TTBC23

TTBC23


Chi tiết Apple M3 series: khi nào Apple mới bắt đầu chạy đua về AI?

Pnghuy
31/10/2023 2:46Phản hồi: 42
Chi tiết Apple M3 series: khi nào Apple mới bắt đầu chạy đua về AI?
Nếu anh em có coi qua sự kiện “nhanh dựng tóc gáy” của Apple sáng nay, con chip Apple M3 mới của Apple (bao gồm M3, M3 Pro và M3 Max) cũng như những gì Apple nói trong suốt 30 phút đó thực sự không hấp dẫn mình lắm. Apple nói nhiều về game, có vẻ như MacBook để chơi game ngon không còn xa nữa. Tuy nhiên, vẫn cần phải nhìn nhận rằng Apple M3 series sẽ lại tập trung vào những gì mà Apple đang làm tốt nhất: hỗ trợ cho các phần mềm sáng tạo nội dung.

Apple M3 series nói chung được sản xuất trên tiến trình 3nm tiên tiến của TSMC, nếu nói Apple M3 là con chip máy tính đầu tiên sản xuất trên tiến trình 3nm cũng không sai, khi đối thủ của nó là Snapdragon X Elite vẫn là tiến trình 4nm. Nhưng bỏ qua “danh hiệu” đó thì Apple M3 series có gì hấp dẫn?

Apple ra mắt MacBook Pro 14" & 16" M3: Màu Space Black mới, chip mới có ray-tracing, giá từ 40 triệu

MacBook Pro 14 & 16 M3 mới của Apple không có thay đổi về mặt thiết kế, nhưng được bổ sung thêm màu sắc mới là màu Space Black, mức giá từ 1599 USD và 2499 USD, trang bị SoC Apple M3 Pro và M3 Max. Apple M3 Pro và Apple M3 Max sẽ là điểm nhấn trên…
tinhte.vn

Apple ra mắt Apple M3, M3 Pro và M3 Max

Apple M3 series sẽ là SoC mới nhất của Apple dành cho các thiết bị Mac và iPad, Apple M3 sẽ là con chip được sản xuất trên tiến trình 3nm, gồm 3 phiên bản là M3, M3 Pro và M3 Max, GPU Dynamic Caching, hỗ trợ ray-tracing.
tinhte.vn

iMac 24" M3 ra mắt: Ngoại hình như cũ, chip mới rất mạnh

Vẫn là thiết kế cũ quen thuộc với 24", iMac 2023 chỉ được nâng cấp cấu hình lên chip M3 và không thêm tuỳ chọn màu sắc mới. Không có gì đặc biệt cả, một phần ra mắt đúng nghĩa “Scary Fast”. iMac 2023 sẽ sử dụng chip M3…
tinhte.vn

Dynamic Caching

[​IMG]

GPU bộ nhớ đệm động, đây là điểm thay đổi mới trên GPU của Apple M3 series năm nay. Đối với kiến trúc đồ hoạ truyền thống, phần mềm sẽ xác định dung lượng bộ nhớ GPU cục bộ được phân bổ cho các tác vụ tại thời điểm biên dịch (compile time). Điều đó cung cấp một lượng bộ nhớ cục bộ duy nhất cho mọi tác vụ, dựa trên một tác vụ cần sử dụng nhiều bộ nhớ nhất, nó sẽ dẫn đến sự lãng phí và không tận dụng hiệu quả bộ nhớ.


chitiet-Apple-m3-series-tinhte13.PNG
Với Dynamic Caching, GPU sẽ tự động tối ưu bộ nhớ cho mọi tác vụ, trong thời gian thực, vì vậy mỗi tác vụ tại mỗi thời điểm sẽ chỉ được phân bổ một lượng bộ nhớ chính xác cho đúng tác vụ đó. Điều này sẽ làm tăng hiệu suất trung bình của GPU, giúp cho hiệu năng tổng thể được tăng lên.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte12.PNG
Dĩ nhiên hiệu quả thực tế về hiệu năng của GPU Apple M3 với Dynamic Caching gia tăng như thế nào thì còn chờ vào những trải nghiệm thực tế, cả về khía cạnh làm việc lẫn giải trí. Thế nhưng có một điều là các nhà phát triển không cần phải làm gì thêm, hệ thống sẽ vận hành một cách tự động.

Kiến trúc SoC


CPU


chitiet-Apple-m3-series-tinhte10.PNG
Đầu tiên với Apple M3, đây vẫn là con SoC phổ thông của Apple, cấu trúc CPU vẫn tương tự như Apple M1 và Apple M2, 8 nhân CPU, trong đó 4 nhân P và 4 nhân E, so với Apple M2, điểm khác biệt lớn nhất ngoài tiến trình 3nm đó là hiệu năng CPU được tăng lên 20%, còn nếu so với M1 thì hiệu năng CPU tăng lên 35%.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte4.PNG
Apple M3 Pro lại là con SoC mạnh mẽ hơn so với Apple M3, có đến 12 nhân CPU và 18 nhân GPU, còn Apple M3 Max sẽ có tối đa 16 nhân CPU và 40 nhân GPU. Đối với Apple M3 Pro, 12 nhân CPU sẽ có 6 nhân P và 6 nhân E, Apple M3 Max 16 nhân CPU sẽ có 12 nhân P và 4 nhân E.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte5.PNG

Quảng cáo


Hiệu năng cho từng cụm nhân giữa Apple M1 series, Apple M2 series và Apple M3 series (trên MacBook) anh em có thể theo dõi bảng ở trên. Nếu so với CPU 12 nhân dành cho máy tính, cụ thể chiếc máy mà Apple so sánh là MSI Prestige 13 Evo trang bị CPU Intel Core i7-1360P, Apple M3 có hiệu năng tốt hơn nhưng tiết kiệm điện hơn 1/4 so với CPU thế hệ 13 của Intel.

Screenshot 2023-10-31 at 10.08.16.png
So sánh chi tiết hơn về cấu trúc CPU giữa cả ba đời chip M1 Pro, M2 Pro và M3 Pro sẽ thấy rằng, băng thông bộ nhớ của M3 Pro thấp hơn so với hai đời chip trước (150GB/s so với 200GB/s), ngoài ra, Apple M3 Pro cũng có tối đa 18 nhân GPU, trong khi M2 Pro có đến 19 nhân GPU. M3 Pro bớt đi 2 nhân P và tăng thêm 2 nhân E so với M2 Pro (8 P 4 E).

Screenshot 2023-10-31 at 10.08.26.png
Có lẽ chỉ có Apple M3 Max là có sự nâng cấp rõ rệt so với M2 Max và M1 Max trước đó, khi cả nhân GPU lẫn CPU đều được gia tăng, đồng thời băng thông bộ nhớ vẫn là 400GB/s.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte3.PNG
Apple M3 Max cũng hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất (Unified Memory) lên đến 128GB, hiện tại thì con số tối đa mà Apple M2 Max hỗ trợ là 96GB. Như vậy muốn MacBook mạnh nhất thì mua tuỳ chọn 128GB.

GPU

Quảng cáo


Ngoài Dynamic Caching GPU, là kiến trúc mới lần đầu được áp dụng trên Apple M3 series, phiên bản Apple M3 Pro còn có 18 nhân GPU (ít hơn 1 nhân so với M2 Pro). Tuy nhiên sự khác biệt giữa Dynamic Caching GPU so với kiến trúc GPU truyền thống có thể sẽ đem lại sự khác biệt và cân bằng so việc thiếu đi 1 nhân GPU.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte11.PNG
Quan trọng hơn cho cả người dùng sử dụng MacBook M3 để giải trí hay làm việc là khả năng hỗ trợ ray tracing và mesh shading từ phần cứng. Mesh shading sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho SoC trong việc xử lý hình học, đặc biệt với các khung hình có nhiều hình ảnh phức tạp, hình đa giác. Ray tracing thì quá quen thuộc với những anh em sử dụng GPU NVIDIA hay AMD rồi, nó sẽ mô hình hoá lại các đặc tính vật lý của ánh sáng, cho phép hiển thị đổ bóng và phản chiếu chính xác hơn, giúp cho môi trường trong thế giới ảo trở nên chân thực hơn, đối với cả game lẫn các ứng dụng kết xuất 3D.

Theo chia sẻ của Apple, hiệu năng kết xuất của Apple M3 series với kiến trúc GPU mới sẽ nhanh hơn 1.8 lần so với Apple M2 và 2.5 lần so với Apple M1.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte6.PNG
Apple vẫn nhắc đến cụm từ “industry-leading performance per watt”, ý nói đến hiệu năng trên mỗi watt điện của Apple M3 vẫn đứng đầu ngành, như những gì Apple M1 đã làm. Dự đoán rằng trong năm sau, Apple M3 và Snapdragon X Elite sẽ có nhiều cuộc đối đầu rất thú vị khi Qualcomm cũng cho biết rằng SoC dành cho laptop của họ cũng rất mạnh, mạnh hơn cả M2 Max về hiệu năng đơn luồng trong khi lại tiết kiệm điện hơn.

Thử Resident Evil Village trên Apple Silicon: Capcom đã gọi, các hãng game khác nghe rõ trả lời!

Cuối cùng thì lời hứa kể từ khi Apple ra mắt thế hệ chip M2 cùng những chiếc MacBook Air mới cũng đã thành hiện thực. Ngày 28/10 vừa rồi, Resident Evil Village phiên bản dành cho macOS đã được phát hành…
tinhte.vn

Screenshot 2023-10-31 at 14.01.27.png
Nói đến GPU của Apple không thể không nói đến thuật toán MetalFX Upscaling, MetalFX Upscaling đã chứng minh sự hiệu quả khi chơi Resident Evil: Village trên MacBook Pro M1 Max với mức FPS hoàn toàn có thể vượt qua con số 60, ở độ phân giải 4K.

[​IMG]
Ngoài game là điểm nhấn trong các sự kiện của Apple khoảng hơn 1 năm trở lại đây, các lĩnh vực khác cũng rất được Apple quan tâm và đó cũng là lượng khách hàng rất lớn sử dụng máy Mac: thiết kế và kết xuất 2D lẫn 3D. Apple M3 Pro và Apple M3 Max giúp cho các việc dựng hình 3D trên SketchUp hay tương tác với các mô hình 3D về y tế trong SurgicalAR được mượt mà hơn, hay đối với công việc nghiên cứu, sử dụng với các mô hình dữ liệu lớn trên MATLAB trôi chảy hơn và đối với lập trình viên là biên dịch trên Xcode nhanh hơn.

NPU, AI, Media Engine


chitiet-Apple-m3-series-tinhte8.PNG
Apple M3 series cũng sẽ có hỗ trợ giải mã AV1, mã hoá và giải mã ProRes cũng như ProRes RAW. NPU của Apple M3 series là những nhân mới, đem lại hiệu quả cao hơn 60% so với M1 và 35% so với M2. Đúng 1 lần duy nhất Apple đề cập đến AI trên những con chip mới của mình, nhưng không nói rõ cụ thể. AI trên Apple Silicon không phải mới, nhưng nó khác với những gì mà chúng ta nghĩ về AI trên những con chip đang rất hot gần đây của Qualcomm hay Google.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte9.PNG
Nói về AI, dù Apple không đề cập nhiều nhưng từ những chiếc MacBook M1 cách đây 3 năm đã có những tính năng AI mà phụ thuộc rất nhiều vào khả năng xử lý của SoC, ví dụ như Center Stage, khả năng ưu tiên giọng nói khi gọi FaceTime, làm mờ background…đó là những ứng dụng AI tiêu biểu và sơ khai nhất kể từ khi Apple chuyển qua sử dụng nền tảng kiến trúc tập lệnh RISC.

Tuy nhiên như đã nói thì đó là những ứng dụng AI rất sơ khai, càng về sau thì sự phát triển càng nhiều và đã có những bộ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) xuất hiện, là một phần rất quan trọng trong công cuộc đưa AI đến khắp mọi nơi, điều mà Qualcomm và Google hay AMD, Intel đang đổ tiền vào đầu tư rất nhiều. Apple cũng nói rằng hãng mở cửa để các nhà phát triển có thể tận dụng được tối đa khả năng xử lý hàng tỷ tham số của Apple M3 series, nhưng cụ thể là bao nhiêu thì Apple lại không đề cập.

chitiet-Apple-m3-series-tinhte1.PNG
Lợi ích lớn nhất của tiến trình 3nm của TSMC mang lại cho Apple M3 series đó là thời lượng dùng pin được cải thiện, đặc biệt với dòng MacBook Pro 14-inch M3 và MacBook k Pro16-inch thời lượng pin có thể lên đến 22 tiếng (video playback), MacBook Pro 14-inch M3 Pro là 18 tiếng.

Thunderbolt 4, Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3


Nếu như Snapdragon X Elite hỗ trợ Wi-Fi 7 và Bluetotoh 5.4 thì Apple M3 series lại là Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3. Những dòng laptop MacBook của Apple từ trước đến nay chưa bao giờ quan trọng việc kết nối internet mọi lúc mọi nơi, nhưng với laptop Windows thì lại là câu chuyện khác.

Qualcomm là hãng đi đầu trong thiết kế modem 5G lẫn chip Wi-Fi và vì lí do đó hãng mạnh dạn đem tất cả những công nghệ mới nhất của mình lên sản phẩm thương mại sẽ bán ra vào giữa năm sau. Trong khi đó với Apple họ vẫn có một kinh nghiệm và lợi thế quá lớn về kiểm soát phần cứng lẫn phần mềm.

Dĩ nhiên chip 5G là một tuỳ chọn, không giống như Snapdragon 8 Gen 3 dành cho di động, không gian trên laptop rộng rãi hơn điện thoại rất nhiều, vì vậy việc đặt chip 5G nằm ở cụm tách biệt hoàn toàn so với SoC không phải việc khó, nó cũng cho phép các OEM có thể tuỳ chọn cấu hình giữa việc có và không có 5G.
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Gì chứ thương hiệu apple đã được các render thủ, điện thủ tin tưởng bao đời rồi. các bạn có thể render 2D bất cứ lúc nào... nhưng khi qua tới 3D thì các bạn render thủ trên phải chui vào hang mà render tiếp
@angle_squall Vậy là từ trước đến giờ dòng Mac vẫn yếu ở khả năng render 3D so với PC à bạn?
@NguyễnXuânBằng Yếu so với pc cùng tầm giá nhiều 😆)
@angle_squall Thì bởi, nó dành cho mấy thằng giám đốc doanh nhân vác máy pin 20 tiếng đi họp các kiểu chứ có dành cho đám điện thủ, game thủ gắm con cac 1060 như m cào phím cả ngày đâu 😂😂😂
@angle_squall Mac dành cho các bạn render phim bom tấn ngoài quán cf và không cắm pin nhé.
heront
ĐẠI BÀNG
một tháng
Cách đây 3 năm, khi Intel còn chưa có NPU thì M series đã có rồi, vậy là đã chạy chưa?
M series là con chip, Apple sẽ cung cấp API, còn có ứng dụng nó để làm AI không là việc của các hãng phần mềm, vậy phải hỏi là các hãng phần mềm đã thực sự dùng NPU của apple để chạy đua AI hay chưa chứ?
heront
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ragefighter NPU trên mobile hoặc có thể cả trên embedded chỉ có nhiệm vụ inference chứ không ai dùng nó để training cả. Với các mô hình đơn giản đến trung bình thì nó thừa khả năng chạy realtime. Nếu chưa từng làm về AI thì đừng nó nói bừa, người ta cười cho
@heront thì bởi đó thím, ko traning nó biết gì xử lý generative? dốt mà khoái chém gió. đứa nào đòi xóa phông? nó ko nhận diện được nội dung xóa bằng niềm tin?
heront
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ragefighter ngu, người tra training trên các máy tính (siêu máy tính) của họ, sau đó lấy cái data trained đó đóng gói vào trong phần mềm, trên mobile hoặc laptop chỉ inference cái data trained và input đầu vào.
@heront nắm mơ đi thím, nếu chỉ cần vậy thì mấy hãng phẻ re ah thím. lại tưởng tượng, thím cứ lên bard hay chat gpt hòi nó trả lời cho nhé.
Chip M3 có Ray Tracing hướng tới chạy đua Gaming so với các đối thủ khác
Cứ từ từ!!!! Từ từ nhỏ giọt nâng cấp để còn có máu chứ ;)
@geoterre Nhỏ giọt 10 năm xài 10 lalomet chơi khô máu luôn còn đc nữa là ngại gì 😂😂😂
Hơi đâu mà A I A Ùng
cứ titan cốt nhôm mà bào chứ nghiên cứu làm gì dở hơi
Chạy đua về AI với ai và chạy đua để làm gì 🤔
Hóng thằng sốt xuất huyết vào gáy
@huynh tri 1996 Dưới có đó. Nó rảnh mà.
Khi Siri nói dc tiếng Việt
Ngoài lề chút: Lâu lắm rồi không chơi game ngày xưa có chơi Red Alert trên win thích thể loại game dạng dàn cảnh, chiến thuật, phòng thủ như vậy.
Tiện đây cho hỏi hiện nay có game nào dạng như vậy mà mang tính hiện đại chơi trên macbook ngon nhờ ae giới thiệu giúp với nhé. ( Kiểu đánh nhau bằng súng đạn vũ khí hiện đại bây giờ...)
Thanks ae.
@phuocxuan2004 Tôi cũng thích mấy game dạng này
Trên mac bạn có thể thử chơi game rise of kingdom, rất hay mà mỗi tội đốt tiền quá, với tốn thời gian quá
@phuocxuan2004 Có bác, xin tình nguyện viên qua U cà na
@phuocxuan2004 Civilization 6 bác, game chiến thuật hay nhất năm, xây dựng quốc gia từ thời nguyên thuỷ tới khi chinh phục không gian. Mỗi tội chơi cần não hơi nhiều
@phuocxuan2004 Class off clans
dùng M3 pro để hướng người dùng cố lên M3 max hoặc xuống M3, chứ lại sút thông số là không thấy vui rồi
Siri 12 năm tuổi chưa đủ nổi tiếng sao mà cần phải khoe nữa cho nó mang nhục
Cười vô mặt
Bọn X86 khóc thét 😆
Như con Tensor quảng cáo cho cố rồi cũng có xử lý AI local được đâu. Mình nghĩ các con chip di động còn lâu mới đáp ứng được những nhu cầu của người dùng.
Ví dụ như mấy cái GenAI, chỉ là vấn đáp bằng chữ thôi mà phải có cả cái server siêu to mới đáp ứng được, đằng này trên đt thì đủ thứ tác vụ phức tạp hơn như xoá vật thể, lựa ra tấm ảnh đẹp nhất,...
Mình nghĩ Apple thấy chưa đủ chín muồi thôi.
@bhuubao Nói ngược 😆
Mấy con Generative AI nó phức tạp và lượng computation hơn nhiều so với mấy cái task ông kể trên =))

Muốn biết đơn giản hay phức tạp, xem nó list ra lượng tham số, phép tính chứ k phải nghĩ cảm tính.
“chỉ là” =))
@vanlinh2905 Vậy à bác? Mình thì nghĩ đơn giản là xử lý text thì nó sẽ dễ hơn là xử lý hình ảnh rồi video.
@bhuubao dễ hơn thì đúng, nhưng nó vẫn k hề dễ. Hay nói cách khác, cái "vấn đáp" kia khó, và cái video khó hơn nhiều lần.
Nhàm chán quá rồi.
Góp ý mod là chèn link gọn gọn oẻ cuối bài là được rồi.
Tui kéo tới phần link là cmt và out bài luôn
Nói đến GPU của Apple không thể không nói đến thuật toán MetalFX Upscaling, MetalFX Upscaling đã chứng minh sự hiệu quả khi chơi Resident Evil: Village trên MacBook Pro M1 Max với mức FPS hoàn toàn có thể vượt qua con số 60, ở độ phân giải 4K.

nghe tưởng gì thuật toán hay ho render native 4k chứ chơi trò upscale mấy tv hay mấy cái ps nó cũng chơi fhd rồi upscale lên ì xèo mà? tv còn có tính năng upsale từ hd lên 4k bữa kìa. vãi thuật toán nghe ghê.
Thế nào là “tiết kiệm điện hơn 1/4” ? =))))) nghe cái câu tối nghĩa thật. Chả nhận giỏi văn nhưng “tiêu thụ điện bằng 1/4” nghe có vẻ khác hẳn “tiết kiệm điện hơn 1/4”.🤣
@TuanUniLeibniz chắc là tiết kiệm hơn 25% so với trước đấy😆
sử dụng AI có phải kết nối internet như pixel 8 không 😁
thương cho cái đám culi ko có tiền mua apple vào cay cú gào thét. Càng gào thét apple càng nhìu doanh thu, cố lên mấy culi 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019