Chi tiết tiến trình chip bán dẫn 3nm Samsung: Kỷ nguyên GAAFET đã chính thức bắt đầu
P.W
một thángBình luận: 48
Chi tiết tiến trình chip bán dẫn 3nm Samsung: Kỷ nguyên GAAFET đã chính thức bắt đầu
Kết thúc quá trình phát triển diễn ra trong nhiều năm, sáng nay 30/6, Samsung Foundry đã chính thức tuyên bố khởi động sản xuất thương mại hoá chip bán dẫn trên tiến trình 3nm của họ. Thông tin này đối với người tiêu dùng sản phẩm công nghệ chỉ có giá trị cho thấy Samsung đang có lợi thế trước TSMC về khả năng chế tác chip bán dẫn.

Nhưng đối với ngành công nghiệp chip bán dẫn, đây là thông tin rất quan trọng. Lý do là những con chip 3nm do Samsung sản xuất sẽ là những sản phẩm thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ GAAFET, bước tiến rất lớn của kỹ nghệ in thạch bản chip bán dẫn silicon. GAAFET, viết tắt của Gate-All-Around Field Effect Transistor, là bước phát triển kế tiếp của công nghệ FinFET, thứ cho phép Samsung tạo ra những chip xử lý “hiệu năng cao nhưng tiêu thụ điện thấp.” Ban đầu nó sẽ được dùng phục vụ những khách hàng sản xuất linh kiện máy tính, sau đó là đến lượt những con chip xử lý trên di động.

[​IMG]

Nói vậy đồng nghĩa với việc, Samsung LSI cũng sẽ sớm công bố những SoC điện thoại được sản xuất dựa trên tiến trình 3nm, hay chính xác hơn là 3GAE của Samsung.

Nguyên 6 tháng đầu năm nay, Samsung luôn im lặng về tốc độ phát triển tiến trình 3nm/GAAFET của họ. Lần gần đây nhất tại sự kiện Foundry Forum, họ nhắc lại kế hoạch đưa tiến trình 3GAE vào giai đoạn sản xuất thương mại hoá trước cuối năm 2022. Điều đó khiến nhiều người lo ngại rằng Samsung sẽ phải hoãn sản xuất chip 3nm đến hết năm 2022, nghĩa là lại hoãn thêm một lần nữa sau mục tiêu ban đầu là ứng dụng công nghệ GAAFET cho tiến trình 4nm trong năm 2021.

Quảng cáoTuyên bố sáng 30/6 của Samsung đã xoá tan hết mọi lo ngại.

Nhưng cùng lúc, thông báo của Samsung cũng khá nước đôi. Họ không tuyên bố việc “sản xuất thương mại hoá” có đi kèm với “quy mô sản lượng lớn” hay không. Điều đó khiến các chuyên gia trong ngành nghĩ rằng, Samsung đang bỏ ngỏ cả hai số liệu năng suất và tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi wafer silicon sản xuất trên tiến trình 3nm. Thông cáo báo chí của Samsung là giải pháp vô cùng an toàn khi bên PR không rõ bên sản xuất có khả năng đến đâu, nhất là sau những gì đã xảy ra với tiến trình 8nm của Samsung, khi tỷ lệ chip đạt chuẩn sản xuất cho Nvidia (RTX 30 series) là câu chuyện khiến mọi người lo ngại.

Tinhte_Samsung4.jpeg

Điều đó dĩ nhiên không phủ nhận được thành tựu Samsung đã đạt được. Họ đã bắt đầu nghiên cứu GAAFET 3nm từ trước năm 2019. Công nghệ ‘bóng bán dẫn’ GAAFET của Samsung là một phiên bản được đặt tên là MBCFET, viết tắt của Multi Bridge Channel FET, dựa trên việc ứng dụng FET nanosheet. Nhờ đó, những FET của Samsung sẽ rất dễ tuỳ chỉnh, với bề rộng nanosheet sẽ là số đo cơ bản quyết định tính chất hiệu năng và điện năng tiêu thụ. Nanosheet càng rộng, hiệu năng càng cao, dĩ nhiên tốn càng nhiều điện.

Tinhte_Samsung2.jpeg

Khả năng tuỳ chỉnh của nanosheet FET là ở chỗ đó. Muốn sản xuất chip tiết kiệm năng lượng, chỉ cần dùng nanosheet kích thước nhỏ, và ngược lại.

Tinhte_Samsung3.jpeg

Tổng thể một con chip 3GAE của Samsung, so với một con chip 5nm, sẽ có kích thước nhỏ hơn 16%, tiêu thụ điện thấp hơn 45% và hiệu năng xử lý cao hơn 23%. Những con số này tương đối khác so với những gì Samsung công bố hồi năm 2019, vì khi ấy họ so sánh 3GAE với tiến trình 7LPP (7nm Low Power Plus).

Quảng cáoNgay sau 3GAE (3nm Gate All-Around Early) sẽ là 3GAP (3nm Gate All-Around Plus), tiến trình mà Samsung kỳ vọng sẽ có tiêu thụ điện năng chỉ bằng 50%, nhưng hiệu năng cao hơn 30% so với tiến trình 5nm của họ. Roadmap cũ tháng 7/2021 tuyên bố rằng, 3GAP sẽ được ứng dụng thương mại hoá 1 năm sau 3GAE. Thời điểm Samsung sản xuất thương mại chip 3GAP cũng sẽ là lúc hãng chip Hàn Quốc mở cửa cung cấp dịch vụ gia công cho các tập đoàn đối tác.

Tinhte_Samsung1.jpeg

Việc Samsung công bố sản xuất thương mại chip 3nm đến trong khung cảnh họ đang cố hết sức để giành lại thị phần gia công chip bán dẫn từ tay của TSMC. Hãng chip Đài Loan rõ ràng đã có lợi thế với những tiến trình 5 và 4nm. Và trong vài năm vừa rồi, khoảng cách giữa Samsung và TSMC đã đủ lớn để các đối tác như Qualcomm hay Nvidia đã phải chuyển đơn hàng sản xuất chip xử lý từ Samsung sang bớt cho TSMC.

Nhưng nếu mọi thứ diễn ra ổn thoả, việc là fab chế tác đầu tiên có khả năng sản xuất transistor GAAFET sẽ giúp Samsung Foundry có được lợi thế rõ ràng trước TSMC, khi tiến trình 3nm của người Đài Loan vẫn sẽ sử dụng công nghệ transistor FinFET cũ. Dĩ nhiên, điều đó sẽ chỉ khả thi nếu Samsung đảm bảo được sản lượng wafer xuất xưởng, cũng như yield rate trên mỗi tấm wafer.

Theo Anandtech
Cover_Samsung.jpeg
48 bình luận
Còn pico, còn femto chắc vài năm nữa thôi sẽ đạt tới cảnh giới đó, moá loài người vĩ đại
@.Gù. Phân tử silicon là 1nm. Nên sẽ chẳng bao giờ nhỏ hơn.
@hnh852003 Nhỏ nhất là 0.2 nm nhé, khi đó người ta dùng màng đơn lớp Si.
@Congcu Vậy à mình tưởng 1Znm là tiếng trình nhỏ nhất rồi chứ
Bọn giãy chết đẻ ra lắm trò.
nxt96
ĐẠI BÀNG
một tháng
@amdxxx Việt nam đến mua con chip ngta về lắp cho chạy làm còn ko nổi, huống chi sản xuất ra, thế mà mấy thành phần ở trên mở miệng cười thiên hạ như đúng r
@nxt96 Kệ Việt Nam, họ bị chiến tranh kìm kẹp nên kg nên so sánh với họ. Tôi so sánh Nga với nước tôi. Nước tôi tự hào có nền công nghiệp chip lớn nhất thế giới, sản xuất đại trà, thương mại hóa chip 5nm nhé
@nxt96 Kệ VN, còn nước tôi sx đc chip 5nm rồi nhé, chấp Nga vài thập kỷ chạy theo
nxt96
ĐẠI BÀNG
một tháng
@LePhone t cười ỉa
mushu
ĐẠI BÀNG
một tháng
Theo kế hoạch cũ thì 2023 mới sản xuất với sản lượng lớn được. Bây giờ chắc làm sản phẩn mẫu thôi. Nhưng cũng là một trong các tín hiệu tốt để có thể lôi kéo khách hàng quay về Samsung.
Apple luôn thận trọng cách tâng bốc của sung vừa dính đòn vụ hiệu năng quá trớn xong, cùng lắm là iPad hy sinh thí nghiệm trước, iPhone là gà đẻ trứng vàng thận trọng đi sau
Quá nhỏ cho 1 con chip
Hi vọng Samsung làm ổn
Chả biết công nghệ gì. Mà mình dùng iphone 5 và giờ ip 13 ngày vẫn sạc 2-3 lần như nhau. Quảng cáo thì nhiều. Kết quả thì ….
@superboyvc toàn lùa gà bác nhỉ
@namsla Mình cũng thấy thế, chủ yếu lùa gà đổi máy. Mà phải chấp nhận thôi chứ biết sao được. Nâng OS mới lag như gì, r cũng phải đổi máy. hehe
ifan cứ tự hào 4-5 năm vẫn hỗ trợ phần mềm. Chứ ip5 mà xài OS6 chắc còn mướt chán!
@baby_ghost127 Thì đó. Ý mình là vậy. Chứ k có bảo là chip giờ k mạnh hơn đâu.
@Xmatphon Android thì toàn của xiaomi bác ạ. Giá êm
Sam hay nổ vang trời, nhiều cái rồi, cứ chờ xem sẽ rõ.
@Xmatphon Chờ thôi
đây là những thứ công nghệ lõi mà đất nước nên phát triển hoặc nghiên cứu có, đưa đất nước phát triển, có tiếng nói ngang ngửa với phương tây, chứ đam mê phân lô thì tương lai mãi tăm tối :v ơ mà giờ thì quá muộn màng rồi, thôi thì cứ cò đất hoặc IT thôi 😆
@pikupi Nói thật, nước mình có định hướng phát triển kỹ thuật lõi đâu, giờ những ngành học kỹ thuật: học vất vả, làm cũng vất vả nhưng lương thì bèo bọt thua mấy người bán nước bọt nên đa phần chuyển sang hết kinh doanh rồi.

Mình quen nhiều người bạn toàn dân pro với dân học nước ngoài về những ngành điện tử, điện tử viễn thông, .... họ làm nghiên cứu được vài năm rồi cũng bỏ hết đi kinh doanh nuôi gia đình.

Cũng phải thôi có thực mới vực được đạo.
@hypous ồ tôi nhìn vào Nhật, Hàn, Đài, Tàu, điều là dân châu á da vàng, cùng tư tưởng ảnh hưởng văn hóa, cùng sau chiến tranh, và họ chỉ cần chục năm thôi. Và đất nước vn tôi cũng tương đồng như thế, ko thiếu người tài như họ, nhìn vào bất cứ công ty lớn trên thế giới điều có hiện diện người việt, và tôi tự hỏi quê hương tôi cũng có cơ hôi tương tự như họ tại sao mãi chỉ là con "giồng" châu á? quay đi quẩn lại với câu đất nước mới thoát khỏi chiến tranh, dân còn nghèo, chịu sự chống phá thế lực thù đ*t bla bla và câu cửa miệng huyền thoại "đã làm gì cho đất nước chưa" ôi tiếp tục tăm tối dân tộc tôi, thương thay việt á, chuyến bay giải cứu, đủ thứ thuế má đóng góp cho "đất nước của riêng nhóm nào đó".
@dongdo1234 sống ở thiên đường thì phải phù hợp theo sự lãnh đạo tài tình nhé, lãnh đạo tuyệt vời, quản lý vĩ mô quá bá thì dân phải tân hưởng theo thôi, đâu làm khác gì được, phải lo sống cho bản thân và gđ mình mà :v ai ko chịu được thì tìm cách đi thôi.
@pikupi Hiện tại chỉ duy nhất Đài Loan và Hàn Quốc là cạnh tranh nhau trong lĩnh vực này thôi, để cả EU và Hoa Kỳ còn không theo nổi kia kìa.

Phân tích theo cái kiểu CỐ TÌNH MƯỢN CỚ CHỬI như bạn thì chả giải quyết được gì, mỗi đất nước đều có thể mạnh những lĩnh vực riêng của mình, tôi đồng ý là VN đang phát triển không phù hợp tiềm năng, chưa có chính sách kiềm chế những ngành nghề không cần thiết, chưa hỗ trợ được các nghề non trẻ, nhưng đâm đầu vào bán dẫn bây giờ thì chắc chắn không phải cách hay.
Đang thoái trào khó cưỡng lại lắm.
Chúc Exynos ngon hơn
Hóng công nghệ phá vỡ 1nm
5 năm nữa liệu xuống dc 1 ko nhỉ
@Manhtoan112 từ 4 xuống 3, 5 năm chưa ra sản phẩm, từ 3 xuống 1 mà hỏi 5 năm, 20 năm nữa nhé
yamjc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
sam nổ tuy nhiên sam vẫn có cái để nổ, không như hãng Nổ gì đó ở nước ta thì đã dell có cái gì mà còn hay nổ. tbts nó
gh3^
hy vọng samsung sẽ ok
Kinh thật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019