#CES19: TV 8K không chỉ tăng độ phân giải mà sẽ giúp người xem cảm nhận nội dung tốt hơn
agp8x
2 nămBình luận: 62
#CES19: TV 8K không chỉ tăng độ phân giải mà sẽ giúp người xem cảm nhận nội dung tốt hơn
Theo nghiên cứu của giáo sư Kyoung Min Lee của Viện Khoa học Nhận thức thuộc Đại học Quốc gia Seoul, TV 8K không chỉ đơn thuần là tăng độ phân giải để có hình ảnh sắc nét mà còn giúp người xem cảm nhận nội dung tốt hơn. Ông cũng chia sẻ rằng dù "xem" bằng mắt, chính bộ não mới quyết định điều mà chúng ta "thấy".

CES 2019 đánh dấu sự khởi đầu cho cuộc đua TV 8K, với sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu lớn như Samsung Sony, LG,... Thậm chí Samsung cũng đã cho đặt hàng dòng TV 8K mới của hãng là QLED Q900 ngay vào ngày 14/1 tới, đồng nghĩa với trải nghiệm 8K đang đến rất gần người dùng. Dĩ nhiên, bên cạnh sự hào hứng đó chào công nghệ mới thì cũng không ít người đưa ra nghi vấn liệu độ phân giải quá cao của TV 8K có thật sự cần thiết để cải thiện trải nghiệm của người xem. Theo nghiên cứu của Giáo sư Kyoung Min Lee thì câu trả lời là có.

33 triệu điểm ảnh của TV 8K đem lại những khung hình đầy chi tiết cho người xem, đồng thời giúp não bộ dễ dàng nhận thức và cảm nhận hơn. Theo giáo sư Lee, cảm nhận hình ảnh của con người không chỉ đơn thuần là giới hạn của mắt mà còn là của não bộ. Nói một cách đơn giản, mắt giúp bạn nhìn nhưng não bộ sẽ quyết định những gì bạn thấy.

Trên thực tế hiện tượng mệt mỏi khi xem những nội dung độ phân giải thấp đến từ việc não bộ phải liên tục hoạt động để loại bỏ "hình rác" nhằm giải mã nội dung trên màn hình. Độ phân giải càng cao thì thông tin từ thị giác sẽ càng đầy đủ và não bộ sẽ ít phải hoạt động hơn, từ đó giúp cho người xem dễ dàng cảm nhận nội dung hơn. Đó cũng chính là ưu điểm của TV 8K bên cạnh việc tăng độ chi tiết của hình ảnh mà nhiều người biết đến. Một ví dụ điển hình của việc này đó chính là khi xem cảm xúc của một nhân vật trên màn ảnh, não của bạn sẽ cần những thông tin về đường nét của khuôn mặt ấy. Thông tin càng nhiều thì não sẽ cần ít năng lượng để suy đoán hơn, từ đó giúp bạn dễ dàng cảm nhận cảm xúc của nhân vật.

[​IMG]
Cảm nhận của não người không bị giới hạn bởi độ phân giải màn hình

Giáo sư Lee khẳng định rằng khả năng của não bộ không bị giới hạn bởi độ phân giải của màn hình. Ngay cả khi mắt chúng ta không thể "thấy được sự khác biệt", não bộ vẫn có thể lấy những thông tin cần thiết để bổ sung vào chiều sâu của hình ảnh. Chính vì vậy mà ở góc độ khoa học, chúng ta không cần phải giới hạn độ phân giải mà mình hướng tới, không chỉ dừng ở 8K mà trong tương lai có thể lên đến 16K hay thậm chí 32K và hơn thế nữa.

Từ SD, HD, 4K và mới đây là 8K, mỗi khi tiêu chuẩn độ phân giải mới ra đời thì những quan ngại về giới hạn cảm nhận của con người lại được đưa ra. Thời gian đã chứng minh rằng những lo ngại này chỉ dừng lại ở mức lý thuyết, vì thực tế thì khả năng cảm nhận của con người cao hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. FullHD từng được xem là độ phân giải phù hợp để mắt người có thể cảm nhận, nhưng đến thời điểm này thì những TV dưới 4K đều sẽ bị chê là rỗ.

Tham khảo Techguide
Cháu biết nghiên cứu của ông được tài trợ bởi các hãng truyền hình, khi ông bắt đầu tiến hành hồi năm ngoái khi ai đó ra mắt TV QLED 8K đầu tiên. Cháu vẫn cho rằng resolution chỉ là 1 trong các yếu tố quan trọng, chứ ko mang tính quyết định, cần phải kéo theo các yếu tố khác cùng đi lên nữa chứ 8K SDR đọ 4K/8K HDR chưa chắc ăn đc. Đơn giản là dòng cao cấp vs trung cấp, phân biệt bằng độ phân giải (bây h làm j ai dám ra mắt TV 2K nhiều tiền nữa), nên đương nhiên bọn 8K sẽ hiển thị đẹp hơn bọn 2K/4K, vì đi cùng nó là 1 lô các trang bị khác tương xứng.

Cháu vẫn tin vào cái biểu đồ ngũ giác này của mấy ông jav từ cách đây 2 năm, khi ra mắt Z9D (những vòng màu xanh là Z9D đã đạt):

BMD 2.png
Cái "?" trong này là "HDR" và "2K" ở cột Resolution là "FHD"
Ngoài ra, vs các TV màn hình lớn 80 inch trở lên, 4K có mật độ điểm ảnh khá thấp, nên tăng lên 8K thì đương nhiên mịn hơn, về lý thuyết thông thường. Hình ảnh muốn mịn muốn đẹp thì tăng resolution là đúng cmnr. 8K là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Nhưng phải có 8K nổ súng thì mấy cái kia mới có đất dụng võ khai thác.

Vả lại các hãng có lộ trình nâng cấp hết cmnr, muốn xuống cũng ko đc vì nó là người bán, nó ko bán loại thấp thì mình mua ở đâu?

Tuy nhiên, vì trong bài gốc có câu trích dẫn này:
...nên cháu rất mực ủng hộ ông. Ít nhất thì ông cũng đọc đúng theo chuỗi phân giải tỉ lệ trên TV 2K - 4K - 8K. 😁

Còn về vụ 16K hay 32K thì thôi để tương lai chục năm nữa đã. Giờ có mỗi cái vụ phổ cập 4K/8K còn chưa xong thì ham hố j. Đến bọn jav ủ mưu 8K mà mất hơn 20 năm chuẩn bị, đi dần dần đến nay mới đẻ ra 1 kênh 8K đầu tiên, bn máy móc hệ thống đi cùng, 1 lô các công ty hợp tác. Và đến hết 2020 cũng e chỉ có 1 kênh 8K ý. Vậy thì 16K ra thì để làm j, băng thông đâu mà phát? Đĩa BD đang mắc kẹt ở 4K UHD, streaming video như Netflix hay Amazon Prime cũng chưa thông báo kế hoạch phát nội dung 8K, thế thì mơ mộng 16K làm cái j? Máy chiếu gia đình 8K DCI native còn chưa có (chả nhẽ chơi 8K e-shift), trình độ chế tạo panel OLED cỡ lớn (50" +) hiện nay thì 8K còn đang ban-căng vcđ thì 16K ko bik bao h mới làm nổi - LCD thì có thằng chơi đến 10K nguyên mẫu rồi nhưng cách tăng resolution của panel LCD khác OLED. Rồi hệ thống xử lí, lưu trữ, phân phối,... để phục vụ 16K? HDMI 2.1 mới nhất chơi đc đến 10K, bao h bọn này nâng lên 2.5 hay 3.0 có hỗ trợ 16K thì mơ cũng đâu muộn, bik đâu vài năm nữa chăng?

5 năm nữa bàn đến 16K vẫn còn là quá sớm. Cháu nghĩ vậy. Trước mắt, cần có nhiều sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho 8K phổ biến hơn. Mới đầu năm thôi chưa thấy tăm hơi j, nhưng chắc 11 tháng tới sẽ xôm.
kedote
TÍCH CỰC
2 năm
@adagioleonard ổng tóm lại ở trên rồi ấy 😁
long_pn
TÍCH CỰC
2 năm
@odimon Mod tinh tế viết bài chỉ để câu view kiếm tiền mà
@odimon @kedote ủa tôi nói tóm lại nội dung bài viết, nội dung cmt ông thớt, chứ có nói tóm lại những gì ông hiểu đc đâu o_Oo_O
kien22
TÍCH CỰC
2 năm
Đáng lẽ ra phải nâng đáp ứng lên 200hz mới đúng chứ cứ chuyển động nhanh thì 16k cũng làm mắt mệt mỏi vì nhòe hình
@kien22 Tớ cần 8k hz 😁
@kien22 tăng khung hình thực tế nhất là lên 60f/s hay 90 f/s và hz tăng bằng với khung hình nguồn chiếu là ok. chứ nguồn 30f/s mà tăng màn hình 200hz cũng là tăng giả thôi.
kien22
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Hiện các modem cao cấp mới 100hz xem các pha hahf động nhanh ko bị nhè hình
odimon
TÍCH CỰC
2 năm
Thế giới đã có TV 8k mà truyền hình VN cả trăm kênh chỉ được hơn 10 kênh có Full HD , còn lại toàn HD ready không ..
Mua cái TV 8k về sử dụng đến lúc hư TV .. chưa chắc khi đó truyền hình VN đã hỗ trợ 8k .. ;)
superboyvc
TÍCH CỰC
2 năm
@odimon Một tháng bạn trả đc bao nhiêu tiền cho truyền hình vậy bạn 😃 40k-50k nếu dùng gói hả? Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thậm chí hơn vài trăm tr đô còn chả đủ. Chả thằng nào đi đầu tư vào ngu như vậy cả. Mà đây mới chỉ là triển lãm, còn chưa có nước nào phổ cập 8k cả . 8k so với full HD gần như tốn gấp 16 lần bằng thông và lưu trữ 😃 nâng cấp toàn bộ hệ thống lên 1600% lại bảo k đòi hỏi quá đáng là gì 😃
ice.lx17
ĐẠI BÀNG
2 năm
@odimon Thì phần cứng đi trước rồi phần mềm theo sau, ví dụ 3g rồi tới 4g, sắp tới là 5g các thiết bị phần cứng là cái tiền đề để phần mềm/nội dung phát triển theo chứ giờ ko có TV 8K thì làm gì có nsx dám làm nội dung 8K, nhưng ngược lại thì khác, giờ có TV thì nsx có thêm lựa chọn là có nên làm nội dung 8K hay ko
@odimon muốn xem 4K thì mua Netflix đi 😆 chứ biết giá cái thiết bị quay 4k chuyên dụng đã bao nhiêu tiền không =)) chưa kể hạ tầng lưu trữ, truyền phát
còn nói về 8K thì mới có đúng 1 kênh thử nghiệm ở Nhật thôi ạ =))
với lại giờ TV nhà mình cũng chả mấy khi xem TV trừ thời sự với bóng đá =))
ntvinh1602
TÍCH CỰC
2 năm
@superboyvc sự thật là thế chứ nhục nhã cái đéo gì? thời buổi tự do ngôn luận mà chê cũng ko cho chê à?
Mua về xem các kênh phát sóng tại Việt Nam chắc vẫn như Full HD thôi nhỉ.
Quá đã!
"những TV dưới 4K đều sẽ bị chê là rỗ"
Nhưng đến mức HD thì đảm bảo vẫn sẽ đẹp mịn, mắt người ko phân biệt được nhé.
alex.hn
CAO CẤP
2 năm
Bác này reply hay hơn cả bài viết.
Một nguyên tắc chúng ta đương nhiên nên chấp nhận là các nghiên cứu (kiểu của ông người HQ kia) đa số đều phục vụ mục đích thương mại nào đó - và nó nên thế (nếu ko lại quay lại câu chuyện của xứ nào đó,nghiên cứu chỉ để xếp vào tủ hồ sơ).
Câu chuyện 4k/8k và dài hơn nữa là dành cho những màn hình lớn và siêu lớn rồi (rẻ rách cũng 80 in). Thực tế có nhiều người sử dụng có điều kiện để sử dụng các thiết bị như thế không mới là chuyện đáng nói.
Ví dụ ở VN mình,chung cư đang phổ biến ở mức 70-90m2, phòng khách là combo các thiết bị khoảng 16 m2. Vậy trong không gian đó người ta sẽ chọn một màn hình hiển thị kích thước như thế nào? 60-65 in hay khoảng 50-55in?
Câu chuyện với phần còn lại trên thế giới chắc cũng....không khác nhiều (em mạnh dạn phán bừa phát như thế).
Vậy thì câu chuyện của 8k/xxxK nhiều khi là câu chuyện....quảng cáo công nghệ nhằm tạo ra những cuộc đua để kích thích tiêu dùng cho những sản phẩm 2k/4k. LOL.
Đương nhiên là có những lĩnh vực khi độ phân giải hiển thị lơn như thế nó sẽ có nhiều lợi ích. Nhưng với ngành giải trí,người xem sẽ ngày càng có ít cơ hội được thấy các "vẻ đẹp mặt mộc" hơn - vì với độ phân giải như thế kia,từ nhân viên trang điểm đến chuyên gia xử lý hình ảnh đều phải tút tát hết mình. LOL
long_pn
TÍCH CỰC
2 năm
Nói gì thì nói, giải thích lòng vòng, PR các kiểu nhưng cuối cùng là mắt người ko cách gì nâng cấp được. 16K mà có ngồi xa thì có khác gì FHD đâu, đừng để thành gà béo nha 😃
Với mình thì bình thường, xu hướng thôi mà, trước giờ từ SD lên HD rồi FHD cũng chỉ có chiều hướng đi vậy. Khác nhau là tốc độ phổ biến và thích nghi chủ yếu. 😁
JangSoul
ĐẠI BÀNG
2 năm
Gớm các ông.
Hồi mới ra TV 4K các ông cũng kêu ít nội dung rồi ngồi xa thì xem cũng như full HD...v.v.. blah blah
Thế mà giờ ai cũng mua TV 4K đó thôi :V.
Mấy năm nữa cũng tương tự với 8k này
long_pn
TÍCH CỰC
2 năm
@JangSoul Thấy gà qué mua nhiều, chắc bởi ít lựa chọn. Vẫn đang xem trên màn hình/máy chiếu FHD vì ngồi xa, nhưng phải có HDR mới đẹp.
thinhbk11
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mong con thinkpad yoga gen 4 để mua xài. Mà không thấy tinhte trên tay nhỉ
hero229
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tivi không cảm nhận bằng mắt mà bằng lỗ mũi à? Trải nghiệm tốt hơn với người dùng ti vi thì chỉ có đầu vào là tai với mắt. Còn cảm xúc thế nào là tuỳ mỗi người. Ba sàm quá.
G7Rose
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hero229 Sau này tivi nó còn phát ra mùi nữa thì sao bác, hiện tại có cục hương phát tán gắn vào VR rồi =))
hero229
ĐẠI BÀNG
2 năm
@G7Rose Lâu lắm rồi người ta cũng nghĩ đến việc phát ra mùi nhưng nó không khả thi. Vì phim tình tiết rất nhanh, nếu thay đổi đổi cảnh thì thay đổi mùi liên tục vậy thì chưa kịp ngửi mùi này nó đã nhảy sang mùi khác. Đảm bảo 5 phút trong phòng không khác mùi chợ, mùi nhà vệ sinh 😁
Chắc phải mua thôi, 19h mở VTV xem 15' để cảm nhận được độ nét độ trung thực, âm thanh có 1 không 2.
THDuyTan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Samsung trình diễn ấn tượng nhất CES 2019
TuanZen2
ĐẠI BÀNG
2 năm
@THDuyTan khoái nhất là màn hình ghép mLED của Sam
TaBuuChanh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hãng nào cũng giới thiệu công nghệ khủng nhỉ nhưng chưa thấy ai công bố giá bán đề xuất, các bác đoán xem microled 75" của Sam nếu bán ra thì giá rổ ra sao
theroom4
ĐẠI BÀNG
2 năm
@TaBuuChanh tầm 450tr nhé, bác nào đại giá mua về review thử, SS giá rổ cũng quá đắt đỏ đâu
taiusenext
TÍCH CỰC
2 năm
ước một lần sở hữu hàng cao cấp trước thiên hạ quá mấy bác ạ
Mới mua Samsung QLED chưa được 1 năm mà đã có mLED rồi
ttt_90
TÍCH CỰC
2 năm
sau này chắc sẽ tới nanoLED khi đấy chẳng còn khái niệm điểm ảnh nữa
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019