Chế tạo thành công nhôm hợp kim có độ bền như thép
bk9sw
12 nămBình luận: 17
Khi sử dụng một kỹ thuật để thiết kế các cấu trúc theo tỉ lệ nano, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hợp kim nhôm vừa có độ bền như thép vừa có độ dẻo để kéo dãn và không bị đứt gãy khi bị nén. Theo nhóm nghiên cứu, điều quan trọng là kỹ thuật trên có thể áp dụng với nhiều loại kim loại khác nhau và họ cũng dự định sẽ thử gia tăng độ bền cho magie - một kim loại nhẹ hơn nhôm nhưng có thể được dùng để chế tạo các loại áo giáp với độ bền, dẻo và nhẹ cho binh lính.

[​IMG]

Thực hiện dự án chế tạo nhôm hợp kim siêu bền gồm có tiến sĩ Yuntian Zhu, giáo sư khoa học vật liệu đại học Bắc Carolina cùng các cộng sự đến từ đại học Sydney (Úc), đại học California Davis và đại học kỹ thuật hàng không Ufa (Nga). Ông cho biết, nhôm hợp kim có các yếu tố cấu trúc rất độc đáo. Khi được kết hợp để tạo thành dạng cấu trúc phân tầng theo các tỉ lệ nano, nhôm hợp kim trở nên rất bền và dễ uốn.

Nhôm hợp kim cũng bao gồm các khối kết cấu rất nhỏ được gọi là các "thớ". Chúng nhỏ hơn sợi tóc người hàng ngàn lần, mỗi thớ là một tinh thể có kích thước bé hơn 100nm. Giáo sư Zhu cho biết: thớ càng nhỏ thì kim loại càng bền, bên cạnh các tinh thể hoàn hảo hay các thớ hoàn hảo thì chúng cũng tồn tại rất nhiều dạng khiếm khuyết. Các tinh thể nano bị khiếm khuyết sẽ bền hơn các tinh thể toàn diện.

Hiện tại, giáo sư Zhu dự định sẽ liên kết với Cơ quan phòng thủ quốc gia Hoa Kì nhằm đưa magiê hợp kim vào sử dụng trong các loại áo giáp để tăng độ bền và giảm bớt trọng lượng. Ông cho biết, không chỉ áo giáp, kỹ thuật gia cố kim loại trên có thể được áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác như chế tạo xe hơi tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao tính an toàn cho máy bay.

Nguồn: Gizmag
17 bình luận
hongphat85
ĐẠI BÀNG
12 năm
Cái này nếu rẻ áp dụng được cho oto thì đỡ tốn xăng lắm.
Mg hình như cháy trong CO2 thì phải . nếu làm máy bay thì không biết chuyện gì xảy ra đay
không phải thế đâu bác ơi. Mg mà cháy trong CO2 thì có các mỏ Mg cháy hết àkkk. Các đám cháy Mg thì không thể dập tắt được bằng nước thôi ;)
sao lại không phải , h`có đám cháy Mg mà bác lấy bình cứu hỏa trong nhà ra phụt xem lửa tắt đi hay càng dữ dội hơn
Không hẳn nhẹ là tốt đâu bác. Ô tô mà nhẹ quá là thành mô tô bay... Đỡ lực quá tính thui
Đồng ý với bác này,
Bác nào thích xe hơi mà nhẹ thì ... hay nhỉ, e miễn ý kiến.
em ko biết các bác có học gì về oto không mà các bác phán cứ như đúng rồi vậy .. xe càng nhẹ càng ít hao nhiên liệu ..chắc các bác chém gió biết chứ ..tại sao xe nhẹ mà chay ko bị bay chứ gì ..thì lên google ...xem xong quay lại chém gió tiếp nha
cái hợp kim Electron mà mọi người hay làm máy bay + Tài vũ trụ cũng từ Nhôm ( 27% ) và Magie ( 71 %) chỉ nhẹ = 1/ 3 nhôm nhưng cứng và chắc hơn thép 20 lần từ lâu rồi mà!

p/s: Toshiba R700 có vỏ làm từ cái này 😁
orionviva
TÍCH CỰC
12 năm
nhưng ma giá của nó trên trời bác ơi,mà đặc biệt cái này còn có thể co dãn và chịu nén được,và chắc là giá cả sẽ dễ chịu hơn...
các công nghệ mới nó sẽ ko rẻ đâu 😁
xe càng nặng càng đầm, càng an toàn
Bài viềt nói chung quá không có chi tiết lắm về công nghệ cũng như ứng dụng mạnh và lĩnh vực khoa học kỹ thuật nào!😃thnaks đã chia sẽ!😃
vnproject
ĐẠI BÀNG
12 năm
moa 😁 mấy con này phải cho vào mấy mặt sau của mấy anh em nhà Apple.hehehe.ko bị xước bao giờ.kuku. :D

bó tay với 3 bác này, chỉ có thể nói 1 câu: các bác ko biết gì về ô tô😆
người ta muốn nó nhẹ thì các bác lại phán càng nặng càng an toàn, sao các bác ko kẹp chì vào xe cho nó nặng. xe nhẹ ai bảo ko đầm, nó quan trọng là ở kiểu dáng khí động học đấy bác ạh. xe nhẹ có rất nhiều lợi thế hơn xe nặng đấy. các bác cứ tự tìm hiểu nhé.
đồng ý kiến với bác;)
huhjun
ĐẠI BÀNG
12 năm
Vật liệu này sẽ chế tạo được Nanosuit đây, mai mốt game Crysis sẽ lạc hậu thôi 😃
www.bka.vn
ĐẠI BÀNG
12 năm
đúng ngành em đang học
bọn em cũng đang nghiên cứu về vật liệu nano và composite
chắc sẽ có nhiều ứng dụng lắm từ cái này đây nhỉ các bác? 😁


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019