TTBC23

TTBC23


Cherry và bàn phím switch mỏng "chính chủ" Compact Wireless: Đẹp, êm, tiện, giá hơi cao

P.W
13/9/2023 10:40Phản hồi: 67
Cherry và bàn phím switch mỏng "chính chủ" Compact Wireless: Đẹp, êm, tiện, giá hơi cao
Trào lưu bàn phím cơ switch mỏng, hay thậm chí là siêu mỏng đã có từ vài năm nay. Kailh, Gateron, Choc và chính bản thân Cherry cũng đều đã có những phiên bản switch mỏng, hành trình kích hoạt phím cỡ 1 đến 1.5mm tùy phiên bản và tùy hãng.

DSC-2878.jpg

Chính ra mình đã được thử nghiệm cả hai dạng switch mỏng và siêu mỏng của Cherry. Năm ngoái là Corsair K100 Air Wireless với switch siêu mỏng thiết kế giống hệt như những nút bấm cơ chế cánh bướm, tạo ra một chiếc bàn phím vừa có cảm giác thực sự phản hồi từng thao tác nhấn của người dùng như những chiếc bàn phím cơ thông thường về cả lực nảy lẫn âm thanh, mà phím lại vừa mỏng.

Corsair K100 Air Wireless: Bàn phím cơ butterfly siêu mỏng, switch "chính chủ" từ Cherry MX

Lấy tấm hình chụp mình đang dùng bàn phím, thay vì chụp toàn cảnh ngoại hình của cả chiếc bàn phím để làm hình đại diện cho bài viết là để chứng minh, Corsair không nói điêu khi mô tả độ dày, hay đúng hơn là độ mỏng của switch cơ học trang bị…
tinhte.vn


Rồi đến giờ, mình được trải nghiệm tiếp mẫu switch Cherry MX Low Profile, phiên bản Red switch (bản còn lại là Speed, hành trình phím ngắn hơn, gõ nhanh hơn). Chiếc bàn phím được trang bị mẫu switch mỏng này lại là chính chủ của Cherry, tên đầy đủ là MX-LP 2.1 Compact Wireless. Cách đây mấy ngày, mình được dùng thử Lofree Flow của mod Long, dùng switch Kailh Pom, ứng dụng chất liệu nhựa có khả năng tự bôi trơn cho toàn bộ hệ thống cơ học bên trong.


DSC-2880.jpg

Sau khi dùng cái bàn phím vỏ nhôm của mod Long, rồi chuyển qua dùng MX-LP 2.1 Compact Wireless, mình phải thừa nhận cái điều mà chính bản thân mình cũng thấy quái dị và ngược đời: Mình thích chiếc bàn phím nhựa làm việc hàng ngày hơn, dù trải nghiệm gõ switch MX-LP hoàn toàn không vượt trội hơn hẳn so với Kailh Pom Phantom.

Với cái kích thước 65%, anh em vẫn sẽ có cụm phím 4 chiều và mấy nút Insert, Delete kiêm luôn nút điều khiển âm lượng khi kết hợp với nút Fn. Tương tự như vậy, trên bề mặt các keycap của bàn phím, phía dưới các ký tự chính đều là những tính năng điều khiển, khi kết hợp chúng với nút Fn. Trong số đó, có lẽ quan trọng nhất chính là ba nút Q, W, E để chuyển đổi 1 trong 3 profile kết nối với ba thiết bị khác nhau nhờ Bluetooth, rồi ở dưới là ba nút Z, X, C để đổi cách kết nối, bằng dongle 2.4 GHz, kết nối USB-C hay Bluetooth 5.2.

DSC-2879.jpg

Với những anh em sử dụng nhiều hàng nút Function, thì bàn phím kích thước 65% như Compact Wireless chắc chắn sẽ tạo ra vài cảm giác bất tiện, khi muốn chọn nút Function thì phải kèm thêm phím tắt với nút Fn. Nhưng với những người dùng chiếc bàn phím này để chơi game hay soạn thảo văn bản, thì cảm giác sử dụng hàng ngày, bao gồm cả thời lượng pin, trải nghiệm gõ, và tính cơ động đều rất ổn.

Dù thiết kế lớp vỏ ngoài bằng chất liệu nhựa, ấy vậy nhưng bàn phím vẫn mang lại cảm giác bền bỉ. Thử cầm chiếc bàn phím lên vặn để xem có biến dạng hay không, thì câu trả lời là không, rất đáng gửi lời khen tới Cherry.

DSC-2886.jpg

Cái thiết kế với tông màu keycap trắng làm chủ đạo, với những nút xung quanh tông xanh lơ và đỏ thực sự phù hợp hơn với anh em gamer. Thực tế thì bản thân chiếc bàn phím này cũng được Cherry tạo ra hướng tới thị trường người chơi game, chứ không chỉ đơn thuần là sử dụng văn phòng hàng ngày như vài mẫu bàn phím trang bị switch low profile khác đang có trên thị trường.

Quảng cáoVì định hướng ấy, Cherry MX-LP 2.1 Compact Wireless có thứ mà nhiều mẫu bàn phím cơ không dây giờ không hề có, đó là kết nối 2.4 GHz với dongle USB. Kết nối này chắc chắn khiến thời lượng pin bị ảnh hưởng, đặc biệt là lúc bật đèn nền RGB lên cho chiếc bàn phím thêm đẹp. Và quan trọng hơn cả, ở polling rate 1000Hz, độ trễ từ chiếc bàn phím không dây tới lệnh điều khiển nhân vật trong game là thấp hơn rất nhiều so với Bluetooth. Vẫn có, nhưng rất thấp.

DSC-2929.jpg

Trải nghiệm cụ thể, với độ sáng tối đa của dàn đèn RGB, bàn phím chịu được cỡ 25 tiếng đồng hồ sử dụng liên tục thông qua kết nối 2.4 GHz. Con số này đương nhiên cao hơn nếu dùng bàn phím với kết nối Bluetooth. Nhưng bù lại, tính năng tự động tắt đèn nền, hay thậm chí là tắt luôn cả bàn phím, đưa nó về trạng thái chờ sau một khoảng thời gian không sử dụng là tính năng kéo dài thời lượng pin rất ổn.

Lấy ví dụ, với phần mềm Cherry Utility Software, sẽ có hai thanh trượt để điều chỉnh thời gian tắt đèn nền, tối thiểu 30 giây là đèn tắt. Thanh trượt thứ hai cho phép đặt thời gian trước khi bàn phím đi vào chế độ Deep sleep, tạm dừng vận hành, tới khi nào ấn một nút để kích hoạt lại bàn phím, nó lại tiếp tục kết nối và vận hành. Kết hợp hai tính năng ấy với việc điều chỉnh độ sáng đèn nền, anh em sẽ có thể tối ưu thời lượng pin của chiếc bàn phím.

DSC-2876.jpg

Còn lại, mọi tính năng khác về mặt công năng đều ổn. Cổng USB-C khá “lộ thiên”, không dùng những cái cáp kết nối kỳ dị, như Razer chẳng hạn, cáp vừa mỏng vừa vuông, không phải muốn dùng cáp nào cũng được. Cũng chỉ cần thêm một cái công tắc ở cạnh trên bàn phím là có thể bật tắt, rồi những tổ hợp nút có ký hiệu rõ ràng trên bàn phím sẽ cho phép anh em chuyển đổi qua lại ba cách kết nối của Compact Wireless.

Quảng cáoDSC-2877.jpg

Còn về trải nghiệm gõ, cảm xúc của mình có phần trung lập. Mình thích cái hành trình phím của Cherry MX Low Profile Red, nghe đâu bản Speed gõ còn nhanh hơn vì hành trình phím ngắn hơn gấp rưỡi. Nhưng ngược lại, cái cảm giác keycap gõ xuống backplate trên bàn phím vẫn chưa đủ trầm và đục so với cái gu của mình khi chơi phím cơ. Đương nhiên vì không có tactile, không có “khấc” như cách nhiều anh em mô tả, nên âm thanh duy nhất khi bàn phím hoạt động là âm thanh keycap nhựa ABS gõ xuống backplate. Tính ra cảm giác gõ vẫn rất êm ái và trật tự, rất ổn nếu anh em muốn dùng nó ở nơi làm việc, không lo ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

DSC-2928.jpg

Nhưng xét về cái trải nghiệm gõ, thì nếu chỉ dùng soạn thảo văn bản hay trò chuyện với bạn bè qua mạng internet, thì có vài mẫu bàn phím switch mỏng tạo ra trải nghiệm gõ sướng tay hơn và âm thanh đầm hơn. So sánh như vậy đương nhiên không đồng nghĩa với việc khẳng định Compact Wireless không êm. Gõ bài và ngồi chat bằng phím “chính chủ" của Cherry vẫn đã tay, switch mỏng dạng linear tạo ra cảm giác như lướt ngón tay trên bàn phím. Nhưng nếu khó tính, thì trải nghiệm của Compact Wireless không phải dành cho tất cả mọi người.

Bù đắp cho cảm giác gõ còn hơi thiếu sướng tay, là keycap ABS phủ UV, ký tự khắc laser xuyên đèn LED. Font chữ thực sự rất nét và hiện đại, đúng chất dành cho gamer như mình. Chọn phiên bản tông màu trắng, điểm xuyết vài nút xanh lơ và đỏ, cảm giác gần đúng cái tông màu của Gundam, nhìn rất thích mắt. Tuy nhiên, vì là ABS, nên mình cũng hơi ngại độ bền về sau. Chắc cũng phải dùng bàn phím trong tình trạng sạch sẽ một chút, để mồ hôi tay không ăn mòn lớp phủ nhám UV sờ rất đã tay của chiếc bàn phím này.

DSC-2889.jpg

Một nhược điểm nho nhỏ khác mà anh em cũng nên quan tâm, đó là Compact Wireless có layout phục vụ tối ưu nhất cho hệ điều hành Windows. Cũng không trách được vì bàn phím định hướng tới nhu cầu chơi game. Kết nối nó với máy MacBook của mình, phải ngồi chỉnh lại vị trí nút, nếu không thì phím Command sẽ nằm ngay ở phím Windows. Cũng không phải vấn đề vì chỉnh một lần là xong, nhưng cũng là thứ anh em nên cân nhắc.

Bản thân MX-LP 2.1 Compact Wireless không dành cho tất cả mọi người.

DSC-2874.jpg

Nếu đang đi tìm một chiếc bàn phím cơ không dây, switch mỏng, mà thiết kế lại có phần hiện đại, phù hợp với mấy món đồ công nghệ anh em dùng hàng ngày, thì thiết kế của Compact Wireless sẽ không phù hợp lắm. Tương tự, nếu chỉ cần kết nối Bluetooth nhưng thời lượng pin ngon, trên thị trường cũng có nhiều lựa chọn khác. Rồi thì nhờ kinh tế quy mô lớn, những chiếc bàn phím ra mắt gần đây càng lúc càng rẻ, và khi nhìn vào thiết kế cũng như mức giá, rất khó để thuyết phục phần đông người dùng chọn chiếc bàn phím 65% của Cherry để thay cho những sản phẩm đến từ Trung Quốc, giá rẻ hơn rất nhiều so với cái giá 3.4 triệu Đồng mà MX-LP 2.1 Compact Wireless đang bán ở thị trường Việt Nam.

DSC-2904.jpg

Nhưng nếu nói về câu chuyện độ bền, với switch cơ học 100 triệu lần nhấn, và kết nối 2.4 GHz độ trễ cực thấp để phục vụ nhu cầu chơi game hàng ngày của anh em, thì lại là chuyện khác. Đó là thứ Compact Wireless có, mà chưa chắc những đối thủ cùng phân khúc bàn phím cơ mini switch mỏng kết nối không dây được trang bị. Và một lợi thế nữa chính là trọng lượng chưa đầy 500 gram của chiếc bàn phím này, bỏ đâu cũng tiện, rất nhẹ nhàng.

67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ntlvn
CAO CẤP
3 tháng
Bồ kết con này hết sức nhưng không có xiền. Con filco minila air 5 năm rồi vẫn tốt, trắng và matcha vẫn chưa thành cháo lòng 😃
@ntlvn cháo lòng thế nào được 😔(
@ntlvn Giống mình, con minila ngon thật sự.
NTA369
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ntlvn có filco rồi thì mua mấy con này chi bác. Mình thì cứ filco và leopold làm tới.
craghawk
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có keymap đc không? Nếu không thì đúng là bó tay!
@craghawk có chứ
Đẹp ác ^^
Ktv79
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kiểu phím cao gõ nhiều đau tay vãi. 😆))) không ngon như phím mỏng.
Ktv79
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vjpden33 Nói sao nhỉ. Bạn lướt trên phím. Nó khác vs việc bạn phải nhấn. Độ nhấn hay hành trình phím cao ấy. Nếu gõ đủ lâu sẽ nhận ra ngay. Không phải tự nhiên tôi lại biết rõ loại phím mình cần đâu. 😃))))
@Ktv79 Thì có mấy con switch speed cho gamming mà, vừa nhẹ mà hành trình kích hoạt ngắn, tầm cỡ 1-1.2mm như bọn low profile tha hồ lướt :v
Ktv79
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trung Kiên7 😆)))
Đẹp
Cái quan trọng là font chữ trên bàn phím không hợp với đa số người dùng, Thế nên Mod có câu " Bản thân MX-LP 2.1 Compact Wireless không dành cho tất cả mọi người".
Mình đang xài & hài lòng với Keychron K3 cùi bắp chỉ hơn 300gram 😁😁😁
image.jpg
@vinhphucng25 Keychron K1V4 fullsize đã xem
@Yugi0501 Lên fb kiếm "Bán màn hình dạo" nha bạn. Mình mua trên đó noname nhưng ngon á 😁😁
@Yugi0501 Chuột Logitech M590 đó bạn
ciqaz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vinhphucng25 Bữa đi lạc xong gõ thử con lofree flow gõ êm với đầm hơn hẳn con k3 này. Bạn căn mua thử cái switch của nó về trải nghiệm thử
becoivn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
hóng cái 1800 layout mỏng dính
Không màu mè như đồ trả góp của thằng chụp ảnh dạo chuyên làm màu và Xl hay khoe nhỉ
không biết có đúng không cơ mà mấy ông chơi phím cơ khá kỳ thị mấy con low profile, kiểu cứ nhìn là auto chê ấy. Trước có thằng cu ở cty làm con keychron, mình không nhớ mẫu, cơ mà cũng thuộc loại low proffile bị ae nói phí tiền các thứ thằng cu bán xúc luôn con Filco, mà cuối cùng không quen nên lại gõ tiếp phím Mac mặc định.
@Wind Blade Đọc comment của bác, thấy hành trình chơi cũng gian nan nhỉ? Em cần 1 con nhẹ, mang đi dễ dàng, cảm giác gõ tốt hơn laptop là được.
Wind Blade
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sunseeker26 Thực ra thì nếu để gõ ngon nhẹ nhàng phù hợp nhu cầu thì dễ lắm bác chỉ cần mua con build sẵn về là thoả mãn liền à. Nhưng chỉ là khi bản thân mình mà thử gõ và trải nghiệm con phím khác ngon hơn đẹp hơn khi đó bản thân tự nhiên kích thích trí tò mò rồi sở thích cũng vì thế mà thay đổi lại muốn thử và trải nghiệm con khác rồi thấy con mới xịn hơn, gõ ngon hơn có khi lúc đó bản thân lại thay đổi quan điểm và ko còn chơi con phím đầu đời của mình nữa. Lúc đó thì thành ra tự nhiên lại trải nghiệm nhiều hơn và cũng vì thế mà khó tính hơn do mình đã có kiến thức hơn lúc newbie rồi 😁
savemylife
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Wind Blade Viết bài luôn đi bác, hay hơn mấy bạn tinh tế chuyên qc rồi.
Wind Blade
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@savemylife Giờ google cũng có thông tin mà bác. Chỉ là họ viết theo hơi hướng hơi copy của nhau và trên quan điểm hơi lý thuyết xíu thôi. Nhưng đọc qua vẫn hiểu cơ bản được nó có ưu nhược điểm gì để lựa chọn hay ko rồi 😁 Viết 1 bài lại thành 1 con nghiện cuồng phím thì chết =))))
nghp
TÍCH CỰC
3 tháng
bàn phím gọn, đẹp lắm! Nhưng việc tích hợp chung hàng phím số vs hàng phím chức năng Fx( F1, F2, ...) sẽ làm mất đi 1 lượng khách hàng, vì bản thân mình vẫn xài phím số (do gõ VNI) và phím F4 (xổ combo box), F5 (chạy debug code, execute SQL, ...) mỗi ngày
@nghp Ban đầu mình cũng không thích nhưng dùng riết quen, mình vẫn gõ VNI đây. Vẫn dùng hàng phím F1->F12 (giờ muốn thì phải kèm fn). điểm mình chưa quen mà thỉnh thoảng cứ nhầm là phím dấu ~ bình thường ở các bàn phím bt thì chỉ cần shift ` là ra giờ phải fn + shift + ` (vì bây giờ chỗ đó mặc định nó là esc rồi). Ngoài ra còn 1 tình huống nữa mình hay dùng là khi mở nhiều cửa sổ cùng loại mà muốn chuyển qua nhanh lại giữa các cửa sổ đó, với bàn phím bt chỉ cần ctr + ` (hoặc ở mac là cmd + `) giờ phải thêm fn vào là crt + fn + ` nên hơi phiền.
đắt chết
Phím chơi game mà layout này sao chơi :|
Mỏng đẹp quá,em này cầm đi lại cũng tiện
Con này nhu cầu văn phòng thôi, mà giá cao so với mặt bằng chung
Năm xưa lò dò chuyển sang dùng phím cơ, cái logitech to đùng vã vật vướng quá nên quyết tìm loại mỏng nhẹ gọn gàng, thế là đâm đầu vào cái Cherry ML chính chủ bé gọn mỏng nhẹ, đặt bên trời tây về, chờ 2 tháng. Mở ra gõ như *****. Giờ chỉ thi thoảng lôi ra cắm lại vào cục NAS khi cần. Phí tiền, phí công.

Được cái thử hết các thể loại switch thì giờ lại thành tương đối dễ tính, cứ cái nào gõ bằng hoặc hơn bàn phím thinkpad là ok.
Người dùng kiểu gõ VNI như mình vào xem xong đi ra thôi, chơi game thì không dùng được vật phẩm
Khôn như mày :D
ides
CAO CẤP
3 tháng
Hix, thích gọn gàng mà công việc phải fullsize mới gõ số sướng được 😔

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019