Che giấu doanh số iPhone kém cỏi, Apple bị kiện tập thể
axvxem
2 tháng trướcBình luận: 1Lượt xem: 205
Che giấu doanh số iPhone kém cỏi, Apple bị kiện tập thể

Một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã bật đèn xanh cho một vụ kiện tập thể chống lại Apple liên quan đến việc công ty này che giấu doanh số bán iPhone yếu kém của họ.

Trong nội dung bài đăng trên Android Authority hôm 4/6 cho biết, vụ kiện cáo buộc rằng Apple - đặc biệt là CEO Tim Cook - đã nói dối các nhà đầu tư để che giấu việc doanh số iPhone không được tốt. Vụ kiện tập thể được đệ trình bởi Hệ thống hưu trí bang Rhode Island (ERSRI) - một tập thể cung cấp chính sách hưu trí, khuyết tật và lợi ích cho cựu nhân viên nhà nước. Có lẽ, ERSRI đã đầu tư đáng kể vào cổ phiếu Apple.

Cáo buộc cho biết Apple đã nói dối về doanh số iPhone nhận được vào cuối năm 2018, mà cụ thể là doanh số loạt iPhone XR, XS và XS Max.

Điều gì đã thực sự xảy ra với doanh số iPhone?


Hãy quay trở lại với nguyên nhân của đơn kiện tập thể nhằm vào Apple này.

Vào tháng 9/2018, Apple đã cho ra mắt iPhone XR, XS và XS Max với rất nhiều điểm mới. Đến tháng 11/2018, Apple đã tổ chức cuộc họp thông thường với các nhà đầu tư. Trong cuộc họp công khai này, CEO Tim Cook đã đưa ra những nhận xét để vẽ nên một bức tranh màu hồng về doanh số iPhone và sự thành công cho đến nay của chúng, với mục đích để các nhà đầu tư cảm thấy tự tin khi mua thêm cổ phiếu Apple. Tuy nhiên, Apple cũng tuyên bố trong cuộc họp này rằng họ sẽ không còn tiết lộ doanh số iPhone chính xác trong các cuộc họp tương lai.

Vào tháng 1/2019, trong một cuộc họp với các nhà đầu tư khác, Apple tiết lộ rằng doanh thu quý của công ty giảm hàng tỷ USD. Điều này khiến giá trị cổ phiếu Apple giảm 10% chỉ sau một ngày, làm giá trị của công ty sụt giảm khoảng 74 tỷ USD và làm tổn thương nghiêm trọng cho các nhà đầu tư.

Theo phía nguyên đơn cho biết, không có lý do nào mà Apple không biết doanh số iPhone đã không đáp ứng được kỳ vọng trong cuộc họp đầu tư trước đó. Họ cáo buộc rằng Apple biết rõ trong cuộc họp đầu tư vào tháng 11/2018 rằng mọi thứ đang diễn ra kém nhưng từ chối tiết lộ cho đến tháng 1/2019 khi không thể che giấu được nữa.

Bằng chứng thiệt hại và "đòn tấn công" từ thẩm phán

Để nội dung cáo buộc thêm rõ hơn, ERSRI cho biết chỉ một thời gian ngắn sau cuộc họp với các nhà đầu tư trong tháng 11/2018 diễn ra, Apple đã bắt đầu thu hẹp quy mô sản xuất iPhone. Cụ thể, công ty đã yêu cầu một số nhà cung cấp của mình, bao gồm Foxconn, tạm dừng kế hoạch vận hành các dây chuyền sản xuất iPhone mới. Vụ kiện cũng tuyên bố Apple đã nói với một nhà cung cấp chính “giảm các lô hàng nói chung”.

ERSRI tin điều này là bằng chứng cho thấy Apple đã biết lô hàng iPhone bị sụt giảm ngay trong cuộc họp tháng 11/2018. Có lẽ Apple hy vọng doanh số bán hàng sẽ được vực dậy trở lại trong kỳ mua sắm cuối năm?

Thẩm phán liên bang đã đồng ý với các đánh giá sự kiện của vụ kiện. Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers cho rằng: “thật nực cười khi Tim Cook biết rằng doanh số iPhone đã giảm chỉ vài ngày trước khi công ty cắt giảm dây chuyền sản xuất”.

Bà Rogers cũng tin, các khiếu nại trong vụ kiện tập trung vào việc Apple cắt giảm sản xuất iPhone tức công ty đã hiểu rõ doanh số iPhone đã giảm trong thời gian đó.

Hiện tại vẫn chưa rõ ERSRI sẽ yêu cầu Apple giải quyết các thiết hại liên quan đến vụ kiện ra sao nhưng có thể sẽ liên quan đến việc giá trị cổ phiếu Apple sau đó bị sụt giảm mạnh vào tháng 1/2019 vì những che giấu đó.
image.jpg
image.jpg
image.jpg
Ở Mỹ cứ hở ra là kiện nhau kiếm cơm cháo.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 239VIPhemilo
9.978 bài đăng
0 bài đăng
hoangsytai+ 104CAO CẤPhoangsytai
3.435 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 89CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
MinhKhangPham+ 87TÍCH CỰCMinhKhangPham
747 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019