Chi tiết hơn về tính năng theme của HTC Sense 7: đổi icon, màu chủ đề, status bar, có thể chia sẻ
Duy Luân
7 nămBình luận: 79
Tinhte_HTC_Sense_7_doi_theme_HEADER.jpg
HTC làm mình khá bất ngờ khi đưa vào Sense 7 khả năng tùy biến giao diện cực kì mạnh mẽ, trái ngược hẳn so với vài ba chế độ hạn hẹp của những thế hệ Sense trước. Bạn có thể thay đổi không chỉ màu chủ đề (theme) mà còn có thể đổi biểu tượng ứng dụng, font chữ, âm thanh, thậm chí là cả màu thanh trạng thái Android và màu tiêu đề của các app mặc định. Chưa dừng lại ở đó, các theme của HTC không chỉ do hãng phát triển mà còn có thể được đóng góp bởi cả cộng đồng rộng lớn, tức là gần như khả năng tùy biến trên Sense 7 là không có giới hạn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ thêm với các bạn một các kĩ càng hơn về tính năng hấp dẫn này.

Ghi chú: để cài Sense 7 cho HTC One M7 và M8, mời các bạn xem bài viết này.

Video

1. Thay đổi giao diện bằng các chủ đề có sẵn


Đúng như bạn kì vọng ở một trình thay đổi theme, ứng dụng HTC Theme sẽ cho phép bạn chọn áp dụng cả một gói chủ đề được cung cấp sẵn bởi HTC và trong tương lai sẽ là từ những người dùng khác. Gói này đã được lựa chọn kĩ càng bởi tác giả về màu sắc thanh tiêu đề ứng dụng, các biểu tượng, hình nền, font chữ, nhạc chuông, thậm chí là cả biểu tượng của các nút trên thanh điều hướng nữa. Trên bản ROM Sense 7 + Android 5.0 Lollipop mà mình hiện đang có (được lấy từ chiếc One M9), HTC cung cấp cho chúng ta đến 29 bộ chủ đề khác nhau.

Quảng cáoHTC_Theme_chung.jpg

2. Tính mở và chia sẻ của HTC Theme


29 cái ở trên chỉ mới là những chủ đề do HTC Creative Labs tạo ra mà thôi. Bản thân từng người dùng cũng có thể tạo ra các bộ như thế. Bạn có quyền tự chọn hình nền, tự chọn font chữ, tự chọn màu chủ đề, tự chọn bộ icon ưa thích và rất nhiều những yếu tố khác mà mình sẽ đề cập thêm ở các phần bên dưới của bài viết.

Sau khi chỉnh xong thì chúng ta được quyền lưu chủ đề đó lại, nhưng hiện tại chỉ có mỗi chế độ "Riêng tư" mà thôi. Mình nghĩ rằng có lẽ do phần mềm chưa hoàn thiện, chứ trong tương lai khi Sense 7 được cung cấp thì bạn sẽ có thêm tùy chọn chia sẻ bộ theme của mình cho cả cộng đồng cùng tải về. Ngay lúc này cũng đã có sẵn một vài bộ hình nền trong HTC Theme được thiết kế bởi người khác (không phải HTC) rồi đấy thôi.

Theo_doi_nguoi_khac.jpg

Và để đưa thêm bằng chứng cho các bạn về việc "mở cửa" của HTC Theme, trong phần hồ sơ người dùng của app chúng ta có hai mục rất đáng chú ý đó là số người mà bạn đang follow và có bao nhiêu người đang follow bạn. Hiện mình chưa thể follow những người dùng khác, nhưng đó chắc chắn là thứ sẽ có mặt khi Sense 7 chính thức xuất hiện. Khi đó, HTC Theme không chỉ là một phần mềm bình thường nữa mà nó sẽ giống như một mạng xã hội về theme, một mô hình mà chưa hãng điện thoại nào áp dụng (các app bên thứ ba thì có rồi).

3. Khả năng tùy biến cực kì đa dạng và mạnh mẽ


Nếu bạn kéo ngón tay từ trái sang phải, bạn sẽ thấy được một loạt những nội dung mà HTC cho phép bạn tinh chỉnh, bao gồm Chủ đề (đã nói ở phần 1 của bài viết), Hình nền, Biểu tượng và Âm thanh. Đây là các khu vực mà bạn có thể tải về những nội dung tương ứng từ trên mạng xuống thiết bị của mình, thích cái nào thì tải cái đó và bạn có thể áp dụng chúng riêng rẽ với nhau, không bắt buộc phải đi theo "gói" như việc áp dụng cả một theme.

Nhưng đây chưa phải là thứ thú vị nhất mà bạn có thể làm với HTC Theme, điểm hay nhất của app nằm ở mục "Chủ đề của tôi". Nếu nhấn vào đây bạn sẽ thấy được các theme mình đã download, ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo bộ theme riêng cho mình. Đây mới là lúc cuộc vui bắt đầu.

Quảng cáoTu_thao_theme.jpg


Hãy nhấn vào dấu + ở cạnh trên màn hình và bạn sẽ được dẫn dắt vào một giao diện mới. Bạn sẽ được quyền chọn hình nền, cũng là "viên đá" đầu tiên để thiết kế nên bộ theme cho riêng mình. Tiếp đó, HTC sẽ liệt kê sẵn một loạt bộ theme sẵn cho bạn, nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa lại chúng cho phù hợp hơn bằng nút "Sửa" nằm ở cạnh dưới màn hình.

Tại đây bạn có thể chỉnh sửa thêm "kết cấu và màu sắc", tức là tông màu chủ đạo của hệ thống cũng như màu của thanh trạng thái và thanh action bar trong các ứng dụng mặc định (ví dụ: app gọi điện, danh bạ, tin nhắn, BlinkFeed,...). Trong phần này HTC cho phép chúng ta chọn nhiều hình thù khá độc đáo, ngoài ra bạn cũng có thể chọn một phần của hình nền để làm thanh action bar. Nhờ vậy bạn có thể tạo ra theme không bao giờ đụng hàng với người khác. Bên cạnh đó, HTC Theme cũng tự phân tích hình nền để đưa ra các bảng màu dùng làm tông màu hệ thống và bạn có thể chọn nếu thích.

Pattern_edit.jpg

Sang đến phần thay đổi biểu tượng, bạn có thể chọn giữa biểu tượng gốc của Sense 7 hoặc các biểu tượng do HTC đề xuất. Ngoài ra, nếu đã tải sẵn các theme hay các bộ icon khác thì bạn cũng có thể sử dụng icon từ chúng. HTC Theme còn mạnh mẽ đến nỗi cho phép chỉnh luôn cả phần bao bên ngoài icon sẽ có hình dạng gì, màu sắc ra sao nữa. Phần tùy biến âm thanh thì giống hệt như cách bạn tùy biến biểu tượng nên mình không nói đến.

Sau khi hoàn tất bạn có thể xem trước theme của mình, khi hài lòng rồi thì lưu nó lại với cái tên nào đó mà bạn tự đặt. Như đã nói ở trên, hiện tại chúng ta chỉ có thể lưu và xài cá nhân chứ không thể chia sẻ theme tự tạo cho cộng đồng dùng chung, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong tương lai.

Quảng cáo


Pattern_icon.jpg

4. Quản lý theme


HTC Theme cung cấp một khu vực cho phép chúng ta quản lý những theme đã tự tạo hoặc đã download. Đặc biệt, có vẻ như hãng quản lý theo tài khoản Google nên nhiều khả năng nó sẽ được đồng bộ xuyên suốt nhiều thiết bị chạy Sense 7 với nhau (cũng có thể là để phục hồi lại khi bạn reset máy chẳng hạn). Đây cũng chính là tài khoản bạn sẽ dùng để chia sẻ theme cho cộng đồng. Về việc này thì khi có Sense 7 chính thức mình sẽ chia sẻ thêm thông tin với các bạn.

5. Tạm kết


Sau khi nghịch thử HTC Theme trong vài ngày thì mình nhận thấy rằng khả năng tùy biến của Sense 7 là mạnh mẽ nhất trong những tính năng đổi theme được tích hợp sẵn trên các thiết bị Android mà mình từng dùng qua. Với Sony bạn cũng có thể cài theme từ cộng đồng (thông qua Google Play) nhưng lại phải cài theo từng gói cố định chứ không thể chỉnh sửa những thành phần giao diện bên trong đó. LG, Samsung thì chỉ cung cấp sẵn một vài theme đơn giản và không cho chỉnh sửa gì thêm. Hi vọng chúng ta sẽ sớm được thấy thêm những điểm mới liên quan đến tính năng này khi mà Sense 7 chính thức xuất hiện (và cũng mong HTC sớm cập nhật nó cho các máy cũ đã bán ra).
79 bình luận
tuyenthu13
TÍCH CỰC
7 năm
Giao diện HTC là ngon nhất rồi. Sony cũng có phong cách riêng.
Có ai giải thích giúp tại sao Samsung, LG và Pantech giao diện cứ giống nhau như đúc vậy nhỉ?
yokel
TÍCH CỰC
7 năm
@tuyenthu13 Mình thích các biểu tượng wifi,3g,pin...( bieu tượng trên stas bar) của htc nhất vì nó thanh mảnh từ thời lâu rồi nó thiết kế mình thích nhất) . sony thì biểu tượng stas bar thấy bình thường.
* Còn riêng ss dúng là biểu tượng stasbar (bttb)mặc định mình thấy xấu ( ghét nhất là bttb wifi , sóng 3g của ss quá xấu) nếu khi xài ss thì mình thường xài rom cook và đã mod lại biểu tượng sbar .
* còn tại sao lg và sky bttb cũng xấu giống ss thì mình nghĩ vì lg và sky học tập ss nên nên có nét xầu giống nhau nhưng đỡ hơn chút.
* tại sao ss và sky hộc tập ss vì ss là trùm android mặt khác chất lượng và uy tín của lg , sky cũng có đương nhiên nó sẽ bám theo ss.
ndacthien
TÍCH CỰC
7 năm
@tuyenthu13 Nhưng chẳng biết vì sao mình kg còn hứng thú với các đt HTC kể từ con HD2!
@tuyenthu13 Giao diện đặc trưng của điện thoại đến từ hàn xẻng.
cesc84
TÍCH CỰC
7 năm
Ngon quá .... nhưng tiếc là chưa xài HTC bao giờ 😃
khanhduy1102
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nếu mình không nhầm thì kết cấu thay đổi theme và icon trên Sen7 có điểm gì đó giống Lenovo.
Có chăng khác biệt là hệ thống theme và nâng cấp quản lý tính năng thanh điều hướng.
Rất hay và mang tính thay đổi.

P.S: Em xài Sony Z Ultra.
DrPhulikeIT
ĐẠI BÀNG
7 năm
sao m7 bản quốc tế của mình chạy twrp 2.8.5.0 flash rom nó cứ vào recovery lại chứ k thành công mod?
@DrPhulikeIT Mình y hệt ông này. Chạy xong cứ khởi động vô recovery hoài. Bực.
hungpleiku
ĐẠI BÀNG
7 năm
@budit Hay là máy 2 bạn chưa flash thêm Radio 7.19.401.2, chưa S-off ? chứ máy M7 QTế S-off, TWRP 2.8.5.0 của mình flash 1 lần là được ngay Link tải radio của bác Minh1958 : http://www.mediafire.com/download/ktb4y3kfuqk5s3e/RadioUpdate7.19.401.2.zip
tươi vui
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thiết kế mang hơi hướng wp các bác nhỉ. Có điều đẹp hơn và dễ chấp nhận hơn. Mình nghĩ htc đang hướng khách hàng mình làm quen dần với "các ô vuông vuông"
thực tình mấy cái theme này làm bằng thừa, k có ý nghĩa gì nhiều. smartphone quan trọng mấy thứ khác.
ongnooii
TÍCH CỰC
7 năm
@Hoang_HaoMinh Đúng là quan trọng mấy thứ khác, nhưng tính năng này theo mình là hay. Mỗi lần thay theme, tạo theme, tạo màu các thanh công cụ blah blah cảm giác như được mặc áo mới. Và đây cũng là 1 phần trong trải nghiệm người dùng.
@Hoang_HaoMinh dĩ nhiên rồi, thay đổi theme xưa nay vẫn chỉ là một tính năng phụ, nhưng lại quan trọng và không thể thiếu. hiểu đơn giản là chẳng ai thích cứ mãi mặc một bộ quần áo cả, và một số người thì không bao giờ để nguyên cái smartphone :3 đó cũng là nguyên nhân người ta thích android, từ đổi theme đến thay đổi cả hệ thống theo ý thích, cá nhân hóa vô biên
dangphi95
TÍCH CỰC
7 năm
@Hoang_HaoMinh bạn ko thích thì ng khác thích, đc tuyf biến càng nhiều thì càng thích chứ sao
ongnooii
TÍCH CỰC
7 năm
Trong thế giới Android, mình vẫn luôn thích giao diện Sense nhất. Sense 6 đã đẹp, Sense 7 lại càng ngon và đẹp hơn.
Và cái anh tên RAM cũng đắng lòng nặng gánh nghe tin này như tin giá xăng, giá điện vn vậy...
@Dollarssssss Bac lại phán rồi 😆
Screenshot_2015-03-13-22-01-30.png
😁 Liệu "cá nhân hóa" có thành 1 trào lưu mới ko nhể? Thấy mấy hãng tàu khựa làm cái này từ đời rồi, Với động thái này của HTC có lẽ Sony, LG,... sẽ tham gia nhiều hơn vào việc hỗ trợ tùy biến theo phong cách cá nhân đấy.
Ngày mấy bộ theme. Tươi mới đầy sức sống. Đổi gió cho đỡ nhàm. Còn nếu dễ tính ko quan tâm nhiều thì cứ nguyên mặc định là đủ. :p
@AmbitiousMan iPhone k thích điều này :D
socklun
ĐẠI BÀNG
7 năm
iphone và sámung đều hơn HTC...... nen ít ra bù lại giao diện thôi..... chiến lượt.
Mình chưa xài HTC bao giờ. nhưng minh vẫn thích phong cách của HTC
@socklun bạn nên xài qua để biết tại sao HTC lại thất bại thảm hại thế này (mình xài nhiều đời HTC cho đến M7 thì hết yêu HTC), M9 theo cá nhân mình thì ko vực lại được gì đâu, chờ M10 thay đổi hoàn toàn ngôn ngữ thiết kế thì may ra.
@susu quán Cá nhân mình đánh giá M7 là một trong 10 smartphone đáng sử dụng nhất thời điểm ra mắt, hiện tại mình đang xài M8 và vẫn tiếp tục yêu mến các sản phẩm của HTC 😃 nhưng mình cũng trông chờ một sự phá cách trong thiết kế ở M10
@Panorama M7 được thiết kế đẹp (lúc ra mắt), loa hay, vậy thôi.
Nhược điểm máy nóng, pin kém, cam tệ, nút home tù, sense lúc đó quá đơn giản đến nỗi cầm cái máy chẳng biết làm gì.
Cũng là ý kiến cá nhân.
Mình thích HTC đến tận M7 thì bạn cũng biết là mình gắn bó lâu thế nào rùi
@susu quán nghe bạn nói mình nhẩm lại thấy giống i con ip5 mình đang xài ghê 😁, mình xài song song 2 máy và thấy mỗi máy cho trải nghiệm riêng, M9 mới có ứng dụng chỉnh sửa ảnh mới, sắp tới mình lại có cái để vọc rồi :eek:
Mo0n
ĐẠI BÀNG
7 năm
@socklun Hơn ở điểm nào thế bạn? Như nhau thôi. Mỗi dòng 1 kiểu.
tan7espa
TÍCH CỰC
7 năm
chừng nào htc còn cụm phím ảo đen ở dưới thì chừng đó nói không với htc
0937515666
ĐẠI BÀNG
7 năm
Giống theme Symbian s60 thần thánh của Nokia ngày trước vậy.

HTC cứ chăm mấy thứ đó làm gì...xem SAM nó chủng bị tung ra mấy con này thì chết chắc
@tranvuhoang90 nhìn như mấy cái đt đồ chơi siêu nhân -_-
đ
Đồng ý với bác. Nó cứ ná ná nhau không hề có cái riêng như sony, htc và asus... :p
huyhstc
ĐẠI BÀNG
7 năm
M9 không có gi phá cách, cu nhàm nhàm. tu M7 toi M9 van giu nguyen thiet ke, da mot thoi yeu htc
Shinnosuke
ĐẠI BÀNG
7 năm
Chết cười mấy fan cuồng của Samsung vào dìm hàng.


Sent from my iPad using Tinhte.vn
@Shinnosuke Sao mà phải dìm =))))
Người ta cũng biết S6/S6 Edge và M9 so sánh với nhau thì thế nào rồi =))))
Chúc mừng M9 nối gót One X :v
@Ryan T. Người ta cũng biết SS "quảng cáo " hay cỡ nào rồi =))) nói đùa thôi bác, em vẫn thích có trải nhiệm thực tế rồi đánh giá cho khách quan, giờ thì cũng chỉ ở mức chủ quan thôi
hiep06_01
TÍCH CỰC
7 năm
Đã cài cho M7 và thấy rất hấp dẫn, đẹp và lạ.
char ra gì. mất thời gian  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019