Châu Âu: YouTube chặn AdBlock là theo dõi người dùng trái pháp luật

P.W
14/11/2023 15:39Phản hồi: 136
Châu Âu: YouTube chặn AdBlock là theo dõi người dùng trái pháp luật
Hiện giờ, YouTube đã bắt đầu thử nghiệm tính năng nhận diện trình duyệt của người dùng có đang cài đặt các ứng dụng chặn quảng cáo để vừa không phải đóng phí dịch vụ YouTube Premium, vừa được xem clip thoải mái mà không ngại quảng cáo chạy liên tục trong các đoạn clip. Ban đầu, tác động của tính năng nhận diện này có vẻ đang đi theo hướng mà Google và YouTube mong muốn:

YouTube không cho người cài AdBlock xem clip, tỷ lệ gỡ phần mềm chặn quảng cáo tăng vọt

Gần đây bắt đầu có những tài khoản YouTube nhận được thông báo nếu còn sử dụng plug-in trên trình duyệt, hay ứng dụng di động chặn quảng cáo, YouTube sẽ không cho tiếp tục xem video nữa. Những báo cáo sơ bộ kể từ khi Google quét việc sử dụng…
tinhte.vn


Tuy nhiên ở thị trường châu Âu, mọi chuyện hoàn toàn không suôn sẻ cho YouTube, bởi lẽ lục địa già là nơi có những bộ luật bảo vệ cả dữ liệu cá nhân lẫn sự riêng tư của người dùng vô cùng nghiêm ngặt. Lần này cũng vậy.

Alexander Hanff, một chuyên gia tư vấn bảo mật vừa gửi đơn khiếu nại dân sự lên ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân Ireland. Theo chuyên gia này, việc YouTube sử dụng code JavaScript để phát hiện người dùng có cài adblock hay không, rồi sau đó cấm người dùng xem clip nếu có adblock là một hành vi theo dõi người dùng trái phép.

Thông qua những dòng code JavaScript này, YouTube hiện giờ có thể chặn không cho anh em xem clip trên trang web, cho tới khi vô hiệu hóa hoặc gỡ adblock khỏi trình duyệt. Hoặc một lựa chọn khác mà YouTube đưa ra, đó là bỏ tiền mua gói dịch vụ YouTube Premium, thì lúc đó muốn làm gì cũng được, vừa cài adblock vừa được xem clip không quảng cáo. Và theo thỏa thuận sử dụng dịch vụ, tài khoản đi kèm với những trình duyệt có cài adblock có thể sẽ bị cấm livestream trên YouTube.


Hanff cũng gửi đơn khiếu nại với nội dung tương tự đối với Meta, tập đoàn chủ quản Facebook và Instagram. Việc thu thập dữ liệu người dùng mà không xin phép chủ các tài khoản mạng xã hội, theo anh này, là vi phạm luật pháp Ireland. Cụ thể hơn, Hanff cho rằng Meta đã lấy những dữ liệu mà họ thu thập mà không xin phép trong vòng 5 năm qua để chạy quảng cáo có định hướng, dựa trên thông tin “digital profile” của mỗi cá nhân. Thêm nữa, Meta cũng bị cáo buộc ứng dụng những công nghệ theo dõi trái phép để lưu trữ hành vi và xu hướng của người dùng trên internet.

Những năm qua, khi liên minh châu Âu liên tục có những bộ luật và quy định bảo vệ cả quyền riêng tư lẫn dữ liệu cá nhân của người dùng internet và dịch vụ trực tuyến trong lãnh thổ các quốc gia thuộc EU. Vậy là các tập đoàn công nghệ khổng lồ, hầu hết đều đến từ Mỹ, vừa phải thay đổi chiến lược kinh doanh để không bị áp những án phạt vì vi phạm luật do chính quyền tại thị trường châu Âu áp dụng.

Đầu năm 2023, Google tuyên bố mở trung tâm minh bạch quảng cáo trực tuyến, để cung cấp thông tin và cách các đơn vị quảng cáo tiếp cận khách hàng tiềm năng trên mạng internet. Những thông tin này giải thích cách các đơn vị quảng cáo chọn đem sản phẩm nào đến đối tượng nào, vào thời điểm nào.

Về phần khiếu nại của Alexander Hanff, hiện chưa rõ phía cơ quan quản lý internet của Ireland sẽ có động thái ra sao. Nhưng đây có thể là khiếu nại đầu tiên trong rất nhiều những lá đơn được gửi tới các cơ quan quản lý tại liên minh châu Âu, nhắm tới Google, Meta hay những tập đoàn hàng đầu ngành công nghệ hiện giờ.

Khi các nhà lập pháp và các nhà quản lý nhiều nước càng lúc càng tỏ rõ lo ngại về cạnh tranh lành mạnh, còn cộng đồng càng lúc càng quan tâm hơn tới quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân, thì những hành động như chặn người dùng có cài adblock như YouTube đang làm chắc chắn sẽ bị soi xét kỹ càng hơn. Quan điểm chung là nếu có quy định rõ ràng về việc các dịch vụ trực tuyến được phép và không được theo dõi thông tin gì của người dùng, thì các tập đoàn chỉ có một lựa chọn duy nhất là tuân thủ, nếu không muốn chịu những án phạt khổng lồ như trong vài năm trở lại đây.

Theo The Register, Android Police
136 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cài gì là quyền người dùng, tại sao YouTube lại bắt gỡ. Tưởng mình thích làm gì thì làm sao? Vào chỗ văn minh như châu âu mình cũng phải văn minh và có học thức lên nha Google.
Ủng hộ quyền tự do của người cài
TRÂN TRỌNG
@noinghenah Nói cái lol gì vậy. Xàm lol
@wegadnie Nếu T&C của bọn gg có điều khoản bắt buộc xem chùa phải xem quảng cáo thì chịu rồi
laicuong88
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Doãn_Chí_Bình Gói Family 6 account có 160k, gom bạn bè mua chung xài quá rẻ, hoặc mấy "đại lý" nó bán lẻ 1 account đầy.
@laicuong88 Nó hack tài khoản chết toi
Ông YouTube ngày xưa chưa có Prime ở vn thì coi quảng cáo tầm 5s là bỏ qua được. Giờ toàn bắt coi full
@mankichi0688 Giờ quảng cáo trả phí 15s ko skip dc cay thật
sowngold
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tôi đã xóa chrome cài edge nhưng ko ăn thua. Mấy hôm nay quyết định thoát Gmail. Hóa ra lại hiệu quả bất ngờ. Google theo dõi người dùng thông qua Gmail mặc định. Đó là lý do anh google chơi thêm bài xóa gmail không hoạt động đó.
@sowngold Bạn nói "Gmail mặc định" là ntn? Nếu bỏ Gmail mặc định đi là bỏ ở đâu?
sowngold
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Hoangcamapas thoát gmail trên trình duyệt. lúc nào cần vào lại.
@sowngold Hì. Cảm ơn bạn.
Nếu thoát thì nghĩa là bạn rời khỏi hệ sinh thái Google rồi
@Hoangcamapas Mình dùng Android không Google 8 năm nay vẫn ổn đây. Có samsung vs amazon store. Gì cũng có. Cả Aurora Store cũng cài được app mua trên Google. Tội gì phải gánh đống dịch vụ Google nặng như trâu
Thua. Lại đi ủng hộ cái bọn khôn lõi, khố rách xem chùa. Trâu Âu nát hơn cả khựa
Winddragon
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@HoanDuc Bạn này nói đúng ý nè. Đa số các bạn comment ở post này đều không hiểu ý của người gửi đơn khiếu nại. Đúng là ở Châu Âu họ đề cao quyền riêng tư cá nhân hay thật ấy.
wegadnie
TÍCH CỰC
6 tháng
@Winddragon Ưa húp chùa thì chả đề cao.
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh comment thể hiện sự kém nhận thức nghiêm trọng (đừng tự ái 😁) của khổ chủ và những tín đồ thả like. người ta phản đối cách google dùng thuật toán (thu thập thông tin cá nhân) để chặn quảng cáo chứ không phản đối việc chặn quảng cáo
Không láo nháo với EU được đâu. Hổ báo như Apple còn ngoan như cún😙
Châu Âu, dân da trắng, tư bản, văn minh, giàu có mà khôn lõi vài nồi ! Chắc là do làm ăn với T.àu nhiều quá nên vậy!
Cười vô mặt
@Nguyễn_Văn_Triệu Châu Âu nó là chúa bảo thủ, đúng là già cỗi rồi, Châu Âu giờ không hẳn cái gì cũng hay.
@Nguyễn_Văn_Triệu Đồng hóa hết rồi 😆
Nếu châu Âu nghĩ rằng Google, Apple.. là đại diện của nước Mỹ thì chắc họ đã "nương tay" rồi. Tiếc là không phải vậy và bạn cũng không bao giờ nghe thấy comment kiểu "tụi mày không muốn nước Mỹ phát triển à? "
ủng hộ EU bóp mấy công ty tư bản để bảo vệ người dùng
Mới chỉ là một người gửi đơn khiếu nại thôi mà mod giật tít câu view kinh thế. Nghe như là cả châu Âu chuẩn bị cấm đến nơi vậy.
hnt.n007
TÍCH CỰC
6 tháng
@Quy Le Anh Chuẩn,
aloquo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Quy Le Anh Chuẩn, mỗi ngày có ti tỉ cái tin nhỏ tí xíu vs cáo buộc từ 1 phía, thế mà báo chí cứ làm ầm lên như người ta có tội hết với nhau.
@Quy Le Anh Mod ăn xin mà
Lonely08
TÍCH CỰC
6 tháng
@Quy Le Anh Nghệ thuật giật tít của tụi nhà báo mà, chả lạ gì
Bác chỉ ra được điều đó là hay rồi
Quảng cáo cũng kêu, thu phí cũng kêu, cái lục địa này nên xài hàng của Tàu đi cho khỏe người
reddog
TÍCH CỰC
6 tháng
mấy bạn xưa chửi team này lại quay xe =)))
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
6 tháng
hahaha..
Moaaaa. Loài người giờ phức tạp thật.
Ra app chặn quảng cáo của trang hiện tại. Xong lấy thông tin đi quảng cáo nơi khác
Hết cứu .
Cười vô mặt
Adobe quét bản quyền người dùng là theo dõi người dùng trái pháp luật =]]
Bọn này càng ngày thấy càng xàm
Sói Ca!
TÍCH CỰC
6 tháng
Văn minh lục địa già kém vậy sao? Còn thua cả bọn dân đen VN kkk
Ngày càng xàm quá, cho bọn nó về với tối cổ đi a google
Google nó có theo dõi bằng mỗi zootube đâu :s
SeekerT
TÍCH CỰC
6 tháng
Đúng rồi, đâu có cho phép nó theo dõi các tiện ích mở rộng đâu mà nó phát hiện ra cài adblock—- đúng là theo dõi người dùng trái phép mà 🤣🤣🤣
@SeekerT Nó làm gì phát hiện được bác cài cái gì, chém gió vừa thôi bác.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019