Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Châu Âu phóng lên không gian tên lửa Ariane 6 trong sứ mệnh đầu tiên

Frozen Cat
10/7/2024 9:30Phản hồi: 15
Châu Âu phóng lên không gian tên lửa Ariane 6 trong sứ mệnh đầu tiên
Rạng sáng ngày 10/7, tên lửa Ariane 6 mới của châu Âu cuối cùng đã bay vào không gian và mang theo niềm hy vọng của cả một châu lục. Ariane 6 được phóng lần đầu tiên từ Sân bay vũ trụ Châu Âu ở Kourou, Guiana thuộc Pháp, vào lúc 2:01 sáng giờ VN.

Sự kiến phóng này diễn ra một năm sau khi tên lửa tiền nhiệm Ariane 5 ngừng hoạt động và khiến châu Âu không thể phóng các vệ tinh lớn trên các tên lửa "cây nhà lá vườn" của mình. Josef Aschbacher, giám đốc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), tự hào cho biết trên X: “Ariane 6 sẽ đưa châu Âu vào vũ trụ. Ariane 6 sẽ làm nên lịch sử.

Buổi phóng này đã được chờ đợi từ rất lâu. Quá trình phát triển Ariane 6 bắt đầu vào cuối năm 2014 và mới đầu nó được dự kiến phóng đi vào năm 2020. Nhưng lịch trình bị trì hoãn do cả các vấn đề kỹ thuật lẫn vấn đề khách quan, chẳng hạn đại dịch.

Tên lửa tiền nhiệm Ariane 5 đã thực hiện 117 sứ mệnh lên quỹ đạo từ 1996-2023. Việc Ariane 5 ngừng hoạt động khiến tên lửa chở vệ tinh nhỏ Vega trở thành tên lửa hoạt động duy nhất ở châu Âu.

ten-lua-ariane-6.jpg


Hiện Châu Âu không muốn phụ thuộc vào Falcon 9 của SpaceX và các tên lửa nước ngoài khác để đưa tải trọng lớn lên quỹ đạo, vì vậy sự kiện phóng này rất trọng đại với ESA.

Tên lửa Ariane 6 gồm hai tầng được công ty ArianeGroup của Pháp chế tạo và được điều hành bởi công ty con Arianespace thay mặt cho ESA. Tầng đầu của tên lửa được trang bị một động cơ Vulcain 2.1, là bản nâng cấp của Vulcain 2 trên Ariane 5, và tầng trên có một động cơ Vinci mới.

Ariane 6 có hai biến thể: A62 có hai tên lửa đẩy nhiên liệu rắn gắn ngoài (SRB) và A64 có bốn SRB. Lần phóng này sử dụng biến thể A62, trong khi A64 sẽ phóng đi sớm nhất là năm 2025. A62 và A64 có thể vận chuyển tối đa khoảng 11,4 tấn và 23,8 tấn lên quỹ đạo Trái đất thấp. ESA cho biết chi phí của Ariane 6 chỉ bằng phân nửa tên lửa tiền nhiệm nhờ những cải tiến trong sản xuất.

ariane-6-tach-roi-cac-ten-lua-day.jpg
Ariane 6 tách rời các tên lửa đẩy.

Mức chi phí cơ bản của việc phóng Ariane 5 vào khoảng 150 triệu euro (162 triệu USD), vì vậy chi phí ước tính của sứ mệnh Ariane 6 là 75 triệu euro (81 triệu USD).

Ariane 6 đã có 30 chuyến bay được xếp lịch với 18 chuyến trong số đó sẽ giúp xây dựng chuỗi vệ tinh-internet Kuiper mới của Amazon. Năm nay, Ariane 6 có thể sẽ thực hiện thêm một sứ mệnh nữa, sau đó tăng lên 6 chuyến vào năm 2025, 8 chuyến năm 2026 và 10 chuyến vào năm 2027.

dam-dong-dang-quan-sat-ariane-6-phong-di.jpg
Đám đông quan sát sự kiện phóng gần Sân bay Vũ trụ Châu Âu.

Quảng cáoAriane 6 đem theo 9 vệ tinh CubeSat lên quỹ đạo. Khoảng 65 phút sau khi phóng, tất cả chúng đã được triển khai thành công ở độ cao 600 km khoảng 65 phút. Hai trong số những vệ tinh đó sẽ thực hiện Thí nghiệm giao thoa vô tuyến Cubesat của NASA (CURIE), trong đó chúng cố gắng xác định nguồn gốc của sóng vô tuyến Mặt trời bí ẩn.

Còn các vệ tinh CubeSat khác sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ nghiên cứu khí hậu và thời tiết Trái đất đến đo lường các tia gamma có năng lượng cao.

Theo SP.
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

qwarl
TÍCH CỰC
7 ngày
blue origin của jeff bị gì mà sao lại nhờ tàu này phóng giùm vệ tinh nhỉ
@qwarl Có thể vì Blue Origin sử dụng nguồn tài trợ của Bezos để đạt được mục tiêu vì vậy sẽ có hạn chế ngân sách, họ cũng chọn cách làm từng bước chứ không gấp gáp đó bạn. Ngoài ra cũng có cân nhắc về kỹ thuật nữa.
@qwarl Tên lửa đó chưa lên được đến quỹ đạo thấp như ariane.
datvn
CAO CẤP
7 ngày
Mới thử đã lạc hậu rồi
@datvn Ariane 6 là bản nâng cấp của Ariane 5, các động cơ đã có sự cải tiến nên cũng không đến nỗi nào đâu bạn. 😁
anhday71
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@datvn Mặc dù về nhiều mặt kém hơn F9 nhưng có 1 số mặt cạnh tranh dc, trong 1 số điều kiện cụ thể có giá cạnh tranh hơn F9, ví dụ nếu phóng 2 vệ tinh tổng trọng lượng dưới 7 tấn vào 2 quỹ đạo khác nhau ^__^. Tóm lại bạn nói đúng, Arial 6 kém hơn F9 nhưng chuyện này ko mới, Arial 5 vẫn dc tài trợ để có thể cạnh tranh dc với Nga, Mỹ.
8Keo
CAO CẤP
7 ngày
Bước vào TK XXI thì cái đám EU không có gì đột phá, cái đám bigtech cũng của Mỹ đế, không gian vũ trụ cũng Mỹ đế, năng lực quốc phòng cũng bám víu vào Mỹ đế,... Cái hay nhất của EU là ra luật đấm mấy cty của Mỹ đế dưới chính quyền của anh 7.
@8Keo EU sống sung sướng quá, dân lười đẻ, để nhập cư tràn vào, EU bị lú đủ thứ, hy vọng tỉnh kịp
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 ngày
@8Keo Chỉ có cái đám bần nông Đông Lào tối ngày cafe chém gió bàn chuyện thế giới mới ko đóng góp đc gì cho nhân loại. Bọn nó vừa ngui vừa hèn đó, chỉ biết lên mạng chửi rủa, chứ biết mẹ gì về khoa học công nghệ đâu 😆
Vậy mà mấy thằng Ifan bảo lục địa già không có đóng góp gì cho nhân loại, không làm được sản phẩm gì đẳng cấp như ifon của bố tụi nó
tên lửa đẩy của EU có về lại bệ phóng được ko mọi người
anhday71
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@Minh Râu1890 Ko, tên lửa sài 1 lần.
@Minh Râu1890 Là tên lửa dùng 1 lần thôi bạn. Trên tên lửa có 2 vật thử nghiệm nhằm mục đích chứng tỏ chúng có thể tồn tại sau khi lao qua bầu khí quyển, nhưng chúng đã cháy tan.
Nước nam tao cũng phóng giá nhà đất thành công nè
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 ngày
EU vẫn chưa làm được tên lửa đẩy tái sử dụng nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019