Lạc xoong

Lạc xoong


Chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo

hunghoangphi
17/5/2024 9:17Phản hồi: 1
Chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo
Chạy bộ là bộ môn thể thao có thể đốt cháy một lượng calo đáng kể trong cơ thể. Càng đốt cháy được nhiều calo, người chạy bộ càng có thể giảm cân nhanh chóng. Vậy nếu chỉ sắp xếp được khoảng 15 phút cho việc chạy bộ mỗi ngày, bạn có thể giảm cân không. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo để có câu trả lời bạn nhé!

Các yếu tố quyết định lượng calo được đốt cháy khi chạy bộ

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo phụ thuộc vào các yếu tố chính dưới đây:
 • Vận tốc khi chạy bộ: Nếu bạn chạy với tốc độ càng nhanh, cơ thể bạn sẽ càng đốt cháy được nhiều calo vì chạy nhanh cần nhiều năng lượng hơn chạy bộ. Cụ thể, nếu chạy 30 phút với tốc độ 8km/giờ, bạn có thể đốt cháy từ 240 đến 355 calo. Nhưng khi tăng tốc độ lên 16km/giờ, bạn có thể đốt cháy lượng calo gần gấp đôi trong cùng 1 khoảng thời gian.
 • Trọng lượng cơ thể: Lượng calo bị đốt cháy khi chạy bộ cũng phụ thuộc nhiều vào trọng lượng cơ thể. Khi cân nặng của bạn càng lớn, bạn sẽ càng phải nỗ lực nhiều hơn để chạy. Khi đó, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn những người nhẹ cân.
 • Thời gian chạy bộ: Không thể phủ nhận việc chạy bộ càng lâu lượng calo cơ thể đốt cháy càng nhiều. Vì thế, những người muốn giảm cân luôn có một bí quyết đó là chạy bền để kéo dài thời gian chạy.
 • Thời tiết: Môi trường cũng là yếu tố quyết định khả năng đốt cháy calo khi chạy. Thời tiết nắng nóng sẽ làm tăng lượng calo cơ thể đốt cháy vì cơ thể sẽ dùng năng lượng bổ sung để hạ nhiệt.

Chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Ngoài các yếu tố trên, lượng calo bị hao hụt khi chạy bộ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Cơ địa của người chạy bộ, đặc điểm quãng đường chạy bộ bằng phẳng hay gồ ghề, kiểu chạy mà bạn lựa chọn…

Chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi chạy bộ 15 phút cơ thể giảm được bao nhiêu calo. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những con số sau:
 • Một người nặng 50kg chạy 15 phút với tốc độ 6km/h có thể giảm 75 calo nhưng nếu chạy với tốc độ 8km/h có thể giảm được 100 calo.
 • Một người nặng 70kg chạy 15 phút với tốc độ 6km/h có thể giảm 90 calo nhưng nếu chạy với tốc độ 8km/h có thể giảm được 120 calo.
Như đã nói ở trên, lượng calo cơ thể mỗi người có thể đốt cháy khi chạy bộ không thể giống nhau tuyệt đối nên con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Muốn biết chính xác chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo lường như ứng dụng đo chỉ số calo cài đặt trong điện thoại, đồng hồ sức khỏe, thông số trên máy chạy, máy theo dõi sức khỏe… Các thiết bị này cũng giúp bạn đo lường được chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo hay chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo.

Đồng hồ thông minh giúp bạn theo dõi chính xác lượng calo được đốt cháy

Muốn giảm cân nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày?

Theo các nghiên cứu, muốn giảm 1kg cân nặng, bạn cần đốt cháy khoảng 7600 calo. Như vậy, một người nặng 50kg có thể sốt cháy 100 calo khi chạy trong 15 phút muốn giảm được 1kg sẽ cần chạy 1140 phút tương đương 19 giờ đồng hồ. Nếu mỗi ngày chạy 1 giờ, họ sẽ cần chạy trong 19 ngày.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng công thức tính thời gian cần chạy bộ để giảm được số cân nặng mục tiêu. Công thức này sẽ quy các mức cân nặng ra tỷ số.
Cụ thể là 50kg = 11, 60kg = 13, 70kg = 15, 80kg = 17. Ví dụ một người nặng 70kg muốn giảm 1kg cân nặng cần đốt cháy khoảng 7600 calo. Khi đó, muốn giảm 10kg họ sẽ cần đốt cháy 7600 x 10 = 76000 calo. Để quy ra thời gian chạy bộ, ta tính theo công thức: 76000 : 15 = 5066 phút = 85 giờ. Nếu mỗi ngày chạy khoảng 1 giờ, muốn giảm 10kg, người nặng 70kg sẽ cần gần 3 tháng chạy bộ.
Có thể thấy, chạy bộ giúp giảm cân hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, thời gian mỗi người nên chạy bộ là bao nhiêu còn phụ thuộc vào thể lực, tình trạng sức khỏe tại từng thời điểm và kinh nghiệm đối với môn chạy bộ.
Vậy nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày? Theo các chuyên gia, khi mới chạy bộ bạn chỉ nên chạy 20 - 30 phút mỗi ngày. Khoảng thời gian này đủ để bạn tăng cường thể lực và đốt cháy lượng calo vừa phải. Sau khi đã quen với việc chạy bộ, bạn có thể tăng thời gian lên 40 - 60 phút mỗi ngày. Lúc này bạn có thể tăng lượng calo và mỡ thừa được đốt cháy.
Điều khiến nhiều người thắc mắc là chạy bộ tại chỗ có giảm cân không? Câu trả lời là có bởi chạy bộ tại chỗ cũng khiến cơ thể tiêu hao năng lượng.

Chạy tại chỗ hay chạy bằng máy đều giúp đốt cháy calo

Một số lưu ý quan trọng khi chạy bộ giảm cân

Chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo và chạy bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm cân đến đây bạn đã rõ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách chạy bộ giảm cân nhanh cũng có những người bỏ cuộc giữa chừng. Một số vấn đề họ có thể gặp phải là: Chạy bộ nhanh mệt, chóng mặt khi chạy, chấn thương khi chạy, không có đủ cảm hứng để duy trì thói quen chạy bộ… Để tránh gặp những tình trạng trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Có rất nhiều kiểu chạy khác nhau, bạn có thể chọn kiểu chạy mà mình yêu thích nhất để luyện tập. Khi chạy bộ, bạn có thể tìm người đồng hành để có thêm động lực.
 • Chạy bộ vào thời gian bạn rảnh rỗi và cảm thấy thư thái nhất sẽ có lợi hơn việc tranh thủ chạy vội vàng. Khi đó, bạn vừa có thể cải thiện sức khỏe thể chất, vừa có thể thư giãn tinh thần. Chạy bộ vội vàng làm tăng nguy cơ chấn thương hay tai nạn.
 • Đừng ép buộc mình phải tuân thủ tốc độ, quãng đường và cường độ tập luyện nhất định. Mọi thứ đều có thể linh hoạt tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi ngày của bạn.
 • Bạn cũng đừng để cơ thể trong trạng thái thiếu hụt năng lượng khi chạy vì khi đó bạn dễ bị chóng mặt, tụt huyết áp, hạ đường huyết.
 • Nếu bị hen suyễn, bạn nên mang theo thuốc hoặc thiết bị y tế hỗ trợ khi chạy bộ. Bạn cũng nên mang theo nước để uống nếu khi chạy bộ bị ra nhiều mồ hôi.
 • Có một đôi giày chạy chuyên dụng êm ái để chạy bộ sẽ giúp bạn giảm căng cơ, đảm bảo an toàn hơn. Nếu chạy bộ buổi tối, bạn nên mặc trang phục có phản quang.

Chạy bộ giảm cân cần đảm bảo an toàn
Chạy bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và cũng giúp đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã biết chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo để có thể đặt mục tiêu giảm cân một cách rõ ràng.
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

cứ chạy bộ là tố cho sức khoẻ kaka

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019