Chất nhuộm có thể phát hiện mức độ nhiễm trùng của vết thương

bk9sw
04/11/2010 13:11Phản hồi: 11
Khi bị thương, chẳng hạn như ở vai thì điều chúng ta vẫn làm là cở bỏ chiếc áo và kiểm tra tình trạng vết thương. Tuy nhiên, vô tình vết thương sẽ bị phơi ra ngoài môi trường và tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, để có thể kiểm tra độ nhiễm trùng của vết thương mà không phải bỏ y phục, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu mới có thể thay đổi màu sắc nếu mức độ nhiễm trùng gia tăng và có thể tích hợp vào quần áo hoặc các miếng dán trên da.

[​IMG]

Các nhà khoa học thuộc phòng nghiên cứu công nghệ kết cấu dạng rắn (EMFT) tại viện Fraunhofer, Munich đã phát triển một loại chất nhuộm chỉ thị có thể phản ứng với các giá trị pH khác nhau. Da bình thường và da bị tổn thương thể hiện một giá trị pH nhỏ hơn hoặc bằng 5. Nếu giá trị này gia tăng, dịch chuyển từ axit sang kiềm, chất nhuộm sẽ thể hiện biến chứng trong việc chữa trị vết thương.

Nhà khoa học Sabine Trupp tại EMFT cho biết: "Nếu giá trị pH nằm giữa khoảng 6.5 và 8.5, đây là biểu hiện của sự nhiễm trùng và sọc màu chất nhuộm sẽ chuyển sang màu tím". Bằng cách này, các bác sĩ có thể kiểm tra mức độ tổn thương từ bên ngoài mà không làm gián đoạn quy trình chữa trị.

Trong khâu chế tạo, các nhà nghiên cứu phải đảm bảo rằng chất nhuộm vẫn giữ được tính chất hóa học ổn định khi được tẩm vào sợi dệt quần áo hoặc miếng dán cũng như ngăn không cho chất nhuộm thấm vào vết thương. Ngoài ra, chất nhuộm phải thể hiện được sự thay đổi rõ rệt trong màu sắc và phản ứng nhanh nhạy với các giá trị pH khác nhau.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã hoàn tất một nguyên mẫu quần áo sử dụng chất nhuộm và đã thành công với những thử nghiệm ban đầu. Ngoài ra, ý tưởng trong tương lai là sẽ tích hợp các mô đun cảm biến quang học vào quần áo để đo giá trị pH và cho biết các kết quả trên một thiết bị hiển thị. Điều này cho phép các bác sĩ có thể đọc giá trị pH một cách chính xác và cung cấp các thông tin về tình trạng chữa trị của vết thương. Nguyên mẫu quần áo sẽ được các nhà khoa học EMFT thử nghiệm tại khoa da liễu lâm sàn thuộc đại học Regensburg và họ cũng đang tìm kiếm các đối tác để sản xuất thương mại loại quần áo này.

Nguồn: Gizmag
11 bình luận

Xu hướng

soskhanh
TÍCH CỰC
13 năm
Công nghệ ngày càng phát triển, càng có ứng dụng tốt cho cuộc sống con người. Không biết công nghệ này đã được áp dụng vào sản xuất đại trà chưa nhỉ?
junpeioribe
ĐẠI BÀNG
13 năm
chắc chỉ có bệnh viện mua về làm quần áo cho bệnh nhân thôi nhỉ
PingMD
CAO CẤP
13 năm
Không thực tế cho lắm, hầu các vết thương đều đc thay băng và rửa hàng ngày. Mỗi ngày BS hàng ngày đi khám bn đều coi nó lành đến đâu,băng cái này hoài chắc chết.
soskhanh
TÍCH CỰC
13 năm
Nếu không có điều kiện thay băng thường xuyên hoặc không có bác sĩ chăm sóc thường xuyên được thì sao? Lúc đó vẫn cần phải xác định xem nó có bị nhiễm trùng hay không chứ.
Worm
ĐẠI BÀNG
13 năm
Quá thực tế ấy chứ, có phải vết thương nào cũng thay băng hằng ngày đâu. Có những vết thương cần giữ băng ổn định nhưng cũng cần phải theo dõi nhiễm khuẩn mà dùng cái này thì quá tuyệt rồi.
bebe2009
TÍCH CỰC
13 năm
:rolleyes: công nghệ này có vào thời chinh chiến thì đỡ biết bao nhỉ
galamco
TÍCH CỰC
13 năm
công nghệ càng ngày càng cao
ko biết bao h có áo tàng hình nhỉ?
làm hội ăn cướp
kate87
TÍCH CỰC
13 năm
if có áo tàng hình thì thế giới này loạn rồi bạn ơi
Bác này vui tính quá hen. Khi nào có hội này nhớ báo cho mình biết nhé. Xin gia nhập hội
Việt Nam chắc phải dăm trăm năm nữa thì mới áp dụng được những thứ này vào y tế ấy các bác nhở?
soskhanh
TÍCH CỰC
13 năm
Sao phải xa xôi thế, sản xuất đại trà một cái là Việt Nam ta nhập khẩu thôi, với lại biết đâu hãng dược nào đấy lại chọn Việt Nam làm nơi sản xuất thì sao? Có lẽ sẽ sớm có thôi 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019