Chi tiết hơn về con cá bằng sắt Lucky Fish giúp ngăn ngừa thiếu máu
ndminhduc
5 năm trướcBình luận: 145Lượt xem: 67.791
Tinhte-ca-sat-lucky-fish-12.jpg
Hôm qua mình có viết bài về con cá bằng sắt Lucky Fish giúp ngăn ngừa thiếu máu cho người dân tại những nước nghèo, điều kiện sống còn khó khăn. Một số ý kiến cho rằng liệu điều đó có đúng không, con cá bằng sắt có thể nào bổ sung chất sắt cho người, sử dụng con cá có an toàn không,… Nay xin tham khảo thêm tài liệu và giải thích rõ hơn về quá trình phát triển của con cá này cũng như những lợi ích mà nó mang lại.
"Bạn có thể có những phương pháp điều trị tốt nhất thế giới, nhưng nếu mọi người không sử dụng thì nó cũng chẳng là gì."

Tinhte-Christopher-Charles.jpg
Bác sĩ người Canada Christopher Charles và con cá sắt Lucky Fish do ông phát triển

Nhận thấy cái dĩa sắt không thể tạo sự hấp dẫn để người dân sử dụng, nên Charles và nhóm nghiên cứu đã dùng những phôi sắt để tạo hình hoa sen. Tuy nhiên, dân làng vẫn tiếp tục từ chối hình dáng này. Sau khi tham khảo ý kiến của những vị cao niên trong làng, Charles phát hiện ra rằng hình ảnh con cá được cư dân tại đây xem như biểu tượng của may mắn, sức khỏe và sự hạnh phúc. Do đó, họ dùng phôi sắt để chế tạo ra hình dáng con cá và đã thành công. Dân làng đã có thiện cảm hơn với sản phẩm này và sau thời gian tin dùng, con cá bằng sắt nhanh chóng làm tăng nồng độ sắt trong máu người dân và bệnh thiếu máu cũng được loại bỏ hoàn toàn. Charles cho biết: "Bạn có thể có những phương pháp điều trị tốt nhất thế giới, nhưng nếu mọi người không sử dụng thì nó cũng chẳng là gì."

Các thử nghiệm lâm sàng tiếp tục được thực hiện từ 9/2008 đến 2/2009 và kết quả cho thấy, nồng độ sắt trong máu của những người có dùng con cá bằng sắt đã tăng lên trong vòng ít nhất là 3 tháng. Tuy nhiên việc tiếp tục sử dụng không làm lượng sắt trong máu tăng lên đáng kể. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng từ cuối mùa mưa đến đầu mùa khô. Khi đó dân làng đã tích nước mưa lại để sử dụng dần trong mùa khô. Trong khu vực nghiên cứu, nhóm nhận thấy rằng các ống dẫn nước khiến cho nồng độ asen và mangan trong nước rất cao làm ảnh hưởng tới sự hiện diện của sắt, từ đó cô lập sắt không thể hấp thụ vào cơ thể qua thức ăn. Nhận thấy sự khác biệt về chất lượng nước chính là nhân tố gây nhiễu nên họ tiến hành thêm nghiên cứu thứ 2 để kiểm soát vấn đề này.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đi tới kết luận rằng so với nồng độ sắt trong máu trước khi thử nghiệm, các cá nhân có dùng con cá bằng sắt có nồng độ sắt trong máu tăng lên sau 12 tháng sử dụng và tỷ lệ thiếu máu giảm đi 43%.

Chi phí sản xuất 5 đô mỗi con. Bán ra 25 đô, 1 con thì có 3 con được tặng miễn phí cho người dân Campuchia

Tinhte-ca-sat-lucky-fish-11.jpg
Vào tháng 12/2012, Tiến sĩ y sinh Gavin Armstrong tại Đại học Guelph chính thức thành lập công ty Lucky Iron Fish Project nhằm thương mại hóa con cá bằng sắt. Hãng đã tận dụng nguồn sắt phế liệu từ 1 nhà máy tại địa phương, sau đó tái chế nhằm sản xuất ra Lucky Fish. Tiếp theo, hãng đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm tại các ngôi làng nông thôn vào tháng 10/2013 và bắt đầu chiến dịch quảng bá tại tỉnh Kandai, Campuchia vào tháng 1/2014.

Tại thời điểm năm 2011, mỗi con cá có chi phí sản xuất là khoảng 1,2 đô la Mỹ. Tới tháng 5/2014, hãng tuyên bố đã gây được số vốn hơn 690.000 đô la và sẽ sản xuất hàng loạt Lucky Fish với chi phí 4 đô la mỗi con. Sau khi nhận được 1,1 triệu đô la Mỹ từ những nhà đầu tư tư nhân, hãng đã cung cấp 11.000 con cá tới các tổ chức phi chính phủ trong 5 tháng đầu năm 2014. Họ sẽ bán những con cá cho tất cả mọi người, có thể mua để dùng hoặc tặng cho những người khác. Ngoài ra, họ còn lập kế hoạch bán Lucky Fish tại Canada với giá 25 đô la mỗi con. Khi người dùng mua 1 con thì 3 con khác sẽ được tặng miễn phí cho người dân Campuchia. Vào 28/4/2014, hãng tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng đã đạt được chứng chỉ B Corporation và thành lập trụ sở tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ.

Cách dùng: Nấu sôi 10 phút cùng với thức ăn, bỏ thêm chanh để tăng hiệu quả hấp thu sắt trong đường ruột

Tinhte-cach-dung-lucky-fish-vi.jpg
Mỗi con cá Lucky Fish dài 7,6 cm và nặng 200 gram. Nó được đặt vào trong nồi nấu ăn và cho thêm một ít chanh vào rồi nấu trong 10 phút cùng với 1 lít nước. Nước cốt chanh sẽ tăng cường sự hấp thụ sắt tại ruột. Con cá cũng có thể nấu kèm với cơm hoặc các món hầm nếu muốn. Số lượng người sử dụng con cá thường xuyên đạt 92% và thậm chí, nhiều người trong số họ còn giới thiệu cho người thân, bạn bè như một biểu tượng của sự may mắn.

Những miếng phôi sắt được thiết kế để có bề mặt lan tỏa chất sắt tối đa trong quá trình nấu, từ đó tối đa hóa lượng sắt đi từ con cá ra thức ăn hoặc nước uống của người dân. Đây được xem là điểm đặc biệt của nó: khi gặp nhiệt độ cao trong đúng thời gian định trước, nó sẽ giải phóng lượng sắt đúng bằng lượng sắt cần có trong khẩu phần ăn tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy, trung bình những người dân có sử dụng con cá sẽ đảm bảo được 75% lượng sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày theo như khuyến cáo. Họ cho biết rằng sắt không làm thay đổi mùi vị của nước hoặc thức ăn. Dự án hy vọng có sự cộng tác của những người trẻ tuổi tại Campuchia nhằm đẩy mạnh dự án tiếp cận tới nhiều hơn do lực lượng cư dân lớn tuổi thường có mức độ mù chữ cao, đặc biệt là tại các vùng nông thôn hẻo lánh.

Thắc mắc: Có thể dùng những vật khác bằng sắt để thay thế cho Lucky Fish?

Tinhte-dinh.jpg

Dạo qua các trang comment, mình thấy nhiều bạn thắc mắc rằng con cá bằng sắt 25 đô la (khoảng 500 nghìn đồng) là vẫn còn quá đắt so với thu nhập của nhiều người. Thú vị hơn là một số bạn còn cho rằng sao không lấy hẳng cục sắt bình thường, các mảnh sắt hay thậm chí là cây đinh để bỏ vào nồi nấu ăn. Đầu tiên là theo nghiên cứu bên trên thì nếu các hộ gia đình dùng nồi gang, sắt để nấu thức ăn, kết hợp với ăn các loại thực phẩm giàu sắt thì có thể họ tỷ lệ thiếu sắt, từ đó thiếu máu của họ là không cao. Trong khi điều này thì nhiều người nghèo tại Campuchia và những nơi khác không tiếp cận được nên mới dùng con cá Lucky Fish.

Đó là trường hợp sử dụng nồi gang. Còn bây giờ những loại sắt mua ở tiệm bình thường thậm chí là đinh sắt thì không thể đảm bảo sức khỏe.Tại sao? Ngoài sắt ra thì do đây là những sản phẩm công nghiệp nên có thể sẽ có thêm các kim loại nặng như chì, nilken, coban, asen và đây đều là những độc chất đối với cơ thể người. Hơn nữa, thiết kế của con cá đã được tối ưu hóa để khi gặp nhiệt, lượng sắt lan tỏa ra thức ăn là đúng bằng với khuyến cáo trong chế độ dinh dưỡng nên có thể khi thay bằng hình dạng khác mà không tính toán trước thì hiệu quả sử dụng sẽ không bằng.

Tham khảo Wiki, LIF, SA, RD
Mua cái nồi gang nấu là có sắt.
@KeVoDanh hầu hết dân ở thành phố ( gốc nha chứ không phải dân tỉnh vào ) đều không canh đc lửa, nấu thì nấu đc nhưng sẽ tạo cơm cháy dày ở đáy nồi ngay, do là môi trường không dùng nhiều sẽ quên
còn như ở thôn quê, ngày nào cũng chụm củi để nấu đồ thì sẽ quen thôi, túm lại không nên so sánh kiểu như vậy
@w3blake3w Nấu nồi cơm điện chỉ dùng não vào việc xem nước vừa chưa và đã ấn nút nấu chưa chấm hết. Còn nấu trên bếp lửa thì ko dễ nha, khi nước cạn phải thế nào, tỉ lệ nước cũng khác nhau, nước cạn rồi thì nên để ở nhiệt độ thế nào...... Thực tế một chút đi.
@anhre nấu bằng ga tuy nhiệt ổn định nhưng rất khó nấu bác ạ, nấu bằng củi thì đơn giản hơn 1 chút, và có cháy ăn rấy ngon.
@anhre Tui ngày nhỏ nấu bếp củi, rồi qua lò-xô (dùng dầu hỏa), sau đó tới bếp gas rồi cơm điện đây :3
Bác nào order đc con cá này về ko em làm mấy con 😁
@bang3lang Anh ơi liên hệ với số dien thoai trong facebook này để mua cá sắt chính hãng Lucky Iron Fish anh nhé: www.facebook.com/casatmayman
Con cá sắt này thua xa con cá gỗ của Việt nam khi xưa!
@dnd61 hình như ngoài bắc mới có bác ah
@ngoanrazo Cá rô cây là miền trung nhé thím !
@datvn bài này học năm lớp 2
@ngoanrazo Yes, nhưng lại rất nổi tiếng ở miền Nam đó 😁
Quá tuyệt vời, thật không thể tin nổi cá gỗ của Việt Nam đã được nâng tầm lên thành cá sắt
Vi phạm bản quyền con "cá gỗ" của Việt Nam rồi !
Kiện . 🆒
@Kyle.D các tiền đạo không thích món này 😁:D:D
@iiphone6 Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn đang kiện để giành bản quyền 😃
@BB VietNam =)) Doremon là truyện thời hiện đại, còn con cá gỗ VN xuất hiện trong truyện tiếu lâm, dân gian tù xưa rrồ
@lambui.ip.hn Có đăng ký bản quyền ở Camphuchia không mà đòi kiện
Mình cũng nên cần một con nhể, nhà mềnh đang có bà bầu .
@haui2281 uống thuốc đi bác, họ k chịu uoonggs thuốc hoặc k có tiền mới dùng cá sắt 😁
Giờ mới biết thiếu sắt là phải an cục sắc @@
hôm qua đọc topic của bạn này có nhiều bạn comment imba vãi ra, nào là 25$ mua được mấy lọ sắt vitamin, nào là thả đinh vào canh, ko biết mấy thánh ngu bẩm sinh hay có luyện tập nữa 😆
@anhre Anh ơi liên hệ với số dien thoai trong facebook này để mua cá sắt chính hãng Lucky Iron Fish anh nhé: www.facebook.com/casatmayman
@fernandopham kết cái câu "ngu bẩm sinh hay có luyện tập của bạn rồi đó"
@fernandopham cần gì phải thuốc, bỏ 10k ra phế liệu mua cả đống về nhai dần cũng dc 😁
@fernandopham Người ta chỉ cmt cho vui thôi làm gì nặng lời thế , chả lẽ họ ko có não giống b sao .
Ae ta khuyên chị em vợ mình mua con cá sắt này về , mua tầm khoảng 10 con. Dùng liên tục trong 6 tháng , đảm bảo sẽ có nhiều Iron Man ra đời 😁
Ai biết đặt hàng hộ mình vài con với! 😃
@phan xuan minh Mua nhầm hàng Tàu khựa là bị đầu độc. Ráng chú ý khi mua.
@phan xuan minh Anh ơi liên hệ với số dien thoai trong facebook này để mua cá sắt chính hãng Lucky Iron Fish anh nhé: www.facebook.com/casatmayman
@phan xuan minh Anh ơi liên hệ với số dien thoai trong facebook này để mua cá sắt chính hãng Lucky Iron Fish anh nhé: www.facebook.com/casatmayman
Cạp sắt ra mà ăn
Vợ mình đang phải uống viên sắt trong khi mang bầu. Bán ở Việt Nam tốt quá, 1 cách khác để tăng lượng sắt
@cunatvechai Con cá này để dùng lâu dài, mỗi ngày 1 ít. Bà bầu cần nhiều hơn bình thường thì uống viên sắt là đúng.
Với lại nếu dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều tôm cua, thịt đỏ, trứng thì lo gì thiếu sắt.
@cunatvechai mua vitamin cho vợ tốt và tiện hơn bạn ạ. Và tốt nhất là mua những thực phẩm có chứa đủ vi chất. Cá sắt bán chủ yếu cho những nơi quá nghèo và ko có điều kiện tiếp cận những thứ mình vừa kể. Nói thế ko phải là bảo mua cá Lucky là dại, đơn giản là nó sẽ ko thể bán chạy ở VN, cầu không có thì muốn cung cũng không được bạn ạ. Chúc bạn và vợ, con mạnh khỏe.
Ở VN thì mua bó rau muống, thêm ít con cua đồng rồi nấu canh lên, tha hồ sắt luôn.
vẫn chưa giải thích thỏa đáng, sắt kim loại thậm chí là hợp chất vô cơ của Sắt cơ thể người đều không thể hấp thụ, và cũng nên nhớ rằng các hợp chất vô cơ Fe(II) và Fe(III) là một chất độc với cơ thể. Thậm chí chuyện phát tán vi lượng sắt vào một nồi nấu ăn nhiệt độ có khoảng 100-150*C là điều không thể.
Mình có tham khảo thì hầu hết các phương pháp đưa sắt vào cơ thể chủ yếu thông qua Sắt (II) Fumarat ( công thức Fe(C2H2COO)2 ) chứ nếu cứ vã vật dụng bằng gang thép mà bổ sung được sắt thì chắc chả có bệnh thiếu máu trên thế giới rồi 😁
@princez Cho nên mới thêm chanh đó 😃 bỏ vô nấu nướng, thể nào mà chả xảy ra phản ứng hóa học 😃
@princez Vốn dĩ tinhte chỉ dịch lại bài của nc ngoài rồi đăng nên thông tin chỉ đến vậy,cụ thể con cá ấy ra sao hình như ko có thông tin cụ thể hay sao á
Cơ mà đó là đề tài khoa học đã đc áp dụng nên mình tin là có nguyên lý của nó chứ ko đơn giản chỉ là đúc con cá từ phôi sắt đâu
em chỉ đọc thấy sắt ra từ con cá chứ chưa biết sắt dưới dạng nào. hay tại mắt em đọc ko thấy, hay là tay em nhanh hơn não zay.
hqua em có thấy bác kia bảo sắt vào cơ thể qua con đường vi lượng như các ion fe2+, fe3+.
chứ ko thể qua cơ thể bằng các hợp chất vô cơ hay nguyên tố như Fe.
vậy bác nào thông não con cá này ra sao dc ko.
Bất đắc dĩ mới phải dùng đến cách này, tốt nhất cứ rau xanh, củ quả các loại...
chuyện tưởng vô lí hóa ra lại có lí :rolleyes:
VN có bán chắc cũng mua 1-2 con quá. 😃
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 227VIPhemilo
10.239 bài đăng
caffeinezzZ+ 170VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 125CAO CẤPquangthegtvtk49
5.414 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 71CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019