Chi 2 tỷ USD vẫn không thành, Jeff Bezos khởi kiện NASA vì hợp đồng bị từ chối
Rubi Lee
9 thángBình luận: 64
Chi 2 tỷ USD vẫn không thành, Jeff Bezos khởi kiện NASA vì hợp đồng bị từ chối
Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos mới đây đã đệ đơn lên toà án liên bang kiện NASA, nhằm bày tỏ sự phản đối của Blue Origin về quyết định của NASA trong việc trao hợp đồng chương trình Hệ thống Hạ cánh có người lái (HLS) cho phía công ty đối thủ SpaceX. Động thái này diễn ra sau khi đơn phản đối trình lên Văn phòng giải trình của Chính phủ liên bang (GAO) của Blue Origin đã bị bác bỏ, từ chối vào cuối tháng vừa qua.

nasa-3.jpg

Theo người phát ngôn của Blue Origin cho biết: “Blue Origin đã đệ đơn kiện lên Toà án Liên bang Hoa Kỳ nhằm cố gắng khắc phục những sai sót trong quyết định của NASA. Chúng tôi tin tưởng rằng chắc chắn có vấn đề trong quá trình xem xét và cần phải khôi phục lại tính công bằng, tạo ra sự cạnh tranh trong việc đảm bảo sự trở lại Mặt Trăng an toàn của nước Mỹ.”

nasa-2.jpg

Chuyện là trước đó vào tháng 4, NASA đã trao hợp đồng HLS cho SpaceX với giá thầu 2,9 tỷ USD cho việc chế tạo một phiên bản tàu vũ trụ Starship. Tham gia vào sự cạnh tranh này, ngoài SpaceX và Blue Origin thì còn có sự góp mặt của nhà thầu Dynetics. Cuối cùng NASA đã trao hợp đồng cho SpaceX vì các lý do bao gồm cả giới hạn về mặt ngân sách và cả năng lực mà SpaceX đã chứng minh trong các chuyến bay vũ trụ trước đó. Theo NASA nhận xét bản hợp đồng của SpaceX mang lại nhiều “giá trị tốt nhất cho chính phủ”.

nasa-6.jpg

Đáp lại, Jeff Bezos cũng đã gửi một bức thư cho Quản trị viên NASA - Bill Nelson bày tỏ sự phản đối khi NASA đã để SpaceX sửa đổi bảng báo giá và yêu cầu họ xem xét lại. Không dừng lại ở đó, Bezos thậm chí còn đưa ra lời đề nghị hấp dẫn rằng sẽ từ bỏ tất cả khoản thang toán với tổng giá trị lên đến 2 tỷ USD, bao gồm cả việc công ty sẽ chi trả cho toàn bộ khoản phí phát sinh trong quá trình phát triển hệ thống.

Theo Space

Mời xem thêm: Jeff Bezos chi 2 tỷ USD để đổi lấy hợp đồng của NASA, vốn đã thuộc về SpaceX
64 bình luận
Thích ghê, có gì cần thì cứ lôi nhau đi kiện, sau đó tiếp tục hợp tác
NDXLoc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@TH Luân Hình như bài nào cũng có mặt nó, nó cay lắm. Nhưng mà trình như nó thì khó tham gia đội lái, chỉ ở đội AK47 thôi. 😂
@i_swing 2 nhà thầu cùng làm rồi
limann
TÍCH CỰC
9 tháng
@Duy Luân Chứng tỏ ảnh mê Nasa lắm - biết đâu sẽ có cuộc tình tay 3 😆
hi vọng ngày càng nhiều công ty đầu tư vào lĩnh vực vũ trụ hàng không để tăng tính cạnh tranh và giảm giá thành sản phẩm và dịch vụ
Nhà giàu có khác, sẵn sàng bỏ chi phí chỉ để đứng tên Chủ thầu của Hợp đồng với Nasa
@Người Sài Gòn 1981 Sẵn sàng chịu lỗ để dành hợp đồng thì nó sẽ vi phạm điều lệ về cạnh tranh & độc quyền, như vậy thì càng chết.
Cú này thua chắc
@thuanapache Vấn đề ko chỉ là tiền, mà còn là kỹ thuật công nghệ cao liên quan trực tiếp tánh mạng của Phi hành đoàn và Bộ mặt của NASA nữa.

SpaceX có kinh nghiệm và Công nghệ vượt trội hơn hẳn
Irisiioo
TÍCH CỰC
9 tháng
Đụng tới quyền lợi là kiện đủ trò. Dân quyền gì mà rãnh rỗi dễ sợ hà.
ông này có vẻ cay cú thế nhỉ. Ăn thua với Ms xong quay ra vụ này
hoangduycc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@<3PTBD Không biết vụ Azure vs Amazon Cloud tới đâu rồi nhỉ?
dual1
CAO CẤP
9 tháng
Jeff chắc bắt chước elon đi kiện nasa.
Kịch bản sẽ là 2 ông lớn nhiều tiền kiện nhau, dây dưa hết năm này đến năm khác cho đến khi tàu startship bắt đầu phóng thì toà tuyên blue origin thắng và được phép đấu thầu giai đoạn 2.
Giai đoạn 2 nasa thực hiện đấu thầu và tuyên bố blue thua vì chưa có kinh nghiệm phóng lần nào
TH Luân
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dual1 @dual1 tự biên tự diễn à????
dual1
CAO CẤP
9 tháng
@TH Luân hahaha cho vui
Cười vui vẻ
Vụ quốc phòng US chọn Azure thay vì AWS ông này cũng ý kiến lên khắp nơi. Nói chung cứ thấy ổng lộng quyền quá, cái gì không đúng ý bản thân là dùng mọi cách để rùm beng lên.
@noctunalguy cho MS nghỉ chơi rồi. MS lại đang kiện lại 😃 kiểu này bị Trump ghét là đúng rồi
Nghe đồn SpaceX là con nuôi của Nasa mà. Blue Moon làm gì có cửa
căng dữ vậy......
vjpden33
TÍCH CỰC
9 tháng
Jeff chính sách chúa vừa ăn cắp vừa la làng. Dùng Amazone nó xử đẹp hàng nhái để chính nó nhái ... nhái đến mức chạy QC tạo dk cho nhái mình thắng =))
Nước dân chủ nó thích kiện ai thì kiện,tổng thống nó chửi như con. Bầu tổng thổng do dân bầu ra, ma tao thắc mắc một điều ,phiếu đại cử chi là gì,sao lại dành nhiều phiếu đại cử chi sẽ auto thắng, dân chỉ đi bầu cho vui thôi hả.
@langtu_haohoa_binhduong Vì đây là chính phủ liên bang, là của tất cả các tiểu bang cùng bầu lên. Giả sử chỉ do dân bầu thì chỉ cần nắm Texas + forida (vd vậy) là thắng chắc, vậy thì hawaii hay alaska ra rìa à?

Chính phủ của tiểu bang thì vẫn do đa số. Còn chính phủ liên bang thì dân trong bang đó bầu, tay nào thắng thì cả bang bầu cho tay đó.

“Đại cử tri” chỉ là khái niệm, ko phải là người thật. Người dân vẫn được bầu trực tiếp tổng thống, sau đó bang đó lấy kết quả & thông báo
NDXLoc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@langtu_haohoa_binhduong Thế bạn bấm like cho những người giải thích cho bạn biết chưa vậy ? Lớn rồi, đợi phải nhắc vậy à ? 😄
@langtu_haohoa_binhduong Hơi cũ tí nhưng dẫn để cho bạn tham khảo
https://hanoimoi.com.vn/Ban-in/The-gioi/854423/bau-cu-tong-thong-my-dien-ra-theo-the-thuc-va-quy-dinh-the-nao
Nghe mấy ông thuyết âm mưu nói anh Mẽo chưa lên mặt trăng nên khi thấy anh Tung Của chuẩn bị lên mặt trăng thì phải nhanh chóng tìm cách lên trước để còn cắm cờ quạt tạo hiện trường giả :p
iphoner13
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@hidarling Công nhận mấy ông thuyết âm mưu buồn cười vl. Ngay cả chính phủ Nga còn chấp nhận thua trong cuộc đua lên Mặt Trăng mà mấy ông vẫn không tin.
@iphoner13 Liên Xô có tự trọng nên nói thế, mấy ông kia cũng biết nhưng vì tiền 😆
Tự làm, không cần liên quan Nasa được không? Chả nhẽ phải chờ Nasa đồng ý thẩm định, phê duyệt, nhận hối lộ các kiểu xong mới được phóng????
@NDXLoc Tẩt nhiên phải thẩm định, ít nhất thẩm định thì mới được quyền sử dụng bãi phóng.

Chỉ có điều là bạn kia hỏi tại sao phải làm việc với nasa, thì xin trả lời là vì hợp đồng thì có tiền, chứ làm không thì …ko có tiền, vậy thôi

Jeff đã bay thử cả chục lần rồi, ko phải lần đầu tiên. Tên lửa cũng đã qua được bầu khí quyển rồi, tên lửa chở khách du lịch cũng đã lên tới rìa vũ trụ rồi. Giờ ổng thích làm tới mặt trăng thì cứ đăng kí mà làm. Chỉ có điều cái hợp đồng vài tỉ đô lấy động lực thì ko còn nữa rồi
NDXLoc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@thuanapache Bạn kia có đến 2 câu hỏi trong cmt luôn đó thôi. Đọc lại đi. 🙂
@NDXLoc Nasa không có vai trò thẩm định bay, nó là cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ của chính phủ, thẩm định bay là FAA. FAA và NASA không liên quan nhau. Đôi lúc ngang quyền
NDXLoc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@dktran01 Thế à ? Lâu nay nghe quen Nasa thôi, rất ít thấy nói đến FAA. 🙂
Không quan trọng giá bỏ thầu thấp. Mà quan trọng là phí hoa hồng phải cao. Doanh nhân thành đạt mà điều cơ bản như thế cũng không biết.
Anh này gấu vãi. Trước kiện lầu 5 góc vì vụ chơi với MS Azure giờ lại đi kiện Nasa vì chơi với SpeaceX
Thế chả nhẽ ông phải chọn tôi vì sự công bằng và an toàn. Nói chung jeff cay da*i nên mới làm vậy
Chơi khô máu luôn...
nghe đồn sếp chịu tặng hẳn 10 tỷ usd thì spaceX sẽ đồng ý cho tham gia gia chung chân xách xách dép
Chơi dơ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019