Chi tiết những điểm mới trên Windows Phone 8 Update 3
Duy Luân
9 nămBình luận: 309
Windows_Phone_8_Update_3.jpg

Như vậy là Microsoft đã chính thức ra mắt Update 3, bản cập nhật được nhiều người mong chờ với một số điểm thay đổi về tính năng. Bên cạnh việc hỗ trợ cho vi xử lí bốn nhân và màn hình 5-6” độ phân giải Full-HD, Microsoft còn bổ sung khả năng tùy biến âm thông báo cho tin nhắn của từng người một, khóa xoay màn hình, một chế độ mới để xài khi lái xe. Bên cạnh đó, Windows Phone 8 Update 3 cũng cho phép người dùng đóng ứng dụng trong giao diện chạy đa nhiệm. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn sâu hơn về loạt thay đổi này.
[prebreak][/prebreak]
Xem thêm: Hướng dẫn tải và cài đặt Windows Phone 8 Update 3

Video

1. Tùy biến âm tin nhắn

Trước đây trên Windows Phone 8 chúng ta đã có thể tùy biến âm cuộc gọi cho từng người trong danh bạ theo ý thích, và trong bản Update 3 thì Microsoft bổ sung thêm khả năng tùy biến âm tin nhắn SMS, tin chat, email, hộp thư thoại. Giờ đây khi mẹ nhắn tin thì bạn sẽ có tiếng chuông khác, khi bạn gái nhắn tin thì sẽ có tiếng khác. Đây là một trong những tính năng được rất nhiều người yêu cầu kể từ hồi Windows Phone 8 ra mắt và việc hãng mang nó vào bản cập nhật này là rất đáng khen. Việc tinh chỉnh chuông tin nhắn có thể thực hiện dễ dàng bằng cách vào “Mọi người > chọn số liên lạc mong muốn > chỉnh sửa (nút có hình cây bút ở cạnh dưới màn hình) > âm báo tin nhắn”.

Quảng cáoText_tone.jpg

2. Khóa xoay màn hình

Nút khóa xoay thần thánh giờ đây đã có mặt trên Windows Phone sau ba năm hệ điều hành này ra mắt. Nút này nằm ở mục “Cài đặt > xoay màn hình”. Thật sự mà nói thì việc Microsoft đưa tính năng này vào Windows Phone 8 Update 3 là đáng ghi nhận, tuy nhiên việc tắt bật nó chưa thật sự linh hoạt bởi người dùng phải mất khá nhiều bước để khóa xoay. Trong thời gian tới có lẽ có bên thứ ba nào đó cho phép chúng ta pin nút khóa này ra màn hình chủ để thao tác được nhanh hơn.

khoa_xoay_man_hinh.jpg

3. Nút đóng ứng dụng trong giao diện đa nhiệm

Thêm một tính năng nhỏ, hữu ích và được mong chờ trên Windows Phone 8 Update 3. Khi bạn nhấn giữ nút Back, giao diện chạy đa nhiệm sẽ xuất hiện và chúng ta có thêm nút x nhỏ để đóng một ứng dụng nào đó. Chúng ta sẽ không phải nhấn liên tục nút back để đóng app như từ trước đến nay vẫn làm. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tất nhiên là trực quan hơn rất nhiều, những người dùng mới tiếp cận với Windows Phone sẽ không còn thắc mắc với câu hỏi làm thế nào để ngừng một phần mềm đang chạy trên máy.

Nut_dong_app.jpg

4. Chế độ lái xe

Driving mode là một tính năng hoàn toàn mới trên Windows Phone 8 Update 3 và bạn có thể tìm thấy nó ở “Cài đặt > chế độ lái xe”. Chế độ này giúp chúng ta từ chối lịch sự cuộc gọi hoặc tin nhắn khi đang lái xe, từ đó hạn chế tối đa sự phân tâm. Microsoft cho phép chúng ta từ chối hoặc cuộc gọi, bỏ qua tin nhắn hoặc cả hai. Và khi bạn từ chối như thế, bạn có thể thiết lập một tin nhắn gửi đến người gọi điện cho bạn để thông báo cho họ biết là bạn không phải không muốn nghe điện mà bạn chỉ đang lái xe, bạn sẽ liên hệ với họ sau. Driving Mode có thể được kích hoạt khi chiếc Windows Phone của bạn kết nối với một thiết bị Bluetooth nào đó, ví dụ như tai nghe chẳng hạn.

Quảng cáo


Driving_mode.jpg
Trong những lần sau, mỗi khi bạn kết nối với thiết bị Bluetooth mà mình đã thiết lập, máy sẽ hỏi bật là có muốn bật chế độ Driving Mode hay không, đề phòng trường hợp bạn chỉ đeo tai nghe lên để nghe nhạc chứ không phải để lái xe.

Bat_dau_Driving_mode.jpg

5. Hỗ trợ cho màn hình lớn với 6 cột Live Tile

Với những máy bốn nhân và có màn hình lớn, Windows Phone 8 Update 3 hỗ trợ cho chúng ta sắp đến 6 cột Live Tile nhỏ, hay 3 cột Live Tile vuông lớn, lên giao diện Start của máy. Tính năng này giúp tận dụng tốt hơn không gian của màn hình 5” hoặc 6”. Đáng tiếc rằng tính năng này sẽ không có mặt trên những màn hình 4,5” trở xuống mà hầu hết các thiết bị Windows Phone hiện có trên thị trường sử dụng, do đó mình sẽ để dành và nói về nó sau khi có thiết bị nào đó nhé.

6. Chế độ Mobile Accessibility

Đây là một bộ các công cụ được Microsoft thiết kế nhằm giúp đỡ việc sử dụng, nghe và nhìn trên chiếc Windows Phone được dễ dàng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể kích hoạt tính năng đọc tất cả mọi thứ trên màn hình, giao diện màn hình chính mới đơn giản và to rõ hơn cho những người có vấn đề thị lực,… Bạn có thể tìm thấy nó ở phần “Settings > ease of access”. Trong mục Mobile Accessbility, bạn phải nhấn vào nút tải về để máy download bộ công cụ này xuống.

Mobile_Access_Install.jpg

Quảng cáo


Mobile Accessbility không chỉ có một màn hình Start mới, mà ngay cả các ứng dụng trong chế độ này cũng được phóng to ra cho dễ dàng hơn. Ví dụ, trình duyệt của Mobile Accessbility có các nút điều khiển rất to, kèm theo đó là khả năng đọc nội dung hiện có. Bàn phím để gọi điện cũng to và rõ ràng hơn với độ tương phản cao.

Mobile_Accessbility_moi.jpg

Lưu ý là khi dùng chế độ này, chạm một cái có nghĩa là ra lệnh cho thiết bị đọc nội dung của thứ mà bạn mới chạm vào, còn chạm hai cái mới thật sự là chọn thứ đó. Và tùy chọn tải về Mobile Accessbility chỉ hiện diện khi bạn chọn ngôn ngữ hệ thống là tiếng Anh.

7. Cải tiến trình quản lí bộ nhớ thiết bị

Nếu như trong bản cập nhật GDR2 Microsoft đã bổ sung khả năng tự động dọn dẹp file tạm cho Windows Phone 8 thì lên tới Update 3, chúng ta có một giao diện quản lí bộ nhớ đẹp và trực quan hơn. Khi vào phần Settings > Storage và nhấn vào chữ Phone, bạn sẽ thấy chi tiết dung lượng của từng loại nội dung đang chứa trên điện thoại, đi kèm theo đó là thanh màu để biểu thị xem phần dung lượng mà loại nội dung đó chiếm là bao nhiêu. Nhờ những thanh màu này mà bạn có thể dễ dàng phân biệt được thứ gì đang chiếm nhiều bộ nhớ máy để thuận tiện hơn cho việc xóa nó đi. Tất nhiên là khi nhấn vào từng mục, bạn vẫn có tùy chọn để xóa sạch loại nội dung đó giống như từ trước đến nay.

phone_Storage.jpg

8. Chia sẻ kết nối mạng với Windows 8.1 dễ dàng hơn

Theo Microsoft, giờ đây bạn có thể ghép đôi máy Windows Phone 8 Update 3 với máy tính Windows 8.1 thông qua Bluetooth rồi chia sẻ kết nối mạng mà không phải nhập password hay bật trong tùy chọn Internet Sharing nữa. Tính năng này giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng so với hàng loạt các thao tác dài dòng trước đây.
309 bình luận
Quá đỉnh 😁
vphuc161
TÍCH CỰC
9 năm
@satthumuhn
quá đỉnh có phải là quá tệ so với sam sung và htc
@vphuc161 HTC thì có vẹo gì thế bạn, doanh số lèo tèo, sắp chết nhăn răng đến nơi tuổi gì mà nói chuyện ở đây ?
vphuc161
TÍCH CỰC
9 năm
@suvival198
ai nói nó đỉnh hồi nào ati windows ah tên kia
axio
ĐẠI BÀNG
9 năm
vẫn không có center nofication, hoặc nút tắt wifi, 3G,....
@axio chờ sang8.1 trong q1 2014 nha b
@galabuon Nếu bạn đang iOS thì nếu máy bạn không JB thì bạn thấy có app nào hỗ trợ bật tắt 3G nhanh không? Hay phải vào Setting rồi mới tắt được, còn xài ios7 thì thêm được cái bật wifi nhanh, 3g thì vẫn phải vào setting. Còn android thì chạy bản rom thấp thì bật tắt 3g cũng phải vào setting.
@axio cứ từ từ sao phải xoắn, ra vậy a e mới có hứng thú để ngóng! chứ còn có hết như android thì chán! 😆)
ngocb2
TÍCH CỰC
9 năm
@galabuon tắt trên màn hình sờ tát cụ ạ. trực tiếp luôn và ngay
ledungtdc
ĐẠI BÀNG
9 năm
MS cứ từ từ làm việc miễn đừng giữ thói bỏ qua máy cũ là được
Vậy là vẫn chưa có TELEX
@Hungdunghcmc Bạn sử dụng kiểu đánh đoán chữ vẫn nhanh như Telex ,thậm chí còn nhanh hơn nếu quen nó,sorry !thanh niên bây giờ lười quá
@thiện cần thơ Ah cái bàn chữ bị chèn thêm mình không ham.
zomano
TÍCH CỰC
9 năm
vậy là không có bộ gõ telex ah? Mong chờ cái này lâu rồi, cũng may thêm cái tắt ứng dụng chạy ẩn chứ không bản nâng cấp này là vô dụng
huyenthoailc
ĐẠI BÀNG
9 năm
Cái quan trọng là bộ gõ theo chuẩn unicode vẫn chưa thấy đâu :-<
kenit2212
ĐẠI BÀNG
9 năm
@huyenthoailc Nhầm lẫn giữa bộ gõ - chuẩn dữ liệu - kiểu gõ
Chúc mừng ae wp
Em nó đang ở Care lần thứ 3 để chào mừng sự kiện này 😃
vẫn thiếu trung tâm thông báo nhỉ 😕
quá ngon, MS h mới bung sức phát triển cho wp , rồi sẽ còn nhiều cái hay nữa😁:cool: vote wp+MS
925 lại có việc để làm rồi:D
đuờng dài mới biết ngựa hay
mrphan
TÍCH CỰC
9 năm
Đang up cho em 920. Khoảng 5 phút nữa là có thể tự sướng được rồi. :v
Lên bản này sướng cái là:
+ Nút " x " close thần thánh. Giờ không phải ấn nút quay lại nhiều lần rồi. :v
+ Khóa xoay màn hình.
Và âm lượng call/media nữa
dino_su
CAO CẤP
9 năm
@Duy_P900 cái này đơn giản nhưng cũng khá khó chịu nè. nhiều lúc tức điên người vì nó. lúc thì nhỡ hàng đống cuộc gọi lúc thì đang họp yên ắng chuông ầm ầm:mad:
lqkntvn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@dino_su Khi đang họp, bạn chỉ cần úp điện thoại xuống là xong. Chuông chỉ reo khi để ngữa!
dino_su
CAO CẤP
9 năm
@lqkntvn cái đó thì em biết bác ak. đang đút túi quần lôi được nó ra mà úp thì em tắt bố nó chuông đi còn nhanh hơn. bác thấy có đúng không?
em xài 920 cập nhật sao k thấy bác
mrphan
TÍCH CỰC
9 năm
@tuin9_tuikhacbiet Mình cũng dùng 920 làm theo cách này là được
Hướng dẫn tải và cài đặt Windows Phone 8 Update 3
canlongdaide
ĐẠI BÀNG
9 năm
Chưa tăng giảm âm lượng cho từng mục dc à???
will_0905
ĐẠI BÀNG
9 năm
@canlongdaide Đúng ròi bác, vẫn chưa có ạ 😔
Hy vọng sẽ có cách mạng
xác nhận không cài được "Mobile Accessbility" trên em út 520. Vào dễ truy cập không có nút tải về
vanluan24
TÍCH CỰC
9 năm
@truongminhtinh
Cái này bạn phải chuyển sang ngôn ngữ tiếng anh mới có chế độ đó còn tiếng việt không có đâu
Dra_w
ĐẠI BÀNG
9 năm
@truongminhtinh Tải về bình thường nhé
Jackie Long
ĐẠI BÀNG
9 năm
@truongminhtinh Phần này không có sẵn, mình phả down về, có mục tải về ngay bên dưới lun đó bạn!
@Jackie Long Máy mình chuyển qua ngôn ngữ English, khởi động lại máy, vào ease of access nhưng không thấy mục download để down mobile accessility về? Ai biết chỉ cách khắc phục với?
Mod ơi cho e hỏi chờ OTA được k? e nghe bản này dành cho lập trình viên mà
@silver jack Bên này có hướng dẫn cụ thể là bạn.
http://www.tinhte.vn/threads/huong-dan-tai-va-cai-dat-windows-phone-8-update-3.2189817/
@cuongbk12 e k dùng máy nữa bác ạ mới nhượng lại cho gấu rồi . OTA chắc ngon hơn à :3
nthkmf
TÍCH CỰC
9 năm
@silver jack ai update cũng được, có account dev là được 😁
@silver jack Như nhau thôi bạn. OTA thì cập nhập đơn giản hơn và hầu như ai cũng làm được. Chỉ có vậy thôi.
Cập nhập lên bản Windows Phone 8 Update 3 thì gấu sẽ thích hơn vì dễ dùng hơn.
Cần lắm trung tâm mở/tắt wifi và 3G nhanh chính chủ
@vekedy sao kém thế, ko biết pin setting ra ngoài home như trong video trên làm à
@congthanhgiong Pin setting ra ngoài home, rồi bấm vào wifi, rồi gạt cái nút, vậy dùng ứng dụng connectivity shortcus vào ngay wifi ko nhanh hơn Sao? Cái tô nói là một trung tâm của ms làm giống như ios hay android.
Lần sau nhớ đọc và hiểu trước khi quote comment của người khác để chửi kém nhé!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019