Chi tiết một số đặc điểm cơ bản về giao diện, cách vận hành của Sailfish OS
Blaze1st
7 năm trướcBình luận: 312Lượt xem: 49.859
jollasailfishhandson02 copy.jpg

Như chúng ta đã biết vừa qua Jolla đã chính thức đăng tải lên YouTube một đoạn video trình diễn sơ lược vài đặc điểm của Sailfish OS - hệ điều hành dựa trên nền tảng Meego. Tuy nhiên, chỉ với video hơn 1 phút ngăn ngủi, đa phần chúng ta chắc hẳn vần chưa hình dung hết Sailfish OS sẽ hoạt động như thế nào. May mắn thay, mới đây, các biên tập viên của trang Engadget đã có dịp gặp gỡ một số quan chức cao cấp của Jolla, và được trực tiếp trên tay và trải nghiệm trực tiếp HĐH Sailfish chạy trên Nokia N950 phiên bản developer.

1. Sơ lược về hệ điều hành mã nguồn mở Sailfish OS

Trước khi đi vào giao diện và cách thức vận hành, chúng ta hãy đến với một chút thông tin về Sailfish OS. Đây là một hệ điều hành mã nguồn mở được xây dựng dựa trên Mer (một phiên bản của Meego nhưng bao gồm bộ mã Qt), sử dụng bộ khung Nemo với giao diện có thể dễ dàng tuỳ biến. Engadget cũng cho biết, tương tự như bất kỳ nền tảng nào phát triển trên nhân Linux, chúng đều hỗ trợ các thiết bị chạy chip ARM cũng như nền x86 của Intel. Ngoài ra trang tin tiết lộ mặc dù bộ công cụ Sailfish SDK vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, Jolla vẫn cho phép một số lập trình viên truy cập vào để đưa ra những phản hồi về lỗi cũng như các vấn đề trong việc chạy ứng dụng.

2. Giao diện chung, giao diện ứng dụng, tổng thể về cách vận hành

Bây giờ đến phần chính đó là giao diện, ứng dụng, tổng thể về cách vận hành của Sailfish OS. Bởi vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên sẽ có một số app không chạy như mong muốn hoặc bị giới hạn về tính năng. Dưới đây là một số mô tả ban đầu của những BTV trang Engadget về nền tảng mới này.

jollasailfishhandson04.jpg
a. Màn hình mở khoá (Lockscreen)

Đầu tiên đập ngay vào mắt ta đó chính là màn hình khoá. Ở đây chúng ta sẽ bắt gặp logo nhà mạng ở phía trên cùng, thời gian, ngày tháng được bố trí ở phía dưới, và cuối cùng bên phải là cột hiển thị tất cả các thông báo mới. Để truy cập vào thanh menu ở phía trên, ta phải vuốt tay từ trên xuống, chúng ta kéo xuống càng nhiều thì nội dung trên menu sẽ hiển thị đầy đủ hơn. Điều đặc biệt ở đây là bạn không cần phải dùng tay để chọn lựa tuỳ chỉnh ở từng dòng (ở menu phía trên), tất cả đều dựa vào phản hồi rung của máy, giúp bạn dễ dàng nhận biết mình đang chọn dòng menu nào. Một khi đã chọn lựa xong, chỉ việc thả ngón tay ra để hoàn tất.

jollasailfishhandson06.jpg

Engadget tiết lộ thanh menu bên ngoài lockscreen cung cấp cho người dùng khá nhiều tuỳ chỉnh như quyền truy cập nhanh vào tính năng gọi điện thoại, camera, hay vào nhanh thông tin của máy. Còn nếu muốn xem ngày giờ, tình trạng pin và sóng, ta chỉ việc kéo nhẹ màn hình từ dưới lên (chỉ vuốt nhẹ lên nửa chừng bởi nếu vuốt lên một cách dứt khoác đồng nghĩa với việc ta đã mở khoá máy). Ngược lại, khi muốn khoá màn hình, chỉ việc kéo từ trên xuống - tương tự như chúng ta hay kéo thanh Notification trên Android hay iOS.

jollasailfishhandson07.jpg
b. Màn hình chủ, sơ lược về các thao tác cảm ứng (gesture)

Trên đó là một số mô tả về màn hình lockscreen, tiếp đến Engadget đề cập đến giao diện chính của Sailfish OS. Họ cho biết một khi đã vào màn hình chính, bạn sẽ thấy một hàng gồm 4 biểu tượng gồm Phone, tin nhắn, camera và trình duyệt, tất cả chúng đều có thể được tuỳ chỉnh. Phần khoảng trống rộng rãi ở phía trên sẽ là nơi chứa những tấm thẻ - từng tấm thẻ sẽ đại diện cho từng ứng dụng đang chạy, và cũng là màn hình thu nhỏ của những app đó. Như vậy, có thể dễ dàng nhận ra rằng màn hình chủ của máy được Jolla cố tình thiết kế như là nơi quản lý đa tác vụ.

jollasailfishhandson02.jpg

Để xem hết toàn bộ ứng dụng, game, ta lại tiếp tục vuốt tay từ dưới lên, và để quay lại màn hình homscreen, ta cũng thực hiện lặp lại động tác trên - vuốt từ dưới lên phía trên cho đến khi nào xuất hiện chữ Home thì nhả tay ra. Về cách vận hành của ứng dụng, mọi tác vụ điều khiển nội dung bên trong app trên Sailfish OS đều thông qua những gesture (thao tác cảm ứng), sẽ không có bất kỳ phím Back, phím Home hay phím Next nào cả, tất cả đều hoạt động dựa trên gesture: vuốt phải qua trái để quay trở lại, kéo từ trên xuống để xem settings hay menu của app đó. Nếu không muốn vuốt quá nhiều, bên trong các app cũng hỗ trợ một nút điều hướng rất nhỏ nằm ở phía góc trên bên trái - phím này có chức năng tương tự như Back.

jollasailfishhandson03.jpg
c. Đa nhiệm

Tiếp theo sẽ là khả năng chạy đa nhiệm của Sailfish OS. Để chạy cùng lúc hai ứng dụng, trước tiên ta phải thu nhỏ khung cửa sổ của app đang chạy, đưa nó về dạng thẻ ở ngoài homescreen. Để thực hiện điều này, tất cả những gì ta cần làm chỉ đơn giản là vuốt từ trái qua phải. Tuy nhiên, có một chút thú vị ở đây đó là khi vuốt từ từ, không dứt khoác, bạn sẽ thấy được thanh thông báo, ngày giờ. Còn nếu vuốt nhanh, ta sẽ biến app đang chạy thành cửa sổ thu nhỏ. Mặc dù chỉ hiển thị nội dung thông qua cửa sổ với kích thước rất nhỏ, nhưng mọi thông tin của app đó vẫn được cập nhật theo thời gian thực, mà không hề bị gián đoạn. Thậm chí người dùng cũng có thể trực tiếp điều khiển mọi tác vụ ngay trên ô cửa sổ đó.

jollasailfishhandson13.jpg
Có thể điều khiển trực tiếp nhạc trên khung cửa sổ nhỏ trên
Lấy ví dụ cho các bạn dễ hình dung, khi trình chơi nhạc đã được đưa về dạng cửa sổ, ta cũng có khả năng điều khiển trực tiếp trên đó, mà không cần phải mở ứng dụng đó lên, bằng cách vuốt tay qua trái nếu muốn chuyển bài hát, hay vuốt qua phải nếu muốn tạm dừng (pause).

Một điểm hay nữa của Sailfish OS đó là nó cho phép người sử dụng tự ý thiết kế, tuỳ chỉnh lại font chữ, hay những thành phần khác của UI để cho hợp với bức hình nền của máy. Điều này thật sự thú vị bởi nó sẽ giúp người dùng không cảm thấy nhàm chán với giao diện quen thuộc sau một thời gian dài sử dụng.

Tóm lại, qua những gì thể hiện trong đoạn video, Sailfish OS thực sự là một nền tảng rất đáng để chờ đợi. Nhiều người cho rằng Sailfish như một sản phẩm hoàn hảo của sự kết hợp giữa các thao tác gesture trên BB10 và khả năng chạy đa nhiệm "khủng khiếp" - vốn rất nổi tiếng của dòng smartphone Meego hay Maemo trước đây.

Dự kiến các thiết bị chạy Sailfish OS đầu tiên sẽ được Jolla cho ra mắt vào quý 2 năm sau.

Một số hình ảnh khác về giao diện bên trong các app trên Sailfish OS.
Theo Engadget
312 Bình luận
có gì đó giống BB10 + Winphone nhỉ 😁
ứng dụng nào cho 1 hệ điều hành mới.
mới nhìn tưởng N8. mừng hụt
Kết hợp giữa thuần cảm ứng của Blackberry 10 và Live Tiles đa nhiệm của Windows Phone 8. Sẽ rất ổn nếu như họ có một máy ảo giả lập cho phép chạy được các phần mềm của adroid.
@lucky10000 sẽ hỗ trợ chạy app android
@lucky10000 máy chạy dk pm android luôn rồi mà ==
@lucky10000 Chạy được app android :| Công bố ngay từ đầu...
Nhìn xấu tệ

Sent from my iPhone 5 using Tapatalk
@kaothenhi Bạn nên tìm hiểu 1 tí , Sailfish chỉ là cái tên gọi thương mại thôi , nó có gốc phát triển từ Meego đấy bạn nếu ko muốn nói rằng nó chính là Meego .
@izzi_kaka vâng mong được bác chỉ giáo thêm 😁
Theo em biết thì hai cái nó hoàn toàn riêng biệt, giống nhau nhưng không phải là một.
@Kiwiii thôi đi thím chỉ có IOS 7 " Đông Phương Bất Bại" của thím là đẹp thôi hà 😁
@Kiwiii thôi đi thím chỉ có IOS 7 " Đông Phương Bất Bại" của thím là đẹp thôi hà 😁
đánh giá rất cao hệ điều hành sứuc hút ntn có điều kiện phải trải nghiệm ngay!
Apps thì thế nào ta? Có được hỗ trợ nhiều k? Os hay mà thiếu apps thì...
@cuconbmt App xài ké Android được.
@cuconbmt hình như kho ứng dụng chạy trên CH play
kiểu đổi font + đa nhiệm (giống BB)
giao diện (giống winphone, androi)
Hệ điều hành "cá cờ" 😃
Hệ điều hành "cá cờ" nghe rất Việt Nam 😃
Thao tác chạy đa nhiệm, ăn cắp ý tưởng của Blackberry 10 à
@phongN9 tự tìm hiểu sẽ rõ
@qloved ko biết mới nhờ bác chỉ bảo nè, gì mà điện thoại trắng đen cũng có đa nhiệm nghe mắc cười quá =)) pro nào chỉ giúp e với
@qloved Còn tuỳ đa nhiệm kiểu gì nhá. Chứ đa nhiệm kiểu iOS và Android bây giờ ko phải là đa nhiệm đâu.
Trả lời cho những bạn nào cứ hỏi "OS mới thì app đâu": mời xem lại quảng cáo của HDH này trên youtube, nó chạy được app của Android, thế đã đủ chưa?
Giao diện hơi rối nhỉ
Vẫn giữ N9 lại thôi... 😁
@hsdhnh Lên google search,hdh này sẽ ko còn dành cho N9 mà sẽ cho 1 dt mới!họ tách ra từ nokia và đang tự tái sinh meego theo cách đi riêng và họ sẽ ko rãnh rỗi làm ko công để nokia sinh lời còn họ thì lỗ!
@klp1706 đúg là họ sẽ phát triển theo hướng của họ nhưng họ vẫn hộ trợ n9 để có thể cài đk hđh này mà
@klp1706 Jolla xác nhận sẽ không hỗ trợ chính thức N9 nhưng sẽ cho N9 cài đặt Sailfish OS như là hệ điều hành thứ 2
@hsdhnh HĐH mới k hỗ trợ cho các máy đời trước pạn ạk. Nó dứt tình với Nokia rồi

Sent from my LG-E612 using Tinhte.vn
Khá đẹp, nhưng ko thích kiểu kéo kéo để chọn menu thế, nếu menu dài nhiều lựa chọn thì sẽ mỏi tay lắm 😆
CÓ khi nào N9 đc hỗ trợ ko nhỉ ... :rolleyes: gom N9 đợi ngày lên giá ...😁
@gh0st91no1 N9 sẽ nhận đc hỗ trợ k chính thức từ Jolla...cài Dual boot sailfish như Android...nhưng mọi phần cứng sẽ tương thích....có thể sử dụng nó như hệ điều hành thứ 2
Dự là có cãi nhau giữa mấy fan Meego, BB, WindowPhone , Cá Cờ, bla bla 😃.

Ý kiến cá nhân : Ko quan tâm lắm đến hđh vì đã biết BB10 😁.
@nvthanh1994 fan MeeGo chính là fan Sailfish rồi bác ơi....giờ bọn em bỏ Nokia đây
I 'm Jolla fan
Meego bản thân nó đã cía các.guesture roài có mà bb10 học của nó y

Sent from my Nexus 7 using Tinhte.vn
Ôi, kết giao diện rồi.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019