CES24: Trải nghiệm điều khiển đậu xe BMW từ xa thông qua bộ Simulator

thanhtung6868
24/1/2024 3:27Phản hồi: 7
CES24: Trải nghiệm điều khiển đậu xe BMW từ xa thông qua bộ Simulator
Ở nhiều thành phố lớn trên thế giới có một dịch vụ tên là "Valet Parking", đây là dịch vụ đậu/đỗ xe hộ có thu phí hoặc miễn phí do nhà hàng / khách sạn nơi đó cung cấp. Nhu cầu này rất phổ biến bởi việc tìm một bãi đậu xe ở thành phố lớn đôi khi là vấn đề, vừa là thời gian vừa là công sức tìm kiếm hay đi bộ khá xa từ bãi đậu xe.

BMW đã hợp tác cùng Valeo phát triển dự án hỗ trợ cho các nhà hàng, khách sạn hay bãi đỗ xe dịch dụ " Remote Valet Parking", thay vì nhân lực sẽ cần phải ra cầm lái điều khiển xe trực tiếp vào / ra bãi đậu xe thì giờ đây họ có thể ngồi trên máy tính cùng với hệ thống lái xe dạng Simulator để điều khiển chiếc xe vào / ra bãi đậu xe.

Điều khiển xe như thế nào?


trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-22.jpg trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-20.jpg Để vận hành hệ thống này thì trước hơn hết chiếc xe cần có kết nội mạng, điều cũng đã phổ biến trên hầu hết các thương hiệu xe sang trong vài năm gần đây. Tiếp đến đó là phần mềm mà BMW và Valeo phát triển, hệ thống phần mềm sẽ sử dụng dữ liệu 4G/5G để truyền phát tín hiệu thông qua máy chủ và về đến hệ thống máy tính điều khiển.

Trên máy tính, phần mềm chuyên dụng với các công cụ hỗ trợ là nhiều màn hình hiển thị và hệ thống điều khiển Simulator (tương tự chơi game). Trong buồng điều khiển bạn sẽ thao tác sang số, dừng khẩn cấp, hệ thống màn hình hiển thị hình ảnh từ Camera 360 độ với đa dạng các góc nhìn, tốc độ khung hình có thể điều chỉnh và theo cầm lái điều khiển thực tế cho thấy, không nhận ra độ trễ so với phản ứng của xe thông qua hình ảnh.

trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-16.jpg Tóm tắt sơ đồ trao đổi dữ liệu giữa xe và phòng điều khiển. Khi triển khai, việc hệ thống nhận diện một mẫu xe thông qua chìa khoá điện tử (Digital Key) mà chủ xe sẽ chia sẻ cho đơn vị điều khiển xe.

Làm sao để đảm bảo an toàn ?


trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-23.jpg Những chiếc xe có thể vận hành tính năng này theo BMW chia sẻ đó sẽ là những chiếc xe tự hành Level 4 (theo tiêu chuẩn SEAL). Khi vào chế độ Remote Valet Parking, chiếc xe sẽ tự động bị giới hạn tốc độ về 10km/h, độ nhạy chân ga cũng hoàn toàn thay đổi để không có những cú giật thốc khi lỡ bạn có đạp lố chân ga trên bộ điều khiển.

Hệ thống cảm biến quanh xe cũng sẽ tự động can thiệp để bạn không đâm vào chướng ngại vật phía trước hoặc bên hông. Việc cầm lái điều khiển từ xa giống như là một thao tác "hợp lệ" hoặc điều hướng xe về đúng khu vực cần đậu xe, người lái không cần có kinh nghiệm cũng dễ dàng để lái bởi chắc chắn có muốn thì cũng không thể va quẹt xe vào vật cản nào đó trên đường được.

trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-18.jpg Thực tế cầm lái cho thấy, dù có cố đạp mạnh hay đột ngột chân ga thì xe vẫn sẽ tăng tốc với 1 gia tốc rất nhỏ, tốc độ rất chậm và tối đa khi không có vật cản chỉ ở mức 10km/h. Với các tình huống đi sát 1 khúc cua hay có khả năng va chạm thì xe sẽ tự giảm tốc độ cho đến khi xe dừng hẳn, không quan trọng khi đó chân ga của bạn có đang đạp hết cỡ hay không.

Ngoài ra, chế độ Remote Valet Parking cũng cho phép khoá toàn bộ cửa xe để không bị ai đó đột nhập từ bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết, người điều khiển sẽ mở khoá cửa xe từ trên hệ thống để ai đó vào trong điều khiển xe hay thao tác nào đó cần thiết.

Lợi ích khi ứng dụng thực tế


trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-24.jpg Dịch vụ Valet Parking là một tiện ích phục vụ chủ nhân những chiếc xe có được sự tiện lợi khi đến nhà hàng / khách sạn. Còn Remote Valet Packing sẽ là dịch vụ giúp tăng hiệu suất làm việc của những nhà hàng / quán ăn đó.

Hãy tưởng tượng rằng, sẽ cần 1 người cầm lái chiếc xe từ sảnh nhà hàng / khách sạn đi tới 1 bãi đậu xe nào đó, sau đó có thể họ sẽ phải đi bộ trở về sảnh khách sạn để điều khiển chiếc xe tiếp theo. Nếu là những bãi đậu xe xa, nhà hàng / khách sạn sẽ cần nhiều hơn lượng nhân công để kịp đáp ứng cho khách hàng. Với Remote Valet Parking thì ít nhất, họ đã tiết kiệm được một nửa quãng thời gian khi chuyển đổi từ đậu chiếc xe này sang chiếc xe khác.

Quảng cáo


trải-nghiệm-màn-hình-8k-32inch-bmw-7 series-17.jpg BMW Remote Valet Parking là dự án nằm chung với dự án bãi đỗ xe tự động. Tất nhiên trong bối cảnh 1 chiếc xe tự đi vào chỗ đậu sau 1 lần chạm vào màn hình sẽ tiện lợi và hiệu quả hơn hẳn so với dự án Remote Valet Parking kể trên, nhưng để vận hành được hệ thống đậu xe tự động đó thì còn yêu cầu cơ sở hạ tầng phải đáp ứng được, các phần cứng mới trong bãi đậu xe cũng cần thiết lập hoặc xây dựng để có thể thích nghi với chiếc xe tự lái.

Bosch là thương hiệu đã đưa vào hoạt động 2 nhà để xe có tính năng đậu xe tự động, nhưng để phổ biến nó sẽ còn khó khăn ở khâu lắp đặt hay xây dựng. Còn với Remote Valet Parking, việc cần thiết là một chiếc xe đáp ứng tiêu chí an toàn và hệ thống phần mềm thông minh ổn định là có thể vận hành ở những bãi xe đang có sẵn.

7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Low tech quá.
Xe phải tự tìm chỗ đỗ chứ.
Ý tưởng này quả thật có thể dùng tạm cho đến khi xe tự hành phát triển đủ mạnh để tự chạy đi tìm chỗ đậu mà không cần người can thiệp.

Sau này tiến xa hơn mọi người có thể mua xe tự lái rồi join vào một mạng lưới cho thuê xe đi chung, buổi sáng xe chở chủ nhân đi làm, sau đó tự động chuyển thành xe taxi tự hành, chạy đi bắt khách hoặc chạy ra trạm sạc để sạc. Mình có cảm giác viễn cảnh này sẽ xảy ra khi mình vẫn còn sống 😃
Concept hay nhưng thay vì giao chìa khóa cho thằng nhân viên thì nên chăng có bản đồ số khóa của bãi xe tương thích phần mềm tự động đỗ. Xe tự đi vào rồi tự ra khi khách cần là hay nhất
@thanhlonghp Bosch có làm bãi đậu xe tự động, dừng xe mở app nhấn 1 cái là xong thôi. Nhưng lại đòi hỏi cơ sở hạ tầng nữa. Cái này là song song với bãi đậu xe tự động mà nhiều hãng EU cũng hưỡng tới.
Hay nè, là bước trung gian giữa Valet truyền thống và đỗ xe hoàn toàn tự động, tận dụng được cái bãi xe truyền thống,
Nó phải là parking chứ nhỉ?
Mình search google từ khóa "BMW Remote Packing" thì được thay thế bằng từ khóa "Parking".
Search "Valet Packing " nó ra hình ảnh đóng gói hành lý lên xe ô tô.
Thớt xác nhận lại nhé 😃
BMW Parking.jpg
@tienduong034 Là do mình nhầm, mình đã sửa lại. Trên ảnh cũng có đó thôi nhưng lúc gõ bài thì theo bản năng gõ nên sai luôn cái tên 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019