TTBC23

TTBC23


Châu Âu nhắm đến siêu máy tính dùng CPU Tegra3 và GPU Geforce

Duy Luân
15/11/2011 3:18Phản hồi: 35
Châu Âu nhắm đến siêu máy tính dùng CPU Tegra3 và GPU Geforce

Trung tâm siêu máy tính Barcelona (Barcelona Supercomputing Center - BSC) hiện đang phát triển một [TAG]hệ thống siêu máy tính[/TAG] sử dụng vi xử lí của [TAG]ARM[/TAG]. [TAG]Siêu máy tính[/TAG] này xử dụng 256 bộ [TAG]vi xử lí bốn nhân[/TAG] [TAG]NVIDIA[/TAG] [TAG]Tegra 3[/TAG], 256 bộ xử lí đồ họa [TAG]GeForce 520MX[/TAG] và 1TB bộ nhớ RAM DDR3 để hoạt động. Với cấu hình như thế này, máy có thể tính được 38 teraflops trong một giây nhưng chỉ tốn 1W điện cho mỗi 7,5 gigaflops. NVIDIA gọi đây là siêu máy tính đầu tiên sử dụng CPU của ARM kết hợp với GPU của hãng. Dự án nghiên cứu, hợp tác xây dựng siêu máy tính ở Châu Âu mang tên Mont-Blanc hứa hẹn sản phẩm này sẽ hoạt động với hiệu suất cao hơn từ bốn đến mười lần các đối thủ siêu máy tính khác vào năm 2014. Bo mạch bạn nhìn thấy ở phía trên là một trong 8 bảng mạch được lắp trong một hộp 1U, và có tổng cộng 32 hộp trong một rack (một thiết bị giống như tủ để chứa và kết nối nhiều hộp 1U với nhau). Bên cạnh đó, NVIDIA cũng bán lẻ bảng mạch trên trong bộ phát triển phần mềm/phần cứng dựa trên CPU ARM và GPU CUDA vào năm sau.


Sơ đồ mô tả cấu tạo từng thành phần của PRACE:

Theo NVIDIA (1), (2), Mont-Blanc
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

38 teraflops/s Tốc độ đáng nể thật.
Phát triển một HPC và phát triển môt Power Efficient HPC là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chủ thớt nên dịch lại cho chính xác.
Dự án này muốn thành công thì kiểu gì cũng phải cần ít nhất một con CPU khủng long làm host.
Tốc độ cứ phải là choáng @@
quocthuan98
ĐẠI BÀNG
12 năm
tegra3 con chip mang đến nhiều bất ngờ 😃
Sớm mong có PC, Laptop chạy ARM, mấy con CPU của Intel và AMD đốt điện kinh quá.
Dự án này khá ấn tượng ở Hiệu năng tính toán trên lượng điện tiêu hao!
Tuy nhiên, với các dự án khổng lồ đòi hỏi luồng dữ liệu lớn thì kiến trúc ARM vẫn hạn chế so với Intel Xenon, IBM PPC.

Các dự án Tính toán hiệu năng cao (HPC-high performance computing) có ứng dụng trong Dự báo thời tiết, quân sự, không gian, sinh học di truyền, thống kê, mô phỏng...

Vấn đề chưa rõ là họ dùng OS nào chạy trên nền ARM Tegra 3 này (chủ yếu Linux chạy intel/AMD x86, PPC dùng cho ứng dụng HPC).
đc cái là tiêu thụ điện năng ít, chứ cứ đốt điện như các siêu máy tính dùng chip intel hay AMD thì mệt lắm 😃
hy vọng ở tương lai
Mình đang cần máy tính tốc độ cao để phá khóa mã DES & 3DES. ko biết máy này có đáp ứng đc ko nhỉ ?😁
bactuong
TÍCH CỰC
12 năm
Tegra 3 mới ra mắt mà có thiết bị như vậy rồi, tương lai cho Tegra 3 khá tốt đẹp, nhớ lúc Tegra 2 ra mắt smartphone có vài chiếc mà tablet dùng tegra 2 rất nhiều, kể ra tegra 2 cũng khá thành công tạo tiền đề tốt cho tegra 3 sau này. NVIDIA bắt nhịp kịp thời đại, lại dẫn đầu cuộc đua đa lõi, vote cho NVIDIA:playfull:
Intel cần dè chừng
ý tưởng quá là hay rồi, hiện giờ vấn đề năng lượng cũng là 1 vấn đề cần lưu tâm
Điều này mà xảy ra thì đế chế x86 của intel có nguy cơ giảm thị phần mạnh.
oke , con này chơi pikachu ko bị giật 😃
hung.1978
ĐẠI BÀNG
12 năm
con này đem về nhà em cho thằng cu đánh văn bản thì tuyệt :playfull:
chíp di động thì hiện nay có được mấy con 64 bít? toàn chíp 32 bít. Bây giờ cầm 1tr6 ra Nhật Tảo là mua được 1 máy dual core 2Ghz 64 bít rồi! RAM DDR2 của PC độ rộng bus cũng lớn. Cái này chủ yếu nhắm vào vấn đề tiết kiệm điện. Nói thiệt, siêu máy tính thì có ai xách bên hông đâu mà phải tiết kiệm điện. Nói chung dự án này làm cho có làm , chứ ăn thua thì chả vô đâu!
marcong
TÍCH CỰC
12 năm
Trong nhiều trường hợp thì không thể đem dao mổ trâu đi thịt chuột được bạn à, tiết kiệm được càng nhiều càng tốt chứ sao.
đồng ý! Bạn thấy cuối cùng thì siêu máy tính này xài 5KW. Rõ ràng mấy cái này đâu có di động được. Tiết kiệm điện ko có ý nghĩa nhiều lắm! Cần thì xài luôn chíp bình thường. Nếu cần ít thì xài ít chíp thôi! Việc gì phải nghiên cứu chi cho mệt.
có thử nghiệm có khám phá thì mới có thành quả chứ. cứ như bác thì đến cái máy tính cũng chẳng có mà dùng đâu. nhiều người bị chửi nhiều mà lại cho ra những phát minh khủng của thế giới đấy
southernsun
ĐẠI BÀNG
12 năm
@thuongshoo Thế mấy u có biết trung tâm dữ liệu của Google tiêu tốn điện cỡ nào không? Vào đây thì rõ http://www.tin247.com/tt_du_lieu_cua_google_tieu_thu_dien_bang_1_thanh_pho-4-21761867.html
Nếu dự án này thành công thì Mr Goo sẽ tiết kiệm được khối tiền điện đấy chứ. Quá là kinh tế đi chứ còn gì nữa.
Và thêm một điều là các siêu máy tính chả ai dùng hdh Window bao giờ cả họ có hdh riêng vì bản thân Window chỉ hỗ trợ tối đa 256 cpu thôi, trong khi các siêu máy tính nó có đến hàng ngàn CPU.
Bác thử xem con CPU dualcore 2Ghz của bác có chiến nổi phim 3D full HD không? chạy 3d 720p là giật đùng đùng rồi trong khi con OMAP 2 nhân 1.3 ghz chạy 3d full hd mượt mà chưa nói tới tegra 3. Ngay cả con Rockchip 1ghz trong mấy cái MTB 3tr của bọn tàu khựa cũng chạy được 3d full hd ngon lành, thế là ăn đứt con CPU dualcore của bác chưa?
Thời đại này là thời đại của SoC vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm điện năng. Tất nhiên ngay thời điểm hiện tại thì SoC vẫn chưa có thể qua mặt được Intel, AMD nhưng trong một tương lai gần thì 2 ông lớn kia phải coi chừng. Chẳng thế mà 2 ông kia bây giờ mới phải lo nghiên cứu chip tích hợp cả gpu vào còn gì.
tegra 3 nếu mình nhớ không nhầm theo một bài báo đã đưa thì tốc độ tính toán ~ con cpu core 2 dual T7400 2,2 ghz, còn về phần GPU thì nó ăn đứt mấy con T7400 chơi vga onboard.
@southernsun Máy tính bảng, điện thoại di động sở dĩ play video tốt vì nó không dùng CPU để play. Nó xài con GPU để play đó! Giờ giá core I3 thế hệ 2 rất rẻ. Máy ở cty mình cũng là máy này. Play full HD tốn 1-2%CPU. Máy ở nhà mình là AMD X6 cũng vậy! Máy ở cty và ở nhà đều xài VGA onboard. NẾu xài AMD APU thì ba cái vụ đồ hoạ, video còn kinh dị hơn nữa! Mấy con chíp di động vớ vẩn làm được gì. Hơn là hơn so với quá khứ, chứ hiện tại thì hơn ai?
Máy tính này làm phép tính 1+1 trong bao nhiêu phần tỷ tỷ giây nhỉ 😁
ăn đứt Intel và AMD về tiết kiệm điện. nhưng vẫn ủng hộ Intel hơn. không biết siêu máy tính này thì chạy OS nào nhỉ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019