TTBC23

TTBC23


Chi tiết camera iPhone 15 Pro/Pro Max: Có đến 7 tiêu cự khác nhau, zoom quang 120mm

Hoàng Hải.
12/9/2023 18:43Phản hồi: 169
Chi tiết camera iPhone 15 Pro/Pro Max: Có đến 7 tiêu cự khác nhau, zoom quang 120mm
Một lần nữa thì Apple lại có sự phân hoá ngay trong chính dòng sản phẩm Pro của mình ở mảng camera, nhưng khoan hãy bàn đến câu chuyện đó thì năm nay, Apple tiếp tục nâng cấp mạnh về camera của mình, đặc biệt ở camera chính và camera tele…

Vẫn là cảm biến 48MP của năm ngoái nhưng với con chip A17 Pro thì thì Apple đã nâng cấp những bức ảnh anh em chụp từ chiếc camera chính này lên thành 24MP thay vì 12MP như năm ngoái. Đây là một trong những nâng cấp quan trọng khi trên thị trường, hầu hết những bức ảnh từ những chiếc điện thoại flagship đều vẫn dừng lại ở 12MP chế độ thường.

camera-iphone-15-pro-tinh-te-40.jpg

Và khi mình còn đang vẫn rất lăn tăn câu chuyện là tiêu cự 24mm ở camera chính nó hơi rộng quá, mong muốn quay trở lại với tiêu cự 28mm như những sản phẩm cũ thì Apple đã lập tức “đập vào mặt mình” 2 tiêu cự rất phổ biến trong nhiếp ảnh đó là 28mm và 35mm.

camera-iphone-15-pro-tinh-te-3.jpg

Mong muốn của mình về tiêu cự 28mm có trong video bài viết này:

Dự đoán của các Mod Tinh tế về sự kiện của Apple tối nay

0h ngày 13 tháng 09 năm 2023, Apple tổ chức sự kiện ra mắt iPhone mới cùng với các sản phẩm khác. Đây là dịp khá đặc biệt đối với thế giới công nghệ nói chung. iPhone năm nay dự kiến sẽ có thay đổi rất lớn sau nhiều năm qua…
tinhte.vn


Thực ra thì đây không phải là những gì quá “wow” hay họ bổ sung camera mới, vẫn là câu chuyện zoom số lên 1.2X và 1.5X từ camera chính mà thôi. Nhưng người dùng hoàn toàn có quyền kì vọng bởi chính Apple đã có kinh nghiệm với tiêu cự 2X suốt 1 năm qua với 14 Pro. Chưa hết, ngoài khả năng chụp ProRAW 48MP thì năm nay, ở định dạng HEIF, anh em cũng có thể chụp 48MP luôn (gấp 4 lần so với iPhone 14 Pro).

camera-iphone-15-pro-tinh-te-12.jpg

Không có camera tiềm vọng, nhưng lời đồn thì vẫn luôn đúng, Apple đã có camera ở mức tiêu cự telephoto: 120mm. Tuy nhiên, đây mới là lúc “đẻ chuyện” khi mà cảm biến cực kỳ đáng giá này chỉ xuất hiện trên chiếc iPhone có kích thước lớn hơn - Bản Pro Max, khiến ký ức về chiếc iPhone 12 Pro/Pro Max năm nào ùa về.

camera-iphone-15-pro-tinh-te-18.jpg

Apple nói rằng đây là tiêu cự tuyệt vời để anh em có thể chụp cận cảnh, chụp hoang dã hay những gì mà chúng ta hay trải nghiệm với góc nhìn 120mm trên máy ảnh.
camera-iphone-15-pro-tinh-te-19.jpg

Misha - Kỹ sư quang học của Apple nói rằng đây là hệ thống camera chuyên nghiệp nhất mà họ từng tạo ra với tổng cộng 7 tiêu cự khác nhau: macro + 13mm (12MP, f/2.2), 24mm + 28mm + 35mm + 48mm (48MP, f/1.78), 120mm (12MP, f/2.8). Trong khi, với iPhone 15 Pro, anh em vẫn có 3 camera tương tự như iPhone 14 Pro năm ngoái là 12MP (góc siêu rộng), 48MP (camera chính) và 12MP (tele 77mm ~ 3X). Tức về cơ bản, dải tiêu cự của iPhone 15 Pro Max chỉ khác duy nhất iPhone 15 Pro 1 tiêu cự, thay vì 77mm thì sẽ thành 120mm

Quảng cáo


12MP (120mm) trên iPhone 15 Pro Max…
camera-iphone-15-pro-tinh-te-13.jpg

…Và 12MP (77mm) trên iPhone 15 Pro
camera-iphone-15-pro-tinh-te-9.jpg

Apple cũng khẳng định là với thuật toán mới, cải tiến hơn thì những bức ảnh chân dung từ iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ có chi tiết ngon hơn, màu sắc tươi tắn hơn ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.
camera-iphone-15-pro-tinh-te-10.jpg

Và lần đầu tiên trong lịch sử iPhone, anh em có thể chụp chân dung mà không cần chuyển qua chế độ Portrait, tức là trong khung hình, khi máy phát hiện ra người hay động vật, nó sẽ tự động ghi lại độ sâu trường ảnh và anh em có thể tuỳ chỉnh lại trong ứng dụng Photos, thậm chí là anh em có thể chọn điểm lấy nét sau khi chụp. Một lần nữa, tính năng này không mới, các điện thoại Android cũng đã có nhưng mình kỳ vọng Apple sẽ làm tốt hơn và thực sự giá trị với người dùng.

Con tắc kè này được chụp với chế độ HEIF 48MP.

Quảng cáo


camera-iphone-15-pro-tinh-te.jpg

Bức ảnh chụp từ camera chính của iPhone 15 Pro Max
camera-iphone-15-pro-tinh-te-35.jpg

Chế độ chân dung trên iPhone 15 Pro
camera-iphone-15-pro-tinh-te-6.jpg

Bức này là chế độ chụp đêm
camera-iphone-15-pro-tinh-te-7.jpg

Hoạt động thể thao (một trong những chủ thể được chụp rất nhiều bởi tiêu cự tele) với camera 120mm của iPhone 15 Pro Max
camera-iphone-15-pro-tinh-te-17.jpg

Vẫn là tiêu cự zoom quang lớn với ảnh đen trắng, có lẽ bức ảnh này apple khoe mức khẩu độ lớn (f/2.8)
camera-iphone-15-pro-tinh-te-15.jpg

Smart HDR mới trên iPhone 15 Pro Max giữ lại chi tiết nền trời đồng thời tôn lên màu da, kể cả là làn da nâu đậm. Khi anh em dùng những bức ảnh này chia sẻ lên mạng xã hội thì nó vẫn giữ được những đặc tính vốn có để làm ảnh sáng lên (tương tự như câu chuyện các ứng dụng bên thứ 3 đang hỗ trợ video HDR vậy)
camera-iphone-15-pro-tinh-te-36.jpg

Thủ thuật phản chiếu
camera-iphone-15-pro-tinh-te-2.jpg


Apple nhấn mạnh rằng những hình ảnh chụp thiếu sáng của anh em giờ đây sẽ cho lại độ chi tiết cao hơn vì được hỗ trợ bởi Photonic Engine và cảm biến LiDAR, ngay cả khi chụp ở chế độ chân dung luôn.

camera-iphone-15-pro-tinh-te-5.jpg

Và như mình kỳ vọng, Apple đang làm mọi thứ để biến chiếc iPhone của anh em trở thành “một chiếc máy quay thực thụ” khi nắm trong tay Apple ProRes. Nên giờ đây, với những video quay ở chất lượng rất cao như vật thì anh em có thể ghim trực tiếp ổ cứng ngoài vào để lưu trữ với mức tuỳ chọn 4K/60p, kết hợp với USB 3 cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn 20 lần nữa thì bá cháy.

Một chút nhìn lại camera của iPhone 14 Pro và những thứ mình mong sẽ xuất hiện trên iPhone 15 Pro

Cảm biến lớn hơn, tiêu cự thay đổi với camera tiềm vọng, chất lượng hình ảnh cải thiện, tiếp tục duy trì vị thế “ông trùm” ở khoản quay video là những thứ mà mình hi vọng Apple có thể làm với iPhone 15 Pro/Pro Max… Thực ra mình đã có vài bài viết…
tinhte.vn
camera-iphone-15-pro-tinh-te-23.jpg

Một nhiếp ảnh gia đang quay với ổ cứng ngoài trên tay.
camera-iphone-15-pro-tinh-te-24.jpg

Và với USB-C, anh em cũng có thể sử dụng Capture One để chụp ảnh RAW, xem trực tiếp trên máy tính ngay tại Studio.
camera-iphone-15-pro-tinh-te-37.jpg

Một tính năng nữa cũng rất đáng chú ý đó là Spatial video (video không gian) khi mà Apple kết hợp cả 2 camera chính và siêu rộng để sử dụng cho Apple Vision Pro.
camera-iphone-15-pro-tinh-te-27.jpg

Tính năng này sẽ giúp tái hiện lại không gian 3D để…
camera-iphone-15-pro-tinh-te-28.jpg

…Người đeo Vision Pro có cảm tưởng như mình đang ở trong khung cảnh đó luôn vậy.
camera-iphone-15-pro-tinh-te-30.jpg

iPhone 15 Pro và 15 Pro Max chính thức: khung titan, nút bấm đa chức năng, camera Pro Max ngon hơn

iPhone 15 Pro và 15 Pro Max ra mắt với khung viền được làm bằng titan cấp độ 5, vật liệu giúp cho nó trở thành những chiếc máy dòng Pro nhẹ nhất từng được Apple chế tạo. Chưa kể, nó còn có viền màn hình mỏng nhất trong tất cả các thế hệ iPhone.
tinhte.vn


Cách mình thiết lập để chụp hình và quay phim trên camera iPhone 15 Pro/Pro Max

Đây là cách thiết lập máy của mình sau khi nhận được chiếc iPhone 15 Pro/Pro Max. Anh em có thể có nhiều cách khác nhau, nhưng theo mình thì đây là cách mà ta có thể khai thác tối đa phần cứng mà Apple trang bị.
tinhte.vn
169 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

gianhi2009
ĐẠI BÀNG
3 months
Cải tiến đáng giá. Vote cho Pro Max
@gianhi2009 Tiếc mỗi không dung cảm biến loại mới. chắc đại đế sx không đủ số lượng cho nhà thống trị địa cầu này.
@kcatter Sao không mua công nghệ của Sony nhỉ. Một ống kính có thể di chuyển tiêu cự. Ông apple này chắc đợi iphone 16 rồi
@Gia Khải Phan Tim Cook luôn luôn chậm nâng cấp phần cứng để tiết kiệm tiền mà. Cảm biến 1" còn chưa chịu trang bị nữa mà, nên ảnh chụp iPhone gần đây cứ cảm giác can thiệp phần mềm quá nhiều 😆
@gianhi2009 cảm biến ảnh giữ nguyên như trên 14pro,
bình mới rượu cũ nhưng với iphan thì rất đang giá
Cười vô mặt
baden009
TÍCH CỰC
3 months
dòng promax năm nay sẽ hút hơn các dòng khác
@baden009 Sài 120hz quen sài qua 60hz nó giật giật đau đầu luôn... chịu khó 2-3 ngày mới quen 😅😅
@barrettroyal Nói câu trước đá câu sau vl, người ta chọn 13 pro max mà vẫn còn 13 pro max tồn kho cho mua.
14 pro max hơn 13 pro max có 2tr, dở hơi mới chọn 13
@lightning_1010 đọc hiểu có vấn đề ah ? tôi nói 13pm và 14pm vẫn đáng mua hơn so với 14plus hay 15plus vì có màn hình 120hz, 3 camera, vỏ thép.
@barrettroyal mày mới là thằng não, đọc hiểu có vấn đề, ko nhận ra mâu thuẫn trong lập luận của mày
ngủ đi mod, ngủ quan trọng và quý báu hơn
@Nguyễn Chí Danh thế bạn ko loser thì làm gì lúc 4h sáng giờ việt nam vậy? quâytay à
@hiệp sĩ kanzaki Thiếu gì việc để làm . Đánh răng rửa mặt cho tỉnh rồi xuống nhà pha cf uống bật tivi coi youtube coi tin tức gì đó 5:15 ra đường chạy bộ 5:45 về nhà . Không chạy bộ thì dọn dẹp nhà cửa xong Tắm rửa sạch sẽ 6:15 ra đường ăn sáng . 7:30 thì tới cty làm viẹc
@Nguyễn Chí Danh Cũng ko cần thiết thức lúc 4h sáng, trừ khi bạn đi ngủ lúc 20h của đêm trước.
@cucucu Hắn ở Mỹ, có ở VN đâu mà đi soi giờ sinh hoạt VN làm gì ae 😁
Quan trọng là camera iphone dùng trực tiếp từ app bên thứ 3
Còn Người dùng ăn roi dùng camera app bên thứ 3 bằng video cap lại màn hình bấy lâu nay mà không hề hay biết 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Mr.Anderson Vấn đề là cái app gốc của Apple nó phèn quá, chả làm đc mẹ gì nên ng dùng mới muốn chuyển qua app bên thứ 3 để có thêm nhiều tùy chỉnh. còn bên android thì app gốc trang bị đầy đủ tận răng từ a-z rồi nên việc chuyển sang app thứ 3 là không cần thiết. Nói chung là có cầu thì có cung, cầu không lớn thì cũng không cần thiết thôi bạn à.
@caocaolatre199x Insta ăn roi dùng app gốc cơ à, có hiểu đang nói cái gì ko 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Mr.Anderson ủa chụp hình ap gốc cần gì mấy app bên thứ 3 sao khai thác mấy tính năng ai của app gốc và 1 nùi thông số app gốc?
@Mr.Anderson Bạn có thể chụp bằng app gốc rồi mang qua insta mà 😃) cái camera của insta thì có mẹ gì thần thánh đâu mà cần dùng làm chi?
Khủng cỡ này Android lại có trend
chụp đã đẹp nhất mà còn cải tiến và phát triển vầy ai theo kịp, Apple chơi kỳ 😆
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 chưa thấy đẹp nhất chỗ nào. haha
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 chụp mà đòi đẹp nhất ?? , quay video thì may ra chứ chụp giờ android nó vả vỡ mặt
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 Quay tốt nhất thôi, còn chụp giờ thua các flagship Android rõ rồi.
Lo ngại bản 256gb trên 15pm , cam thế nay chụp chắc mau hết, 512Gb thì giá trên giời luôn
@dthanhliem83 Gói iCloud 2Tb đang đứng đó đón bạn (249k/tháng - bọn mất dạy ko cho gói 512Gb hay 1Tb, từ 200Gb nhảy lên 2Tb luôn). Nâng cam lên 48mpx, 1 mũi tên xiên 2 con chym 😁
@dthanhliem83 Không đọc hả gim cái ổ SSD vào thì muốn quay bao nhiêu cũng được nó lưu trực tiếp lên SSD. Thay vì bỏ thêm 10tr để có bản 1T quay cho đã thì giờ chỉ cần cái ổ SSD 1T 2tr là quay 4K60 HDR ProRes bét nhè rồi
tanngle
TÍCH CỰC
3 months
@dthanhliem83 mua lấy cái box 22x80 nvme về mà dùng, 1 củ được 512G xài
@iPhan Chính Hãng Kiểu gì sắp tới mấy hãng phụ kiện cũng làm ốp lưng có gắn được ssd, hoặc gắn được thẻ nhớ
@hoangnguyen0291 Ốp gắn SSD làm gì cho hao pin iphone, thẻ nhớ làm gì cho phí cái tốc độ 10gbs của cổng, chỉ bán ssd rời như USB cắm vào rút ra khi cần thôi
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
3 months
Thua HW 😅😅
Camera chính có 3 tiêu cự, bản chất là zoom số mà làm kiểu như tính năng vượt trội vậy ta.
@zer0_7 ông thần "cào cào lá tre" chưa chắc đã đọc cái bài đó hoặc đọc mà không hiểu. Ổng chém gió thôi =))
TuanHanu
TÍCH CỰC
3 months
@caocaolatre199x Bày đặt post link nước ngoài đồ, Apple có dám nói nó là zoom quang (Optical Zoom) không hay chỉ báo cũng chỉ dám viết 2X zoom with "optical-grade" quality (đạt chất lượng) =)) Tóm lại Apple lập lờ và ifan thì tin sái cổ gọi nó là zoom quang =))
@TuanHanu Mình không phải ifan. Mình bán 13 Pro Max để mua Vivo X90 Pro+. Nói chung cái gì đúng thì thôi. Các bạn không / chưa dùng thì đừng lên đây ném đá. Con X90 pro của mình camera chính 1inch type, camera 2x là loại 1/2.0". thật sự nếu crop 2x từ con 1inch type thì cũng ko khác gì vì gần như là vùng cảm biến sử dụng cũng tương đương, và so với 2x trên x90 pro+ cũng ko khá hơn 2x trên 14pro max. Cái cuối cùng ng dùng hướng đến là chất lượng ảnh thôi. Phần cứng Apple làm chưa bao giờ thiếu chất. Mình chỉ chê cái xử lý phần mềm quá nhiều tương phản và màu sắc quá nhạt mà thôi.
TuanHanu
TÍCH CỰC
3 months
@caocaolatre199x Bạn đang nói về chất lượng ảnh, còn cái này là thuần vật lý bạn ạ, Apple có thể khoe họ dùng sức mạnh phần mềm để cho ra bức ảnh đẹp như optical zoom nhưng không thể nói đây là optical zoom được.
Mình mua về chủ yếu để chơi game mong là nó có viên pin to hơn nhiều so với 13prm chứ 13prm chơi game nặng đc có 5 đến 6 tiếng là phải sạc rồi
IMG-3565.png
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
3 months
Rẻ hơn khi ra mắt năm ngoái 2 củ 😝
n3.9592
TÍCH CỰC
3 months
Misha - Kỹ sư quang học của Apple nói rằng đây là hệ thống camera chuyên nghiệp nhất mà họ từng tạo ra với tổng cộng 7 tiêu cự khác nhau: macro + 13mm (12MP, f/2.2), 24mm + 28mm + 35mm + 48mm (48MP, f/1.78), 120mm (12MP, f/2.8). Trong khi, với iPhone 15 Pro, anh em vẫn có 3 camera tương tự như iPhone 14 Pro năm ngoái là 12MP (góc siêu rộng), 48MP (camera chính) và 12MP (tele 77mm ~ 3X)

Đoạn này sai nhé .
Điểm khác nhau camera Iphone 15 pro và Promax là camera x5 thôi .. còn lại 15pro vẫn đủ các tiêu cự còn lại
n3.9592
TÍCH CỰC
3 months
@-Mr.S- có mà thông chỗ ấy ... Viết bài cứ như ăn xổi. đọc qua loa rồi cũng viết thành bài .. chất lượng bài viết Tinh Tế thành báo lá cải
@zer0_7 Vậy là bản 15 pro vs 15 pro max phần cứng y nhau ak bạn. Vậy quất 15 pro đc rồi. Pro max to quá =·=
song song
ĐẠI BÀNG
3 months
@Kid_Alone khác cái ống kính 120mm á bạn
@song song Tức là thêm một ống kính hay thay cái 3x của pro thành 5x vậy bạn
So với s23u về zoom thì cái nào ngon hơn ta?
@baotam2101 Trước chỉ dùng ống 10x để lấy thông tin thôi, kiểu xa quá mắt ko nhìn thấy cái j đó thì cho nó nhìn hộ mình, chứ còn ko dùng được. Bây giờ chụp đủ sáng ảnh rất ổn luôn. Còn 100x thì đúng nghĩa là ống nhòm đọc hộ thông tin thôi. Nên nói về ống kính zoom kiểu tiềm vọng thì Iphone chưa chắc ăn được thằng ss đâu.
20230814-073542.jpg
Screenshot-20230913-112640-Gallery.jpg
20230814-073850.jpg
Screenshot-20230913-112924-Gallery.jpg
TuanHanu
TÍCH CỰC
3 months
@-Mr.S- zoom 10x của nó hơi bị ngon đó bác, còn 100x chủ yếu để marketing thôi.
@baotam2101 con S23U tới 230mm thì phải hơn rồi, nhưng dự là chênh lệch không quá nhiều.
@nguyenhieu100289 đã xin phép chưa mà up ảnh trẻ em thế kia hả ất ơ
Đang thích dòng pro mà bị giảm tiêu cự còn 77mm zom 3x haiz
@luker 6.1 đút túi quần dễ hơn
TuanHanu
TÍCH CỰC
3 months
@Đại Việt 5000 Cần xem xét xem nhu cầu dùng 77 nhiều hơn hay 120 nhiều hơn, có khi Pro lại đa dụng hơn đó =))
@kcatter Bác này nói chuẩn. Bản thân việc tạo tiêu cự ảo để có những tiêu cự cho phong phú thường làm bức ảnh kém đi. Như con s23u, lúc xuất xưởng thì chụp chân dung chỉ có 1x, 3x nhưng sau đó update thêm tiêu cự ảo 2x thì như mình thấy chất lượng ảnh 2x kém nhất trong 3 tiêu cự. Việc apple bỏ 3x mà thay bằng 5x mình thấy là ko đáng. Cái 3x vật lý được dùng thường xuyên hơn là mấy cái 5x và chắc chắn là cho chất lượng tốt hơn là 3x ảo.
Không uổng công mình chờ đợi, đã chuẩn bị sẳn chờ rinh em về, Pro max quá tuyệt, xứng đáng với từng đồng tiền chúng ta nâng cấp..
bao nhiu ng mua ipmax để xài hết chức năng camera này 😁
với các chị e thì mua IPMax cũng chỉ cài app chỉnh sửa thôi hà :D
@chuthoong610 Mình thấy cam của ip là đơn giản nhất rồi.
Người dùng ít để ý mấy cái này lắm
@MoonBreathing Người dùng k biết mấy cái tiêu cự này nhé
@centernc Thì đâu cần biết, bấm chọn góc thấy pk là dc, k cần move tới lui. Đâu quan tâm. Có zoom nh tiêu cự đảm bảo khoái xài, y như máy ảnh, ai chả thích ống zoom😃
@MoonBreathing Sao m lắm chuyện thế, t chỉ nói "Người dùng ít để ý mấy cái này lắm" m nói nhiều vcl ra
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
3 months
@centernc đúng r chỉ mấy ae rảnh hay nói chuyện thông số mới quan tâm chứ ng dùng chỉ quan tâm nét với sáng thôi để ý chi mấy cài này
Có vẻ như camera là bước đột phá mới rồi, anh em tinhte test thử xem

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019