CES 2018 - MQA mang nhạc chất lượng cao đến thị trường di động.

abuchino
7/1/2018 5:0Phản hồi: 0
Monospace_MQA.jpg
MQA vào CES năm ngoái đã giới thiệu một tin vui rất lớn đối với nhiều audiophile, khả năng stream nhạc MQA trực tuyến và giải mã nhạc MQA đối với phần mềm trên máy tính của Tidal. Trên các trang mạng của audiophile đều cực kỳ phấn khởi và hứng thú với định dạng nhạc chất lượng cao này, mặc dù vẫn còn có nhiều hoài nghi


Câu hỏi tiếp theo với khá nhiều người chơi portable Audio, đó là đến khi nào thì việc giải mã MQA về cả mặt phần mềm và phần cứng trên các thiết bị di động như -smart phone. Vào dịp IFA năm ngoái chiếc smartphone đầu bảng của LG chiếc V30 cũng đã được giới thiệu là chiếc điện thoại di động đầu tiên hỗ trợ nhạc MQA. Tuy nhiên cũng có khá nhiều hạn chế khi cả chiếc LG V30 và các máy nghe nhạc di động từ Pioneer/Onkyo đều bị giới hạn chỉ giải mã nhạc MQA đã được lưu giữ trên bộ nhớ trong của máy.

CES 2018 là thời điểm mà khá nhiều người mong đợi sự công bố giữa Tidal và MQA sẽ chính thức hỗ trợ phần mềm, app đến với iOS và Android tuy nhiên lại không thành hiện thực. Theo thông cáo chính thức thì tính năng hỗ trợ cho cả iOS và Android sẽ đến “sớm” nhưng không phải vào tuần sau. Tuy nhiên lần này, MQA sẽ đến với Las Vegas với những partner ít tên tuổi để quảng bá đến người dùng.

Dịch vụ stream nhạc đến từ Hàn Quốc, Groovers sẽ cùng với LG giới thiệu khả năng stream nhạc MQA/Hi-res trực tuyến, theo yêu cầu của người dùng lần đầu tiên đến với người dùng. Groovers cũng đã giới thiệu đến toàn bộ người dùng LG V30 ba tháng trải nghiệm việc stream nhạc trực tuyến chất lượng cao hoàn toàn miễn phí.

Monospace_MQA_p1.jpg

Một trang nhạc khác nugs.net, một nơi lưu trữ những bản thu của các ca sỹ nổi tiếng như Pearl Jam, Bruce Springsteen, Metallica, Phish và Umphreys McGee – đã chính thức tham gia vào thị trường stream nhạc trực tuyến. Mức phí hàng tháng để các bạn truy cập được kho nhạc lên đến 10000 live show đó 12.99 USD dành cho chất lượng lossy bình thường và 24.99 USD cho chất lượng nhạc Lossless như CD. Và kể từ ngày 10 tháng 1, những người đăng ký gói nhạc Lossless có thể tận hưởng thêm chất lượng nhạc MQA native với hàng ngàn các concert thông qua app trên iOS của nugs.net. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa biết được rằng liệu việc stream nhạc với nugs.net liệu có thể giải nén nhạc với chất lượng nhạc cao hơn 16bit/44.1kHz hay không, và cần phải chờ đến lúc chính thức ra mới có thể kiểm chứng được.

Trở về với desktop thì Roon Player đã chính thức xác nhận việc sẽ hỗ trợ giải mã MQA trong tương lai mặc dù mốc thời gian vẫn chưa cụ thể. Còn 2 phần mềm nghe nhạc là Amarra và Audirvana vẫn đang trong quá trình hỗ trợ MQA đối với Windows và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng cuối tháng 1.

Nguồn: digitalaudioreview
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019