Chán cảnh thiếu chip AI, OpenAI tính tự phát triển chip riêng vận hành ChatGPT

P.W
10/10/2023 9:18Phản hồi: 16
Chán cảnh thiếu chip AI, OpenAI tính tự phát triển chip riêng vận hành ChatGPT
Reuters đưa tin, OpenAI đang nghiên cứu khả năng tự phát triển chip xử lý và vận hành thuật toán AI của họ. Dẫn nguồn giấu tên, Reuters cho biết đây là hệ quả của tình trạng khan hiếm chip và hệ thống GPU vận hành machine learning đang diễn ra trên toàn thế giới, cũng như chi phí vận hành những hệ thống data center khổng lồ trang bị hàng vạn GPU cực mạnh phục vụ những dịch vụ như chatbot ChatGPT hay công cụ tạo hình ảnh DALL-E.

Tình trạng kể trên đang khiến OpenAI toan tính cân nhắc việc mua luôn một hãng phát triển chip xử lý, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn với các đơn vị phát triển chip khác như Nvidia chẳng hạn. Hiện tại, theo Reuters, OpenAI vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng những thảo luận nội bộ đã bắt đầu từ suốt cuối năm ngoái.

Hiện tại Nvidia, với thị phần hơn 80% chip xử lý AI toàn cầu, đang gần như nắm trọn ngành chip đầy tiềm năng này, khi họ sở hữu những GPU được thiết kế riêng chỉ để chạy những thuật toán cần sức mạnh xử lý số thực dấu phẩy động phức tạp. Trước đó, CEO của OpenAI, Sam Altman đã từng bày tỏ lo ngại về việc GPU xử lý AI khan hiếm, và mức giá của chúng quá cao.

Đối với OpenAI, mục tiêu quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại đối với họ là đảm bảo tình hình phần cứng. Những dịch vụ cũng như quá trình nghiên cứu phát triển các mô hình ngôn ngữ hay mô hình diffusion của OpenAI giờ đang dựa vào những hệ thống data center khổng lồ thuộc sở hữu của Microsoft, một trong những đơn vị đang đổ vốn đầu tư nhiều nhất cho OpenAI.

Siêu máy tính vận hành AI cho OpenAI sử dụng 10 nghìn GPU của Nvidia, và sử dụng hệ thống này vận hành ChatGPT tạo ra chi phí rất lớn. Theo nhà phân tích thị trường Stacy Rasgon của Bernstein, chi phí này đang ở ngưỡng khoảng 4 cent USD cho mỗi câu lệnh yêu cầu chatbot AI vận hành. Con số này nhân lên hàng tỷ câu lệnh được thực hiện mỗi ngày, chi phí vận hành ChatGPT là con số khổng lồ. Một phép so sánh khác, nếu số câu lệnh ChatGPT hàng ngày chỉ bằng 1/10 so với tốc độ vận hành Google hiện giờ, kinh phí để đầu tư GPU Nvidia đủ sức phục vụ nhu cầu thị trường sẽ lên tới hơn 48 tỷ USD, chi phí bảo trì hàng năm 16 tỷ USD.

Nếu OpenAI tự phát triển chip xử lý, thì họ có thể sẽ đứng ngang hàng với những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google và Amazon, những đơn vị đã tự phát triển chip để phục vụ nhiều nhu cầu, ví dụ như trong điện thoại hay phục vụ truyền dẫn và nén dữ liệu cho data center, như con chip trang bị trong máy chủ vận hành YouTube chẳng hạn.

Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc chuyển đổi định hướng mang tính chiến lược của OpenAI, vì phát triển chip rất tốn kém, cần khoản đầu tư khổng lồ. Mua một hãng phát triển chip có thể giúp tăng tốc quá trình nghiên cứu tạo ra những chip xử lý AI phục vụ riêng cho nhu cầu của OpenAI, giống như Amazon năm 2015 mua lại Annapurna Labs chẳng hạn.

Ấy còn chưa kể đến thời gian và công sức để phát triển ra những con chip đúng ý của OpenAI. Khoảng thời gian có thể lên tới hàng năm trời, và từ giờ tới lúc ấy, OpenAI vẫn sẽ phải phụ thuộc vào những cái tên như Nvidia và AMD. Tất cả những điều đó là lấy điều kiện lý tưởng, vì chưa chắc nỗ lực tự phát triển chip đã thành công. Giống như Meta, theo nguồn tin Reuters, nỗ lực tự phát triển chip xử lý AI của họ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Còn trong khi đó, Microsoft cũng đang có kế hoạch tự làm chip AI, đang được chính OpenAI thử nghiệm. Theo kế hoạch, trong tháng 1

Theo ArsTechnica
16 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

magez
CAO CẤP
6 tháng
Có đại gia Microsoft chống lưng thì cũng có thể họ thiết kế chip ngon được thật.
Giờ mảng GPU thì Nvidia bá chủ rồi nên nó hét giá kinh vcl, hy vọng nhiều hãng nhảy vào để cạnh tranh cho đỡ
Exynos đang ế mấy chục tấn chíp vứt đầy kho, mới bán đc 1 ít cho Google để đổi tên tensor.
Nếu openAI mua rẻ như mua rau thì cứ đến gặp Samsung để lấy Exynos.
Exynos mặc dù yếu nhưng mua rẻ như rau thì cũng dùng được, thay vì 1 chiếc chíp xịn ta gắp 10 con exynos vào cũng đỡ.
Không hiểu sao thời nay kêu thiếu chíp huhu
@Doãn_Chí_Bình Nhỡ lắp vào AI nó chạy ngu hơn thì tính sao Doãn huynh ?
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Hãng khác 1 chíp, Exynos thì phải 10 chíp. 10 chíp ít ra cũng phải hơn chứ kaka
typhu1901
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Doãn_Chí_Bình ko rõ đỡ sao, chứ độ ngu x10 thì dễ lắm
@Doãn_Chí_Bình Haha...Sam sít cay bác lắm nha!!!! Nên mời Quảng Bom mua Ếch xì nốt về làm Bê phân mới chứ. Nó chạy ngon cái hệ điều hành vũ trụ BOS á.
Anh Sam cũng có tí cổ phần của Cerebras nên chắc muốn chấm mút tí chăng :v
OpenAI's principal backer, Microsoft, is also said to be working on a custom AI chip, which OpenAI is currently testing, according to a report by The Information. Microsoft plans to reveal that chip next month, according to the report.

Câu cuối là trong tháng tới chứ ko phải trong tháng 1
reddog
TÍCH CỰC
6 tháng
đang sài bản free mà thấy tệ ghê, dạo này qua Bard của anh google rồi
giờ AI nổi quá, không biết có giống tivi 3D mấy năm trước, nổi và chiếm spotlight vài năm xong chìm luôn!
@sunny_summer Nếu k liên kết với dịch vụ khác thì cũng chìm vào lãng quên thôi. Bard dù có dốt hơn nhưng hắn sẽ dc tích hợp sâu vào android thì sẽ dc dùng thường xuyên hơn và sẽ ngon dần lên
@sunny_summer nó ngon hơn hẳn đấy, hiện tại khi áp dụng vào công việc nó giảm tải tương đối. Nên đồng nghĩa với việc nó sẽ được dùng thường xuyên

nhiều người còn lo ngại nó cướp mất việc ấy chứ, chìm thế nào được
OpenAI : tao sẽ cho chatGPT vẽ kiến trúc CPU 😁
thu thập đủ thông tin thì dùng luôn OpenAI mà thiết kế thôi 😁
Hạ tầng OpenAI thì đang xài Azure theo gói đầu tư 10 tỷ $ cam kết của Microsoft.
Trong khi Microsoft muốn toàn lực đẩy nhanh tốc độ nhúng AI vào hệ thống và các dải sản phẩm chủ lực (windows, offices, cloud) nên lo sợ Nvidia nắm thóp giữ giá sản phẩm, và bị chậm khi nỗ lực tạo ra ưu thế cạnh tranh so với đối thủ.
Việc nghiên cứu sản xuất của Mi là tất yếu, nhưng sự thật chưa chắc đã như bài này phân tích.
Chán cảnh thiểu tiền tôi tự nghiên cứu in tiền để sử dụng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019