Cha đẻ máy karaoke: 'Chưa từng nghĩ đó là một phát minh'
Cửu Thiên
1 thángBình luận: 124
Cha đẻ máy karaoke: 'Chưa từng nghĩ đó là một phát minh'
Cha đẻ máy karaoke: 'Chưa từng nghĩ đó là một phát minh'

Juke 8, máy karaoke đầu tiên của thế giới, sẽ đón sinh nhật thứ 50 vào năm tới. Sự xuất hiện của karaoke đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người, thỏa mãn ước mơ muốn hát của đại chúng dù rằng không phải lúc nào cũng lọt tai người nghe.

Nếu đăng ký bản quyền Juke 8, ông Inoue có thể đã kiếm được ít nhất 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ tính riêng trong năm 2019, theo báo South China Morning Post (SCMP).

"Tôi nghĩ phát minh phải là một thứ gì đó ghê gớm lắm, với mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0. Tôi chỉ lắp ráp các linh kiện điện tử có sẵn vào lúc đó nên chưa bao giờ tôi nghĩ karaoke là một phát minh", ông Inoue giãi bày.

Ở tuổi 80, ông Inoue chia sẻ mình chưa bao giờ hối tiếc vì đã không đăng ký bản quyền cho phát minh của mình. Thay vào đó, ông vui vẻ kể lại câu chuyện đã tạo ra máy karaoke ra sao.


Inoue từ bỏ công việc văn phòng sau 8 tháng dù rất vất vả để có được một tấm bằng đàng hoàng. Chàng trai trẻ theo đuổi đam mê và trở thành một tay trống trong một ban nhạc dù chẳng thể đọc được nốt nào trên bản nhạc.

Inoue nói đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhưng ông dần nhận ra sẽ chẳng thể nào trở thành một người có tầm ảnh hưởng cho dù là một tay trống giỏi.

Một ngày nọ, một doanh nhân ở Kobe đến gặp Inoue và yêu cầu ban nhạc của ông chơi một số bài tủ của mình và thu âm chúng để mang về luyện tập cho một bữa tiệc công ty.

Inoue đã nảy ra ý tưởng kinh doanh từ đó: tạo ra một máy phát giai điệu các bài hát phổ biến, ai muốn sử dụng phải bỏ tiền xu vào.

Với 425 USD, máy karaoke đầu tiên tên Juke 8 đã ra đời sau 2 tháng. Ban nhạc của Inoue bắt tay vào việc thu âm các bài hát phổ biến. Ít ai biết danh mục karaoke đầu tiên chỉ có 300 bài.

Karaoke là một từ ghép của chữ kara - nghĩa là không và oke là ban nhạc, dàn nhạc. Hát karaoke nghĩa là hát mà không cần ban nhạc chơi nhạc đệm. Thời điểm đó, ở thành phố Kobe nơi Inoue sinh sống, mọi người đều quen với việc hát có ban nhạc chơi nhạc sống, chưa ai nghĩ đến việc thu âm.

Năm 1971, Juke 8 được tung ra thị trường nhưng ế chỏng chơ vì quá lạ. Inoue thuyết phục được chủ 10 quán bar cho đặt máy karaoke sử dụng tiền xu. Một thời gian sau, ông quay lại nhưng chỉ được nghe những lời than phiền rằng chẳng ai muốn sử dụng chúng.

Không nản lòng, Inoue đã thuê những cô gái xinh đẹp và hấp dẫn nhất đến xài thử máy karaoke. "Mưu đồ của tôi thành công không ngờ được. Chỉ sau một ngày, không ai chịu bỏ micro xuống. Tới cuối năm đó, tôi đã đặt Juke 8 tại hơn 200 quán bar, cơ sở kinh doanh đồ uống ở Kobe", ông Inoue nhớ lại.

Trong vài năm sau đó, cả Nhật Bản lên cơn sốt vì Juke 8. Doanh thu của Công ty Inoue lên tới 100 triệu USD mỗi năm. Tiền trong ngân hàng cứ tăng lên nhưng Inoue không còn cảm thấy vui vẻ và mệt mỏi vì sự giàu có nhanh chóng. Ông bỏ đi và giao lại quyền điều hành cho hai con trai.

Vài năm sau đó, khi tâm lý đã nguôi ngoai, một trong những việc ông Inoue làm là mua một mảnh đất trống và xây dựng trung tâm dưỡng lão dành cho chó đầu tiên của Nhật Bản. "Đó là cách tôi cảm ơn Donbei, chú chó đã giúp tôi vượt qua giai đoạn trầm cảm", cha đẻ máy karaoke chia sẻ.

Năm 2004, Inoue được trao giải Ig Nobel - một giải thưởng nhằm tôn vinh những thành tựu “đầu tiên khiến mọi người cười phá lên, nhưng sau đó khiến họ phải suy nghĩ”.

Trích nguồn báo Tuổi Trẻ
Rất hay và hữu ích!/6 người
Cám ơn ông
Cảm ơn ông đã mang đến một sản phẩm rất thú vị, nhưng thật buồn vì chỗ chúng tôi nó đang là "quốc nạn" đấy!
Không thể trách ông được. Tất cả là do văn hóa của người hát thôi 😔
@NguyenXuanBang cũng 1 phần nhỏ, phần lớn là do khứa nào sx ra cái loa kẹo kéo ồ ạt đổ về VN trong mấy năm gần đây nhiều như vậy, từ mấy trăm ngàn đến vài triệu ai cũng có thể sở hữu 1 cái và có thể gào hét ngày đêm. vài năm trc chưa có loa kẹo kéo thì vấn nạn này k hề có, thi thoảng có 1 vài nhà nổi hứng lên hát 1 lúc vì hồi đó để sở hữu đc 1 dàn karaoke k hề rẻ nên ít nhà trang bị nó để sử dụng. còn bây giờ thì đúng là quốc nạn
Mỗi lúc cùng bạn bè nhâm nhi vài lon bia rồi rủ nhau hát karaoke để xả xì trét thật là vui vẻ
@khanhnguyenst Mình đi học chính trị, ông thầy bảo tiền thân của Karaoke ở VN là hát ả đào thời phong kiến, nhưng thời nay mình thua mấy ông thời xưa ở chỗ mấy ổng toàn xơi rau sạch, rau giờ chúng ta hưởng lẫn lộn thuốc trừ sâu, không khéo trúng độc.
@ragefighter Có nhiều người hát lời đi đường lời, nhạc theo đường nhạc, giọng thì thé thé, có ng thì như học sinh lớp 2 đọc bài....thế mà k hiểu sao cái hội nào cũng thấy cầm mic. Tra trấn dã man nhau.
@locthuyforever Vâng vn là số 1 rồi. Nghe mấy thằng dạy chính trị nói thì chẳng khác nào con ếch ngồi dưới giếng. Ý mình là họ. Ăn tục nói phét quen mồm rồi
@StickyChannel Đó là đám tuyên giáo cs chuyên nghề nói láo không biết ngượng.
Cảm ơn ông, đã cho chúng con có những ngày tháng ăn chơi
Mình ít khi hát kara nhưng mà công nhận là nó có tính giải trí cực cao.
phía sông người đàn ông thành công ,là 1 cô gái bốc lửa 😁
ai cũng từng
mybiby1123
ĐẠI BÀNG
1 tháng
karra giải trí rất hợp lý
Túm lại để thành công thì vẫn cần vài em xinh đẹp
Đk bản quyền thì giờ thành tỷ phú rồi
@thaonhu1503 Ô ta đâu cần quá nhiều tiền ,ko thấy khi giàu lên ông ta từ bỏ sự nghiệp và giao lại cho 2 con trai ah. .
@Thiếu nữ thôn quê Thật ra k ai cần quá nhiều tiền
Các tỷ phú giờ tiêu mấy đời k hết, căn bản là tiền nó tự to ra thôi bác
TuanHanu
TÍCH CỰC
1 tháng
@thaonhu1503 triệu phú đã bị áp lực phải bỏ lại việc cho con trai để đi chữa bệnh kìa 😁
@TuanHanu Có cái này sẽ k bị áp lực phải bỏ công việc như thế!
TuanHanu
TÍCH CỰC
1 tháng
@thaonhu1503 Cái nào không áp lực bạn, người ta không bị áp lực làm việc mà là áp lực giàu quá nhanh, khi đó cuộc sống đảo lộn cũng nhiều vấn đề. Đầy người trúng xổ số có 1 đống tiền xong cũng tan nát vì tự nhiên có quá nhiều tiền đó.
ndthuanx
TÍCH CỰC
1 tháng
Còn tôi, tôi rủa cha đẻ thùng loa kéo
@ndthuanx me too, karaoke k sai, mà tôi chỉ hận ai phát minh, sx và tha nó về VN cái loa kẹo kéo ấy
HyH
TÍCH CỰC
1 tháng
Có người phát minh ra Karaoke, mong mod tìm ra người phát minh ra “tay vịn” để đủ bộ
lehman1
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@HyH là ổng lun đó, "Không nản lòng, Inoue đã thuê những cô gái xinh đẹp và hấp dẫn nhất đến xài thử máy karaoke. "Mưu đồ của tôi thành công không ngờ được. Chỉ sau một ngày, không ai chịu bỏ micro xuống. Tới cuối năm đó, tôi đã đặt Juke 8 tại hơn 200 quán bar, cơ sở kinh doanh đồ uống ở Kobe", ông Inoue nhớ lại."
Lâu lâu đi ca là phải có tay vịnh ... nói chung vui thôi đừng tới Z mệt
Một phát minh gây chia rẽ xóm làng.
Thật không ngờ cỗ máy mang tính chất làm phiền ng khác này lại do người Nhật nghĩ ra, vậy mà ở Nhật chỉ có quán Kara thôi (cũng ko có quá nhiều như ở VN), còn máy hát cá nhân thì có tìm cả ngày cũng không thấy ai bán. Nếu ai đó muốn hát 1 mình ở nhà thì cắm tai nghe vào đt mà hát.
@caocaolatre199x Phiền hay không là do người sử dụng đừng cố đổ thừa
@caocaolatre199x bác có ơ Nhật ko mà nói ko có bán máy hát cá nhân?
957F475A-A605-4F6A-857E-6871CD6A2BDE.jpg
@Siêu nhân gầy không ai đổ thừa. tất nhiên phiền hay không là do người sử dụng. và ở Nhật, quê hương của cái máy kara này họ vẫn giữ cho nó không bị biến tướng gây ảnh hưởng ng khác như ở VN.
@thedu1020 ba cái đồ quỷ tàu khựa này mà hát hò gì bạn? mình đang ở Nhật đây, ý mình nói là amplifer karaoke kìa. amazon thì mình chưa thử tìm nhưng mình đang nói ở ngoài cửa hàng, ngoài siêu thị điện máy. họ chỉ bán dàn âm thanh nghe nhạc thôi chứ ko bán dàn âm thanh để hát.
@caocaolatre199x https://www.soundhouse.co.jp/category/large/10008

カラオケ|サウンドハウス

サウンドハウスのカラオケコーナーは、充実の品ぞろえと圧倒的な在庫量により、お客様をサポートします!在庫品は即日出荷、オプションやパーツも豊富に用意しています。もちろん「衝撃的な価格」でのご提供!話題の新商品から、ユーザー向け「虎の巻」、限定特価品などのニュースも随時更新中!
soundhouse.co.jp

vậy thì bác nên vào đây đủ thể loại. chỉ sợ ko đủ tiền mua, còn mic karaoke thì Biccamera cũng có bán nhé
Phát minh cho tăng 2 😸
@caffeinezzZ VN mà phát minh ra máy này sẽ đặt tên là máy Tăng 2, cả thế giới éo thể nào dịch được =))
@zer0_7 😂 Nếu thích thì cứ gọi là tăng 2 từ đồng nghĩa
Một người giỏi mà không ham tiền, trầm cảm vì nhiều tiền. Lạ quá!
Đăng bài từ báo khác lên trang chủ không trích nguồn?
@liketheblues Cái này là mem đăng lên rồi được đưa ra trang chủ thì phải chứ không phải mod
@liketheblues Kệ đi đừng nói lớn bị phát hiện mai mốt mấy ảnh không chôm nữa cho xem đâu. hahahahha
@liketheblues À thanks bác. Cuối bài báo gốc có ghi nguồn lúc copy mình nhớ có bôi luôn mà chắc sót. Đã bổ sung
@pond1597 Sax có gì đâu bác. Mình đã bổ sung nguồn rồi 😁. Tin bình thường mình đọc thấy thú vị nên post lên chia sẻ với ae thôi chứ có phải tin tức bí ẩn gì đâu mà kêu chôm ghê vậy
Hêu Con
TÍCH CỰC
1 tháng
Không biết ai là cha đẻ của loa kéo karaoke..
Ai đã hiểu dc cảm giác... Mỗi ngày vào chiều tối...là ông bà hàng xóm kéo cái loa to chà bá ra trước cửa rồi....hát ò é o..đến tận 10h tối mới hết liveshow......nhiều lúc công việc mệt hay người không dc khỏe.muốn nằm ngủ cũng không dc
@Hêu Con Mình nghĩ là 1 thằng TQ nào đó,j chứ mấy cái nhỏ nhỏ đa năng,tiện dụng,tổng hợp nhiều cái vào một là nghề mấy ảnh.
Pentanol
TÍCH CỰC
1 tháng
@Hêu Con Mua cục phá sóng ấy. Cũng rẻ thôi.
Cái này cũng như bột ngọt chỉ người châu á Sài bọn Tây không Sài thì phải.
@dlv.pro.thick.game Có chứ. Chỉ là nó không phải là một hiện tượng ở mấy nước phương Tây.
Tụi nó thích trò chuyện với chơi game hơn.
@liketheblues Tụi nó nghiện game thấy còn ghê hơn.
@dlv.pro.thick.game Người châu á qua Mỹ định cư đem theo kara nên thấy người Mỹ trắng ,đen cũng hay hát lắm .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019