#CES23: Qualcomm trình diễn ý tưởng khung gầm kỹ thuật số Snapdragon Digital Chassis

MinhTriND
07/01/2023 22:01Phản hồi: 6
#CES23: Qualcomm trình diễn ý tưởng khung gầm kỹ thuật số Snapdragon Digital Chassis
Tham dự CES 2023, Qualcomm mang đến một mẫu xe concept đặc biệt. Nói là đặc biệt vì Qualcomm không có ý định sản xuất xe như Sony (ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại), nhưng sản phẩm mà họ đang nghiên cứu phát triển và thương mại hóa đó là công nghệ khung gầm thông minh mang tên Snapdragon Digital Chassis.Chiếc xe hơi giờ đây về cơ bản không khác gì một món đồ công nghệ cỡ lớn với hàng loạt các tính năng thông minh khác nhau, chứ không đơn thuần chỉ là 1 phương tiện để đi lại nữa. Thế nên, nền tảng cho 1 hệ thống phần mềm giúp tối ưu các tính năng để phục vụ cho các mục đích khác nhau, từ an toàn cho tới giải trí chắc chắn là điều cần phải tập trung.


[​IMG]

Quảng cáo


Nội thất của chiếc xe concept là điều mà chúng ta cần quan tâm. Nó được trang bị. màn hình kích thước lên tới 55 inch cho người lái và hành khách phía trước. Màn hình được chia thành nhiều khu vực khác nhau, ngay sau vô lăng dùng đề điều chỉnh các chức năng hỗ trợ lái, ngay giữa phục vụ cho nhu cầu giải trí và ngoài cùng thì có thể stream các dịch vụ trực tuyến như xem phim hay thậm chí là chơi game.

Snapdragon-Digital-Chassis-tinhte-6.jpg

Cách thức sử dụng thì khác nhưng kiểu thiết kế này mình thấy khá giống với mẫu Porsche Taycan. Tất nhiên, đó chỉ mới là phần nổi của tảng băng. Cabin của xe còn được trang bị camera để quét khuôn mặt của người lái, tự đó tự động điều chỉnh các yếu tố như vị trí ngồi lái, thông số điều hòa, thông số vận hành hay hiển thị các nội dung ưa thích của người đó lên màn hình mà không cần phải chọn profile thủ công như một số xe ngày nay.

Snapdragon-Digital-Chassis-tinhte-8.jpg

Mỗi một hành khách ngồi trên xe đều có thể tinh chỉnh vùng âm thanh tại khu vực mà họ ngồi. Xe còn được trang bị tính năng chống ồn chủ động. Tính năng này cũng sẽ giúp cho các khu vực khác nhau trên xe không bị ồn khi có 1 khu vực nào đó đang nghe cuộc gọi chẳng hạn. Hệ thống camera của xe còn đóng vai trò xác thực khi người lái mua hàng khi đang chạy xe. Trợ lý giọng nói chắc chắn cũng sẽ là tính năng sẵn có để người lái có thể tương tác rảnh tay với xe.

Snapdragon-Digital-Chassis-tinhte-1.jpg

Trong trường hợp chiếc xe chẳng may bị tai nạn, các đoạn phim quay xung quanh xe sẽ tự động được ghi lại và up lên cloud. Ý tưởng này được cho là giúp giải quyết những phiền phức sau đó liên quan đến pháp lý và bảo hiểm. Qualcomm cho biết Snapdragon Digital Chassis là tương lai của các hệ thống khung gầm xe thông minh, giúp gia tăng khả năng kết nối của người sử dụng và chiếc xe.

Snapdragon-Digital-Chassis-tinhte-3.jpg

Quảng cáo


Ngoài mẫu concept, Qualcomm cũng giới thiệu SoC Snapdragon Ride Flex dự kiến được sản xuất từ năm sau, dành cho các cabin xe với nhiều tính năng hỗ trợ người lái hiện đại. Qualcomm giới thiệu ý tưởng Snapdragon Digital Chassis lần đầu tiên tại CES năm ngoái và họ cũng đã hợp tác với một số nhà sản xuất xe để biến ý tưởng đó thành hiện thực.

The high-tech concept is designed to show how automakers can leverage Qualcomm’s technology and services

Qualcomm Snapdragon Digital Chassis Concept Debuts With 55-Inch Display, Cameras That Recognize You
carscoops.com
6 bình luận

Xu hướng

Hóng ngày đến ngày ở Việt Nam bước ra đường thấy toàn xe điện và xe tự hành.
@Vinyar Nguyen Không đợi được đâu, bảo con cháu đốt ảnh xuống vậy....tự hành thì phải quy hoạch lại đường thông hè thoáng đã =]]
tuan208
TÍCH CỰC
3 tháng
@Vinyar Nguyen Fanvist sẽ làm được điều đó nhé.
@theon2709 Ngoại ô thì sao bác? Mà có xe tự hành hoàn toàn chắc sướng lắm. "Ê chở tao từ SG ra HN chơi mài?"
Saga0803
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Việc phát triển một nền tảng xe điện thông minh tiềm năng như việc chuyển từ điện thoại nokia sang smartphone cảm ứng vậy. Sẽ mở ra rất nhiều hướng phát triển cho xe điện.

Nhưng có lẽ việc này sẽ khó khăn hơn nhiều, vì độ phức tạp của xe điện và độ phức tạp của chuỗi cung ứng. Hy vọng khoảng 5 năm nữa sẽ có những cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực xe điện.
qualcomm làm chip nóng như cái lò luôn,hic

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019