Chạy bộ, đạp xe, tập gym với Huawei Band 9

26/4/2024 15:59Phản hồi: 62
Chạy bộ, đạp xe, tập gym với Huawei Band 9
Chiếc vòng đeo tay Huawei Band 9 cung cấp các thông số cơ bản vừa đủ cho tập luyện, và thông số khá sát với những thiết bị cao cấp.

Mình được cầm xài thử em Huawei Band 9 gần nửa tháng. Ngoài việc nhận thông báo từ smartphone, sở hữu tính năng chăm sóc sức khoẻ, thì chiếc vòng tay của Huawei cũng cung cấp hơn 100 chế độ tập luyện. Về tổng quan mình khá hài lòng với sản phẩm, riêng khoản tập luyện những bài cơ bản thì đáp ứng tốt, dĩ nhiên nó cũng có một số hạn chế của một thiết bị giá rẻ.

Tập sức mạnh

Ngày đầu tiên cầm em nó trên tay, mình thử tập gần 40 phút các bài tập sức mạnh (strength, cũng tương đồng với tập gym) tại nhà. Với bài tập này, chiếc vòng đeo cung cấp các thông số cực kỳ đơn giản, gồm nhịp tim trung bình, nhịp tim tối đa, lượng năng lượng tiêu hao. Một con số quan trọng hơn nữa đó là thời gian phục hồi. Thời gian phục hồi rất quan trọng nhé anh em, nó cho biết khoảng thời gian anh em cần nghỉ ngơi trước khi bước qua một bài tập khác.


[​IMG]
Điều đáng nói là nhịp tim của Band 9 rất sát với Polar Verity Sense - thiết bị đo nhịp tim ở bắp tay có thể được dùng tạm như một thiết bị đối chứng. Nhịp tim trung bình/nhịp cao của Band 9: 110/147; của Polar là 108/141. Năng lượng tiêu thụ thường chênh lệch lớn giữa các thiết bị do thuật toán tính toán có khác nhau: Band 9: 201, Polar: 220.

band-9-strength-3.jpg
Mấy hôm sau, mình tập nhanh khoảng 9 phút, so sánh Band 9 với Apple Watch Ultra 2. Lúc này, nhịp tim của Band 9 là 97/127, trong khi đại diện của Apple là 94/126, khá tương đồng. Cả hai cũng khá giống nhau ở calorie tiêu thụ: 40 (Band 9) và 48 (Ultra 2). Lần này bài tập ngắn 9 phút nên Band 9 không đưa ra thời gian phục hồi.
band-9-strength-2.jpg
Nếu anh em xài Garmin, Coros hay một số mẫu Amazfit thì bài tập sức mạnh dạng này sẽ cho nhiều thông tin hơn. Đồng hồ sẽ phát hiện động tác tập là gì (hít đất, squat,…) và đếm số reps, đồng thời lập hình ảnh cho thấy các nhóm cơ nào được tác động thông qua bài tập. Tuy vậy hầu như các hãng khác sẽ không có tính năng này. Mình từng có lần đi thăm văn phòng Huawei ở Trung Quốc và nói ra ý này, hy vọng họ tích hợp tính năng này vào.

Chạy bộ trên máy

Bài tập này sẽ khá thử thách và mang tính hên xui tuy nhiên Band 9 thế hiện cũng rất khá.


Như anh em cũng biết, khi chạy trên máy thì thiết bị rất khó đo thông số, chủ yếu dùng các cảm biến tích hợp để dự đoán về sải chân, từ đó suy ra các thông số khác.
band-9-chay-bo-ngoai-troi.jpg
Ở bài này, Apple Watch Ultra 2 cho ra khoảng cách 1,43km. Hơi tiếc là mình không nhớ khoảng cách chính xác trên máy chạy bộ là bao nhiêu thời điểm đó. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình, Apple Watch đếm rất sát khoảng cách thực tế của máy chạy bộ, thậm chí chính xác hơn so với các hãng lớn khác chuyên về tập luyện.

Về phía Band 9, khoảng cách ghi nhận là 1,32km, cũng không quá khác biệt. Nhịp tim của cả hai gần như trùng khớp: 99/113 (Band 9) và 99/111 (Watch Ultra 2). Tốc độ và cadence có chút khác biệt: 8:59 (Band 9) và 9:26 (Ultra 2); 136 (Band 9) và 147 (Ultra 2)

Chạy bộ ngoài trời

Lần này mình đeo cùng lúc 3 sản phẩm: Band 9, Garmin Forerunner 165 và Apple Watch Series 9. Đợt này có việc phải đi ra ngoài vào sáng sớm, khi về thì vừa đi bộ vừa chạy bộ về nhà.

Quảng cáo


IMG-7335.jpeg

Nhìn chung nhịp tim của cả ba đều cho ra thông số tương đồng: 150-151. Riêng nhịp tim tối đa của Watch Series 9 ở mức 166, trong khi hai chiếc kia 169-170.

Các con số quan trọng hơn là tốc độ và khoảng cách chạy được. Apple Watch Series 9 và Forerunner 165 khá tương tự nhau, đạt 8,91km và 8,95km - chênh nhau 40 mét. Band 9 đo được 9,06km, chênh so với đại diện Apple 150 mét.
band-9-ngoai-troi.jpg
Tốc độ của đại diện Garmin và Apple khá giống nhau 7:07 và 7:10, trong khi Band 9 là 7:02.
Anh em lưu ý Band 9 không tích hợp sẵn GPS nên phải dùng tín hiệu vệ tinh từ điện thoại. Trong trường hợp trên Band 9 kết nối với iPhone 15 Pro Max.

Theo kinh nghiệm của mình, những thiết bị đeo không có GPS khi dùng GPS của điện thoại (xịn) thường sẽ vẽ lại quãng đường khá chính xác vì sử dụng bộ chip vệ tinh xịn của điện thoại. Tuy nhiên nhược điểm của nó thì ai cũng biết, đó là nó sẽ phải phụ thuộc vào điện thoại khi cần đo các thông số của các bài tập ngoài trời có liên quan sóng vệ tinh.

Đạp xe

Mình vẫn kết nối Band 9 với iPhone 15 Pro Max để sử dụng tín hiệu vệ tinh của smartphone. Quãng đường vẽ lại của Band 9 chính xác, không bị lệch khỏi đường đạp.

Quảng cáo
Tuy nhiên có lẽ do mình đeo hơi lỏng hoặc đồng hồ bị cấn vào găng tay hay sao đó nên kết quả nhịp tim khá thấp, ở mức 81-89, trong khi có thời điểm mình đạp tốc độ 27 km/h. Tổng thể thì hợp lý với thời gian 20 phút đạp được 6,2km, tốc độ trung bình 18,68km/h.
band-9-dap-xe.jpg
Mình thích cách Huawei Health với tính năng Dynamic Tracking áp dụng cho chạy bộ, đạp xe. Khi dùng tính năng này, một video dạng 3D tái hiện quãng đường chạy của anh em rất đẹp mắt.
Screenshot 2024-04-26 at 21.00.31.png

Cảm giác đeo

Phiên bản mình sử dụng là một thiết kế mới của Band 9, với phần dây làm từ vải dệt thay vì dây silicon như thông thường. Mình thích phiên bản dây này hơn vì dây khá thông thoáng, không có cảm giác bị bí lỗ chân lông như so với loại làm từ cao su.


huawei-band-916.jpg
Một số anh em không thích dây này vì khi bị ướt thì lâu khô hơn so với dây nhựa, nhưng mình không gặp vấn đề gì. Bị ướt thì phơi tầm nửa tiếng sẽ khô rồi dùng tiếp.

Ngoài ra, toàn bộ thân Band 9 được làm từ nhựa nên khá nhẹ, kết hợp với kiểu dáng mỏng gọn nên đeo cám giác thoải mái. Đeo khi tập không bị cấn. Đeo khi ngủ không bị vướng.

Tất nhiên anh em sẽ không có được cảm giác nặng nặng tay hay cảm giác khó diễn tả khi đeo một chiếc đồng hồ kim loại.

Đánh giá tổng quan

Với giá bán chính thức 1,09 triệu đồng (nhiều nơi bán 890 ngàn đồng), Band 9 là một chiếc vòng đeo tay đáng giá. Tất nhiên đối thủ của nó như Xiaomi Band 8 hay Samsung Fit 3 ở cùng tầm giá cũng ngon lành không kém. Chọn lựa thế nào tuỳ gu và tuỳ anh em muốn có tính năng đặc thù nào của một chiếc mà chiếc kia không có.


Ngoài các tính năng đa dạng tập luyện nói trên, Band 9 cũng có các tính năng đo sức khoẻ cơ bản như: SpO2, căng thẳng, chu kỳ kinh nguyệt, nhịp tim, đo giấc ngủ/giấc ngủ ngắn (ngủ trưa), phân tích rối loạn nhịp tim.
huawei-band-917.jpg
Về phần cứng, thiết bị có màn hình AMOLED 1,47 inch, 194x368 pixel. Màn hình này quan sát cũng tạm ổn khi dưới nắng, nhưng nếu anh em lỡ quen xài Apple Watch như mình sẽ thấy màn hình Band 9 hơi tối.

Thiết bị cũng kết nối với điện thoại để thông báo cuộc gọi, hiển thị nội dung tin nhắn. Tuy nhiên ở phần thông báo, nội dung hiển thị của một số ứng dụng dễ gây nhầm lẫn vì chúng rất giống nhau. Thông thường mỗi ứng dụng đều có icon riêng để dễ phân biệt, nhưng không hiểu sao một số ứng dụng khác lại được gom chung thành một với icon như nhau, những lần sử dụng đầu tiên sẽ bị nhầm.
band-9-thong-bao.jpg
Có những ứng dụng không có icon riêng nên nhìn thông báo đôi khi khó phân biệt ngay là thông báo từ ứng dụng nào.

Pin của Band 9 cũng khá tốt. Mình đeo liên tục 24/24, nhận thông báo ở mức vừa phải, tập luyện khoảng 3-4 lần/tuần, thì pin kéo dài khoảng 7 ngày. Theo nhà sản xuất, pin có thể lên 14 ngày ở chế độ bình thường.

Trên tay Huawei Band 8: Vòng đeo thông minh nhỏ gọn, pin lâu, nhiều tính năng, giá phải chăng

Huawei Band 8 là chiếc vòng đeo thông minh mỏng nhẹ, pin tốt, nhiều chế độ tập luyện và đo sức khoẻ, với mức giá nhiều người có thể tiếp cận. Smartband mỏng nhẹ nhất của Huawei Huawei Band 8 có trọng lượng 14g, mỏng 8,99mm…
tinhte.vn
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xài cho vui thôi chứ tập luyện thể dục thể thao thì vẫn cứ phải Garmin hoặc Apple Watch để còn được nhiều dịch vụ hỗ trợ.
ReThink
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bố mày nóng tính Thế cứ là vận động viên mới được dùng à, tôi nghiêm túc với tập luyện thì tôi dùng. Ông chấp nhận sai số, nhưng tôi ko chấp nhận điều đó.
Vấn đề tôi đang nói ở đây là có nhiều thứ đồng hồ garmin hay chuyên thể thao đáng đồng tiền bỏ ra, chưa kể đến vật liệu cấu thành, cầm con huawei lên như đồ chơi trẻ con ấy.
@ReThink bớt xàm lol.
ReThink
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bố mày nóng tính Ông mới là cái thằng xàm lol. Đâu nhảy vào comment bố đời
@ReThink mày xàm lol à?
Cười vô mặt
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Thời điểm này có nên mua Watch Fit 2 không AE nhỉ? Nhu cầu của mình chỉ là đeo lúc chạy bộ thôi. Bình thường thì đeo Casio. Lúc đầu tìm hiểu GT4, rồi GT3 Pro. Nhưng 2 dòng kia nếu chỉ đeo lúc chạy thôi thì phí quá. Ngân sách hạn hẹp. 😁
canhkhoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@maicasio Bác chỉ đeo để chạy thì mua bản nhựa, dây silicon cho nhẹ thôi bác. Em mua về thay cái dây vải cho thoáng, đeo sướng 😁
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
@canhkhoai Bản nhựa viền là nhựa bóng hay nhựa nhám vậy bạn?
canhkhoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@maicasio Nhìn cũng khá là bóng đấy 😁
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
@canhkhoai Hèn gì đọc cmt trên sốp pe thấy phần lớn là nữ. Mà bản đen giờ cũng hết hàng rồi. Chắc dọn kho chuẩn bị ra Fit 3 ngày 7/5 tới.
Đã là thiết bị tập luyện thì phải có GPS độc lập!
dohuyquang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không có gps độc lập mua mấy con này phí tiền đeo 1tg vứt đi
BrioPc
TÍCH CỰC
2 tháng
kết nối iphone được không các bác?
@BrioPc Bt bạn nhé
Cứ Apple Watch mà đeo. Nhiều khi đang tập mà xẩy chân ngã hay đột quỵ thì nó gọi khẩn cấp đến cứu chứ mấy đồng hồ kia là tạch chắc !
@para-hạ-sốt Cài khẩn cấp số người thân hay gọi cấp cứu bác, Vn có hỗ trợ gọi cấp cứu như Mỹ ko?
@kenkentrang192 tại VN sẽ gọi 113, đồng thời nhắn cảnh báo đến số liên hệ bác đã cài trước đó.
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hải Đăng (boygia) 114 chứ.
@Hải Đăng (boygia) Rồi tới cho tui đi tò hay gì mà gọi 113
@maicasio @kenkentrang192 mình test nhanh thì thấy khi kích hoạt sos cuộc gọi khẩn cấp thì tuỳ chọn gọi 3 số 113 114 115. Nghĩa là tình huống khẩn cấp ở đây còn có thể là khi bạn gặp trộm cướp, xảy ra hoả hoạn,.. Còn khi mình bị bất tỉnh, đồng hồ tự gọi thì mình chưa biết sẽ tự gọi số nào.
Kiểu dáng huawei watch không tinh tế lắm. Họ nghĩ làm mặt dài có nhiều thông tin hơn thì tốt hơn. Mặt tròn và mặt vuông có tỉ lệ phù hợp hơn.
@user1630220299099 con này là band nên kiểu dáng vậy. smartwatch sẽ vuông hoặc tròn.
con này không có thông báo cuộc gọi zalo, messenger... chán!
@Tôi Vẫn Cô Đơn Có đầy đủ bác ơi. Cứ vào app của nó rồi bật thông báo cho Zalo và Mes lên là được.
Cái app Huawei Health chạy khá là dở. Mình chạy band 9 với 15pm, nếu bắt đầu đạp xe mà bật tracking trên Band thì sẽ bị lỗi hành trình hiển thị sai khi kiểm tra lại trên App. Bật tracking từ app trên điện thoại thì ko bị
@HDD18HAMLONG Bị hành trình là bị cái gì bác?
@Hải Đăng (boygia) À mình type thiếu chữ "lỗi"
Những người văn minh có hiểu biết ko bao giờ xài mấy đồ tàu này
oregon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
so sánh với Xiaomi Band 8 thì như nào ạ?
Tins Lee
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@oregon đợi 9 luôn bro, cũng 9-10 với nhau. Bản thân thấy Xiaomi hay hơn
Không có GPS thì xài cho vui thôi.
Thiếu mỗi GPS
con này giá nhiêu nhỉ
Bác mua dây xanh ở đâu vậy ạ?
RockyChen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cảm ơn bác, bài viết rất công phu và tốn nhiều công sức, chúc bác luôn khỏe để ra nhiều bài như vậy nữa.
có đồng hồ nào phục vụ cho cầu lông ko các bác, e chơi mỗi môn này
@logntong123 con này cũng có chế độ cầu lông nhưng đo được nhịp tim, calo tiêu thụ thôi, ko có cho ra thông số khác
bữa chạy bộ vs thằng bạn đeo Garmin, rõ ràng chạy dc 5km nó báo mới chạy có 3km, may cái bảng bên đường nó báo đi dc 5km thiệt,nghĩ là con garmin đó bị lỗi ai ngờ hôm sau con Garmin của ông chú chạy chung bị y chang
Với những người mới tập hoặc chạy dưới 5km mà ko có nhiều hầu bao thì con này là vừa đủ. Cái vấn đề cầm đt theo thì có thể khắc phục đc bằng cách mua 1 cái đai chạy bộ khoảng 300k, khi chạy thì cũng chẳng có vướng víu gì cả. Đúng là những con đồng hồ có gps độc lập giá từ 3-5tr thì có nhiều tính năng hỗ trợ nhưng với tệp khách hàng newbie thì thật sự là những tính năng đó cũng không quá cần thiết đâu. Mới chạy bộ thì chỉ cần quan tâm tới GPS và nhịp tim là đủ rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019