TIKI Freeship June


[CES18] AMD công bố lộ trình năm nay, ra mắt Ryzen APU 12 nm, Ryzen Mobile mới và Vega sẽ xuống 7 nm
bk9sw
3 nămBình luận: 69
[CES18] AMD công bố lộ trình năm nay, ra mắt Ryzen APU 12 nm, Ryzen Mobile mới và Vega sẽ xuống 7 nm
Hôm nay tại Las Vegas, AMD đã công bố loạt sản phẩm mới cũng như lộ trình sản phẩm hứa hẹn sẽ ra mắt trong năm nay và 2 năm tới. Chúng ta có bộ đôi Ryzen APU mới kiến trúc Zen+ 12 nm gồm Ryzen 5 2400GRyzen 3 2200G với nhân đồ họa Vega tích hợp. Ryzen 2 kế thừa Ryzen đời đầu sẽ ra mắt vào tháng 4 tới bao gồm tất cả các phiên bản từ Ryzen 7/5/3 đến Theadripper. Tiếp theo là các phiên bản Ryzen Mobile/Mobile Pro dành cho laptop phổ thông và doanh nghiệp. AMD cũng táo bạo đưa Vega xuống 7 nm với dòng Radeon Instinct MI25 dành riêng cho máy học và nhiều thông tin thú vị khác mà mình tổng hợp lại dưới đây.

Tinh tế có chuyên trang tinhte.vn/ces18 để bạn theo dõi tất cả thông tin về sự kiện CES 2018, mời các bạn vào xem.


Lisa Su.jpg
Như thường lệ nữ CEO quyền lực của AMD - tiến sĩ Lisa Su cho chúng ta biết nhiều thông tin về công ty như tình hình kinh doanh và chiến lược trong tương lai gần. Nhìn chung AMD sẽ tiếp tục chinh phục cuộc hành trình của mình với mục tiêu tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, các công nghệ hiệu năng cao với giá thành hợp lý. CPU nhiều nhân hơn, nhiều tính năng, hiệu năng cao hơn ở mọi tầm giá. Trong khi đó VGA được hãng tập trung về năng lực đồ họa, phần mềm tốt hơn và đặc biệt là hệ sinh thái xoay quanh Radeon đang phát triển rất tốt với ngày một nhiều hơn màn hình hỗ trợ FreeSync. Về máy chủ, dòng Epyc sẽ có nhiêu nhân hơn, mở rộng kết nối I/O và băng thông lớn hơn.

AMD 3 lĩnh vực đầu tư.jpg
Ngoài ra, 3 lĩnh vực hãng sẽ tập trung nguồn lực sẽ là điện toán hiệu năng cao như máy chủ, ảo hóa như VR, AR và hiện đang đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này và cuối cùng là khả năng tính toán mạnh hơn nữa với các ứng dụng AI, máy học (machine learning), HPC, dữ liệu lớn (big data).

Quảng cáoAMD 2017.jpg
Năm 2017 là một năm rất thành công, AMD đã trở lại với cuộc đua vi xử lý với Ryzen, Ryzen Pro lần lượt cho máy tính phổ thông và doanh nghiệp, tiếp đó là Threadripper trong phân khúc HEDT cao cấp và Ryzen Mobile cho laptop. Về phần vi xử lý đồ họa, AMD tự hào với dòng RX 500, RX Vega và đặc biệt là chip đồ họa cho chiếc máy chơi game console Xbox One. Đối với các trung tâm dữ liệu, AMD tung ra các nền tảng Epyc 1P, 2P và Radeon Instinct hiện đang được nhiều đối tác như HP Enterprise, Dell EMC, Amazon Web Services, Azure, Lenovo, Google Cloud Platform, Baidu, Dropbox, Cisco, GE … sử dụng.

Năm 2018, AMD sẽ thay đổi những định nghĩa về máy tính hiệu năng cao cũng như đưa vi xử lý đồ họa Radeon đến "mọi nơi".

Ryzen thế hệ 2, kiến trúc Zen+ 12 nm sẽ ra mắt quý 4:


Ryzen 2 ra mắt.jpg
Về phần Ryzen, AMD công bố thế hệ Ryzen 2 dùng kiến trúc Zen+ tiến trình 12 nm cùng công nghệ Precision Boost 2. Dòng Ryzen 2 sẽ ra mắt chính thức vào tháng 4 năm 2018 nên tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta vẫn chưa có tên và thông số đầy đủ của các phiên bản vi xử lý nhưng sẽ có đầy đủ các phiên bản từ Ryzen 7/5/3 đến Threadripper. Được biết các phiên bản Ryzen 2 đã có hàng mẫu và bắt đầu chuyển giao cho các đối tác OEM để thử nghiệm. Riêng trong kỳ CES lần này, AMD ra mắt 2 phiên bản APU đầu tiên dùng kiến trúc Zen+ dành cho desktop.

Ryzen APU đầu tiên dùng kiến trúc Zen+, mạnh và giá phải chăng:


Ryzen APU desktop.jpg
APU là CPU + GPU tích hợp của AMD và nó không phải là Ryzen 2 (anh em lưu ý) nhưng sử dụng kiến trúc Zen+ mới. Dòng Ryzen APU 2000 series gồm 2 phiên bản Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G như trên, gá bán cũng rất hợp lý và hiệu năng tốt. Nhân đồ họa Vega tích hợp trên đế chip xếp lớp khiến Ryzen APU không thay đổi kích thước và vẫn tiếp tục khai thác socket AM4 cũng như chipset thế hệ 300 series các dòng X370/B350/A320/A300/X300. Ngoài ra AMD cũng tiết lộ Ryzen 2 sẽ dùng được trên dòng chipset 300 series bên cạnh phiên bản chipset mới là X470.

Ryzen Mobile có thêm 2 phiên bản Ryzen 3, Ryzen Pro Mobile phủ toàn dải:

Ryzen Mobile.jpg
Tiếp theo dòng Ryzen Mobile cũng có thêm các phiên bản mới. Ryzen Mobile có 2 phiên bản dòng bình dân là Ryzen 3 2300URyzen 3 2200U. Cấu hình như trên với Ryzen 3 2300U 4 nhân 4 luồng, nhân Vega 6 CU và Ryzen 3 2200U 2 nhân 4 luồng, nhân Vega 3 CU.

Quảng cáoRyzen Mobile pro.jpg
Thêm vào đó AMD cũng công bố dòng Ryzen Pro Mobile hướng đến laptop doanh nghiệp (cạnh tranh với Intel vPro) sẽ có mặt đồng đều trên cả 3 dòng Ryzen 7 2700U, Ryzen 5 2500U và Ryzen 3 2300U. AMD nhấn mạnh về yếu tố này bởi Intel chỉ có các phiên bản vPro trên dòng Core i5 và i7. Từ đó, dòng Ryzen Pro Mobile hứa hẹn sẽ có mặt trên nhiều dòng sản phẩm hơn với nhiều phân khúc giá trong khi vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng quản lý và bảo mật cho doanh nghiệp.

X86 lộ trình.jpg
Như vậy theo lộ trình kiến trúc vi xử lý x86 thì 2017 là Zen 14 nm, năm nay sẽ có Zen+ 12 nm, năm 2019 sẽ ra mắt Zen 2 7 nm và Zen 3 7nm+ vào năm 2020.

AMD Radeon Instinct MI25 (VEGA 7 nm) dành riêng cho machine learning, NAVI gần hoàn thiện thiết kế:

VEGA 2018.jpg
Về phần Radeon Vega, AMD cho biết ở phân khúc desktop cao cấp vẫn sẽ là RX Vega 56 và 64 và phân khúc laptop cao cấp sẽ là Radeon Vega Mobile. Dòng Vega Mobile này sẽ có độ mỏng chỉ 1,7 mm Z height, dùng bộ nhớ HBM2 và sẽ dành cho các loại laptop chơi game mỏng cũng như máy trạm di động siêu mỏng. AMD đang đặt cược rất lớn vào Radeon theo chiến lược "Radeon everywhere" và hãng cho biết hệ sinh thái xung quanh Radeon đang được mở rộng với hiện có hơn 45 tựa game hỗ trợ Vulkan API, 68 tựa game DirectX 12, hơn 200 tấm nền hỗ trợ FreeSync và trên 300 tấm nền đã được phê chuẩn FreeSync.

Nói ngắn gọn về sự hợp tác giữa Intel và AMD với dòng CPU tích hợp nhân xử lý Vega, AMD nói đây là một phần trong chiến lược "Radeon everywhere". "Radeon tốt cho mọi người vì vậy việc hợp tác với Intel chẳng có gì lạ," - đại diện AMD Jim Anderson nói.

Ngoài ra trong năm 2018 thì AMD cũng sẽ ra mắt dòng Radeon Instinct Vega (MI25) - dòng vi xử lý đồ họa đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7 nm. Radeon Instinct Vega sẽ được phát triển dành riêng cho công nghệ máy học (machine learning) và tối ưu cho các bộ phần mềm machine learning cấp sản xuất.

Quảng cáoGPU lộ trình.jpg
Tương tự lộ trình kiến trúc vi xử lý đồ họa sẽ tiếp tục từ Vega 14 nm 2017, năm nay tiếp tục là Vega nhưng thu nhỏ kích thước đế chip và năm 2019 sẽ là Navi 7 nm, 2020 sẽ có thế hệ 7 nm+. Một điều thú vị là Navi đã được thiết kế gần hoàn chỉnh và AMD đang bắt đầu với thế hệ tiếp theo.

Chi tiết hơn về những điểm mới trên các phiên bản vi xử lý này sẽ có trong các bài tiếp theo với tag #ces18, anh em đón xem nhé.
H AMD CES 2018.jpg
intel lại đau đầu rồi 🆒 đang xài ryzen và không còn gì để nói ngoài từ "ưng"
Little Chick
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NGUYỄN NAM SL Ryzen 7 1700 chơi game nhiệt độ CPU có lúc nó còn ko thèm tăng, nhích nhích chỉ 2-3 độ =]]
zutowa
TÍCH CỰC
3 năm
@Little Chick Thật à bác? Khoảng bao nhiu?
@Little Chick Nhiều khi máy mát quá không biết làm sao nữa 😔( cái card 1060 của mình từ lúc mua về đến giờ chưa bao giờ quay quạt, bật bằng ứng dụng nó mới chịu quay. CPU thì lúc nào cũng chỉ dưới ngưỡng 50 độ lúc làm việc :(( buồn
Little Chick
ĐẠI BÀNG
3 năm
@NGUYỄN NAM SL Lúc lướt web thì quạt always tắt =]], êm ái vcc =]] Còn game thì hên xui, nhưng quay vẫn êm :v
vanduya11
ĐẠI BÀNG
3 năm
Lúc 7nm phổ biến cũng là lúc con core i 7 của mình cần nâng cấp :v
Chơi đồ công nghệ ko vội đc.
@vanduya11 năm nay amd bỏ xa intel 1 khúc !
ryzen vs nhân đồ họa vega là intel iris pro chảy mồ hôi hột luôn, có khi năm sau imac nghỉ chơi intel sang xài nhân a1x tự chế hặoc amd là bỏ mợ
dracula3020
ĐẠI BÀNG
3 năm
@boyngo1988 imac 5k đang xài gpu vega đó kìa 😁
3 4tháng nữa ryzen 2 10core20threads @4GHz tiễn 7700k là vừa đẹp 😕
@boyngo1988 chưa cập nhật tin tức à, dòng H của intel có card tích hợp nhân Vega của AMD ngang 1050 với 1060 rồi đó 😆
cho e hỏi là sao AMD lấy Intel so sánh trực tiếp lun nhỉ
@@nh Phú intel giữ bản quyền x86 nha . ??? nó phải share cho AMD để k mang tiếng độc quyền
@mimi_emyeu nhưng amd giữ bản quyền 64 bit nha
2 thằng bản quyền chéo. nếu amd revoke phát là intel quay về 32 bit bốc đất hoặc ngồi thẩm itanium 64 không chạy được pikachu
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mimi_emyeu Intel giữ x86 nhưng AMD lại giữ x86-64 hay amd64 nên tính ra là huề nhau.
htux
TÍCH CỰC
3 năm
@Fbiprohj 2 anh ấy như chó với mèo
Thuyết âm mưu : sau khi hợp tác với intel ra dòng G có tích hợp radeon giờ AMD ra chính bộ APU của mình có tích hợp bản radeon cải tiến còn mạnh hơn bản cho intel =)). Intel giữ Iris pro cũng thua AMD mà hợp tác với AMD cũng vẫn yếu hơn APU của chính AMD phát hành =)). Vã SML thằng intel để nó giảm giá đê =))
@Dx.DarkKnight Giờ nó đánh luôn thị trường game phổ thông thì sợ cái gì. Hiệu năng trên giá thành tốt sao sợ ko bán được hàng
@Hồ Đăng Khoa quan trọng là rõ ràng cùng là nhân vega M mà lại ít CU hơn, làm sao có thể mạnh hơn được. Với lại nó bán APU mà hiệu năng ngang intel + 1060 thì ai mua Ryzen nữa. AMD nó cũng đâu ngu, phải có phân khúc cả rồi
@Erik Magnetto Ừ cũng có lý
@Erik Magnetto thì chả phải mình nói rồi sao 😆) nhu cầu cao hơn bình thường đó, trên mức văn phòng dưới mức gaming
😔 Mới mua crosshair vi hero vs r7 1700 mà :(((((((((((((((((((((( haizzzzzzzzzzzzzzzzz
@bmd_duc còn quan trọng bạn chơi game gì và có stream hay ko nữa
phamnamha93
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Naruto_Xboy chỉ bức xúc mỗi giá ram. giá bây giờ là quá vô lý cho ddr4. dù hàng xách tay cũng chả rẻ hơn. 2nd giá tốt thì như mò kim đáy bể 😃)). chưa kể rx các dòng giờ cũng tìm đỏ mắt, giá cũng bị đội.
@phamnamha93 haizzzzzzzzzz mới làm cặp 2x8/3000 xpg rgb 5tr6 =)))) ko thể ngờ được cái giá
bmd_duc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Naruto_Xboy nhu cầu thì chỉ cần 1 dàn vừa phải tối ưu nhất để cắm vào tv chơi game thôi bác. cứ max setiing full hd lock 60fps các game aaa hiện giờ đổ ngược lại là đủ. em đang ngâm cứu xem có con chip amd nào hạt dẻ bằng mấy con G của intel không.
tancantn
TÍCH CỰC
3 năm
vẫn chưa thấy có laptop dùng chip amd nhỉ
phuongsd
TÍCH CỰC
3 năm
@tancantn 2011 tớ sài con vaio sve11113FX. Cũng ngon.
tancantn
TÍCH CỰC
3 năm
@phuongsd ý m là dùng amd ryzen cơ 😁
phuongsd
TÍCH CỰC
3 năm
@tancantn Ừ, vẫn chưa thấy ra, ra thì lại bá quá! Mà có Ryzen cho notebook chưa nhỉ?
@tancantn tại vn ko có thôi, bên mỹ bán đầy
@tancantn tại vn ko có thôi, bên mỹ bán đầy
vậy là năm sau ra Zen+ chứ chưa phải Zen 2, cọi bộ cuộc chơi sẽ rất nóng
Nvida đã lên mây ở Bắc Mỹ và Châu Âu . AMD nghe rõ trả lời

nvada.png
AMD đè Intel ra hiếp cho nó ngất ngưởng đi!
@Hoàng Ngu Sy khó đấy intel xang năm nó lại cân lại ngay thôi 😃
Qqwardwr
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hóng mấy con laptop dòng business dùng ryzen pro mobile :v
Thinkpad đem amd lên t quất ngay :v
Funnyclock
TÍCH CỰC
3 năm
@Qqwardwr Mấy công nghệ râu ria như ảo hóa có ăn dc không ta.
Chốt lại
vlcsnap-error716.png
@@nh Phú anh bá chủ ở consol :v
Không biết ryzen 5 apu có crossfire được với rx 570 không nhỉ, nếu được thì tuyệt vời.
TiaMi
TÍCH CỰC
3 năm
@Cùi Bưởi nghe phong phanh con core-i gpu amd tích hợp còn làm dc thì chắc con này cũng ok
vẫn chưa thấy trên tay lap chạy amd+rx 580 bán tại vn😕chẳng lẽ hiếm hàng vậy sao các bác
Lee_3DA
ĐẠI BÀNG
3 năm
ra lẹ để còn xúc em 1950x về 😁
TiaMi
TÍCH CỰC
3 năm
gom tiền làm con ryzen 2400 thôi tuyệt vời quá
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
Lại nóng nữa 😁, trì hoãn ráp máy giờ thì vô thời hạng :D. Lại về mấy e cùi cf vv :D.
htux
TÍCH CỰC
3 năm
Giá rẻ hơn, tích hợp đồ hoạ mạnh, dùng chung socket chipset cũ. vả thẳng mặt đội intel bắt người dùng nâng cấp phải thay main


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019