Châu Âu đưa vào sử dụng SuperMUC, siêu máy tính x86 mạnh nhất TG

cuLong
30/07/2012 05:07Phản hồi: 135

Vào những ngày cuối cùng của tháng 7 này, liên minh Châu Âu đã chính thức khởi động và đưa vào sử dụng SuperMUC, hệ thống siêu máy tính mạnh nhất của mình. Được biết, SuperMUC được xếp thứ 4 trong 500 siêu máy tính mạnh nhất hành tinh, theo bảng xếp hạng tháng 6/2012 của Top500.org, hệ thống máy chủ này được sản xuất bởi IBM, vốn sử dụng CPU Xeon E5-2680 của Intel (chip 8 nhân tốc độ 2,7GHz) với tổng số nhân vật lý lên đến 147.456, tức là gồm 18.432 con CPU Xeon kể trên, một con số khổng lồ.

Với cấu hình khổng lồ kể trên, tuy chỉ đứng thứ 4/500 của Top500.org, nhưng SuperMUC được đánh giá là hệ thống máy tính x86 mạnh nhất Thế giới hiện nay, bởi siêu máy tính mạnh nhất hành tinh Sequoia-BlueGene/Q* (đang đặt ở trụ sở Bộ năng lượng Mỹ) lại không phải là hệ thống x86. Ngoài ra, hệ thống này còn được trang bị rất rất nhiều Ram DDR3, lên đến 324 Terabyte (loại 30nm được sản xuất bởi Samsung).

* Nói thêm về Sequoia-BlueGene/Q: Hệ thống này chạy HĐH Linux, sử dụng 98.304 CPU Power BQC, mỗi chip có 16 nhân vật lý tốc độ 1,6GHz (tổng cộng là 1.572.864 nhân và quản lý dung lượng Ram lên đến 1536 TeraByte). Năng lực xử lý tối đa của Sequoia lên đến hơn 20.132 TeraFlop/giây.
SuperMUC chạy HĐH SUSE Linux Enterprise Server, quản lý bởi System X iDataPlex của IBM, nhờ vậy nên nó có năng lực xử lý hơn 3 PetaFlop/giây (chính xác là 3.185.050 GigaFlop/giây), và hệ thống này đang được đặt ở Trung tâm quản lý siêu máy tính Leibniz-Rechenzentrum (Đức). Để duy trì hoạt động cho hệ thống khổng lồ này, người ta phải cung cấp cho nó một nguồn điện lên đến 3422,67 kiloWatt.

Một điểm thú vị nữa là SuperMUC hiện là hệ thống siêu máy tính sử dụng hệ thống làm mát bằng nước ấm lớn nhất TG, bằng công nghệ Aquasar cũng của chính IBM phát triển. Nhiệt độ nước làm mát được duy trì ở khoảng 40 độ C và làm mát cho các CPU trong khoảng 80-90 độ C. Theo LRZ, hệ thống Aquasar giúp họ tiết kiệm được 850.000 Euro mỗi năm tiền chi phí làm mát cho SuperMUC.


135 bình luận

Xu hướng

Thật kinh khủng 🆒
wow khủng quá.....
Mạnh như vậy mô phỏng thí nghiệm về hạt cơ bản thì nhất rồi. Cũng đặt tại châu âu mà
hàng khủng hàng khủng
nh0xkool
ĐẠI BÀNG
11 năm
Những máy tính như thế chỉ dành cho việc tính toán khủng.. nhưng không pik cần bao nhiêu máy để hết kẹt xe đey😁
Những con số thật ấn tượng
linhloco
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mình thích nhất cái Hệ điều hành
Like cật lực :p
Mạnh quá!
Thêm một ví dụ chứng minh đẳng cấp của Linux (thực ra chưa có cái này thì đã đủ rồi)

Nhìn cái phòng máy thích thật 😁
mình chỉ cần 3 con cpu như trên thôi, 😃 và cũng không cần nhiều ram như vầy 32G là đủ 😃)
bán 2 con đi mua VGA
Đúng là SS
Siêu máy tính này tuy đứng hàng thứ tư
Cũng có SS thò tay vài trăm Terabyte Ram đóng góp
hoanglap90
ĐẠI BÀNG
11 năm
@jack93 Tiền cả đấy chị ơi 😁
cái này chơi đc pikachu với ........ k nhỉ​
@debutant Ảo hóa vài chục với hệ thống này thì chẳng bõ bèn gì. Kể cả nhiều CUP cùi bắp vẫn có tập lệnh hỗ trợ ảo hóa (VT-x)
Nhưng vấn đề nằm ở chỗ ảo hóa thế nào trên một hệ điều hành xem ra còn xa lạ với nhiều người dùng.
😁, :D, :D
Xem ra mình + bạn và nhiều bạn khác sắp bị hâm hết lượt rồi (vơ đũa cả nắm cho nó máu, bạn nào mà sôi máu thì sôi vừa thôi nhé :D :D). Đọc thấy cấu hình "kinh khủng, vật vã quá" hết trò chẳng biết nói gì lại mang Pikachu ra để "diễn" ho ho ho
@Hoang_S - Không phải ai cũng có kiến thức rộng, không cần phải xoắn. Nếu quan tâm ắc họ tự tìm hiểu. Xum xoe làm gì!
- Còn mấy tay cm chuyện game gủng vào cái thớt này đừng có mở miệng ra là picachu và bắn trứng nữa, hay ho gì cái đó đâu. "Game" cho siêu máy tính vãi thật.
- Win còn lâu mới có cửa chen chân vào.
@retryvuhuy Ai "xoắn"?. Ai "xum xoe". Nhìn vào gương soi lại mình đi.

Đây là diễn đàn dành cho tất cả mọi người, nếu có hiểu biết về lĩnh vực thuộc chủ đề bài viết thì tham gia bình luận, không biết nhiều thì có vài từ vui xả stress (VD mấy bạn trong bài có viết về game pikachu, bắn trứng gì đó). Các bài viết đó ai cũng biết là câu nói đùa cho vui (trừ bạn) và các bài viết đó cũng không ảnh hưởng đến miếng cơm, manh áo của bạn.
Thử hỏi xem ở đây có bao nhiêu người cần bạn dạy dỗ.
(Lời khuyên) khi trích bài viết của ải đó, nếu bạn cảm thấy "không ổn" thì góp ý xây dựng"; đừng dùng những từ mà khi đọc qua người ta nhận ngay ra bạn là người vô văn hóa, dùng từ bậy bạ.
@Hoang_S Biết thế nào là đùa đúng nơi đúng chỗ không? hay mấy tay đó chỉ biết cm vô nghĩa? Vui cũng tùy lúc mà vui vào cái box nào cũng bắn trứng với picachu thôi hả?.
Tôi chẳng dạy dỗ ai cả, nhìn ngứa mắt thì nói.
Còn miếng cơm miếng áo chẳng liên quan gì ở đây, đừng dùng những từ mà khi đọc qua người ta nhận ngay ra bạn là người vô văn hóa, dùng từ bậy bạ.
nhquangdt3
ĐẠI BÀNG
11 năm
máy chủ toàn chạy Linux nhỉ?
Máy khủng quá. Chơi game chắc là quá đã
bobo19966
ĐẠI BÀNG
11 năm
Cái nì để làm gì nhỉ ? :eek:
CuHanhTay
ĐẠI BÀNG
11 năm
con này mua về cũng ko có nơi để ... tốn điện quá ... thôi , E bỏ qua 😆
vitamina81
ĐẠI BÀNG
11 năm
Có em này mà vẽ max, chắc mình sẽ render một rừng cây trong vòng vài giây
maru
TÍCH CỰC
11 năm
- Nhiều nhân + ram... đc gọi là siêu máy tính. Giờ mới bít.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019