TIKI Freeship June


Chi tiết hơn về SteelSeries OmniPoint: switch cơ học đầu tiên chỉnh được đa điểm kích hoạt
bk9sw
2 nămBình luận: 24
Chi tiết hơn về SteelSeries OmniPoint: switch cơ học đầu tiên chỉnh được đa điểm kích hoạt
SteelSeries không giỏi làm bàn phím cơ chơi game nhưng rất dám thử nghiệm. Trước đây hãng từng thử tung ra các dòng QS1, QX2 thiết kế dựa trên Cherry MX với hành trình ngắn hơn đôi chút và điểm kích hoạt sớm hơn để tăng tốc độ phản hồi cho game thủ. Và lần này, SteelSeries tiếp tục sáng tạo với một dòng switch mới được hãng tự thiết kế với điểm kích hoạt (hay nói nôm na là độ nhạy) có thể tùy chỉnh cao thấp theo ý người dùng. Loại switch này được gọi là OmniPoint, được ứng dụng trên dòng bàn phím Apex Pro vừa ra mắt tại Computex19.


SteelSeries cho biết loại switch mới cho phép chỉnh 10 vị trí kích hoạt (actuation point). Vậy OmniPoint hoạt động như thế nào?


Steelseries_Apex_Pro (11).jpg
Điểm kích hoạt ở đây là một điểm trên hành trình của phím bấm. Với switch cơ học truyền thống như Cherry MX, khi chúng ta nhấn hết phím thì độ dài hay hành trình từ trạng thái nghỉ (không nhấn) của phím đến khi hết xuống được nữa gọi là tổng hành trình (bottom-out). Tuy nhiên trên hành trình này có một điểm nơi tín hiệu sẽ được nhận và điều này có được nhờ cơ chế đóng mở cơ học của thường là 2 lưỡi kim loại (2 lưỡi được chặp lại vào nhau, mạch được đóng, tín hiệu được gởi đi). Đây được gọi là điểm kích hoạt và với thiết kế switch truyền thống thì điểm kích hoạt được thiết kế cố định không thể thay đổi được. Chẳng hạn như với switch Cherry MX Red, tổng hành trình là 4 mm nhưng điểm kích hoạt nằm ở 2 mm - khi bạn nhấn xuống 2 mm thì đã ăn phím rồi. Kể cả dòng switch nhanh nhất của Cherry là MX Speed, điểm kích hoạt cũng chỉ ở 1,2 mm/hành trình 3,4 mm.

Steelseries_Apex_Pro (6).jpg
Với loại switch OmniPoint, SteelSeries thiết kế nó rất đặc biệt với việc sử dụng cơ chế cơ học với lò xo nhưng cặp lưỡi kim loại được thay thế bằng một cảm biến nằm trên mạch PCB ngay dưới mỗi phím và nam châm. Khi bạn nhấn phím xuống thì cục nam châm nhỏ sẽ được đưa đến gần cảm biến hơn và nó sử dụng hiệu ứng Hall (khi bạn áp dụng một từ trường vuông góc lên một kim loại, bán dẫn hay chất dẫn điện đang có dòng điện chạy qua thì hiệu điện thế Hall sẽ sản sinh tại ha mặt đối diện), từ đó mạch và vi xử lý trên bàn phím có thể xác định chính xác khoảng cách giữa cảm biến nằm dưới và nam châm (thứ nằm bên trong keystem tức thành phần chuyển động lên xuống của mỗi switch, có chức năng gắn keycap phía trên). Khi keystem đi xuống cùng với cục nam châm và nó đạt đến điểm kích hoạt được thiết lập bởi phần mềm, tín hiệu được ghi nhận giống như khi 2 lưỡi kim loại đóng lại.

Steelseries_Apex_Pro (2).jpg
Ngoài việc cho phép thiết lập điểm kích hoạt, loại switch này còn có những ưu điểm mà switch cơ học thông thường không có. Điển hình như việc nó không có 2 lưỡi kim loại tiếp xúc vật lý - thứ sẽ mòn qua thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ phím bấm cũng như có thể gây ra những tình trạng như double phím nhấn 1 ra 2. Tiếp theo và quan trọng hơn là tốc độ phục hồi và nhận cú nhấn tiếp theo (rebound delay) trên cùng một phím rất ngắn, chỉ 0,7 ms (mili giây) trong khi switch cơ thông thường là 6 ms. Điều này có nghĩa nếu bạn thiết lập điểm kích hoạt nông nhất thì bạn có thể spam phím rất nhanh khi ra combo hoặc chuyển đổi nhanh vũ khí. Đối với những ván game mà tính ăn thua cao hay trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp thì thời gian rất ngắn này đủ tạo ra lợi thế. Lực nhấn của OmniPoint cũng tương tự Cherry MX Red là 45 g.

Steelseries_Apex_Pro (5).jpg
Việc thiết lập điểm kích hoạt có thể được thực hiện ngay trên bàn phím. Như chiếc Apex Pro thì nó có một con cuộn nằm ở góc cùng một màn hình OLED, bạn chỉ cần vặn con cuộn thì một thanh sẽ hiện lên trên màn hình OLED cho biết điểm kích hoạt đang ở đây. Ở điểm kích hoạt 0,4 mm, phím sẽ nhận tín hiệu ngay khi bạn để ngón tay lên, tức siêu nhạy. Ở 3,6 mm, bạn phải nhấn hết hành trình. Vì vậy nếu dùng để gõ phím nhiều hơn chơi game thì bạn có thể chọn điểm kích hoạt ở khoảng giữa trong số 10 mốc có thể chọn.

Steelseries_Apex_Pro (3).jpg
Điều thú vị hơn là bạn có thể thiết lập điểm kích hoạt cho từng phím chứ không phải toàn bộ bàn phím. Tùy theo tựa game, bạn có thể chỉnh điểm kích hoạt nông cho các phím thường phải spam nhiều hay sâu cho những phím không muốn bị bấm nhầm. Thêm vào đó, phần mềm của SteelSeries còn cho phép bạn lưu các thiết lập cho từng ứng dụng, tức là bạn chơi CS:GO với thiết lập hành trình nông nhưng khi chuyển sang gõ Word thì hành trình tự động chuyển sang sâu để gõ chính xác hơn.

Steelseries_Apex_Pro (9).jpg
Trên chiếc bàn phím Apex Pro, SteelSeries sử dụng kết hợp giữa OmniPoint và loại switch QX2 Red. Vấn đề đơn giản là switch OmniPoint có chi phí sản xuất cao thành ra SteelSeries chỉ dùng loại switch này cho các phím ký tự chính và hàng phím số, riêng các phím chức năng, cụm numpad, phím mũi tên … dùng QX2 linear tương tự như trên dòng Apex M750. Cũng cần lưu ý rằng OmniPoint cũng có dạng linear mà không có các yếu tố như tactile hay clicky. Bàn phím hiển nhiên hỗ trợ đèn RGB với công nghệ Prism Sync.

Steelseries_Apex_Pro (10).jpg
Apex Pro sẽ có 2 tùy chọn gồm full-size và TKL. Nó sẽ đi kèm với miếng kê tay mềm tháo rời được và dây cáp kết nối có 2 đầu USB-A, một đầu cho bàn phím và một đầu cho chức năng USB passthrough cho cổng USB-A tích hợp để chúng ta có thể gắn thêm chuột hay tai nghe. Apex Pro sẽ có giá $169 cho bản TKL và $199 cho bản full-size.

Steelseries_Apex_Pro (1).jpg Steelseries_Apex_Pro (7).jpg Steelseries_Apex_Pro_TKL.jpg
chatnever
TÍCH CỰC
2 năm
Em này nhìn rất đẹp, nhưng theo mình nhớ Topre đã có các bàn phím cơ chỉnh được điểm kích hoạt từ lâu rồi mà nhỉ (Sử dụng switch Topre của hãng)

☐ ☐
TÍCH CỰC
2 năm
@denmilu Bỏ đống tiền vào quảng cáo thì nó chả thế, cả đống review toàn nói về tính năng chứ cảm giác gõ chắc cho được 2 3 dòng. Cảm biến quảng cáo vậy thôi chứ mình tinh chắc nó sẽ hỏng trước khi sw bị hỏng, còn nói double click chắc chỉ có raser dùng sw tự trồng, tập trung màu mè ms bị chứ mấy con như leo, filco có thấy ai kêu đâu
pitem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tankers steel tuổi j đú với realforce =)))))))))))
@☐ ☐ Uh. Cảm giác phím mới là cái quan trọng nhất 😆
_ Topre APC chỉnh được từ năm ngoái năm kia rồi, nhưng chỉ có 3 điểm thôi. Nhưng mà rõ ràng Topre ngon hơn nhiều về chất lượng build 😁
Hieu123z
TÍCH CỰC
2 năm
@iceteazz topre giá chát vl :v
@Hieu123z _ Bạn từng dùng thì sẽ không nói vậy hehe. Ai cũng thấy nó đắt nhưng build nó chất lượng đáng từng xu bỏ ra.
Ngon phết nhỉ, còn chơi dota và cs thì cũng sắm một cái rồi.
Có thắc mắc với chủ thớt: dùng cường độ dòng điện sinh ra bởi hiệu ứng Hall để xác định điểm nhận phím thì liệu bàn phím này có thể bị nhiễu bởi từ trường hoặc sóng điện từ xung quanh ko?
goiamepug
ĐẠI BÀNG
2 năm
@raudien Mình đang sd con này chơi games rất tuyệt vời, đèn led đẹp
anh em cho em xin mã cái bàn phím không dây cho macbook loại nào đẹp chất lường giá 1tr5 trở về
@baocaosucaunho Akko 3968 keyboard, mua trên drop chắc cỡ 80$ ~ 2tr.
@wink có cái nào ở việt nam bán sẵn ko em ko rành đặt nước ngoài cụ
@baocaosucaunho Bạn vào fb hội dùng bàn phím cơ để mua chung. Hoặc kiếm dc kèo bán lại, giá khá êm.
Vietnam mechanical keyboard nhé.
nhìn dải màu thu hút ghê
có bàn phím cơ nào gõ êm kiểu silent như chuột logitech ko anh em, nghe tiếng bàn phím nhức đầu lắm
@markmarkmark bạn mua các dòng cơ có nút Brown (nút xám) ấy, rồi về gắn thêm vòng đệm cao su vào nút nhấn (ORing), bảo đảm êm ru bà rù, nhấn vẫn sướng tay
pmh1410
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nếu vừa điều chỉnh được điểm tiếp nhận + build tốt + led đẹp thì ko có con nào ngon bằng dc Realforce RGB, có điều design Topre sau này ko đẹp và chất lượng Topre sw cũng không ngon bằng mấy con đời cũ.
Bữa có thấy Linus review rồi, thấy cũng thú vị. Nhưng dở là ko có tactile feedback, chắc để đánh máy ko khoái lắm.
Em này xinh gái quá ha 😆
firemanvn114
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quào, quá đã, mặc dù ko chơi game nữa nhưng vẫn thích công nghệ này.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019