Chi tiết con chip Exynos 8895 của Galaxy S8 sắp bán ở VN: mạnh hơn, pin lâu hơn, thông minh hơn
Duy Luân
6 nămBình luận: 287
Chi tiết con chip Exynos 8895 của Galaxy S8 sắp bán ở VN: mạnh hơn, pin lâu hơn, thông minh hơn
Galaxy S8 có hai bản, bản bán ở Việt Ban sẽ dùng chip Exynos 9 Octa (số hiệu 8895), còn bản ở Mỹ là Snapdragon 835. Đây là lần thứ hai Samsung tích hợp nhân CPU tùy biến do chính họ phát triển vào chip để tối ưu tốt hơn cho Galaxy S8. Nhưng không chỉ có vậy, con chip này còn nhiều thứ hấp dẫn khác có thể giúp cải thiện trải nghiệm của chúng ta khi xài chiếc điện thoại này, ví dụ khả năng nhận diện hình ảnh, hỗ trợ camera với 2 bộ xử lý riêng, kiến trúc GPU mới mạnh hơn tiết kiệm điện hơn, và cơ chế bảo mật vân tay / gương mặt / mống mắt với vùng xử lý riêng trên Exynos 8895.CPU mới 10nm


Hãy nói một chút về nhân tùy biến. Nhân tùy biến ở đây không phải là do Samsung làm mới hoàn toàn, nó được phát triển dựa trên kiến trúc ARMv8 do ARM tạo ra. Ngược với nhân ARM tùy biến có nhân ARM Cortex, nó là các thiết kế nhân CPU được ARM làm sẵn hết và các nhà sản xuất chỉ việc đem y nguyên về sử dụng cho chip của họ là xong. Dùng nhân Cortex thì nhanh và rẻ hơn do mọi thứ đã sẵn sàng giống như là mua nguyên căn hộ đã hoàn thiện, còn tùy biến nhân thì khó hơn, đắt tiền hơn và tốn thời gian, nhân sự hơn do bạn chỉ mới có phần móng, giờ phải xây phòng, ngăn ngách, trang trí nội thất v.v

Nhưng bù lại nhân tùy biến thường đem tới hiệu năng cao hơn. Lý do là vì hãng (ở đây là Samsung) có thể làm nhân theo đúng ý định của họ, đúng với thiết kế phần cứng của chiếc Galaxy S8, và sử dụng cho đúng những tính năng mà họ muốn S8 sở hữu. Cũng giống như khi bạn tự xây nhà thì bạn có thể tự chủ về thiết kế, ngoại hình của nó cho căn nhà theo sát với mong muốn của bạn nhất, còn mua nhà xây sẵn thì có sao xài vậy chứ khó mà can thiệp thêm. Ngoài Samsung, Qualcomm và Apple cũng là hai hãng có làm nhân ARM tùy biến. LG mới đây cũng nhảy vào thị trường đang ngày càng nóng lên này.

Quảng cáo_Samsung_Exynos_9_Octa_8895_chi_tiet_tinhte.jpg

Nhân tùy biến được dùng cho Exynos 9 Octa có tên là M2 (chữ M là "Mongoose", tên mã Samsung dùng nội bộ). Nó là thế hệ kế nhiệm cho nhân M1 đã từng dùng cho Galaxy S7, Note 7 hay Meizu Pro 6 Plus. Theo Samsung, M2 giúp con chip Exynos 8895 mạnh hơn 27% so với 8890 của năm ngoái. Đây là mức cải thiện có thể xem là lớn hơn so với con số 20% của Snapdragon 835 so với Snap 821 trước đây. Cho anh em nào chưa rõ thì Snapdragon 835, 821 cũng dùng nhân tùy biến tên Kyro, nó cũng do Qualcomm thiết kế lại dựa trên ARMv8.

Cái đáng chú ý nhất của Exynos 9 Octa (và cả Snapdragon 835) đó là chúng đã chuyển sang dùng quy trình sản xuất 10nm, trong khi thế hệ chip trước dùng 14nm. Lợi ích của việc này đó là Samsung có thể làm ra những bóng bán dẫn nhỏ hơn, hay nói cách khác là nhét được nhiều bóng bán dẫn hơn lên cùng một đơn vị diện tích của chip. Kết quả là hiệu năng của chip tăng lên, kích thước cũng được giảm đi một chút chừa chỗ cho những linh kiện cần thiết khác. Hơn nữa, quy trình sản xuất càng nhỏ thì càng giúp bóng bán dẫn sử dụng điện hiệu quả hơn (vì giảm được hiện tượng rò rỉ electron), tức là điện thoại của anh em sẽ có thời gian dùng pin lâu hơn. Theo lời Samsung, nhờ công nghệ 10nm kết hợp với những thay đổi trong thiết kế nhân giúp Exynos 9 Octa giảm được 40% lượng điện tiêu thụ so vớ Exynos 8 Octa. Qualcomm cũng đưa ra con số tương tự cho Snap 835.

Một điểm tuy không được Samsung nói nhiều nhưng cũng rất thú vị, đó là các đường kết nối trong nội bộ con chip Exynos 9 Octa đã được nâng cấp để hỗ trợ kiến trúc hệ thống hỗn tạp HSA (Heterogeneous System Architecture). HSA kết hợp CPU và GPU lại với nhau để giúp tính toán nhanh chóng hơn, trong đó CPU chủ yếu xử lý những tác vụ cần tính toán tuần tự, còn GPU do đặc tính nhiều nhân sẽ được dùng để xử lý nhiều tác vụ cần chạy song song. HSA không phải là công nghệ do một mình Samsung nghĩ ra, nó là một chuẩn được sự hậu thuẫn của rất nhiều công ty và Intel, AMD cũng đang làm chip theo hướng này. Anh em có thể tìm hiểu kĩ hơn về HSA trong topic: Kiến trúc HSA (Heterogenous System Architecture) là gì và nó có lợi ích như thế nào cho CPU/GPU?


Lợi ích thực tế của HSA: tính toán nhanh hơn, xử lý dữ liệu nhanh hơn, thuật toán machine learning, deep learning chạy xong nhanh hơn.

HSA_Accelerated_ProcessingUnit.png

GPU Mali-G71 và khả năng xử lý hình ảnh


Sẵn nói về GPU, Exynos 8895 dùng thiết kế bộ xử lý đồ họa thế hệ thứ 3 - cũng là cái mới nhất - từ ARM: Mali-G71. GPU này có tên mã là Bifrost, nó có 20 nhân bên trong và mạnh hơn 60% so với Mail-T880 đang tích hợp trong chip của Galaxy S7 và Note 7. Theo ARM, G71 mạnh tương đương card đồ họa GTX 940M của nVidia cho máy tính xách tay. Cái lợi mà bạn sẽ thấy được đó là Galaxy S8 chạy đồ họa nhanh hơn, chơi game mượt và đẹp hơn, quay phim 4K ngon hơn, xuất phim 4K cũng mau chóng hơn.

Bifrost còn tập trung nhiều vào việc cải thiện hiệu quả năng lượng (giảm 20% so với T880), cũng giống như cách mà Samsung thiết kế nhân M2. Ngày nay pin là thứ rất được quan tâm do công nghệ chế tạo pin chưa theo kịp với sự chuyển mình của chip nên buộc chip phải được tối ưu hơn, dùng ít điện hơn thì mới mang lại thời gian sử dụng pin đủ lâu. Samsung có hứa hẹn là Bifrost còn giúp giảm nhiệt độ tỏa ra khi chạy nặng nữa nhưng cái đó phải chờ trên tay xem thế nào.

Quảng cáoExynos 8895 hỗ trợ đầy đủ tất cả những định dạng video phổ biến hiện nay, bao gồm HEVC(H.265), H.264 và VP9. Độ phân giải hình ảnh tối đa mà chip có thể xử lý là 4K với tốc độ 120fps, rất có lợi khi đeo cuyn2g với kính thực tế ảo.

Exynos_9_Octa_8895_SoC-4.jpg

Cũng liên quan tới hình ảnh, Exynos 8895 có 2 bộ xử lý tín hiệu hình ảnh riêng (ISP) hỗ trợ 2 camera tối đa 28 megapixel. 2 bộ ISP này có nhiệm vụ riêng: một cái chuyên dùng để cho ra ảnh chất lượng cao, một cái chủ yếu giúp tiết kiệm điện. Chưa rõ trên Galaxy S8 thì hai con ISP này sẽ luân phiên hoạt động hay chạy lên cùng lúc. Có khả năng một cái sẽ dùng chụp khi đủ nắng hay trong những điều kiện dễ lên hình đẹp, còn cái hiệu năng cao sẽ dùng trong môi trường ánh sáng phức tạp, khó lấy nét và khó chỉnh màu. Bộ ISP này còn có tính năng lấy nét pha, và trên Galaxy S8 thì 100% các pixel của cảm biến ảnh đều có thể phục vụ cho vụ lấy nét này (công nghệ Dual Pixel, có từ thời S7).

Có tính năng bảo mật sinh trắc học riêng


Exynos 8895 có một khu vực riêng để lưu trữ và xử lý những dữ liệu bảo mật sinh trắc học, ví dụ như vân tay, mống mắt hay gương mặt. Galaxy S8 có đủ cả 3 chức năng bảo mật này. Samsung nói họ thiết kế một khu vực riêng như vậy là để tăng tính an toàn và hạn chế tới mức thấp nhất việc dữ liệu dấu tay / mống mắt / gương mặt bị đánh cắp. Tất nhiên những dữ liệu này cũng sẽ được mã hóa ở cấp độ phần cứng.

Trên Galaxy S8, những tính năng sinh trắc học sẽ được dùng để unlock màn hình, chạy thư mục bí mật Secure Folder, và thú vị nhất là để xác thực khi thanh toán bằng Samsung Pay, Samsung Pass.

Quảng cáo


Exynos_9_Octa_8895_SoC-3.jpg

Linh kiện mới: VPU


CPU, GPU, giờ chúng ta có thêm một thứ mới là VPU. Vision Processing Unit tạm dịch là đơn vị chuyên xử lý hình ảnh lấy từ camera vào. Bạn có thể hình dung về công nghệ AR, nó sẽ là nơi VPU phát huy tác dụng: khi bạn lia camera quét qua một đám bạn đang chơi đùa, nó có thể nhận dạng từng đứa bạn và nói cho bạn đứa nào là ai, tên gì, bao nhiêu tuổi, bạn gái là ai 😁

Exynos_9_Octa_8895_SoC-2.jpg

Trợ lý ảo Bixby là thứ trên Galaxy S8 sẽ dùng VPU khá nhiều vì nó có khả năng quét hình rồi xem món đồ đó là gì, giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu. Hoặc phân tích xem địa danh bạn vừa chụp là gì, địa chỉ ở đâu, có thể mua vé vào xem hay không, giờ mở cửa là mấy giờ... Xem thêm về chức năng của Bixby ở topic: Trợ lý ảo Bixby trên Galaxy S8 làm được gì?


Kĩ hơn một chút thì VPU sẽ giúp Galaxy S8 phân tích tốt hơn một vật thể, những chuyển động của nó và mọi thông tin khác miễn là camera có thể ghi nhận được. Cũng nhờ vậy mà VPU sẽ giúp nhiều cho vụ theo dõi chuyển động chủ thể và bám nét khi quay phim, hoặc nhận diện chuyển động mà tự chuyển chế độ chụp hình cho phù hợp.

Gigabit LTE


Exynos 8895 được Samsung quảng cáo là con chip đầu tiên dùng bộ thu phát sóng (modem) 4G LTE với tốc độ Gigabit (thật ra Intel cũng có ra mắt modem với khả năng tương tự nhưng chưa bán). Nó hỗ trợ đường downlod tối đa 1Gbps (125MB/s) và đường upload nhanh nhất là 150Mbps. Cái lợi thì đã rõ ràng rồi, bạn download file nhanh hơn, xem phim qua mạng ít bị giật hơn, nói chung là đường truyền mạng khi xài 4G sẽ nhanh hơn.

Tất nhiên, để xài được 4G LTE Gigabit thì nhà mạng cũng phải hỗ trợ mới được. Hiện nay ở Việt Nam chúng ta mới có một số nhà mạng triển khai LTE Cat 11 với tốc độ download tối đa cũng chỉ mới 600Mbps nên chưa thể tận dụng được LTE Gigabit. Nhưng ai biết được, vài năm sau sẽ có trò vui thì sao, và khi đó nếu như anh em vẫn còn xài Galaxy S8 thì thiết bị đã tương thích ngon lành. Anh em có tò mò về 4G LTE và những tiêu chuẩn của nó thì hãy vào bài viết này: Tất cả những gì bạn cần biết về LTE ở VN hay chuyện LTE thử nghiệm ở nước ta là nhanh nhất thế giới.


Galaxy_S8_Exynos_9_Octa_8895.jpg
cv_Galaxy_S8_Exynos_9_Octa_8895.jpg
287 bình luận
cometoi
TÍCH CỰC
6 năm
Thấy con s8 này ko khác nhiều với e7e nhưng đẹp hơn nhiều .nữ Sài thì hợp hơn
@cometoi Mình nghĩ cái trải nghiệm màn hình nó khác lắm á
@cometoi bạn giống ý mình 😃, lần này mình thấy sam ra con s8 này cũng khá đẹp, mặc dù theo ý kiến riêng thì mình thấy s7e vs note7 nhìn manly hơn, và đồng quan điểm là nữ xài phù hợp hơn 😁
@cometoi Trước khi phán ra câu trên để tranh #2 thì hãy chịu khó lắc não nghĩ về đội Táo rồi hãy phán cái gì "không khác nhiều" o_O
@Duy Luân anh ơi em hỏi exynos 8895 này có chip trí tuệ nhân tạo không
AngelaPT
TÍCH CỰC
6 năm
10nm thì thua 14nm của intel. Chủ yếu lừa tềnh
SS fan vn thì năm nào chả dc khuyến mãi Con ê xịt nốt

Thèm QC thì chỉ có kẹp nách thôi
Nero P
ĐẠI BÀNG
6 năm
@khoa-ckd Thế trên SoC SnapDragon 835 và Exynos 8895 thì CPU chiếm được bao nhiêu mm2.
khoa-ckd
TÍCH CỰC
6 năm
@Nero P Cái này không biết nhưng snap 835 hay exynos 8895 được sản xuất trên cùng tiến trình nên số trans trên đơn vị diện tích là tương đương nhau thôi, có chăng là khác kiến trúc. Thanh niên kia lại chê tiến trình 14nm của sam và lại bảo đợi snap kìa
@nibiru hiện tại chưa mà trên di động thì dự là không có. tương tự các dòng Mali trước hầu như không có sp nào dùng tối đa số nhân. mình nghĩ với tablet thì có thể khai thác nhưng tiếc là ss không đầu tư nhiều vào tablet.
hanhduyen173
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Ga2018 Cái này thua gì đâu.Nó nói mật độ cao hơn thôi.Có nghĩa là bóng bán dẫn 14nm nhưng mật độ lớn hơn điều này chỉ làm cho con chip nhỏ lại thôi.Không có ý nghĩa trong tiết kiệm điện hay hiệu năng.Vì 14nm là dùng bóng bán dẫn 14nm vẫn lớn hơn 10nm thôi.
Lần đầu tiên biết về chip VPU...
@Ghế Ngồi Bệt Mới mà. Thực ra nó cũng tồn tại trong mấy con soc khác nhưng ở dạng khác thôi, mình nghĩ thế, hoặc bên hãng đó không nói tới
@Duy Luân Trên diễn đàn room cook thấy có người trích cái app Bixby cày cho máy samsung khác. Vấn đề máy samsung đời cũ có hỗ trợ VPU để xử lý tác vụ này ko mode?
@Ghế Ngồi Bệt chắc ko quá, nếu có phải bật trong rom chứ file apk cài là chạy solo thôi ko có thư viện để khai thác VPU nếu có.
traivnn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Ghế Ngồi Bệt Vì trước đây có đâu mà biết
protk2
TÍCH CỰC
6 năm
Năm nào cũng bị cấu hình của SS làm hoa cả mắt
Thôi mình sợ những thứ mới lắm rồi, mới mà không kiểm định kĩ thì ...
RainMetoer
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thử nghĩ theo một hướng khác sao lại dùng bản này mà không dùng bản Snapdragon 835.
Theo mình thì bên mình nó đang thử nghiệm, với lại nếu có rủi ro thì ít tổn thất hơn bên thị trường nước ngoài.(Nhìn cũng tốt thật ) 😃😃😃
@Dark-Angel Mình chưa có dịp xài con SS snap nào cả, hưng thấy tụi bên Mỹ nó support ROM cho con Snap nhanh lắm
@Duy Luân Thank 😃
@Evolution X Nói chung ss sản xuất s835 nên xài ủng hộ bán tại mỹ chứ thực tế ss có quyền hẻm xài, như 7420 xài ở mỹ thôi thế là năm đó qualcomm điêu đứng.
@RainMetoer Từ năm ngoái thì chỉ còn mỗi mĩ là dùng snap thôi, mà dân mĩ nó chê pin yếu nóng máy quá trời
Cái gì của Same mà chả thông minh hơn người :rolleyes:
halong148
TÍCH CỰC
6 năm
Con này đẹp mà. Còn về hiệu năng thì e dùng đt chỉ đọc báo chek mail. Quá dư dả
nghe nói chíp này điểm cao lắm. 205k chứ ko phải 176k như bài trước đăng. ko biết đường nào mà lần
@nguyenmanh287 Mua cái về test thử...
@le quoc thoai yên tâm sẽ mua.
Sao SS ko dùng Quick Charge 4.0 trên con chip 835 nhỉ?
linhatm
TÍCH CỰC
6 năm
táo nó 2 camera thì samsung cũng 2 camera, nó plus thì samsung làm dấu +
p_nhatthanh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@linhatm 2 camera táo đi sau người ta bạn ạ.
@linhatm Từ thời s2 đã có plus rồi. M có thấy sam nó làm camera kép chưa mà có làm thì thằng apple đâu phải đầu tiên Ngu thì đừng để cho ng khác biết
@linhatm SS nó có S2 plus khi thằng Táo còn chưa biết đặt tên kìa.
@linhatm tìm hiểu lại lịch sử trước khi cm b ơi.
mong_co
ĐẠI BÀNG
5 năm
@linhatm Ôi trời...
JNG
TÍCH CỰC
6 năm
Cpu nhanh để làm j trong khi bộ nhớ ko phải là nvme 😁
@Cupertino Video này chứng tỏ cái gì vậy?
@quang0queo Bậy ah, nvme gia tiếp cũng có cao như ssd đâu? Sao lấy cpu heo quay ra so rồi kết luận? Ufs 2.0 băng thông 2gbps cung khá cao rồi, tùy giá thành nand nhà sản xuất xài thôi. Nói vậy ip7 mnvme của ip7 bản 32gb sao rùa thế?. Sao ko nhanh nhỉ?.
Như vậy với 3000 mAh cho con này thì cũng chẳng vấn đề gì vì đã giảm được 40% lượng điện năng tiêu thụ ,hóng bài tets pin trên s8 của mod.
@uthalinh Quảng cáo là 1 chuyện
http://genk.vn/galaxy-s8-va-s8-plus-co-thoi-luong-su-dung-pin-thua-galaxy-s7-va-s7-edge-20170330104918137.chn
@QLNN Đã bảo đừng tin thông số trên giấy mà lị 😁
@uthalinh Tiết kiệm riêng 40% vs cpu bác ơi chứ ko phải toàn hệ thống, mà tổng tg dùng sẽ ko kéo dài hơn nhiều
geod
ĐẠI BÀNG
6 năm
@QLNN Giảm 40% bạn phải hiểu là so với cùng thiết kế (con chip) đó sản xuất trên quy trình cũ chứ không phải so với con chip đời trước.
Thị trường cấp 2 phải chấp nhận bị thử nghiệm thôi 😆
quang0queo
ĐẠI BÀNG
6 năm
Biết chừng nào mấy con Android sử dụng ổ cứng xài giao tiếp NVMe qua bus PCI Express như trên điện thoại Iphone hiện tại ta. Nếu không thì tốc độ mở App cũng thua.
có ai thấy smartphone android cấu hình ngày càng cao theo thời gian nhưng game nặng thì lại ko tăng cũng chả làm khó đc chip snapdragon 650 nhỉ
princez
CAO CẤP
6 năm
@noo triệu Cái gì cũng có giới hạn của nó cả thôi, trừ khi có một sự biến đổi mang tính cách mạng, một thứ nhỏ như điện thoại thì mang một game nặng và phức tạp như trên pc vào nó không hiệu quả cho trải nghiệm.
jimmyctho
TÍCH CỰC
6 năm
@noo triệu bác chơi game gì mà bảo ko nặng? chơi mấy trò online vừa nhẹ vừa nhảm móc tiền khách hàng hay mấy cái trò gangstar, NOVA?
bác lấy con chip snap650 của bác chơi walking dead robot lên tới level 10 trở lên xem con 650 nó có lag ko. tôi chơi tèn tèn ngày 1 giờ lên dc level 22 chơi trên con s7edge hay level 20 trên con s7 tmobile còn lag ngang lag dọc lúc giao chiến và data wifi lẫn 4G đều không đáp ứng kịp.
ở đó mà gõ phím lấy con 650 ra bàn game với chả bọng.
Để xem cá chép có vượt cửa long môn ko? Vì có những điều tránh được mồng một nhưng ko tránh được ngày rằm. Mong note 8 nhìn vuông vứt hơn S8.hôm trước xem review thấy S8 đẹp hơn lg 6.Còn vđề Cpu,Gpu nó vượt ngưỡng rồi,ko quan tâm nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019