ công ty khởi nghiệp Việt với nhiều nguồn lực và trí tuệ Việt. Năm nay, chúng ta lại có dịp biết đến và trầm trồ với sản phẩm của SeeSpace.

Hai ví dụ này cho chúng ta thấy, chúng ta hoàn toàn có khả năng vươn mình ra thế giới, và con người Việt Nam cũng không thua gì bạn bè quốc tế. Anh Nam cũng gửi thông điệp đến các bạn trẻ: hãy tin tưởng rằng chúng ta làm được. Có như thế mới có nhiều người dám thử và dám làm hơn, và nhiều người sẽ thành công hơn. Đó cũng là một trong những lý do anh làm nên dự án này.


ĂnMàyNo1
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình đọc mà thấy tự hào mặc dù mình vô dụng!
@ĂnMàyNo1 suốt ngày tự với hào, chả biết để làm gì.
mrblack01
TÍCH CỰC
7 năm
@CloudNine mô phậto_Oo_Oo_Oo_O
ĂnMàyNo1
ĐẠI BÀNG
7 năm
@CloudNine Vâng!để biết có những kẻ không biết tự hào và tự hào để làm gì!
saiback
CAO CẤP
7 năm
Không hiểu rõ lắm, tối đọc lại lần nữa xem sao.
vanthaopham
ĐẠI BÀNG
7 năm
nhanh vậy trời, mình hứng không kịp ^^
transformer6
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mọi người cổ vũ cho sản phẩm Việt nhé. 100% hardware và software đều do kỹ sư Việt làm ;)
niuton92
ĐẠI BÀNG
7 năm
Việt Nam khi có đủ điều kiện kỹ thuật thì cũng rất prồ !
tiếc là chưa hỗ trợ nhiều cho tiếng Việt nhỉ.
@lamquoctien Cơ sở hạ tầng truyền hình trong nước còn thiếu nhiều nên chưa hỗ trợ được bạn ạ. Ví dụ như ở VN mình đa phần vẫn dùng truyền hình analog chẳng hạn. Hạn chế ở cơ sở hạ tầng chứ không phải công nghệ mà cái này thì phải hỏi VTV mới có câu trả lời.
@Namster theo mình nghĩ cũng ko hẳn, vì đa phần ở Tp HCM hay 1 số tỉnh khác mình thấy cũng đã phổ biến dạng TV trả tiền như truyền hình cáp cũng khá nhiều rồi, chỉ có nội dung hay Tiếng Việt hơi khá khó để nhận dạng thôi. ( vì mình nghĩ ngay cả như Siri của apple mà vẫn còn chưa nhận dạng dc tiếng việt mà, trong khi tiếng Hoa mà nó vẫn nhận tốt, và một phần chắc do ít người chú ý phát triển cho tiếng Việt ). Giờ chỉ có chờ vào google thôi. hiện giờ cũng đang có search bằng tiếng Việt rồi, hy vọng một ngày nào đó nó sẽ trở nên phổ biến. chứ nhược điểm của những người học goại ngữ là dù có nói chuẩn như thế nào thì cũng khó mà bằng người bản xứ dc. đôi khi noi tiếng Anh , máy ó vẫn ko hiều cho lắm.
duo8
TÍCH CỰC
7 năm
Nhìn giao diện trông hơi rối. Hy vọng sẽ cải tiến.
sáng tạo việt , việt nam cố lên nhé , chúng ta hãy học tập tất cả dù họ là ai , mình từng buôn ở trung quốc mình thấy họ thực sự hơn mình ở 1 cái họ chăm đều dù họ là những kẻ ăn cắp công ngệ ,ở đông hưng có những làng từ bé đến lớn họ làm cái wifi tenda đó , ngồi tỉ mỉ từng cái mỏ hàn , khi có những đồ gì mới họ mổ sẻ và trầm trồ khen ngợi người làm rađánh giá sp đó lợi và nhược như thế nào chứ ko như mình chỉ nhìn tên hãng rồi phán và , ko như ở VN chỉ giỏi phê phán nhưng khi làm thì ko phải ai cũng làm , dù trình độ của chúng ta cũng chả thua kém ai đất nước nào trên thế giới về trí thức nhưng chúng ta chưa có 1 cái SP nào để người dùng VN dùng dk chưa nói đến thế giới , , mình thấy nhiều bạn ở đây đánh giá rất giỏi trí thức rất cao mình mong 1 trong số các bạn sẽ tiếp bước
SeeSpace InAir để làm ra những cái để mod có thể review lúc đó trung quốc mà nó trôm thì mình ms thể hiện dk bản năng phán các cậu ah
anhquanmk
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Mặc kệ thôi đồng ý với bạn
chúc mừng các anh, 1 sản phẩm tuyệt vời (made by Vietnames). Chúc các anh thành công với sản phẩm này !
trên demo toàn là những kênh lớn có tên tuổi, nếu sử dụng thực tế chạy tốt như demo thì quá ngon
@123456jindo dần thôi bạn ạ, tại đây là lần đầu ra mắt mà, vs họ chưa phải là công ty mới nên chưa nghĩ ra đc hết các TH, dần dần sẽ có đủ hết
buttervn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ý tưởng thì hay, nhưng để thành sản phẩm hiện tại thì quá ảo tưởng. Công nghệ thì vô đối nhưng không thể nhận dạng tiếng việt ;) vậy sao nhận diện nổi tiếng nước ngoài.

Hơn 10 năm nay có sp của vnese nào nhận diện được TV cho ra hồn không. Phòng im vanh vách, đọc muốn trẹo họng mà nhận diện sai. Lại để chú GG làm cái nhận diện giọng nói tiếng việt qua mặt, chẳng khác nào nó tát vào mặt mình.

Vậy nhận diện hình ảnh theo thời gian thực ? E có quá không? Sp của người việt mà "hiện tại chưa hỗ trợ tiếng việt" 😆
@sonlazio Hi , chấp làm gì mấy người đó , để làm được ra sản phẩm này chắc bỏ ra phải từ tối thiểu 400k - 1M gì đó , có khi hơn . Bán ở vn chắc lỗ nặng .Cái này sinh ra chắc ko phải là sản phẩm rời mà sẽ dùng để tích hợp trực tiếp vào tivi cho xem .Chứ bán lẻ cũng khó .
Hội đó làm marketing tốt thật , mình cũng raise trên kickstarter nhưng thất bại vì ko báo nào đăng sản phẩm . Buồn 5 phút .
buttervn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Namster Đúng là "không được khôn cho lắm". Trong đoạn video demo, lúc thấy chiếc xe đẹp trong 007, là tra thông tin về chiếc xe được liền, ở điểm này thì chữ "nhận diện nội dung" lại có ý nghĩa hoàn toàn khác.
buttervn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@sonlazio Mong bạn suy nghĩ kỹ trước khi nói.
@buttervn Bạn nghĩ thử xem, còn có nhiều cách để biết chiếc xe xuất hiện lúc nào mà ko cần nhận diện hình ảnh đấy!!! It's a connected world!!! Cách bạn cho là duy nhất, chưa chắc đã là duy nhất! Thường thì vẫn có cách khôn hơn, chính nhờ thế con người vẫn liên tục phát triển!Anyway, mình trả lời thẳng chứ ko có hàm ý nói móc nói xéo đâu nhé, mình xin lỗi nếu bạn hiểu nhầm mục đích!!!
ku_tin
ĐẠI BÀNG
7 năm
một thiết bị rất hay 😁
Công nghệ này hay đó chứ.
Vy Hải
ĐẠI BÀNG
7 năm
Quá hay!
demo là vậy không biết thực tế thế nào. nhận diện nội dung không phải dễ
@hienhpline Nhận diện nội dung dễ hơn bạn tưởng đó. Vì tất cả các kênh đều có EPG - lịch phát sóng - mọi thông tin đều có thể cập nhật được trước từ đó.

Mình thấy ý tưởng này quá được. Thực tế là làm được. Nhiều site đã có kiểu tổng hợp dữ liệu rồi các bạn không để ý thôi.

Mình nghĩ anh này lấy ý tưởng cực nhiều từ việc xem movie. Vì trong rất nhiều movie đã có mang máng ý tưởng này.

1 vote cho anh ý. có lên

Có 1 rào cản hiện tại là việc cấp phép cho OTT .
minhqp107
TÍCH CỰC
7 năm
Quá khủng! Từ demo mà đến được thực tế vẫn giữ được ấn tượng tốt như vậy thì quả là Vietnam sẽ vượt một bước mà thậm chí 20 năm nữa cũng ko thể ngờ tới trong làng công nghệ thế giới.
Quá hữu dụng, bao nhiêu là thông tin liên quan đến cái bạn xem sẽ sẵn sàng hiển thị ngay lập tức khi bạn cần. 🆒
WOW, khá bất ngờ. Cố lên nhé.
đọc tin này mà thấy tâm hồm sao dạo rực khó tả quá!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019