Chạy bộ: Tổng hợp những kiến thức từ A đến X cho anh em (P.2)

28/8/2023 0:48Phản hồi: 43
Chạy bộ: Tổng hợp những kiến thức từ A đến X cho anh em (P.2)
Chạy bộ không chỉ giúp anh em giữ gìn sức khoẻ mà còn giúp chúng ta gắn kết cùng với những người bạn cùng đam mê.

Mình tiếp tục tổng hợp một số bài mình từng viết về chủ đề nàychya để anh em tham khảo nhé.

MỜI ANH EM XEM PHẦN 1: TẠI ĐÂY. (các phần không liên quan nhau, anh em có thể đọc bất kỳ phần nào nhé).

Vì sao người chạy bộ thích trang phục sặc sỡ?

Nhiều người chạy bộ hiện nay mặc áo cam, giày hồng, tất xanh chuối,… vốn có thể là thảm hoạ thời trang nếu kết hợp cùng lúc những thứ này trong trang phục mặc hàng ngày.

Dù vậy, trong các giải chạy hiện nay tại Việt Nam, không khó để kiếm những runner mặc các bộ đồ rất nổi. Không chỉ vận động viên nữ mà cả nam giới cũng chuộng các màu sắc khác biệt. Tất nhiên cũng một bộ phận runner thích mặc nổi bật thôi, không phải đa số.

Trên thế giới, việc người tham gia các giải chạy bộ mang giày hay mặc quần áo và phụ kiện màu xanh chuối, màu hồng, màu cam, đỏ,… không hề hiếm.

Các hãng cũng sản xuất giới hạn những màu sắc đặc biệt, tạo sự khan hiếm nhất định đối với các mặt hàng này. (Tất nhiên một số màu khá kén người mua nên cũng hay sale vào cuối mùa).

Bằng chứng khoa học phía sau sự thật này chính là yếu tố an toàn. Bản thân các nhà sản xuất sẽ đưa ra thị trường các loại quần áo có màu dễ nhận diện, hoặc sẽ có các chi tiết phản quang để người chạy bộ được nhận ra trong đêm tối, giúp họ an toàn.

Dĩ nhiên lý do khác nữa là người chơi thể thao thường hay đổi các loại trang phục khác nhau cho đỡ nhàm chán. Đồ sặc sỡ lên hình cũng đẹp nữa.


Vì sao người chạy bộ thích trang phục sặc sỡ?

Nhiều người chạy bộ hiện nay mặc áo cam, giày hồng, tất xanh chuối,… vốn có thể là thảm hoạ thời trang nếu kết hợp cùng lúc những thứ này trong trang phục mặc hàng ngày. Dù vậy, trong các giải chạy hiện nay tại Việt Nam…
tinhte.vn


Chạy bộ trong trang phục cô dâu chú rể

Dưới cái nắng nóng Sài Gòn mà cosplay chạy 21km trong bộ đồ vest hay váy cưới chắc chắn bị chửi khùng. Nhưng người mặc thì thấy vui.


Hồi năm 2018, mình từng hoá trang thành nhân viên văn phòng để tham gia cự ly 21km giải chạy Techcombank. Dự tính hoá trang thành nhân viên văn phòng nhưng vô tình được chụp với một số bạn mặc váy cô dâu nên có được tấm ảnh giống anh trai của cô dâu đưa em gái lên xe hoa vậy. Đợt đó cũng có mấy bạn hoá trang thành chú rể, ban đầu chạy thành nhóm với cô dâu nhưng sau đó tốc độ có khác biệt nên tách nhau ra.

Quảng cáo


Trào lưu hoá trang khi tham gia các giải chạy bộ không mới mẻ. Hầu hết các giải chạy bộ lớn trên thế giới đều có ai đó, nhóm nào đó thay bộ trang phục ngắn cũn bằng những bộ đồ chắc chắn không dành cho vận động thể thao. Trào lưu này có vẻ phát triển mạnh ở một số quốc gia như Nhật Bản, nơi vừa có phong trào chạy bộ mạnh mẽ lại có văn hoá hoá trang (cosplay) rất phổ biến.

Chạy bộ trong trang phục cô dâu, chú rể

Dưới cái nắng nóng Sài Gòn mà cosplay chạy 21km trong bộ đồ vest hay váy cưới chắc chắn bị chửi khùng. Nhưng người mặc thì thấy vui. Trào lưu hoá trang khi tham gia các giải chạy bộ không mới mẻ. Hầu hết các giải chạy bộ lớn trên thế giới đều có…
tinhte.vn


Lợi và hại khi chạy bộ dưới mưa

Chạy bộ trong mưa nhìn chung khá an toàn, thậm chí bạn có thể cảm thấy thư giãn và như được trị liệu dưới mưa. Tuy nhiên nên chú ý vài điểm để buổi chạy diễn ra suôn sẻ.


Mình có lần nhìn thấy một bộ ảnh chụp người chạy bộ dưới mưa ở Hà Nội đẹp tuyệt. Trong nhóm chạy bộ R4S Community, anh Linh Triệu có một bộ ảnh chụp những runner đang chạy ở Hồ Gươm. Bộ ảnh rất đẹp và rất tạo cảm hứng.

Bản thân mình khá thích chạy bộ dưới mưa vì mát mẻ, giúp mình chạy bớt mệt hơn. Tuy nhiên anh em nếu có chạy bộ dưới mưa thì nên chú ý một số nguyên tắc nhé.

Tại sao hầu hết vận động viên chạy bộ dùng Garmin? Mình cũng vậy

Bạn có biết, trong giải vô địch thế giới 3 môn phối hợp Kona Ironman năm 2017, có đến 98% dữ liệu được tải lên tại cuộc thi đều thông qua thiết bị Garmin. Tại Việt Nam, hầu hết những anh em bạn bè trong giới chạy bộ mình biết đều dùng Garmin (riêng ông boss bên CellphoneS thì đang yêu một em đồng hồ Coros - nhưng trước đó vẫn xài Garmin).

Quảng cáo
Để nêu nhanh một ví dụ vì sao mình dùng Garmin, và đeo nó 24/7. Sáng nay, khi vừa thức dậy, ngoài câu Good Morning thì đồng hồ sẽ tư vấn một bài tập cho mình. Hôm nay mình sẽ có 1 bài tập chạy Biến tốc (Interval) gồm 7 phiên chạy ở pace 3:25 mỗi lần 10 giây, tổng thời gian 44 phút. (Pace: thời gian hoàn thành quãng đường 1km).

Dĩ nhiên không phải khơi khơi một chiếc đồng hồ tư vấn bài tập như vậy. Nó sẽ đưa lý do: Mấy bữa nay ông tập ở ngưỡng aerobic nhiều rồi, hôm nay nên dốc sức một xíu (dịch ra tiếng Việt: mấy nay ông chạy thả lỏng quá nhiều, nên có bài tập chạy gắng sức để đa dạng, tốt cho sự tiến bộ).

Để có lời khuyên như trên, đồng hồ phải dựa vào những yếu tố: khối lượng bài tập trước đó, thể trạng hiện tại của mình, mức độ nghỉ ngơi, giấc ngủ hôm trước,…. Thế nên không phải đồng hồ nào cũng làm được, hoặc nếu làm thì chưa thể nhận được sự tin tưởng nhiều đối với những người tập luyện thường xuyên.

Nghĩa là với những dữ liệu sẵn có, Garmin có thể cung cấp các bài tập đề nghị cho từng cá nhân riêng biệt. Có các bài tập hàng ngày lẫn kế hạch tập cho các cự ly 5km, 10km, 21km được thiết kế riêng cho từng người.

Tiếp đến, dữ liệu của Garmin được công nhận rộng rãi ở các cuộc thi chuyên nghiệp lẫn bán chuyên. Nhiều cuộc thi đòi hỏi bạn phải đưa ra tracklog (quãng đường đã chạy của bạn) để chứng minh, thì Garmin luôn là lựa chọn hàng đầu (sau đó là Strava). Do đó, Garmin cũng là ứng dụng được tin tưởng để kết nối với các nền tảng khác để ghi nhận hoạt động tập luyện của bạn (ví dụ ứng dụng Fitness của iOS sẽ link với Garmin Connect để ghi nhận thông tin tập luyện,…).

Ngoài ra một tính năng khác mình cũng thích trên đồng hồ Garmin là đo mức độ căng thẳng, đo năng lượng trong cơ thể của bạn. Đo căng thẳng thì ai cũng biết rồi nhen, còn năng lượng cơ thể thì Garmin gọi là Body Battery. Tưởng tượng cơ thể bạn sáng sớm sẽ được nạp đầy pin, 100 điểm chẳng hạn, thì trong ngày mức này sẽ giảm dần. Mình có thể quan sát thông số này để biết hôm đó những hoạt động nào làm mình “hao pin”, thời điểm nào mình tụt pin nhanh,… Dựa trên các con số này mình có thể điều chỉnh hoạt động trong ngày để giữ cơ thể luôn cân bằng.

Những chức năng khác vốn tạo nên danh tiếng cho Garmin thì các hãng hiện nay đều có thể làm được, ví dụ đo quãng đường, tốc độ chạy bộ/đạp se/bơi,… với độ chính xác cao.

Tại sao hầu hết vận động viên chạy bộ dùng Garmin? Mình cũng vậy

Garmin vừa kỷ niệm 20 ra đời chiếc đồng hồ chạy bộ Forerunner đầu tiên. Mình là một người dùng trung thành của dòng sản phẩm này nên sẽ nêu 1 số lý do vì sao dùng Garmin, đồng thời cũng chia sẻ một chút về một số điểm mình không thích dòng đồng hồ…
tinhte.vn


Chạy bộ trên máy và ngoài đường, chọn thế nào cho đúng?

Chạy bộ trên máy và chạy ngoài đường tuy cùng một hoạt động nhưng có nhiều khác biệt, nên kết hợp cả hai để có hiệu quả tốt nhất.


Mình thích chạy bộ trên máy hơn chạy ngoài đường, tuy nhiên vì một số yêu cầu nên nhiều lúc cũng phải mang giày ra phố để chạy. Vậy chạy trên máy và chạy ở đường phố hay công viên khác nhau ra sao? Khi nào nên chọn chạy trên máy? Mời anh em theo dõi nhé.

Bề mặt của máy chạy bộ bằng phẳng hơn nên chạy đỡ tốn sức hơn. Chạy trên máy cũng không phải lo về thời tiết. Ngoài ra, chạy trên máy có thể giúp chúng ta giữ một tốc độ ổn định, phù hợp với các bài tốc độ.

Trong khi đó, chạy ngoài đường được ngắm cảnh, gặp gỡ bạn bè. Chạy ngoài trời cũng giúp chúng ta làm quen với điều kiện thời tiết để tham dự các giải chạy thực tế.

Cuối cùng, chạy trên máy hay ngoài đường phụ thuộc thói quen và nhu cầu từng người. Có thể kết hợp cả hai để có hiệu quả tốt nhất.

Chạy bộ trên máy và ngoài đường, chọn sao cho đúng?

Chạy bộ trên máy và chạy ngoài đường tuy cùng một hoạt động nhưng có nhiều khác biệt, nên kết hợp cả hai để có hiệu quả tốt nhất. Mình thích chạy bộ trên máy hơn chạy ngoài đường, tuy nhiên vì một số yêu cầu nên nhiều lúc cũng phải mang giày ra…
tinhte.vn


Một hành động đẹp của runner ở giải marathon Huế

Tại giải chạy VnExpress Marathon Imperal Huế 2023 diễn ra hôm 16/4, hành động nhường giày chạy của một runner đã khiến cộng đồng chạy bộ hết sức tán dương.


Theo nội dung đăng trên nhóm R4S Community (nhóm kín, anh em phải đăng ký tham gia mới xem được nội dung), một vận động viên khi đang chạy ở cự ly 42km thì bị hư giày, một người khác đã nhường giày cho anh này để anh hoàn thành cuộc đua.

Cụ thể, theo lời kể, một anh bạn chạy đôi Adidos Pro 2 tới km thứ 30 thì bị bung đế. Anh dự đoán là do giày chỉ phục vụ để tham gia các giải đấu (mấy tháng 1 lần), không chạy thường xuyên, nên giày bị bung.

Đúng lúc đó, 1 chân chạy khác do không đạt được mục tiêu cá nhân nên đã chủ động tháo đôi Next% 2 Ekiden đưa cho người anh em đồng run để anh này chạy tiếp về đích.

“Hành động nhường giày của một đồng run chưa một lần quen biết thực sự rất đẹp”, người kể câu chuyện viết.

Do không gặp được người nhượng giày ở vạch đích, nên ông anh được nhận giày đã đăng lên nhóm để tìm người tốt kia.

Cũng trong nhóm này, nhân vật nhường giày giải thích rằng anh bị cảm lạnh nên quyết định dừng cuộc đua ở km 30, và nhường giày chạy cho anh kia.

[​IMG]
Chân dung nhân vật nhường giày cho người không quen.

Anh em biết là việc nhường một đôi giày chạy của mình cho người khác không phải việc dễ dàng, không chỉ vì giá trị đôi giày mà còn vì đó là đôi giày mình mua và yêu thích.

Mình có hỏi thăm nhân vật trong câu chuyện thì anh xác thực thông tin trên. Đồng thời anh cũng gửi lời cảm ơn đến các bạn hỗ trợ ở giải chạy Huế đã nhường áo khô cho anh khi anh bị cảm lạnh.

Một hành động đẹp của runner tại giải marathon Huế

Tại giải chạy VnExpress Marathon Imperal Huế 2023 diễn ra hôm 16/4, hành động nhường giày chạy của một runner đã khiến cộng đồng chạy bộ hết sức tán dương. Theo nội dung đăng trên nhóm R4S Community (nhóm kín…
tinhte.vn


Vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp của Việt Nam mang giày gì?

Các vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp mang giày của các hãng khác nhau tuỳ theo sở thích của họ, gồm Nike, Asics, Adidas, Saucony,…


[​IMG]

Tinh Tế được mời tham dự giải chạy Lazada Run tại Singapore với tư cách là đơn vị truyền thông. Tại sự kiện này, mình được nhìn thấy khá nhiều loại giày khác nhau được các vận động viên chuyên nghiệp ở khu vực Đông Nam Á mang trên chân.
[​IMG]

Anh em lưu ý hầu hết giày của những runner trong bài này đều có thể chạy giải, tuy nhiên không nhất thiết các đôi này họ sử dụng để chạy đua nhé, có thể là giày họ mang hàng ngày.

Đây là đoàn Việt Nam, từ trái sang: Vũ Linh (21km), ông Marcus Chew (Giám đốc tiếp thị Lazada), Trí Nguyễn (21km), Lai Hương (21km), Nguyễn Oanh (10km), Bùi Tuấn Lâm (10km), Đan Quyết (21km):

[​IMG]

Anh em xem thêm giày của vận động viên nước khác trong bài dưới đây nhé:

Vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp của Việt Nam mang giày gì?

Các vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp mang giày của các hãng khác nhau tuỳ theo sở thích của họ, gồm Nike, Asics, Adidas, Saucony,… Tinh Tế được mời tham dự giải chạy Lazada Run tại Singapore với tư cách là đơn vị truyền thông.
tinhte.vn


Lựa chọn quần áo thể thao: Anh em ưu tiên thiết kế hay tính năng?

Chuyện nghe thì vô cùng đơn giản nhưng khi các bạn chơi thể thao nhiều sẽ có lúc các bạn phân vân giữa sự lựa chọn một bộ đồ thể thao đẹp hay một bộ đồ có những tính năng ưu việt khác như nhanh khô, giữ ấm, chống mùi, chống tia UV…


Khi ưu tiên kiểu dáng, tất nhiên yếu tố chính là để tôn lên vẻ đẹp hình thể của chúng ta, nam thì trông cơ bắp hơn, nữ thì trông quyến rũ hơn. Rất nhiều bộ đồ thể thao được thiết kế với kiểu dáng đẹp và hình in nhiều hoạ tiết, màu sắc độc đáo giúp tôn dáng cũng như giúp người mặc trở nên nổi bật hơn hẳn giữa đám đông.

Khi thiên về tính năng, chúng ta sẽ ưu tiên việc thoát mồ hôi, khăng mùi, chống tia UV,…

Dù chọn theo hướng nào, chúng ta cũng hãy bảo đảm có một bộ đồ thể thao đúng công năng, mặc vừa vặn thoải mái.

Anh em có thể đọc bài chi tiết dưới đây nhé:

Lựa chọn quần áo thể thao: Anh em ưu tiên thiết kế hay tính năng ?

Chuyện nghe thì vô cùng đơn giản nhưng khi các bạn chơi thể thao nhiều sẽ có lúc các bạn phân vân giữa sự lựa chọn một bộ đồ thể thao đẹp hay một bộ đồ có những tính năng ưu việt khác như nhanh khô, giữ ấm, chống mùi…
tinhte.vn


Review một giải chạy ở Singapore, những khác biệt với giải chạy ở Việt Nam

Giải chạy ở Singapore được tổ chức bài bản, quy củ, an toàn, đường sá chất lượng, nhưng vẫn có một số điểm chưa bằng giải ở Việt Nam.


Như anh em đã biết, Tinh Tế được mời tham gia giải chạy Lazada Run tại Singapore hôm Chủ Nhật 23/7 với tư cách một đơn vị truyền thông. Bên cạnh đưa tin về sự kiện, mình cũng tham gia chạy cự ly 21km. Nhìn chung giải chạy được tổ chức quy củ, an toàn, đường chạy sạch đẹp, nhưng không khí trên đường chạy mình thấy không được sôi nổi như các giải ở Việt Nam.

[​IMG]

Cung đường Lazada Run Singapore 2023 bắt đầu và kết thúc tại Marina Barrage, một địa điểm như công viên, có thể ngắm ra Vịnh Marina. Ở cự ly 21km, người tham gia chạy một vòng quanh khu vực Marina Bay nổi tiếng. Sau đó chạy tiếp sang khu vực công viên East Coast ven biển rồi vòng trở lại.

Đây không phải lần đầu mình chạy ở Singapore, nhưng là lần đầu tham gia một giải chạy chính thức tại nước này. Khu vực quanh Vịnh Marina và công viên East Coast mình đã từng chạy ở các lần ghé thăm Singapore trước đó nên khá quen thuộc. Lần này hơi khác vì có đông người chạy hơn, có các trạm tiếp nước và chạy cự ly dài hơn một chút.

Anh em đọc bài chi tiết ở dưới nhé.

Review một giải chạy ở Singapore, những khác biệt với giải ở Việt Nam

Giải chạy ở Singapore được tổ chức bài bản, quy củ, an toàn, đường sá chất lượng, nhưng vẫn có một số điểm chưa bằng giải ở Việt Nam. Như anh em đã biết, Tinh Tế được mời tham gia giải chạy Lazada Run tại Singapore hôm Chủ Nhật 23/7 với tư cách…
tinhte.vn


Lý do bạn đổ mồ hôi nhiều hơn người khác

Đôi khi đổ mồ hôi nhiều cũng bình thường, nhưng có người bị mắc chứng hyperhirosis - đổ mồ hôi quá mức.


Mồ hôi được cấu thành chủ yếu từ nước, nhưng nó cũng có chứa trong đó clorua, canxi, magie và kali.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, các tuyến mồ hôi bắt đầu hoạt động để làm dịu cơ thể. Nhiệt độ cơ thể lý tưởng khoảng 37 độ C.

Việc đổ mồ hôi thực sự hỗ trợ điều hòa nhiệt độ cơ thể, hydrat hóa da và giúp cân bằng chất lỏng và chất điện giải của chúng ta.

Tuy vậy, những người mắc chứng hyperhirosis thì tuyến mồ hôi làm việc quá mức, tiết ra khối lượng mồ hôi quá nhiều. Khoảng 2-5% người Mỹ mắc chứng này, con số có thể nhiều hơn do nhiều người ngại chia sẻ.

Bệnh đổ mồ hôi quá nhiều có thể xuất hiện những bộ phận sau:

 • Lòng bàn tay
 • Lòng bàn chân
 • Nách
 • Mặt
 • Ngực
 • Lưng
 • Háng

Một số nguyên nhân có thể khiến đổ mồ hôi nhiều:

Chạy bộ nhưng bị cận: Cách chọn kính để vừa bảo vệ mắt, vừa đẹp

Không ai muốn mắt của mình bị các tật khúc xạ, nhất là những người tập thể thao. Anh em chạy bộ, đạp xe, tập gym, bơi,… sẽ hiểu rõ cảm giác khi tập phải đeo kính khó chịu thế nào. Mồ hôi nhễ nhại, kính thì cứ sụp xuống mũi, mồ hôi đổ xuống làm mờ nhoè kính nữa chứ.


Kính khi đeo tập thể thao nên: vừa vặn, bảo vệ mắt, không bị nảy. Đẹp nữa thì còn gì bằng.

Đây là giải pháp của mình: Vào cuối tuần, mình hay chạy bộ, đạp xe bên ngoài nên yêu cầu kính phải vừa khít và vững chãi trên mặt. Tròng kính thì nên có màu tối để không bị chói nắng. Tròng cũng phải rộng để che mắt được nhiều nhất có thể, và buộc phải chống được tia UV.

Sau khi cân nhắc các phương án, mình quyết định dùng tròng kính cận đổi màu. Khi mình chạy ban đêm, chạy vào sáng sớm thì tròng kính không có màu. Khi trời nắng lên, kính sẽ đổi sang màu nâu đen để giúp làm dịu mắt.

Trước đó mình định dùng tròng kính bình thường, rồi mua một cái tròng màu đen (dạng clip-on) để kẹp lên mỗi khi trời nắng. Nhưng cách này rất rườm rà, mình không thích. Đặc biệt khi đi chạy cần phải gọn gắng mà lại thay ra thay vô cái kính thì rất mất công.

Sau khi chọn xong tròng kính, tới phần chọn gọng kính. Để có được gọng kính phù hợp cho chạy bộ, mình mua một cái kính mát hiệu Goodr, một thương hiệu khá phổ biến và giá tiền vừa phải (hình như 600-800 ngàn gì đó/gọng).

Chiếc kính Goodr có phần đệm cao su ở mũi và phần tiếp xúc với phía trên vành tai nên rất vững vàng trên mặt. Bạn chỉ cần mang cái kính này ra tiệm, rồi đổi tròng kính cận vào là sẽ có ngay 1 chiếc kính cận thể thao.

Kính này phù hợp cho chạy bộ, đạp xe, và nhiều hoạt động ngoài trời khác vì nó cực kỳ khó rơi rớt.

Nhược điểm của nó là sau khi đeo một thời gian dài, mồ hôi đổ xuống nên phần đệm ở cánh mũi bị ăn mòn, không còn thấy rõ các rãnh thoát mồ hôi như trước. Nhưng nó vẫn xài tốt.

Trước đây mình rất thích kính này nên đeo mỗi ngày, sau khi thấy phần nâng mũi của kính bị ăn mòn thì mình ít đeo lại, chỉ dùng khi chạy bộ hay ra ngoài nắng mà thôi.

Bên cạnh đó, mình hay ra mồ hôi nên lúc nào cũng đội mũ, để ngăn mồ hôi rơi xuống mắt. Mũ lưỡi trai rất tốt vì mồ hôi sẽ chảy xuống vành mũ, ít rơi vào kính.

Chạy bộ nhưng bị cận: Cách chọn kính để vừa bảo vệ mắt, vừa đẹp

Không ai muốn mắt của mình bị các tật khúc xạ, nhất là những người tập thể thao. Anh em chạy bộ, đạp xe, tập gym, bơi,… sẽ hiểu rõ cảm giác khi tập phải đeo kính khó chịu thế nào. Mồ hôi nhễ nhại, kính thì cứ sụp xuống mũi…
tinhte.vn


Tại sao sau khi tập thể thao, bạn muốn “ăn cả thế giới”?

Bị đói ngấu nghiến sau khi tập thể thao có nguyên nhân của nó, và cách khắc phục không khó.


Hôm Chủ Nhật mình đi bộ khoảng 18km lòng vòng Sài Gòn giữa trưa nắng. Dĩ nhiên lúc đi bộ thì vừa đói vừa khát, ăn uống cái gì vào cũng ngon. Cuối ngày, mình đói meo râu, cảm giác muốn “ăn cả thế giới”.

Trước đây, mình hay có cảm giác này sau mỗi lần tham gia các giải chạy bộ, ví dụ chạy với khoảng cách 21km chẳng hạn. Nếu chạy bộ vào buổi sáng, thì suốt buổi trưa và chiều sẽ ăn uống rất nhiều, tới tối sẽ chốt hạ bằng một buổi buffet ở đâu đó mới cảm thấy đầy đủ.

Tuy vậy, trong vòng một tháng nay, mình chạy hai lần cự ly 21km nhưng không quá đói như vậy. Tại sao hôm đó đi bộ có 18km lại đói ngấu nghiến như một số lần trước đó? Mình tìm hiểu một số thông tin thì thấy nguyên nhân chủ yếu là do anh em không nạp đủ dinh dưỡng vài giờ trước khi tập. Ngoài ra, việc không bù đủ nước cũng có thể khiến cơ thể cảm thấy đói.

Do đó, hãy nạp dinh dưỡng và nước đầy đủ vài giờ trước khi tập để không bị đói ngấu nghiến sau khi tập nhé.


Tại sao sau khi tập thể thao, bạn muốn "ăn cả thế giới"?

Bị đói ngấu nghiến sau khi tập thể thao có nguyên nhân của nó, và cách khắc phục không khó. Hôm Chủ Nhật mình đi bộ khoảng 18km lòng vòng Sài Gòn giữa trưa nắng. Dĩ nhiên lúc đi bộ thì vừa đói vừa khát, ăn uống cái gì vào cũng ngon.
tinhte.vn


Lý do đàn ông cũng nên bôi kem chống nắng mỗi ngày

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da, giảm lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy ít hiểu biết về kem chống nắng khiến tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn mức bình thường.


Kể từ khi bắt đầu chơi mấy môn thể thao ngoài trời như chạy bộ, bơi, đạp xe thì mình bắt đầu dùng kem chống nắng.

Mình nhớ nhất có một lần đạp xe với một nhóm chủ yếu là người nước ngoài, thì có những bác bôi kem chống nắng trắng bệt cả mặt mày tay chân. Trong nhóm này, một anh Việt kiều Úc vào buổi trưa thậm chí sau khi bôi kem xong còn “mời kem” mình, em lấy dùng đi, như anh em mình mời thuốc nhau vậy.

Đến nay, mình gần như bôi kem chống nắng mỗi ngày. Đặc biệt khi đi biển hay đi bơi thì hầu như không có lúc nào không dùng kem chống nắng.

Nhà mình có khá nhiều các loại kem chống nắng. Một số loại đắt tiền mình sẽ dùng để bôi cho da mặt, loại rẻ hơn một chút mình dùng cho cổ, tay, cánh tay.

Khi tập thể thao ngoài trời, mình hay dùng dạng xịt để xịt nhanh lên cánh tay, đôi khi là ở chân nếu có thời gian. Việc dùng dạng xịt sẽ tiện lợi nhưng mình nghĩ lớp xịt sẽ không được dày như dạng bôi.

Mình hay dùng kem chống nắng thể thao khi hoạt động ngoài trời trong thời gian dài. Và dùng kem chống nắng chống nước khi đi bơi.

Khi đi biển hoặc ra hồ bơi, hầu như mình chưa bao giờ không xài kem chống nắng, đặc biệt ở phần mặt.

Ngoài chống nắng cho bản thân, mình cũng bôi cho con gái của mình mỗi khi hai cha con cùng đi bơi, đi ra nắng nhiều.


Lý do đàn ông cũng nên dùng kem chống nắng mỗi ngày

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da, giảm lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy ít hiểu biết về kem chống nắng khiến tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn mức bình thường. Kể từ khi bắt đầu chơi mấy môn thể thao ngoài trời như chạy bộ, bơi…
tinhte.vn


Bí mật của runner's high, làm sao người thường như anh em ta cũng đạt được nó?

Mình thường có được cảm giác rất phê sau mỗi buổi chạy và khoa học đã chứng minh điều này. Anh em không chạy hoặc tập môn khác vẫn có thể có được cảm giác này nhé.


Đây là một trạng thái mà anh em cảm thấy cực kỳ thư giãn, thoả mãn, vui vẻ sau 1 buổi chạy dài. Tiếng Anh gọi là “runner’s high” - sự hưng phấn, sự phê pha của dân chạy bộ.

Điều này lý giải cho việc một số anh em chạy xong 21km, 42km cảm thấy khoẻ hơn, còn muốn chạy tiếp. Hay dễ thấy nhất là sau khi đổ mồ hôi sau 1 bài tập, anh em thấy sung sức hơn và muốn tập tiếp, nhưng thực tế nếu tập tiếp hay chạy tiếp thì sẽ rất mệt mỏi.

Trong lúc chạy hay tập, ai cũng mệt, nhưng sau khi hoàn thành thì cảm giác mang lại cực kỳ sảng khoái.

Runner's High là trạng thái hưng phấn và cực kỳ thư giãn nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà thôi.

Cảm giác này thường xảy ra sau một bài tập dài hoặc nặng. Thông thường cảm giác này giúp nhiều người vượt qua các cơn đau sau khi tập.

Tuy nhiên cảm giác high không phải diễn ra ở mọi người. Vì anh em thấy rằng sự hưng phấn rất chủ quan, không ai giống ai.

Thông thường bạn phải chạy ít nhất vài ba km thì cảm giác này mới diễn ra sau đó được. Với nhiều anh em văn phòng như chúng ta, việc chạy 5km cũng không phải thứ dễ làm.

Nếu sau một buổi đi bộ hay chạy bộ dài mà anh em không có được cảm giác thư thái, không chạy nổi nữa, thì điều đó là hết sức bình thường nhé.

Bí mật của runner’s high, làm sao người thường như anh em ta cũng đạt được nó

Mình thường có được cảm giác rất phê sau mỗi buổi chạy và khoa học đã chứng minh điều này. Anh em không chạy hoặc tập môn khác vẫn có thể có được cảm giác này nhé. Đây là một trạng thái mà anh em cảm thấy cực kỳ thư giãn, thoả mãn…
tinhte.vn


Review Củ Chi City Trail: Những đôi chân khám phá Sài Gòn theo cách khác

Củ Chi City Trail cự ly 21km dẫn runner qua những dải đất ở Sài Gòn vốn rất nhiều người chưa từng đặt chân qua.


Củ Chi City Trail giải chạy băng đồng chính thức đầu tiên tại TP.HCM. Mình không thích từ băng đồng (cross-country) lắm, hy vọng anh em nào giỏi chữ nghĩa dịch giùm chữ này để Việt Nam hơn. Giải chạy được tổ chức chỉn chu, đường chạy đẹp, tôn vinh được văn hoá địa phương, để lại ấn tượng tốt cho người tham gia.

Thêm vào đó, một trận mưa trước ngày chạy, cộng với một ít mưa trong lúc chạy đã tạo nên yếu tố thiên thời cho giải này.

Cám ơn bạn Nguyễn Vĩnh Nam đã chụp nhiều tấm ảnh đẹp, trong đó có chụp mình:
[​IMG]

Anh em đọc bài chi tiết ở dưới nha

Review Củ Chi City Trail: Những đôi chân khám phá Sài Gòn theo cách khác

Củ Chi City Trail cự ly 21km dẫn runner qua những dải đất ở Sài Gòn vốn rất nhiều người chưa từng đặt chân qua. Củ Chi City Trail là giải chạy băng đồng chính thức đầu tiên tại TP.HCM. Mình không thích từ băng đồng (cross-country) lắm…
tinhte.vn


Tập thể dục trong không khí ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ?

Đường phố tại các thị thành lớn ở Việt Nam thường bị ô nhiễm, do đó rất nhiều người cho rằng việc ra ngoài chạy bộ, đạp xe, đi bộ trong bối cảnh như vậy không nên. Điều này có đúng hay không?


Mình tìm hiểu các vấn đề này thì thấy chưa có nghiên cứu nào thực sự có câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học đều có nhận định riêng của họ, dù chúng cần có các nghiên cứu sâu hơn.

Mọi người lưu ý rằng các nghiên cứu dưới đây được thực hiện tại Mỹ, Châu Âu, với tiêu chuẩn riêng về độ ô nhiễm ở các nước này, do đó sẽ có một số khác biệt với Việt Nam. Mọi người nên cân nhắc khi tiếp nhận.

EPA - Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US Environmental Protection Agency) đã tìm hiểu các bài báo khoa học liên quan chủ đề tập luyện và ô nhiễm môi trường từ năm 2000 đến 2020. Họ tìm được tổng cộng 25 nghiên cứu và chọn ra 16 bài để phục vụ cho nghiên cứu.

Kết quả, 9 trong số 16 bài báo cho rằng việc tập luyện ngoài trời ở không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng ngắn hạn đến sức khoẻ, dễ thấy nhất là suy giảm chức năng phổi. 7 bài báo khác trong số này quan sát ở góc độ khác của sức khoẻ, cho rằng không có ảnh hưởng gì đến việc viêm nhiễm hay huyết áp.

Trong một số nghiên cứu khác, chuyên gia cho rằng tập luyện trong không khí không được trong lành thì vẫn tốt hơn không tập gì cả.

Tóm lại, nếu được chọn hãy tập luyện nơi có môi trường trong lành. Còn nếu điều kiện không cho phép, hãy bảo vệ mình trước khi tập ở những nơi không khí không được tốt.

Tập thể dục trong không khí ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Đường phố tại các thị thành lớn ở Việt Nam thường bị ô nhiễm, do đó rất nhiều người cho rằng việc ra ngoài chạy bộ, đạp xe, đi bộ trong bối cảnh như vậy không nên. Điều này có đúng hay không? Mình tìm hiểu các vấn đề này thì thấy chưa có nghiên…
tinhte.vn


Cách vượt lười để tập thể dục

Ai cũng có những lúc mất động lực tập luyện. Những lúc như vậy, chứng ta có thể nghỉ ngơi một chút, đừng dằn vạt bả nthaan quá mức, sau đó tìm nguồn cảm hứng và kỷ luật mới để bắt đầu tiếp.


Dưới đây là một số cách:

Cách duy trì thói quen tập luyện trong kỳ nghỉ lễ

Kể cả những người thường xuyên luyện tập cũng đều có lúc lười. Do đó, họ đều có một số cách để giữ lửa luyện tập, nhất là trong các kỳ nghỉ dài ngày như dịp 30/4, 2/9, Tết.


Mình còn nhớ trong quyển “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” của nhà văn Haruki Murakami, nhà văn có hỏi một vận động viên kỳ cựu, có thành tích cao, rằng: Có lúc nào đó anh cảm thấy lười đeo giày đi tập không? - Người này trả lời đại ý là gần như lúc nào ổng cũng lười. (Mình nhớ mang máng, anh em nào nhớ rõ có thể bổ sung giúp nhé).

Nói những điều như vậy để hiểu rằng, dù là vận động viên chuyên nghiệp, người chơi thể thao thường xuyên, hay một nhân viên văn phòng lâu lâu mới xỏ giày thì ai cũng có lý do để bỏ một buổi tập. Nghỉ lễ phải đi chơi, ăn uống, tiệc tùng, có thể làm chúng ta lười hơn. Vậy có cách nào để thúc đẩy chúng ta tập luyện giai đoạn này?

Một số cách cơ bản như sau:

Quy tắc 10.000 bước tiếp tục bị thách thức, đây mới là con số nhà khoa học đưa ra

Đi bộ khoảng 4.000 bước mỗi ngày, tức chưa tới một nửa so với mức 10.000 bước bạn hay nghe nói tới, có thể đã đủ để giúp bạn kéo dài tuổi thọ.


Anh em hẳn đã biết về nguyên tắc 10.000 bước, hoặc 8.000 bước, tuy nhiên hiện chưa có cơ sở khoa học cho những con số này. Mới đây, tờ Time đăng tải một đánh giá nghiên cứu cho thấy mức đi bộ có thể không cần nhiều như vậy.

Theo đánh giá nghiên cứu đăng trên tờ European Journal of Preventive Cardiology, đi bộ khoảng 4.000 bước là đủ, tuy nhiên không có nghĩa là đi nhiều hơn thì không mang lại lợi ích gì.

Theo đó, với mỗi 1.000 bước đi thêm mỗi ngày có thể giảm bớt 15% nguy cơ tử vong sớm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng để tăng cường sức khoẻ, không cần bạn phải tập gì quá nặng nề hoặc quá lâu. Mọi hình thức hoạt động bao gồm đi bộ, làm việc nhà, khiêu vũ, đều có tác dụng tăng cường sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Để có kết luận nêu trên, các nhà nghiên cứu thực hiện phân tích 17 tài liệu xuất bản trước đây thể hiện mối liên quan giữa đi bộ và sức khoẻ, vì số bước đi của chúng ta thường được xem là một yếu tố đo lường sức khoẻ thể chất. Tổng dữ liệu nghiên cứu từ 17 tài liệu này bao gồm hơn 225.000 người ở nhiều quốc gia khác nhau, độ tuổi trung bình 64, hầu hết có sức khoẻ ổn định, một số mắc bệnh tim. Trung bình, những người này được theo dõi trong khoảng 7 năm.

Sau khi phân tích các dữ liệu nói trên, các nhà nghiên cứu nhận định rằng, nguy cơ tỷ vong sẽ giảm dần khi người ta bước đi nhiều hơn. Nghĩa là các đi bộ nhiều, nguy cơ tử vong càng giảm, và các nhà nghiên cứu chưa tìm ra một mốc tối đa mà tại đó các lợi ích sức khoẻ bị dừng lại (nghiên cứu giới hạn trong 20.000 bước).

Dù vậy, nếu bạn đi bộ nhiều hơn, mức độ lợi ích không quá lớn. Nguy cơ tử vong do bất kỳ bệnh tật nào sẽ giảm xuống khi những người tham gia nghiên cứu đi bộ khoảng 4.000 bước mỗi ngày (tương đương khoảng 2 dặm, tức 3,2km). Nếu chỉ xét về hiệu quả đối với bệnh tim mạnh, thì chỉ cần bước đi 2.500 bước là đã đủ lợi ích.

Những xu hướng nói trên đúng với mọi người ở các khu vực địa lý khác nhau, với cả đàn ông lẫn phụ nữ. Chỉ có một số khác biệt liên quan đến tuổi tác. Chẳng hạn, đàn ông trên 60 tuổi có thể giảm 42% nguy cơ tử vong khi họ đi bộ 6.000-10.000 bước mỗi ngày, trong khi đàn ông dưới 60 sẽ giảm 49% nguy cơ tử vong khi họ đi 7.000-13.000 bước/ngày.

Nghiên cứu này cũng có giới hạn của nó. Các nhà nghiên cứu không có dữ liệu đầy đủ về tất cả mọi người tham gia khảo sát. Chẳng hạn những người đi bộ nhiều hơn có thể cũng có những thói quen sống khác lành mạnh hơn, giúp họ kéo dài tuổi thọ. Do đó, số bước chân chỉ là một yếu tố nhỏ trong một bức tranh lớn hơn khi nghiên cứu về sức khoẻ.

Trên đây là trọn bộ các bài viết về đi bộ/chạy bộ nổi bật trên Tinh Tế. Hy vọng anh em tìm được các thông tin bổ ích cho bản thân.

Quy tắc 10.000 bước tiếp tục bị thách thức, đây mới là con số nhà khoa học đưa ra

Đi bộ khoảng 4.000 bước mỗi ngày, tức chưa tới một nửa so với mức 10.000 bước bạn hay nghe nói tới, có thể đã đủ để giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Anh em hẳn đã biết về nguyên tắc 10.000 bước, hoặc 8.000 bước…
tinhte.vn
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bác nào biết mua cái kính Goodr đấy ở đâu ko? Trên Shoppee có mỗi 1 hàng IMSports nhưng cũng còn toàn màu xấu. Chắc do ít người mua nên họ cũng không nhập về thêm.
Xem trên Lazada thì có Hawkers cũng bán polarized sunglasses, nhìn giống Goodr nhưng không biết có phù hợp để chạy bộ cho người cận không?
@salvorhardin tôi dùng lens, chạy tốt, thoải mái, dùng vài lần là quen, đến giờ toàn dùng lens khi chơi thể thao.
maibook
TÍCH CỰC
10 tháng
Trên tinhte có nhiều thằng chạy FM pace 4 chỉ với 1 chai Revive lắm. Sao Sea Games không thấy tụi nó tham gia nhỉ? Làm mấy em nữ gánh còng lưng luôn.
@Kent Light https://vnexpress.net/32-vdv-dat-full-marathon-sub3-o-giai-chay-dem-tp-hcm-4569576.html.

32 VĐV đạt full marathon sub3 ở giải chạy đêm TP HCM

Hà Thị Hậu là VĐV nữ duy nhất nằm trong nhóm này, thành tích 2 tiếng 56 phút 50 giây.
vnexpress.net

Chỉ là một giải chạy đêm thôi đã có 32 vđv nhé. FM sub3 thì pace <= 4:14 giây trên lý thuyết, thực tế khi chạy vđv sẽ ko thể chạy đúng 42.196km thường sẽ dài hơn do chạy ko đúng line chuẩn nên pace để đạt fm sub3 sẽ tầm <= 4:08 .
@Anthony2017 ông hiểu thế nào là pace 4 thế nào là pace 4:14 thế nào là pace 4:08 không?
ông nghĩ muốn giảm vài giây cho hơn 42km là dễ lắm hay sao mà gọi tắt hay đánh đồng?
Có người tập 2 năm mà không giảm từ 4:08 xuống 4:00 được đấy
@Anthony2017 Một giải tổng cộng bao nhiêu người tham gia, tỉ lệ bao nhiêu % được pace 4 tròn mà bảo nhiều như lợn con?
@Kent Light Tỉ lệ = (Tổng số lợn con)/(Tổng số gia súc) trên cả nước Việt Nam nhé. Chốt !
okangel
ĐẠI BÀNG
10 tháng
đều đều ngày 5-7km, cuối tuần 10-12km pace 6-7, tuần nghỉ 1 ngày, liệu có thể đóng cái HM sub2 không nhỉ? m mới bắt đầu làm quen chạy từ tháng 4/2023
@okangel HM thì được chứ sub 2 còn xem kết quả hàng ngày
@okangel Bác muốn HM Sub 2 thì chạy pace < 5.41 là đc 😆
@okangel Mình cũng chạy từ 5 - 7km thôi, nhiều khi mệt thì lại lười
@okangel tăng dần số km ở bài chạy dài mỗi cuối tuần là được
và giữa tuần nên có bài Tempo pace 5:30 8-10K
koa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
“Tại sao hầu hết vận động viên chạy bộ dùng Garmin? Mình cũng vậy“ Mình nghĩ phần này hơi chủ quan, dù mình cũng đang dùng garmin, Coros là hãng mới xuất hiện vài năm nhưng nó được đánh giá khá tốt và mình thấy bạn bè mình dùng khá nhiều đấy.
@koa Garmin thể thao chuyên dụng rồi
@koa m xài Suunto vài năm rồi , thấy tính năng trên G quả là vượt trội hơn S, C chưa xài nên chưa biết
koa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@neuronnetwork Suunto, Coros, Polar … cũng vậy mà bạn
@koa Mình thì dùng aw nhưng mà lại đang chán, mốt đổi qua garmin
mình trước thì xài e xiaomi watch gì gì đó đeo lúc chạy bộ, sau thì đổi sang huawei band, xong mới gần đây xúc con Amazfit GTR 4 mới ra, cơ mà sau cuối cùng lại chuyển về e huawei band đeo cho nó nhẹ Cảm giác cái đồng hồ nó cũng chỉ là support phụ trợ thôi, chủ yếu là chọn cái nào GPS nó chuẩn (hoặc cái band nó dùng được GPS của điện thoại), vài thông số như nhịp tim hay bước chân ở mức không sai lệch nhiều là được. Trước định làm e Instinct 2S, cơ mà giá cũng khá chat mà không cảm nhận được mình đủ chuyên nghiệp để xài đồ đắt như vậy nên chỉ xuống tiền e Amazfit giá bằng nữa, vẫn thấy khá hài lòng, xong cuối cùng downgrade hẳn về em huawei band 7 thấy vẫn tốt chán.
@Xuân Híu bác vừa chơi tai nghe vừa chơi đồng hồ thể thao luôn ah bác?
@Xuân Híu Mình dùng Mi Band 7 pro, GPS độc lập cũng tốt chán.
Giá bằng 1/10 con Garmin mà độ chính xác cũng tương đối (1km lệch mười mấy mét) không đáng kể.
Quan trọng là ý thức mình tập luyện thế nào thôi chứ chạy 10km trở lên mà lệch 100 200m cũng chả sao.
Nhiều người thần thánh hóa giáo án và một vài tính năng thậm chí chỉ là thương hiệu mà chấp nhận cái giá đó thì mình cũng k nói được họ. Riêng mình thấy không đáng thì mình không chơi thôi!
@haobcyqhdvb mình có chơi đâu, mua xài thôi, cơ mà mua nhiều để đổi gió, tìm cho mình cái nào phù hợp nhất thôi. Có đợt còn dùng chả Gshock GBD-200 để track quãng đường nữa cơ, cơ mà nó tù quá nên hợp dùng như đồng hồ truyền thống thôi
- Mình không chạy bộ, mà luyện tập leo cầu thang bộ, đang đặt mục tiêu chinh phục tầng 42 liền tù tì 1 mạch không nghỉ
- Giờ tầng 20 là chuyện nhỏ
Thực sự thì tác giả chỉ đang nói về trải nghiệm bản thân với môn chạy bộ, còn để nói là kiến thức thì tg chưa đủ sâu sắc, dẫu sao cũng like cho tác giả vì dù gì nó cũng có ích cho một bộ phận nhỏ những người bắt đầu chạy bộ. Khi các bạn đã chạy kha khá rồi thì sẽ tự biết tìm hiểu những nguồn thông tin khoa học, chính xác hơn cho bản thân thông qua rất nhiều nguồn uy tín, ví dụ như runnerworld chẳng hạn.
koa
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Anthony2017 Mình cũng cảm thấy vậy 😹
Vừa làm vài vòng xong vào thấy bài của anh kkk
Chạy bộ và công nghệ. Ok. Vl thật
A8A
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Tui bị thoát vị đĩa đệm. Vậy, có thể chạy bộ được không? Chạy theo tư thế hoặc chế độ nào?
7lov3
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@A8A Tôi cũng bị. còn bị thoái hóa cuộc sống, chưa kể đầu gối dây chằng chéo đứt 1/2.
mà cũng kệ mẹ. bó chân ra đường chạy nhẹ nhàng thôi.... đứt thì mổ gắn lại...
Tinhte nên thêm chức năng cho chặn người tạo nội dung đi. Mình lên web này để xem thông tin công nghệ chứ không phải suốt ngày xem những bài đăng về chạy bộ này đâu. Đã bỏ qua trong profile rồi mà vẫn hiện lên.
Mình chơi môn này với đi bộ thấy hơi chán, được mấy bữa lại vác xe đạp ra đi 🤣
JunoCute
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nể mấy ông đeo Garmin 24/7, m chỉ đeo khi ra đường và chạy bộ, về nhà là tháo ra cho tay nghĩ ngơi, chưa nói đến đeo lúc ngủ thì khó chịu và vướng víu kinh khủng
7lov3
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@JunoCute tôi đeo 24/7 nhiều lúc quên mất là có nó trên tay... 😁. trừ khi làm .. thì cởi ra để nó đỡ đo nhịp tim tăng giảm thất thường vợ nó thấy thôi... kakaa
Tuyệt vời
mục tiêu 4.30 cho techcom cuối năm

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019