Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng; hiện 85% ca mắc mới là nam, 1 nửa trong đó từ 16-29 tuổi
Hassler
2 thángBình luận: 255
Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng; hiện 85% ca mắc mới là nam, 1 nửa trong đó từ 16-29 tuổi
Hôm qua mình có đi dự buổi khởi động tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS được tổ chức ở Bắc Ninh nên có 1 vài thông tin chia sẻ tới anh em. Có nhiều con số khá khô khan, nhưng để mình chia sẻ sau, còn hôm nay nói về 1 số thành tựu của Việt Nam đã 😃

Như trong một số bài mình chia sẻ trước đây về xu hướng chính trong lây nhiễm HIV qua đường tình dục trong cộng đồng là MSM, nam quan hệ tình dục với nam. Hiện tại xu hướng này vẫn tiếp diễn và có thể vẫn sẽ là cách lây nhiễm chủ đạo trong thời gian tới. Các con số cho thấy có tới 85% ca mắc HIV mới là nam giới, và 50% trong số đó là nhóm người trẻ ở nhóm 16-29 tuổi. Việc quan hệ tình dục đồng giới nam tăng mạnh và 1 số tỉnh thành ghi nhận có tới 60% đến 80% người nhiễm mới là thuộc nhóm này.

Hiện tại Việt Nam chúng ta vẫn tiếp tục chiến lược chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 với 3 mục tiêu viết gọn là 95-95-95. Diễn giải cái này ra thì là:

- 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình;
- 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV;
- 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Theo từng mục tiêu từ trên xuống dưới chúng ta đang ở mức 86-80-96. Điểm nổi trội nhất là Việt Nam đã vượt qua mốc 95% ở mục tiêu thứ 3, điều này cho thấy hầu hết những người bệnh hiện đang được điều trị bằng thuốc ức chế virus ARV đều đang ở trong giai đoạn ổn định và giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đây là 1 thành tựu rất lớn trong công cuộc phòng chống HIV không chỉ trong nước mà còn được đánh giá rất cao trên thế giới. Để đạt được điều này những năm qua Việt Nam đã có nhiều cách làm và sáng kiến mới trong tiếp cận người bệnh và những người nguy cơ như phát bộ xét nghiệm HIV qua mạng, cho bệnh nhân dùng thuốc ARV và methadone nhiều ngày, mở rộng dự phòng HIV trước phơi nhiễm (PrEP)... Việc chúng ta đã huy động được nguồn tiền chi trả từ bảo hiểm y tế hay từ ngân sách của các địa phương cũng giúp người bệnh yên tâm có thuốc để dùng, không còn quá phụ thuộc vào tài trợ nước ngoài nữa.

HIV-2.jpeg
Cũng vì hiện tại nhóm nhiễm mới tập trung ở người trẻ nên năm nay Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS đã phối với với Đoàn thanh niên và đưa ra chủ đề "Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng" nhằm hướng sự tập trung tới thanh niên để họ có thêm những kiến thức cần thiết để giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Việc tiếp cận như vậy rất hay bởi vào đúng nhóm nguy cơ cao nhất. Các tài liệu tuyên truyền giờ cũng không quá khô khan, như hôm qua mình xem flashmob bài Alo Prep nghe này nhạc hơi bị cuốn 😁Mình thấy giờ đây nhờ có việc dùng PrEP sẽ giúp giảm nguy cơ bị lây nhiễm HIV rất nhiều. Cái này không chỉ ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam nhé, có nhiều người nghĩ là thuốc chỉ để dành cho nhóm này nhưng không phải đâu. Nếu anh em có quan hệ với bạn tình là nữ mà cảm thấy không yên tâm thì cũng có thể dùng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Cả các bạn nữ cũng vậy, nếu cảm thấy không an toàn thì cũng có thể dùng. Mục đích của nó là để phòng nguy cơ bị nhiễm HIV khi quan hệ.
255 bình luận
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
Không chung thủy và quan hệ tình dục bừa bãi... là nguyên nhân chính không thể chấm dứt dịch bệnh
Mắc ói quá
@BambooTank Nhóm này là có tỉ lệ quan hệ rộng lắm nhé. Mà rất vô tư ko dùng bao. Khác với nam - nữ thì còn xài do sợ dính bầu.
@SeekerT 80% là Làng Gốm Bát Tràng + nha bạn, chả liên quan gì đến chung thủy và quan hệ tình dục bừa bãi cả. Làng Gốm Bát Trăng quan hệ tình dục k an toàn nên lây HIV từa lưa. Là hiểm họa lây bệnh cho cộng đồng bên ngoài.
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Đỗ Hữu Lợi liên quan lắm luôn chứ bác, cứ ngoại tình với ăn bánh trả tiền... vì một lý do nào đó quan hệ không an toàn và mang bệnh tật về cho vợ, chồng, con... còn Làng Gốm Bát Tràng thì kinh khủng rồi(không có chuyện an toàn)
@SeekerT trong cái 20% còn lại đa số là tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm nên mới lây, còn mấy trường hợp như bạn nói hơi bị hiếm á.
Dị vãi "MÍT TINH" haha, dùng tiếng Anh thì tiếng Anh, tiếng Việt thì dùng hẳn "buổi gặp mặt" tự nhiên dùng tiếng Anh tự phiên âm thành tiếng Việt hài
@tungjk Nhiều lúc ra đường đọc tiếng anh theo kiểu phiên âm của Nhật luôn, từ gì nó cũng phiên âm ra tiếng Nhật dc 😑
Tuyênnnnn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zquanghoangz Chúc mừng bạn đã đạt trình độ kém môn Tiếng Việt
@Methanol Ông nghĩ các nước khác không có từ mượn à? Tiếng Anh mượn từ tiếng Đức, Pháp đầy ra. Từ Phở của VN nó thành "Pho" đấy nếu lý luận cùn như mấy bố thì chúng nó phải dịch ra là noodles nhé.
@zquanghoangz Chắc học tiếng Anh chưa tới nên mới phát biểu thiếu hiểu biết thế này. trong tiếng Anh từ mượn của các tiếng khác rất nhiều.
đa phần xảy ra ở bê đê, khiếp thật
@Lê Sơn math Bên Châu Phi 3d bị cấm bị giết luôn á, rốt cục cũng hoành hành dịch này với người dị tính thôi. Vấn đề ở chỗ là quan hệ tình dục ko an toàn chứ ko phải xu hướng tình dục của người ta.
@HuynhNgLe Xu hướng tình dục nhiều, đổi món liên tục, rồi tập thể các thứ thường lại sảy ra ở nhóm BD các thứ, chứ nhóm người thường họ yêu chung thủy hơn;
tribier
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lê Sơn math Có khi mai mốt sẽ có lãnh thổ giành cho 3d sinh sống luôn á.
@Lê Sơn math 80% người nhiễm là bê đê. Gọi tránh né là MSM (Men sex men).
@Đỗ Hữu Lợi Cứ gọi NĐN cho dễ hiểu ở Việt nam chứ men sex with men người ta k hiểu
Việt hóa cái từ meeting nghe hơi dị. Việt Nam vốn dĩ có sẵn các từ khác để diễn tả rồi mà nhỉ.
@lucky10000 Giống Mỹ nó dùng từ "cliche" "Deja vu" "bureau" của Pháp thôi có gì lạ?
Lần đầu ra xã hội hả?
@lucky10000 Bác ví dụ luôn các từ khá sẵn để diễn tả luôn để ae hiểu nhỉ?
@nguyenlinh712 Mình nghĩ là mấy từ hội thảo hay hội nghị có nghĩa giống mít tinh.
@lucky10000 Dạ xin thưa bác là chưa đúng. Đây không phải hội thảo hay hội nghị gì cả, ko có thảo luận hay nghị sự gì vì đây chỉ là buổi cổ động phong trào, review thông báo lại hoạt động năm trước, phát động chiến dịch năm mới...
=)) bài hát nghe bùn cười vãi
@chuoitaykohot Nghe beat hay mà
Cười vui vẻ
Bdbc chiếm đa số, dung túng cho lắm vào rồi loạn XH
@dunggrap H phải ngĩ cách cho 3d có thể có bầu thì mới sợ và xài bao
@dunggrap Dung túng cho bdbc là k phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Trung Quốc cấm cái này rất hay mà k thấy Việt Nam mình học theo.
@dunggrap Ồ mai gosh!!!
Screenshot_3.jpg
Sự kiện hay ji đó nghe hay hơn nhỉ, hay buổi giao lưu, mít ting thà t kêu @mig29f hay hơn ko 😁
@zozolozozove Có mig, sự kiện họp mặt cuối năm và anh Mít may mắn
image.jpg
rongxike
TÍCH CỰC
2 tháng
"Mít Đặc"... í lộn... mít tinh chứ không phải @mig29f phi công trẻ nha nha
@rongxike Có có, mít tinh chính là meeting, ý là gặp mặt xome tụ đó.
image.jpg
đa số nam thanh bị aids hầu như chơi hệ bê đê. Chứ ai mà dám phá đò trần đâu :v
@tamle_o không hề luôn á, chơi lỗ đít cức thấy gớm, nên chơi hố đen vũ trụ có nước nhờn tự nhiên sướng hơn chứ =))
@Cáo ăn chay Toilavem đàn ông đó cha
@toivaem986 @toivaem986: chơi hậu môn dễ dính hơn đường dương vật - âm đạo. Vì hậu môn k được thiết kế cho quan hệ tình dục nên quan hệ qua đường này dễ chảy máu, dễ lây hơn đường dương vật - âm đạo gấp 10-100 lần.
cacciatore
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@toivaem986 Hậu môn dễ bị trầy sướt và HIV nó xâm nhập qua đường đó tỉ lệ cao gấp 85 lần xâm nhập qua đường âm đạo.
Khuyên ae bê đê nên chơi từ tốn, k hối thúc, đeo đồ vào cho nó nghiêm chỉnh. Chơi cửa hậu lại còn đòi trần chân 🤣🤣🤣🤣🤣🤣
@Công Thành 1115 Đọc kỹ đi bạn, 3 thằng đeo 3 bao cố định, nhưng vấn đề là nó chơi cửa hậu nên bị phơi nhiễm thông qua chất dịch dính trên bcs. Ví dụ này là cơ bản thôi chứ đi trải nghiệm thực tế mấy cái động 3d hơn chục thằng nó chơi ma túy xong đeo bao qh từa lưa hết mà cứ tưởng đeo bao rồi là an toàn
@Đỗ Hữu Lợi Tất nhiên là muốn thành công thì phải dựa trên nền tảng cộng đồng, thông điệp khô khan này đang được cụ thể hóa thông qua các hoạt động gần gũi và lan tỏa trong cộng đồng lgbt. Chỉ cần sức lan tỏa đủ nhanh và mạnh thì mục tiêu đó sớm muộn sẽ đạt được thôi. Chưa kể dòng tiền các ingo gần đây tập trung rất nhiều cho nhóm đối tượng này, nên cửa đi vẫn rất sáng.
@Khoa Monster Nhưng mà bạn không nhắc gì đến dịch tiết, và đeo bao cố định trên commment đầu, nếu như theo cách nghĩ của mình thì mình đang nghĩ theo cái hướng phân biệt đối xử "bê đê", mình chỉ xét trường hợp cụ thể chơi không bao thì có khả năng lây, con chơi bao không có khả năng lây còn đứa nào chơi qhtd tập thể mà chơi bao đâm qua đâm lại đúng là bị vấn đề là thiếu kiến thức. Bạn nói cho rõ ràng dùm nha
@baotuan Thú tính giao hợp lỗ đít nổi lên thì bao cao su với gel bôi trơn hay PrEP gì cũng cho vô thùng rác hết á 😆😆
yomama
TÍCH CỰC
2 tháng
mới quen thì các bạn nam đồng tính chỉ nên quay tay và bj cho nhau thôi, muốn thông cửa hậu thì phải rủ nhau đi xét nghiệm cả 2 rồi hẵn thông
@yomama Sao ko mua con bím giả cho nhàn cụ nhỉ ^^
@yomama Ngẫu hứng lý cây bông là dắt nhau đi thông thôi, xét nghiệm chắc k ai chịu làm 🤣
Chủ yếu là đi gái mại dâm và tay vịn mà ra, cho m hỏi mấy ae đi gái loại sv thì có dùng bao ko nhỉ, hôm cu cháu kể đi hát vịn mà cháu 2k4 cũng vịn mấy đứa 2k4 luôn . Choáng
@toivaem986 Đi thì cứ mua sẵn 1 đống prep, chân trần uống 1 viên vô khỏi lo nghĩ nhiều 😅😅
@toivaem986 Nó có thống kê mà ông
@toivaem986 Sao gọi ca ve là vịn nhỉ
@zozolozozove PREP chỉ bảo vệ có 92% à. Vẫn còn 8% hên xui nhá , đừng chết do khoái cảm mà k mang bao cao su 😆😆
@dohuuloiyds Cho tròn 100 đi hjhj
Mấy ba chơi đồng tính ỷ việc ko mang thai như nam nữ nên chơi hệ chân trần, cũng như các mối quan hệ ko ràng buộc nên có nhiều bạn tình, tình qua đêm… ko lây mới lạ. Trong khi có prep uống ngừa miễn phí mà ko dùng, đúng điếc ko sợ súng. Mà 1 khi nhiễm HIV kèm theo combo là giang mai, lậu, sùi…
Không biết có ai nghĩ như mình không? Đọc xong mấy số liệu cái là bật lên câu “ tuổi trẻ dễ bị dụ “ liền 😄
sonvt9x
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam theo các khu vực như sau:
• Đồng bằng sông Cửu Long 27%
• TP Hồ Chí Minh 26%
• Đông Nam Bộ là 15%
• Miền núi phía Bắc 8%
• Miền Trung và đồng bằng Sông Hồng 4%
• Tây nguyên 2%.
Anh SG ăn chơi nên cẩn thận
@sonvt9x Hà Nội 31% sao hỏng nói.
Cười vô mặt
@HyH Tổng lại >100% à? Sao kỳ vậy bác! Đồng bằng sông Hồng không có Hà Nội?
Cười ra nước mắt
@Hiep_Khach_VN trong này HIV, ngoài kia SIDA
@HyH Thôi đừng có ngụy biện! Thú nhận sai đi, cách mạng sẽ xem xét khoan hồng cho bác!
Cười vui vẻ
Ôi giời vấn đề đồng tính thì cứ tránh né, ko dám đưa vào giáo dục, thì thử hỏi mấy đứa mới lớn đồng tính sao nó có kiến thức để mà phòng tránh cho bản thân chứ. Áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê Muốn k bị kỳ thị thì qua thế giới Ả Rập mà sống nhá, chửi người khác vô văn hóa thật ra bọn mày mới có vấn đề văn hóa 😀😀
@dohuuloiyds Nói chuyện liên quan ghê, đúng là não phẳng. Áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê Miễn chấp nê loại vô học như mày. Dòng họ nhà mày chắc thất vọng cùng cực loại bdbc như mày , mày làm tao ấn tượng thêm xấu bọn Làng Gốm Bát Tràng đít thối, ha ha
@dohuuloiyds Hố hố đúng não phẳng có khác, m ấn tượng xấu hay không thì cũng chả ảnh hưởng đến ai, đít ai ko thối, đít m ko thối có nghĩa m ăn bằng đít ẻ bằng mồm à. Loại m mới vô học thì đúng hơn, khinh miệt, dùng từ ngữ kì thị mà bày đặt ra vẻ đạo đức, coi chừng con cháu m hưởng cái vô giáo dục từ m mà gánh nghiệp nhé, đẻ con cháu 3d lại cái cả đống đấy. Áhihi ýhaha
Ông Phạm Song (cố bộ trưởng bộ Y) đã cảnh báo từ rất rất sớm, nhưng cả hệ thống bảo đi lo cái khác trước.
Tự làm chưa ngon do yếu, do nghèo nhưng bảo nhà tao tự lo được rồi -> các quỹ lớn cắt giảm hỗ trợ.
Cũng nhiều năm rồi tuyên truyền về HIV/AIDS không còn được để ý mấy trong khi thực tế xã hội thay đổi nhiều, đặc biệt đội lgbt . . .
H không tăng ầm ầm mới là lạ . . .
Thấy bảo do BD làm lây nhiễm nhiều; sợ thật;
Im lặng đi
@tamle_o Nguy hiểm thật ấy chứ đùa đâu
@bomduc pd nó mún mà bác biết fòng cũng o thể lây được
chẳng wa do bác kém hỉu biết nên mới sợ thôy
@bomduc Chính xác đó bạn, nói ra sợ bị đánh giá kỳ thị. Nhưng, sự thật là sự thật.
@tamle_o Bdbc vẫn lây cho người bình thường, bdbc vẫn có vợ con, nên lây cho vợ con, vợ nó lây cho người khác nếu cặp bồ tùm lum ...


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019