Châu Âu chuẩn bị điều tra thương vụ Nvidia mua lại ARM trên khía cạnh chống độc quyền
P.W
3 thángBình luận: 28
Châu Âu chuẩn bị điều tra thương vụ Nvidia mua lại ARM trên khía cạnh chống độc quyền
Financial Times vừa đưa tin, cho biết chính quyền liên minh châu Âu đã sẵn sàng mở cuộc điều tra chống độc quyền liên quan tới thương vụ Nvidia mua lại ARM với tổng mức giá có thể lên tới 54 tỷ USD, vốn đã được Nvidia, ARM và SoftBank đạt thỏa thuận cách đây vài tháng. Sau những thảo luận nội bộ trong Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh Quốc (CMA), các nhà quản lý và lập pháp đi đến quyết định rằng Nvidia đang có một nước đi đầy tham vọng khi muốn mua lại một trong những nhà thiết kế chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Cuộc điều tra chống độc quyền của châu Âu sẽ bắt đầu sau khi Nvidia đưa ra lý lẽ lên Ủy ban châu Âu về thương vụ mua lại ARM của họ. Theo nguồn tin giấu tên, Nvidia sẽ có kế hoạch làm việc với phía các nhà quản lý châu Âu sớm nhất từ ngày 06/09 tới. Vào tháng 6 vừa rồi, nguồn tin của Reuters cho biết Nvidia có thể sẽ không kịp hoàn thành thương vụ mua lại ARM trước deadline tháng 3/2022, và Nvidia đổ lỗi cho các cơ quan quản lý thị trường châu Âu khi chờ đến hết kỳ nghỉ hè mới xem xét những chi tiết của thương vụ sát nhập này.

Bản thân thương vụ Nvidia mua lại ARM đã gặp phải không ít luồng phản đối, trong đó có cả Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ, hay thậm chí cả nhà sáng lập ARM, Hermann Hauser. Năm 2020, Hauser viết: “Giao nộp một trong những vũ khí kinh doanh mạnh nhất của Anh cho Mỹ cũng đồng nghĩa với việc biến Anh trở thành một chư hầu công nghệ của Mỹ.”

Các đối thủ cạnh tranh của Nvidia cũng bày tỏ lo ngại, cho rằng thiết kế chip của ARM đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và được nhiều hãng khác nhau ứng dụng. Thương vụ sát nhập này có thể sẽ giới hạn khả năng tối ưu công nghệ, vốn là nền tảng của các hãng sản xuất chip bán dẫn mua thiết kế chip xử lý tập lệnh ARM. Nvidia thì hứa hẹn rằng họ sẽ không bao giờ lợi dụng quyền sở hữu ARM để lũng đoạn thị trường. Nhưng CMA của Anh Quốc hoàn toàn đủ khả năng ngăn chặn thương vụ này, viện dẫn lý do an ninh quốc gia. Kể cả phía châu Âu có nói gì đi chăng nữa, thì CMA cũng vẫn sẽ điều tra.

Trong số những đối thủ của Nvidia, có Microsoft, Google và Qualcomm đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thương vụ sát nhập ARM và Nvidia. Hiện tại thiết kế chip ARM đang được rất nhiều tập đoàn khổng lồ sử dụng, trong đó có cả Apple, Samsung hay Huawei. Công nghệ của ARM tạo ra không chỉ quan trọng ở thời điểm hiện tại mà còn cả tương lai, khi thế giới dần chuyển dịch từ x86 sang ARM. Nhiều tiến bộ công nghệ trong ngành điện toán lượng tử, AI, 5G hay những công nghệ an ninh quốc phòng đều ứng dụng những nền tảng cơ bản của các thiết kế chip bán dẫn của ARM.

Theo WCCFTech
28 bình luận
E là sau khi mua thì thằng Cộng nó lại xía vào và có cổ phần trong đấy, rồi Cộng nó lại cho mấy thằng Ngọng vào đấy là Nghiên Cú Sinh....rồi....rồi....Xong !
@Applenick đã ngọng còn hay nói
phuoc_pk
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lucky10000 bí mật chứ. không là có bản sao rồi 3 =)). ARM lúc nào cũng encrypt data của nó xong gửi package qua cho mấy cty khác.
@Applenick xàm xàm vậy?
lucky10000
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@phuoc_pk Theo mình biết Huawei vẫn tùy biến ARM để thiết kế chip Hi Silicon. Tức là có tiền là có thể mua bản thiết kế của ARM về chế lại. Vấn đề là ở lisence, và tùy biến lại thiết kế xong phải gia công được mới có ý nghĩa. Giờ máy quét có thể nhìn rõ từng transitor trên con chip chứ đâu có bí mật như mấy con tiêm kích của Nga bán cho Trung Quốc đâu.
hppl
TÍCH CỰC
3 tháng
nvidia ko nuốt dc quả này rồi , thôi thì nhả sớm cho đỡ tốn thời gian chờ
“Giao nộp một trong những vũ khí kinh doanh mạnh nhất của Anh cho Mỹ cũng đồng nghĩa với việc biến Anh trở thành một chư hầu công nghệ của Mỹ.” Giờ Mỹ phải bán lại một trong các cty sau cho người Anh đó là Face Book , Google , Apple , hay hãng Boeing thì mới làm nguôi cơn giận sùng sục của người Anh
lucky10000
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cabk Thì lúc ARM Holdings bán mình cho Softbank Anh cũng đâu có cản đâu. Giờ cũng không mua lại nữa.
@hoangduong-lgc 😁 ông Anh lại há mồm 😆) tiền đâu ra mà mua, chẳng lẽ lấy ngân khố quốc gia 😃)))
@hoangduong-lgc việc founder ý kiến cho có thôi. giờ là toàn cầu rồi, cổ dông nó cũng toàn cầu, đâu phân biệt lãnh thổ nữa đâu. đc giá thì bán, muốn bán thì bán... còn muốn tiếp tục kinh doanh thì tiếp tục thôi.
@cuhiep TQ vào ôm lại la làng. Toàn cầu gì mà toàn cầu. Chỉ có địa chính trị thôi nha bác. Bớt mấy cái tư tưởng hoang đường đi 😁
Sau khi Donald Trump không còn làm Tổng thống thì có vẻ bọn ăn mày quá khứ Ăng Lê và Châu Âu trở nên hống hách thấy rõ. Nhưng thực tế là bọn chúng đang là chư hầu của Mỹ mà. Nói vậy cho vuông.
@From Team B With Love Vì cấm china nhiều thương vụ quá nên h mỹ mua cũng làm màu phản đối tí cho có vẻ công bằng th. Trót lọt bây h
Mấy ông Mỹ đi sang TQ thì bị nó ép nhả công nghệ rồi dần dần tẩy chay :v tới EU thì vướng chống độc quyền 😆 Mấy nước khác vào US thì vướng luật chống phá giá, vướng an ninh quốc gia.
Các anh lớn toàn ra rả tự do thương mại nhưng cuối cùng thì đâu vẫn vào đấy =))
@BruceWayne anh nói thế chứ WayneCorp nhà anh cũng độc quyền khắp nơi mới có tiền cho anh cứu Gotham chứ :p
ồ không biêt có điều tra ra được gì không hay là chấp thuận cho bán đây
Intel sau cú ngã ngựa Xscale với iPhone 2005, đang bơm vốn vào SiFive RISC V để đấu ARM. Sau khi bị Trump bẻ TAY. Chị Na cũng đang chạy vào con đường RISC V. Nhưng Hà Lan không bán máy thì có thiết kế đến 3021 chẳng làm gì được cả. Hi vọng ARM còn có đường phát triển khi cấu trúc xuống đến 2 nm (haha) chẳng lẽ TSMC có chip -1 nm. 😆
ngocchuot
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@danielnguyen12 Đến giới hạn vật lý thì chỉ có đổi kiến trúc thôi 😅
sợ độc quyền nhưng cho abc xyz thao túng cũg như không
ARM quá quan trọng, nên vào tay ai cũng vậy thôi 😁
x_chien
TÍCH CỰC
3 tháng
54 tỷ thì thiết kế cmn cái mới đi !
-Độc quyền càng tốt ép các công ty khác phải thiết kế nền tảng mới tốt hơn !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019