#CES23: Màn hình mới của Samsung và Dell sẽ là những tuỳ chọn rất thú vị đối với người dùng Mac

vn_ninja
8/1/2023 16:34Phản hồi: 42
#CES23: Màn hình mới của Samsung và Dell sẽ là những tuỳ chọn rất thú vị đối với người dùng Mac
Một điều kì lạ đã xảy ra tại CES năm nay: các nhà sản xuất màn hình khác, không phải Apple, đã công bố những chiếc màn hình 5K và 6K mới được thiết kế cho công việc sáng tạo và năng suất. Những chiếc màn hình mới này đang trở thành những đối thủ cạnh tranh thực sự với Studio Display của Apple hay thậm chí là một giải pháp thay thế cho cả Pro Display XDR.

Tại sao điều này lại kì lạ? Đó là vì mặc dù đã có nhiều loại màn hình được tiếp thị cho những chủ sở hữu MacBook trong những năm qua, với các tính năng như kết nối USB-C, sạc công suất cao và thiết kế đẹp, nhưng chúng thường chỉ có tấm nền 4K và mật độ điểm ảnh “truyền thống” - trái ngược với những tấm nền độ phân giải cao hơn mà Apple đưa vào thiết bị của mình. Luôn luôn có một sự thoả hiệp với những chiếc màn hình như vậy nếu người dùng kết nối MacBook vào nó.

macOS và màn hình độ phân giải tối ưu


Bạn có thể sẽ thắc mắc là tại sao không thể sử dụng những chiếc màn hình 4K kích thước lớn với máy Mac, vốn có rất nhiều tuỳ chọn có sẵn trên thị trường? Lý thuyết là hoàn toàn có thể nhưng nếu bạn là nhà thiết kế, nghệ sĩ hay chỉ đơn giản là những người đặc biệt quan tâm đến cách hiển thị văn bản và hình ảnh trên màn hình thì chắc chắn bạn sẽ luôn muốn có màn hình có độ phân giải cao hơn. Ngoài ra còn là vì cách thức scale của macOS với màn hình rời.

Mod Duy Luân và Trungdt đã có 2 bài viết đi sâu về cách hoạt động của cách thức scale màn hình trên macOS, anh em có thể đọc lại tại đây:

Nói tóm tắt là thuật toán scale của macOS được lập trình sẵn cho những độ phân giải hiển thị nhất định, theo cách gộp 4 điểm ảnh thành 1 để giảm răng cưa và tăng độ nét cho hình ảnh. Và để đáp ứng điều này thì màn hình phải có mật độ điểm ảnh ít nhất là 220ppi thì mới tối ưu. Nghĩa là độ phân giải 4K (3840 x 2160 pixel) sẽ tối ưu nhất ở màn hình 24 inch, với 27 inch sẽ là 5K (5120 x 2880 pixel) và 6K (6016 x 3384 pixel) cho trên 30 inch.

Lịch sử các tuỳ chọn màn hình cho các thiết bị Apple


Khi Apple ra mắt MacBook Pro “retina” vào năm 2012 (và iMac 5K 2 năm sau đó) thì các màn hình thời đó hoàn toàn không thể bắt kịp với mật độ điểm ảnh khoảng 220ppi hay độ sắc nét của màn hình trên những chiếc máy Mac mới. Màn hình 1080p hoặc 1440p tiêu chuẩn đang hoạt động tốt trong cả thập kỷ qua đột nhiên trở nên mờ và rổ so với màn hình của MacBook.

Apple, vốn đã rời khỏi cuộc chơi màn hình vào năm trước đó, đã quay lại hợp tác với LG vào năm 2016 để sản xuất một dòng màn hình phù hợp với mật độ điểm ảnh của những chiếc MacBook Pro: 1 màn hình 4K 22 inch, 1 màn hình 4K 24 inch và thú vị nhất là mẫu 27 inch 5K dùng không khác gì màn hình của chiếc iMac 5K. Những mẫu màn hình LG UltraFine này tích hợp tốt với những chiếc MacBook của Apple vào thời điểm đó, bao gồm việc hỗ trợ kết nối bằng 1 sợi cáp USB-C duy nhất, điều khiển độ sáng và âm lượng từ bàn phím MacBook đồng thời cung cấp camera, micro và loa tích hợp. Những panel màn hình này, đặc biệt là trên mẫu 5K, trông vô cùng tuyệt vời với hình ảnh sắc nét và khả năng tái tạo màu sắc rất tốt. Tuy nhiên chúng cũng gặp phải nhiều vấn đề như chất lượng hoàn thiện kém và giá cao.

1.LG_UltraFine_5K.jpg

Thực sự có rất ít tuỳ chọn cho những chiếc màn hình lớn có độ phân giải cao khác – Dell có tạo ra một tuỳ chọn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng chỉ có vậy thôi – cho đến khi Apple cuối cùng đã quay trở lại thị trường màn hình vào năm 2019 với chiếc Pro Display XDR 6K 32 inch. Màn hình mới này có kích thước lớn, duy trì mật độ điểm ảnh và độ sắc nét như trên những chiếc MacBook và iMac nhưng được bổ sung thêm công nghệ local dimming cho phép nó đạt độ sáng lên tới 1.600 nit. Giá khởi điểm cũng gây choáng với 5.000 USD và thậm chí còn không có chân màn hình, vốn phải trả thêm 1.000 USD nữa để mua.

2.Pro_Display_XDR.jpg

Và vào năm 2021, Apple cũng đã cung cấp thêm một tuỳ chọn dễ tiếp cận hơn là Studio Display: kích thước 27 inch 5K với cùng công nghệ hiển thị (độ sáng cao hơn một chút) và panel như LG 5K UltraFine và iMac 27 inch. Nó cũng có khung nhôm bóng bẩy, cải thiện micro và loa tích hợp tuy hơi đáng buồn là webcam lại khá tệ. Studio Display 1.600 USD có giá cả phải chăng hơn so với Pro Display XDR, nhưng nó không hề rẻ và có vẻ hơi nhỏ trong thế giới màn hình vốn có rất nhiều tuỳ chọn lớn hơn. Nhưng nếu bạn muốn có độ phân giải phù hợp nhất cho máy Mac thì về cơ bản, nó vẫn là lựa chọn thực tế duy nhất. (LG 5K UltraFine vẫn có sẵn nhưng không có nhiều thay đổi đáng kể kể từ khi ra mắt và vẫn có giá trên 1.000 USD).

3.Studio_Display.jpg

Quảng cáoSamsung ViewFinity S9Dell UltraSharp 32 inch


Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi vào tuần này khi Samsung và Dell đều đã công bố những chiếc màn hình mới với mục đích rõ ràng là nhằm thu hút những người dùng Mac. Những chiếc màn hình mới này không còn mang tấm nền 4K thông thường mà là 5K và 6K với mật độ điểm ảnh cao, thực sự hoạt động tốt với macOS và sánh ngang với độ sắc nét của màn hình Apple. Những giải pháp mới này cũng cung cấp “trọn gói” webcam, micro và loa tích hợp như Studio Display và cũng có thể thiết lập bàn làm việc chỉ bằng một sợi dây cáp duy nhất.

Màn hình ViewFinity S9 mới của Samsung là màn hình 5K 27 inch, cùng độ phân giải, cùng mức độ sáng và độ bao phủ màu với Studio Display của Apple. Nó cũng sử dụng Thunderbolt 4 để kết nối, cũng có micro và loa tích hợp và một module webcam hy vọng là sẽ ngon hơn Studio Display. Tính thẩm mỹ của S9 cũng rất giống với Studio Display, với thiết kế bóng bẩy và chân đế tối giản.

4.Samsung_ViewFinity_S9.jpg

Tuy nhiên Samsung cũng vượt lên Apple với nhiều tuỳ chọn kết nối hơn, bao gồm cả HDMI và DisplayPort, khiến việc sử dụng với 2 máy tính hoặc máy chơi game console trở nên dễ dàng hơn. Nó thậm chí còn đi kèm với một chiếc remote và phần mềm Smart TV của Samsung để có thể sử dụng như một chiếc TV khi không phải làm việc.

Dell thì thú vị hơn với màn hình UltraSharp 32 inch mới, màn hình đầu tiên có kích thước và độ phân giải tương đương với Pro Display XDR của Apple. Nó không có công nghệ local dimming giống như XDR nhưng thay vào đó nó sử dụng tấm nền IPS Black có nguồn gốc từ LG. Ngoài ra nó còn tích hợp cả loa, micro và webcam 4K, những thứ mà chiếc màn hình cao cấp nhất của Apple còn không có.

Quảng cáo


5.Dell_UltraSharp_32.jpg

Dell UltraSharp 32 có thể được mô tả chân thực nhất như là một phiên bản lớn hơn của Studio Display. Nó cũng đi kèm với rất nhiều cổng, bao gồm 2 Thunderbolt 4 với công suất sạc lên đến 140W, HDMI 2.1, Ethernet và 4 cổng USB-A. Về cơ bản phía sau của màn hình là một chiếc dock Thunderbolt hoàn chỉnh.

6.Dell_Ports.jpg

Một khía cạnh mà Dell khác với màn hình của Apple và Samsung đó là thiết kế. Thay vì có kiểu dáng tối giản như 2 chiếc kia thì nó trông không quá khác biệt với những chiếc màn hình Dell khác. Có một phần trán lớn ở phía trên để chứa webcam kích thước lớn.

Xem thêm:

2023, một năm tốt lành với người dùng Mac


Như thông lệ với các thông báo CES khác thì cả Samsung và Dell đều chưa công bố giá cho những chiếc màn hình mới, nhưng rất có khả năng là sẽ rất cạnh tranh với Apple. Ngay cả khi màn của Dell có giá hơn 2.000 USD thì con số đó vẫn ít hơn 3.000 USD so với số tiền bạn có thể mua một chiếc màn hình 32 inch 6K trước đây. Và cũng không có gì ngạc nhiên nếu ViewFinity S9 của Samsung cũng sẽ có giá thấp hơn Studio Display một chút.

Vẫn còn những câu hỏi mở về việc những giải pháp màn hình mới, ví dụ như chúng sẽ tích hợp như thế nào với các thiết bị ngoại vi của Apple? Ngoài ra người dùng cũng có thể sẽ phải từ bỏ các tính năng độc quyền của Apple như True Tone, hoặc nếu kết nối với MacBook Pro 14 hoặc 16 thì sẽ không nhận được độ mượt từ ProMotion hoặc độ sáng tương đương với màn hình công nghệ mini-LED trên những chiếc máy đó (thực sự thì Studio Display cũng không có). Và cuối cùng, không rõ Samsung hoặc Dell sẽ cam kết như thế nào đối với thị trường này? Vì xét cho cùng Dell trong quá khứ cũng đã từng sản xuất màn hình 5K và ngừng một thời gian ngắn sau đó.

Tuy nhiên thật thú vị khi cuối cùng chúng ta cũng đã bắt đầu thấy những tuỳ chọn thực tế được thiết kế để tận dụng tối đa macOS sau rất nhiều năm với chỉ các tuỳ chọn trung bình và đắt đỏ duy nhất đến từ Apple. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc màn hình mới cho những chiếc MacBook hoặc Mac Studio của mình, năm nay sẽ là một năm tốt lành dành cho bạn.

Anh em Tinh tế dùng Mac có quan tâm đến những tùy chọn màn hình khác ngoài Pro Display XDR và Studio Display không nhỉ?

Xem thêm:

The Verge
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

S9 y chang Studio vậy cà 🙂

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBoobsBerry HétLa |
@disme.crazy copy méo có liêm sỉ luôn!
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@disme.crazy Hình như viền mỏng hơn đó 😁
Màn hình Samsung chủ yếu giải trí thì ok 😃 chứ làm việc thì nên mua màn hình chuyên dụng của Dell hay Asus Pro Art 😁
Mày vui tính vãi
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Cuong Nb làm việc ? excel vs word phải cần tới màu chuẩn hay gì ?
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@Cuong Nb Làm việc thiết kế chứ :D
nobyta
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quan trọng là màn hình của Dell và Samsung vẫn là màn nhám Matte, còn Apple là màn gương. Màn gương hiển thị màu sắc trong trẻo và đẹp hơn nhiều so với màn Matte. Tuy nhiên Dell và Samsung lại không cho người dùng tuỳ chọn kiểu màn họ muốn. Nên nếu ai yêu thích màu sắc trong trẻo của màn gương thì không có option nào khác ngoài Apple. Hiện tại nếu tìm màn gương rời thì chỉ có Apple (iMac, Pro display, studio display) hoặc LG Ultrafine hoặc dòng LG Oled C2 42inch.
nobyta
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Trung Dt Ông Apple muốn kiếm tiền thôi, nhưng Apple cho người dùng tuỳ chọn kiểu màn hình họ thích, theo cá nhân mình thấy điểm này khá tốt, các hãng khác nên học theo. Tuy nhiên màn nhám của Apple khi nhìn vào thì đúng là độ sắc nét sẽ bị giảm đi nhiều so với màn gườn. Bạn có thể ra apple store để trực tiếp cảm nhận, cá nhân mình vẫn thích màn gương hơn, nhưng chờ hoài các hãng khác không hãng nào làm sản phẩm cao cấp màn gương cả 😔
@nobyta So sánh hay thật. Tôi nghĩ bạn không hiểu lắm về phần cứng đồ họa. Kể cả Dell màn hình gương bạn còn không biết?

Phần cứng Apple hỗ trợ 10bit màu + màn hình 10 bit màu sẽ chắc chắn đẹp hơn phần cứng chỉ hỗ trợ 8bit màu + màn hình chỉ hỗ trợ 8 bit màu. Bạn lấy hai dòng sp khác nhau (màn hình tới 5000$ để so sánh với màn hình chưa tới 1000$) để đánh giá là sai ngay từ đầu rồi vì Màn hình Dell bạn lôi ra không được sx tối ưu cho Mac khác với Màn hình Mac nhưng thực chất LG sx theo đặt hàng của Apple/
@nobyta có màn nào 24ich-4k-16:10 không bác nhỉ
@Trung Dt có màn nào 24ich-4k-16:10 không bác nhỉ
S9 thì mới & mắc chắc xài S8 cũng tạm đc
Dùng Win thì màn hình nào cũng chơi đc, có cần độ phẩn giải tối ưu như MacOS đâu. Tưởng đồ Apple xịn xò lắm mà
@centernc Có ai nói xịn đâu, tự nghĩ vậy xong tự ganh ghét luôn
wegadnie
TÍCH CỰC
2 năm
@centernc Thường mấy người khó tính thì hay có cá tính hoặc khẩu vị riêng chứ đại trà thì nó thường quá rồi bác. Cái đấy anh Q gọi là "chất" 😃
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@centernc Xịn mà, màn ngoài cũng phải xịn luôn 😁
honghuan2018
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dell đẹp thiệt mà giá cao quá và hay hay sáng và chết nữa
Tại thấy mấy con màn như Studio Display bị chê sml nhưng bán vẫn tốt chán nên phải chớp thời cơ thôi
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@MID217 Thị trường này vẫn còn tiềm năng mà, nhảy vào thôi 😁
Những hãng thất bại, chỉ ăn theo apple là giỏi 😁
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 năm
Cháu thấy Lg nhiều người khuyên dùng hơn nếu cùng thông số và mức giá
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thôi con nhà nghèo chơi màn dell U2723QE 27” 4k là đủ. Đu theo chuẩn 5k, 6k tiền cao quá con nhà nghèo chịu không nổi, đành nhường nó cho các nhà thiết kế vậy.
Sam giỏi ăn theo thiết kế nhỉ!
kiendt1973
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vấn đề là đầu tiên?
kungvn
CAO CẤP
2 năm
LG UL850 vẫn đủ để tôi dùng (đã dùng 2 năm) 😆)
Thực ra cái khó nhất của việc hãng thứ 3 làm mật độ điểm ảnh màn hình giống Apple là hoàn thiện sản phẩm. Thiết kế có thể không được lòng số đông, nhưng có dùng đồ Apple mới thấy cái cách hoàn thiện nó đồng bộ như thế nào. Nhiều anh em dùng mấy con LG bị gãy cổng USB-C vì chạy dây không khéo khi dùng arm. Trong khi ở vị trí chân kết nối của màn hình Studio Display thì nguyên khối nhôm, giống như MacBook.

Hồi LG ra màn UltraFine 5K, Dell cũng ra một màn UltraSharp UP2715K 5K tương đương, giá thậm chí là cao hơn 2.500 USD so với 1.300 USD. Lúc này thì Apple lại không tự làm màn hình sau thời Cinema Display nữa. Mình thấy người dùng máy bàn hay màn mở rộng của Apple họ vẫn sẽ chọn Apple thay vì bên thứ 3. Đây cũng là lý do mà mấy hãng chẳng còn mặn mà với việc làm màn HiDPI cho Apple nữa.
@Trung Dt có màn nào 24ich-4k-16:10 không bác nhỉ
@Trung Dt Con UP2715K đó có một cái cực kỳ phế vật là phải dùng 2 dây DP mới lên được 5K. Đã k truyền điện lại còn 2 dây thì người ta sang UltraFine 5K cho lành.
@toilachi9 16:9 thì có LG 24UD58, bên Mỹ còn hàng. ViewSonic thì VX2478-4K-HD chỉ bán ở TQ 😁
Còn 4K 22" duy nhất là LG UltraFine 22MD4KA :D
Kết màn hình DELL, nhìn cứng cáp vãi. Đang dùng 1 em 4k delll phê thực sự.
@featherchickens dell cũng toàn mua tấm nền của lg bác nhỉ
wegadnie
TÍCH CỰC
2 năm
Hiện chỉ trông chờ Dell ra con màn 5k 27" là hốt liền. Nó là 1 cái màn với tỉ lệ & độ phân giải hoàn hảo cho cả 2 thế giới WinMac. Ke ke.
Applenick
TÍCH CỰC
2 năm
Apple một thương hiệu thời trang công nghệ mà hầu như luôn câu cửa miệng là Chê - Nhưng sau đó thì Phê, không chỉ phê bởi những người biết tận hưởng công nghệ và cái đẹp mà còn phê luôn cả các nhà sản xuất khác đến nỗi: Ra cái gì hao hao như cái đó, giá thấp hơn chút...hốt một chút cũng okie mà !
driwalk
ĐẠI BÀNG
2 năm
hiện tại đang xài LG 28UP850 cho mac air khá ok. nhưng nhìn con dell thèm hơn vì thiết kế
ranmap1989
ĐẠI BÀNG
2 năm
Trong khi Anh Em Windows chúng toy vẫn đang mơ về màn 4K để đỡ rỗ hơn con màn Full-HD 24", thì thế giới của MacOS đã lên 5K và 6K
S.O.J
CAO CẤP
2 năm
@ranmap1989 4K+ cũng có nhiều rồi mà. Huawei MateView chẳng hạn 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019