Châu Âu đề xuất giải pháp mới chống rác công nghệ, tham vọng hơn cả việc ép smartphone dùng USB-C
Rất hay và hữu ích!/7 người
P.W
5 thángBình luận: 88
Châu Âu đề xuất giải pháp mới chống rác công nghệ, tham vọng hơn cả việc ép smartphone dùng USB-C
Sau dự thảo luật sắp được thông qua, yêu cầu mọi chiếc điện thoại bán ra tại thị trường Châu Âu trong tương lai phải dùng chung chuẩn kết nối, thì các nhà lập pháp lục địa già vừa nghĩ ra một giải pháp mới để hạn chế tối đa rác thải công nghệ. Một dự thảo luật vừa được đề xuất, qua đó yêu cầu các hãng sản xuất smartphone phải hỗ trợ ít nhất 5 năm cập nhật bảo mật, và ít nhất 3 năm cập nhật hệ điều hành mới cho mọi chiếc máy bán ra tại thị trường châu lục này.

Không chỉ dừng lại ở đó, phía các nhà lập pháp Châu Âu còn muốn bắt tất cả các hãng không được chậm trễ hoặc trì hoãn trong việc cập nhật bảo mật và hệ điều hành. Theo dự thảo, chậm nhất thì 2 tháng sau khi một mẫu điện thoại chính thức bán ra thị trường, bản cập nhật đầu tiên sẽ phải đến tay người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc anh em chơi máy Android tầm trung hoặc giá rẻ sẽ không phải chờ đến lượt mình, sau khi những mẫu điện thoại cao cấp và flagship được ưu tiên cập nhật trước.

[​IMG]

Nếu dự thảo này được thông qua, Châu Âu sẽ thay đổi gần như hoàn toàn cách rất nhiều hãng smartphone đang hoạt động hiện giờ. Tính riêng với thị trường điện thoại Android, chỉ có hai cái tên duy nhất hỗ trợ 5 năm cập nhật bảo mật: Samsung và Google, mà cũng không phải smartphone nào của hai hãng đó cũng đều được hỗ trợ cập nhật một cách bình đẳng.

Như đã nói, dự thảo luật mới của các nhà lập pháp Châu Âu sẽ ép các hãng điện thoại phải hỗ trợ nhiệt tình hơn cho mọi sản phẩm họ bán ra thị trường, từ máy bình dân đến flagship.

Quảng cáoNhưng quan trọng nhất, có một điều luật trong dự thảo này nói rằng: "Dung lượng và khả năng vận hành của pin điện thoại không được phép xuống cấp sau một bản cập nhật hệ điều hành hoặc cập nhật firmware, dựa trên những bài thử nghiệm tiêu chuẩn thường được sử dụng để đánh giá tốc độ xuống cấp của pin. Nếu không chấp nhận cập nhật, hiệu năng máy không được phép giảm, ngoại trừ hiệu năng các ứng dụng của bên thứ ba."

Tinhte_Phone2.jpg

Nói cách khác, cập nhật hệ điều hành không được phép bóp hiệu năng của pin để phù hợp với triết lý kinh doanh “planned obsolescence” mà rất nhiều hãng đang chạy theo, kỳ vọng người dùng cứ 2 đến 3 năm là đổi điện thoại một lần, thậm chí có khi sớm hơn.

Và một chi tiết nữa chứng minh dự thảo luật này của Châu Âu tham vọng hơn cả nỗ lực ép tất cả các hãng dùng chung chuẩn kết nối, là yêu cầu mọi smartphone và máy tính bảng bán ra tại châu lục này phải có đủ linh kiện sửa chữa (camera, màn hình, pin, cổng sạc…) trong vòng 5 năm kể từ khi thiết bị chính thức bán ra thị trường, tránh tối đa việc vòng đời máy kết thúc sớm vì thiếu linh kiện bảo hành.

Trong dự thảo luật có viết: “Các thiết bị công nghệ thường bị người dùng thay thế sớm hơn nhiều so với vòng đời vốn có, và đến khi bị thải loại thì thường không được tái chế và tái sử dụng đúng cách, dẫn đến việc lãng phí tài nguyên quý giá.” Hiện tại các nhà lập pháp Châu Âu đang lấy ý kiến từ các bên, và có tham vọng chỉ đến cuối năm nay hoặc muộn nhất là 12 tháng nữa là dự thảo sẽ được thông qua.

Theo WCCFTech
88 bình luận
Nhức nhách nhỉ
Khó phết vì thấy thằng nào cập nhật lên mới pin cảm thấy nó cũng tụt hơn
@Manhtoan112 Chỉ cấm bóp sức mạnh phần cứng, còn pin tụt đâu có liên quan.
@Congcu Dung lượng và khả năng vận hành của pin điện thoại không được phép xuống cấp sau một bản cập nhật hệ điều hành hoặc cập nhật firmware
Tầm trung mà cho cập nhật lắm vào thì quăng sớm chứ gì mà ham
yanaro
TÍCH CỰC
5 tháng
@MID217 Thì ko cập nhật thôi, nó chỉ cho cập nhật thôi chứ có ép mình phải đồng ý đâu.
tigerpr0
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@MID217 Thiệt chứ càng cập nhật lên nó càng lag
@MID217 ko cập nhật thì lại kêu đem con bỏ chợ
@MID217 Lo ngdùng ịphone bị bóp hiệu năng, ngoài ra ngdùng sài android chả có gì đáng lo.
@Dragao_ct92 Ss bị bóp hiệu năng từ khi bóc máy, xiaomi realme oppo buff điểm benchmark. Thì ai nên lo hơn ai đây
EU chơi ko phải rát nữa, quá rát luôn 😁
Ai cũng sẽ có phần hưởng cập nhật. Tuy nhiên mấy máy phổ thông chắc phải có giải pháp kiểu tăng bảo mật thôi chứ cập nhật up nhiều là đơ luôn.
ifan từ nay sẽ không còn rụt rè, sợ sệt trước mỗi bản update iOS mới nữa.
@Team B Rồi nó sẽ lại nghĩ ra cách thôi bạn, nhưng yên tâm chịu n.ục là bản năng của cừu rồi bạn.
@Team B Apple nên ngừng bán ở châu Âu, bán đc có mấy cái đt mà lằng nhằng vl
Ủng hộ châu âu đứng lên vì người tiêu dùng, chống lại lợi ích/lợi nhuận của các tập đoàn lớn.
@bigbangn91 Ok, anh sang Châu Á xả rác cho thoải mái nhé
nữa, lại quy định, lại yêu cầu 😁 đúng xàm
@Hậu Nguyển 2401 bậy nà, phải nói như loài thủy tức, ( ăn ẻ có 1 đường haha)
valve
TÍCH CỰC
5 tháng
@Hậu Nguyển 2401 Tự trọng rụng theo tóc rồi :v
web08
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cuhiep thế éo nào thằng này vẫn còn tồn tại mà ko bị đuổi việc nhỉ
@web08 trang này của nó mà
Cá nhân thì thấy đây là 1 cách rất hay.
Tuyệt vời
Luật các nước phương Tây đúng là khác bọt, luôn luôn update liên tục dù là các chi tiết nhỏ nhặt nhất trong đời sống thường ngày của người dân.
vt.marca
TÍCH CỰC
5 tháng
@tjmban8phuong Biết vì sao không. Các hãng smartphone 1 là của mẽo, 2 là của hàn, 3 là tàu. Nên châu âu tha hồ ép, kìm hãm để vừa được tiếng mà lại không mất mát gì. Đôi khi các anh lại lại lobby để giảm điều kiện xuống. Vừa có tiếng vừa có miếng vừa không mất gì. Lợi nhiều đường
@vt.marca Tào lao .. Mỹ hay Châu Âu gì cũng vậy, họ quy định thành luật rất rõ ràng tuqf tiêu chuẩn sản xuất ra chiếc xe hơi đến thứ nhỏ nhặt như máy rửa chén này kia ..
@vt.marca 😆 Ai nói bạn không mất gì

Châu Âu là ông trùm sáng chế về mạng, phần cứng, kiến trúc phần mềm, hóa chất sản xuất ... và hiện tại mỗi điện thoại bán ra sẽ phải trả lại cho họ một khoản tiền khá khá.
Rác công nghệ về vn thành iphone likenew 99%
@huynh tri 1996 Em sinh viên, bác xe ôm, chị lao công, ai ai cũng xài Iphone xách tay Nhật Mỹ Hàn dùng lướt 99% nguyên rin 🤣🤣🤣
ch78
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@editzrapper Mình chẳng thấy gì sai trong việc những người đó dùng iPhone cả, cũ hay mới cũng vậy.
@ch78 Đơn giản thay vì bỏ 7tr mu con iphone dựng thì mua con android mới vừa nhanh vừa mạnh
Cái khoản chụp ảnh mình nghi ngờ apple lắm. Cập nhật nhật lên chụp xấu hẳn
mrtuaans
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nguyenvietthe Mình cũng thấy vậy bác ah, con 11prm của mình lên ios 16, hôm qua chụp ảnh con gái khai giảng mà xấu điên xấu đảo
conchott
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyenvietthe Có một sự thật là cứ nỗi đời máy mới ra là ta sẽ thấy màn nó đẹp hơn ,camera ngon hơn nhưng thực ra là chúng nó đều tung ra 1 bản cập nhật cho các dòng cũ để nó chụp kém đi 1 tý,màn nhìn xí đi 1 tý,giảm hiệu năng 1 tý thế là có xèng,có cải tiến bác ạ.
@conchott Bạn trả lời rất đúng . Điện thoại nào lúc mua về chụp cũng đẹp . Nhưng sau cập nhật vài lần là chụp xấu đi . Nhất là ông iPhone
@mrtuaans Máy mình, vợ mình đều xấu hơn.
Châu Âu chơi lớn, đòi hỏi cao vì lợi ích chung của cộng đồng, ta thích điều này 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
mấy ông mua hàng lại sướng,
hai tmt
TÍCH CỰC
5 tháng
Đây là điều cực kì cần thiết mà, công nghệ giờ phát triển kinh khủng khiếp rùi.....
anhianh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cũng có nhiều điểm tốt, nhưng nó có làm chậm sự phát triển của các công nghệ không thì phải đánh giá thêm. Với tần suất ra đời các mẫu điện thoại hàng năm khiến các hãng công nghệ phải đầu tư nghiên cứu, update các phần mềm, phần cứng liên tục, thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng.
Dự luật này ra đời, có thể khiến sự sáng tạo ít đi, thay vào đó là tính ổn định, cũng có thể khiến việc cập nhật mang tính đối phó, cập nhật bảo mật từng chút một, để dành để kéo đủ 5 năm. Hoặc nhiều hãng nhỏ lẻ, start up ko dám tham gia thị trường.
Tất nhiên cũng chỉ là quan điểm cá nhân mình, kết quả thế nào cần sự đánh giá sâu vào toàn diện hơn của EU
@anhianh Ai bắt mấy ổng ra tràn lan, bừa phứa, ko khác biệt, rác môi trường như bây giờ, ít máy như Apple vs Google ko hơn à.

Mà nên là update OS 5 năm luôn đi 😆 Mấy hãng lười bm chứ mấy lão Dev room cook toàn có 1 mình mà support tới 5 đời Android là chuyện bình thường. Như con K20 mình xài từ Android 9 giờ vẫn có Android 13 xài bao mượt pin ngon.
@hypous Lag nhiều không bạn, đang xài con k30 mà ngại không update
Càng văn minh thì càng nhiều quy định vì con người và môi trường.
chỉ cổng lightning của Apple là đỉnh nhất, tốc độ siêu nhanh còn sợi cáp thì siêu bền...
@Em Thờ IPhone. Xài bao năm chưa có cổng nào TIỆN như lighning , tại sao phải có cái lưỡi gà ở cổng sạc trên dt?, del hiểu
@Em Thờ IPhone. Đáng lẽ ko vô bình luận mà thấy comment này phi lý quá, bợ thì cũng vừa vừa tí. Đang xài iphone luôn nhưng mà cũng ko đến nỗi siêu bền siêu nhanh như ông nói. Siêu bền gì sợi dây đó toàn hư trước khi bán iphone, siêu nhanh chỉ có USB type C mới siêu nhanh chứ lightning nhanh đâu mà siêu !
@quangnhut123 Xài cộng cáp rin ip 6 năm r chưa hư để mua mới 😔(
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019