Cha đẻ PlayStation không đánh giá cao VR và Metaverse: Công nghệ nên hợp nhất thực và ảo
P.W
4 thángBình luận: 31
Cha đẻ PlayStation không đánh giá cao VR và Metaverse: Công nghệ nên hợp nhất thực và ảo
27 năm về trước, cỗ máy chơi game, đứa con tinh thần của kỹ sư Ken Kutaragi đã ra mắt và thay đổi thị trường giải trí gia đình một cách chóng mặt. Bỗng nhiên cuộc chơi không còn là nơi Nintendo ngự trị một cách độc tôn nữa, mà nhờ có SonyPlayStation, nó trở thành cuộc đua tam mã giữa Nintendo, Sony và Microsoft, cũng như những giải pháp chơi game khác cùng tồn tại, như mobile và PC. Nhưng rồi đến năm 2007, vì thất bại về mặt tài chính thời điểm đầu PlayStation 3 ra mắt, Kutaragi buộc phải rời ghế chủ tịch của Sony Computer Entertainment. Hiện giờ ông đang là CEO của Cyber AI Entertainment, Inc., cũng như nhận chức vụ quản lý của nhiều công ty khác, thậm chí còn là giảng viên của đại học Ritsumeikan nữa.

Vừa rồi Bloomberg đã có cuộc phỏng vấn ông Kutaragi, để xem vị kỹ sư kỳ cựu này nghĩ gì về những thay đổi và xu hướng của công nghệ hiện tại.

Bên cạnh những chức vụ đáng nể nói trên, Ken Kutaragi đang “làm robot không lương”, đảm nhiệm chức vụ CEO của Ascent Robotics Inc, một startup về AI có trụ sở tại Tokyo, vừa được chính Sony cũng như SBI Holdings Inc đầu tư 8,7 triệu USD. Mục tiêu của Ascent, theo Kutaragi, là chinh phục tham vọng lớn nhất cuộc đời ông, đó là tạo ra những giải pháp trộn lẫn đời thực và thế giới ảo một cách hoàn hảo nhất, mà không cần dùng bất kỳ cặp kính VR nào, hệt như những hologram trong bộ phim Star Wars vậy.

Tinhte_Ken2.jpg

Cùng lúc, những tập đoàn khổng lồ của ngành công nghệ toàn cầu, từ Apple, Meta cho đến chính Sony cũng đang chạy đua để phát triển những cặp kính thực tế ảo hay thực tế trộn, nhằm bắt kịp xu hướng “metaverse”, nơi mọi tương tác giữa con người với con người, dù trong thế giới ảo hay thật, đều có thể được thực hiện mà không có nhiều khác biệt. Nhưng cái đầu đầy ý tưởng của Kutaragi lại không coi đó là cách hay: “Những cặp kính hay thiết bị đeo sẽ cách ly bạn với thế giới thật, và tôi hoàn toàn không đồng ý với điều đó. Những món đồ đó khó chịu lắm.”

Quảng cáoThứ công nghệ mà Ascent Robotics đang phát triển là tạo ra những hệ thống trí thông minh nhân tạo kết hợp với phần cứng để biến những đồ vật ngoài đời thật thành những chuỗi 0 và 1, những dữ liệu mà máy tính có thể đọc hiểu. Ý tưởng của việc này là giúp tạo ra những robot đa dụng hơn, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, tạo ra được nhiều loại sản phẩm. Ở thời điểm hiện tại, những giải pháp mà Ascent đang phát triển ban đầu phục vụ những khách hàng của mảng logistics, với những chú robot làm thay con người những nhiệm vụ đơn giản.

Khoản đầu tư mới từ Sony và SBI sẽ giúp Ascent tạo ra một platform kết hợp cả phần cứng lẫn phần mềm, cảm biến và máy móc, tất cả đều được các kỹ sư dưới quyền của Kutaragi phát triển. Sử dụng những linh kiện có sẵn trên thị trường sẽ không tạo ra được đột phá cần có, và vị kỹ sư 71 tuổi đang ứng dụng chính lối tư duy đã giúp ông tạo ra cỗ máy PlayStation để làm robot phục vụ con người.

“Những thế hệ robot hiện tại không có phần mềm cũng như cảm biến đủ sức cạnh tranh với khả năng của con người, đặc biệt là khả năng nhận biết thế giới, hay phản ứng lại với những thứ lần đầu nhìn thấy. Mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là tạo ra giải pháp cho điều đó. Lý do là vì bạn muốn robot có khả năng làm được nhiều việc, chứ không phải hàng ngàn chú robot chỉ biết làm đi làm lại đúng 1 công việc duy nhất.”

Tinhte_Ken1.jpg

Bên cạnh robot công nghiệp, Kutaragi cũng muốn tận dụng lượng dữ liệu hình ảnh khổng lồ mà họ có trong quá trình nghiên cứu, thu thập bởi cảm biến và robot do Ascent phat triển để tái tạo lại những khung cảnh ảo trong thế giới thực. Tầm nhìn của vị kỹ sư “thất thập cổ lai hy” này là tạo ra một cuộc cách mạng của thương mại điện tử, thứ mà hiện tại vẫn phải dựa trên nền tảng của công nghệ web đã có hàng chục năm nay. Với tầm nhìn này, việc mua sắm sẽ được thực hiện thông qua những hình ảnh hologram ảo, mô tả sản phẩm, để từ đó tạo ra được trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới mẻ.

Hoặc cũng chính công nghệ này cũng có thể tạo ra được những cuộc họp từ xa, thay vì nhìn vào màn hình máy tính hay kính VR, thì hình ảnh hologram của người tham gia sẽ ngồi ngay đối diện anh em. Nói cách khác, tiềm năng của công nghệ này là vô tận.

Ascent hiện tại không có sản phẩm thương mại hóa cho người tiêu dùng, và cũng khá kín tiếng về kế hoạch trong tương lai. Nhưng Ken Kutaragi thừa nhận ông sẽ phải công bố những ý tưởng mới sớm: “Tôi không định bỏ ra cả thập kỷ để biến giấc mơ thành hiện thực. Giờ tôi 71 tuổi rồi, thời gian còn lại ít lắm.”

Theo Bloomberg

Quảng cáo

31 bình luận
kero2005
TÍCH CỰC
4 tháng
đợt kính VR của sony ra mà chả thành công
ba cái meta gì đó là lừa gà thôi .
Cười vô mặt
@kero2005 hóng ps5 pro hỗ trợ ray-tracing 4k hdr10+
kero2005
TÍCH CỰC
4 tháng
@nospecial đợi kính vr với mỗi mắt độ phân giải 4k
Cười vô mặt
Ryo116
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sony nên cấm cửa bọn s*c v*t Activision đạo đức giả chuyên làm game bợ đít Plus sản
đm t nhớ mãi như in cái câu của thăng CEO s*c v*t
sẽ không có bất kỳ màn chơi nào cho bạn vào vai bất kỳ ai thuộc phe trục fasci
cái game call of duty vanguard đúng rác rưởi
@Ryo116 cáu kỉnh =))
@Ryo116 gắt quá
mEnO 22
TÍCH CỰC
4 tháng
Làm cái như trong anime SAO ấy
Ngóng chờ
demax
TÍCH CỰC
4 tháng
Không đồng ý. Đâu phải ứng dụng nào cũng kết hợp giữa thực và ảo được. Có những thứ phải trong môi trường ảo hoàn toàn nên phải cách ly với thế giới thật thì mới trải nghiệm được chứ.
Metaverse thì thằng nào chả thèm muốn .
kero2005
TÍCH CỰC
4 tháng
@minhthuvc thèm kiểu gì?
zcmgyu
TÍCH CỰC
4 tháng
Để xem Meta Verse thành công ntn. Làm phần mềm nhưng cá nhân chỉ muốn sau khi rời khỏi bàn làm việc thì hoà nhập về với thế giới thực hơn là tiếp tục đắm chìm vào thế giới ảo siêu thực đó
đó là cách nhìn của ông này thôi. nhớ khi yahoo đình đám nhưng lại ko thèm bỏ 1 triệu usd mua lại thuật toán của google. giờ thì yahoo thế nào thì ai cũng biết
@Blackcataz kaka
Wakanda29
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Công nghệ thổi giá cổ phiếu. Bán giấy lấy tiền
@Wakanda29 kaka
Giờ chỉ hóng SAO thành hiện thực trong tập kỷ này.
Để trước khi ngủm còn được fulldive một lần
khoa8523
TÍCH CỰC
4 tháng
@Cheuhyakuroku Liên kết thần kinh như SAO thì khó lắm. Cuối năm nay sony ra kính Playstation VR2 kèm game VR horizon call of the mountain thì thực tế hơn.
Mấy ông Nhật bảo thủ thật
@minhduc0939 thế nên giờ mới đi xuống đó
Cũng có lý
Mấy anh jav thì chúa bảo thủ. Nói chuyện làm gì.
cũng khá đồng ý, nếu được thì làm theo dạng AR sẽ hay hơn á chứ
Harry La
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình cũng prefer AR hơn
GiT
TÍCH CỰC
4 tháng
@Harry La "Prefer" là "thích hơn", rồi sau lại có thêm từ hơn nữa. Ngữ pháp thật đỉnh! 😃
Harry La
TÍCH CỰC
4 tháng
@GiT Đóng tiền vé phạt ở đâu bạn ei?
GiT
TÍCH CỰC
4 tháng
@Harry La Lên phường, phòng cảnh sát chính tả nhé bạn! 😃
GiT
TÍCH CỰC
4 tháng
Cá nhân vẫn thích AR hơn là VR... 😃
Tinhte chuyển sever nước ngoài ah, lag vãi chưởng
Cười vô mặt
jamestran
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Máy cha nội bảo thủ Nhật Bổn lại đi dạy đời tụi Tư bản nòi
Có vẻ giống tuyên bố của Mai Linh, Taxi Group về Grab và Uber nhỉ?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019